Mẹ bầu mang thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh có đáng lo

Tìm hiểu sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 39

Thai nhi 39 tuần đã được gọi là "đủ tháng" và mẹ bầu sẽ chuyển dạ trong tuần này hoặc có dấu hiệu sắp sinh và mẹ bầu sẽ chuyển dạ trong thời điểm thích hợp. Mẹ bầu mang thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh có đáng lo là câu hỏi mà nhiều mẹ bầu muốn biết. Các mẹ bầu hãy cùng với mecuteo.vn tìm hiểu về sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 39 và giải đáp thắc mắc khi nào bé ra đời là bình thường nhé.

 

Thai 39 tuần cân nặng bao nhiêu và phát triển như thế nào

Khó mà nói được chắc chắn bây giờ bé đã lớn chừng nào, nhưng một trẻ sơ sinh thường có cân nặng trung bình khoảng 3.4 kg và dài khoảng 50 cm. Xương sọ của bé chưa khít lại, chúng có thể chồng lên nhau một chút để có thể chui lọt qua đường sinh.

Hiện tượng thóp trẻ sơ sinh có thể thu hẹp chính là lý do vì sao phần đỉnh đầu của bé mới sinh ra trông hơi giống hình chóp. Yên tâm, tình trạng này là bình thường và chỉ tạm thời thôi.

Mẹ bầu cần làm gì ở tuần thai này khi chưa có dấu hiệu sinh

Sau nhiều tháng trông đợi, ngày dự sinh của bạn đã cận kề. Bạn… vẫn đang mang bầu. Tình huống này quả thật làm bạn sốt ruột và lo lắng, nhưng cũng vẫn thường xảy ra. Có thể không phải đã muộn như bạn nghĩ, đặc biệt nếu chỉ dựa trên ngày dự sinh tính từ kỳ kinh cuối, vì đôi khi người phụ nữ rụng trứng muộn hơn dự kiến. Kể cả với ngày dự sinh được tính toán chính xác, cũng có những phụ nữ mang thai kéo dài hơn mà không có lý do rõ ràng.

 

Mẹ bầu mang thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh có đáng lo phần 1

Bạn vẫn còn vài tuần nữa trước khi được xem là “sinh muộn”. Để chắc chắn rằng bé vẫn khỏe mạnh, bác sĩ sẽ làm vài thử nghiệm để kiểm tra và quyết định xem có nên để bạn tiếp tục quá trình thai kỳ hay không. Bạn có thể được lập hồ sơ sinh lý (BPP), trong đó bao gồm khám siêu âm kiểm tra các chuyển động tổng thể của bé; cử động hít thở, chuyển động của các cơ ngực và cơ hoành: trương lực cơ, bé xòe nắm bàn tay hoặc duỗi và gập chân tay lại; cũng như lượng nước ối bao quanh bé, phản ánh nhau thai đang hỗ trợ bé tốt thế nào.

Việc theo dõi nhịp tim thai (NST) sẽ được thực hiện riêng lẻ hoặc cùng với các xét nghiệm kể trên.

Nếu kết quả xét nghiệm bào thai không chắc chắn chẳng hạn như mức nước ối quá thấp, bạn sẽ được can thiệp để chuyển dạ. Nếu tình hình nghiêm trọng, bạn có thể được mổ lấy thai ngay lập tức. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra xem cổ tử cung của bạn đã sẵn sàng về vị trí, độ mềm, mỏng và giãn nở hay chưa. Kết quả này sẽ quyết định việc “kích thích chuyển dạ” sẽ được thực hiện như thế nào và vào lúc nào.

Nếu cơ thể bạn không tự bắt đầu quá trình chuyển dạ, bạn sẽ được can thiệp, thường vào khoảng giữa tuần 40 và 41.

Việc cần làm để chuẩn bị sinh em bé

Bạn có thể thuê vài bộ phim, chọn đọc một cuốn tiểu thuyết hoặc tạp chí, nghe một đĩa CD mới, ngủ hoặc chợp mắt bất cứ khi nào có thể. Bạn đang ở điểm cuối của thai kỳ và xứng đáng được có những khoảng thời gian nghỉ ngơi. Nếu bạn vận động liên tục đến lúc sinh, bạn sẽ kiệt sức sau khi sinh bé.

 

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 39 đề ra câu hỏi mẹ bầu mang thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh có đáng lo? Trên thực tế, ngày dự sinh chỉ có tính tương đối, không hẳn là chính xác, và có một số bé "thích" ở trong bụng mẹ hơi lâu so với những bé khác.

Do đó, nếu mang thai 39 tuần mà chưa sinh, mẹ bầu nên kiểm tra để xem bé có khỏe không. Nếu bé khỏe, mẹ nên yên tâm chờ sinh, có thể quá trình chuyển dạ diễn ra muộn. Nếu bé có bất thường, bác sĩ sẽ có các biện pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp với mẹ. mecuteo.vn chúc các mẹ sớm đón bé yêu chào đời khỏe mạnh.

loading...

Có thế bạn quan tâm :