Tìm hiểu về độ xóa cổ tử cung ở cuối thai kỳ cho các mẹ bầu sắp đến ngày dự sinh

Trong sản khoa có nhiều thuật ngữ chuyên ngành và các mẹ bầu thường nghe đến độ xóa cổ tử cung hay độ mờ cổ tử cung nhưng không hiểu chúng có ý nghĩa gì. Với bài viết tìm hiểu về độ xóa cổ tử cung ở cuối thai kỳ cho các mẹ bầu sắp đến ngày dự sinh, mẹ bầu sẽ hiểu tình trạng của bản thân và có kế hoạch chuẩn bị sinh con đúng lúc. Các mẹ bầu hãy theo dõi bài viết này của mecuteo.vn để bổ sung kiến thức cho bản thân nhé.

Xóa cổ tử cung là gì?

Xóa cổ tử cung là giai đoạn chín hoặc mỏng của cổ tử cung. Cổ tử cung bình thường sẽ dài khoảng từ 3 đến 5 cm. Tuy nhiên, khi có thai và gần cuối thai kỳ, cổ tử cung sẽ bắt đầu mỏng dần và trở nên ngắn hơn. Quá trình này được gọi là xóa cổ tử cung. Cổ tử cung bắt đầu thu ngắn một cách tự nhiên cho đến khi nó có vẻ như biến mất và trở thành một bộ phận bên dưới của tử cung.

Khi ngày sinh đến gần, đầu của bé sẽ chúi xuống khiến cho tử cung co lại. Sự co rút này kết hợp với sự xóa đang diễn ra và sự giãn sẽ dẫn đến chuột rút. Những cơn đau do chuột rút và co thắt có thể tạo cảm giác như đang chuyển dạ. Thực tế, đây chỉ là hiện tượng chuyển dạ giả, được gọi là những cơn co thắt Braxton Hicks. Đây cũng được xem là một trong những dấu hiệu chuyển dạ. Quá trình này có thể kéo dài vài tuần trước khi cổ tử cung xóa hoàn toàn. Trong lần đầu tiên mang thai, cổ tử cung có thể xóa hoàn toàn trước khi nó giãn ra nhưng trong những lần mang thai sau, sự giãn sẽ xảy ra trước khi xóa.

Trong những tuần cuối của thai kỳ, bác sĩ sẽ khám cổ tử cung của bạn để xác định các dấu hiệu thay đổi diễn ra trong quá trình chuẩn bị sinh. Sự xóa cổ tử cung sẽ được đo đạc để xác định mức độ sẵn sàng của cơ thể cho việc sinh nở.

Xóa 0% có nghĩa là cổ tử cung của bạn không có thay đổi, xóa 50% có nghĩa là cổ tử cung của bạn có độ dày bằng một nửa bình thường. Khi đã xóa 100%, cổ tử cung đã mỏng hết mức và chỉ còn lại cửa tử cung cho việc sinh nở. Ở giai đoạn này, quá trình chuyển dạ sẽ nhanh chóng bắt đầu.

tim hieu ve do xoa co tu cung o cuoi thai ky cho cac me bau sap den ngay du sinh 1

Làm sao nhận biết cổ tử cung đã xóa

Những lần mang thai đầu tiên, cổ tử cung sẽ xóa trước khi cổ tử cung giãn ra. Tuy nhiên, những lần mang thai sau thì ngược lại. Đến cuối thai kỳ, bác sĩ sẽ kiểm tra tiến độ xóa qua những lần khám thai định kỳ và bác sĩ có thể phải khám bên trong để xác định mức độ giãn. Dựa trên các kết quả khám, bác sĩ có thể đoán được thời điểm chuyển dạ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên lao thẳng đến phòng sinh. Sự dự đoán không hoàn toàn chính xác và có thể sớm hơn ngày sinh thật sự rất nhiều. Hiếm khi sự dự đoán của bác sĩ chính xác hoàn toàn và có hàng trăm phụ nữ sinh con sau ngày dự đoán đến hàng tuần, vì vậy bạn đừng mất kiên nhẫn.

Cổ tử cung sẽ tiếp tục giãn khi chuyển dạ và sự giãn nở hoàn toàn sẽ diễn ra ở cuối kỳ chuyển tiếp khi sự giãn nở đạt 10 cm. Quá trình chuyển dạ được chia thành ba kỳ và kỳ cuối là khi cổ tử cung hoàn toàn mở ra và cũng có nghĩa là cơ thể của bạn đã sẵn sàng cho việc sinh nở.

Để cổ tử cung được xóa một cách tự nhiên mẹ bầu nên làm gì

Hiệp hội Sản khoa Mỹ cho biết sự xóa hoàn toàn diễn ra khi thai nhi di chuyển xuống khung chậu của người mẹ. Khi xóa 100%, cổ tử cung sẽ bắt đầu để đẩy ra ngoài. Mặc dù quá trình này xảy ra một cách tự nhiên, sự xóa cũng có thể được kích thích bằng các biện pháp y học dưới đây khi sự chuyển dạ có dấu hiệu ngừng lại:

Tinh dầu hoa anh thảo: Tinh dầu hoa anh thảo được nhiều hộ sinh coi như một liệu pháp thảo dược. Dầu hoạt động như prostaglandin giúp chúng tự chín cổ tử cung. Có thể uống những viên tinh dầu này hoặc bôi vào cổ tử cung trong những tuần cuối của thai kỳ. Viên tinh dầu dạng con nhộng cũng có thể được đặt bên trong âm đạo khi đi ngủ. Tinh dầu hoa anh thảo không được khuyến nghị sử dụng ở những phụ nữ bị nhiễm trùng âm đạo, nhau thai tiền đạo và các biến chứng thai kỳ khác.

tim hieu ve do xoa co tu cung o cuoi thai ky cho cac me bau sap den ngay du sinh 2

Quan hệ tình dục: Quan hệ tình dục trong giai đoạn cuối thai kỳ có thể đẩy nhanh sự giãn cổ tử cung. Tinh trùng có chứa prostaglandin có khả năng làm mỏng cổ tử cung. Tuy nhiên, phụ nữ đã bong nút nhầy không nên áp dụng phương pháp khuyến khích giãn cổ tử cung này. Nút nhầy bảo vệ cổ tử cung khỏi bị nhiễm trùng do vi khuẩn có hại có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Thực hiện các tư thế có lợi: Trọng lượng của thai nhi cũng có thể khuyến khích sự giãn nở. Sự giãn nở sẽ diễn ra một cách tự nhiên khi thai nhi di chuyển xuống dưới và chuẩn bị ra đời. Một số tư thế có thể khuyến khích sự giãn nở như ngồi trên bóng tập hoặc ngồi dang rộng hai chân. Đi bộ cũng có thể khuyến khích sự giãn nở. Một kỹ thuật khác mà bạn có thể áp dụng là ở tư thế bò (bàn tay và đầu gối chạm đất) vì tư thế này có thể dời trọng lượng của thai nhi về phía trước. Tóm lại, tất cả các tư thế mở rộng xương chậu hoặc dời trọng lượng thai nhi về phía trước đều có thể giúp khuyến khích sự giãn nở.

Quá trình chuyển dạ sau khi cổ tử cung đã xóa 100%

Quá trình chuyển dạ được mô tả bằng sự giãn và mở cổ tử cung. Trong suốt thời gian mang thai, cổ tử cung của bạn sẽ vẫn như bình thường trước khi bắt đầu mỏng dần khi sự chuyển dạ đến gần. Ước tính cổ tử cung sẽ giãn khoảng 1 cm sau mỗi giờ chuyển dạ. Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho tất cả mọi người vì mỗi phụ nữ có tốc độ giãn nở khác nhau.

Giãn từ 0 đến 4 cm được gọi là giai đoạn đầu của sự chuyển dạ và quá trình sẽ tiếp diễn cho đến khi đứa trẻ sắp ra đời. Hiếm có người nào giãn ra đến 2 cm nhiều tuần trước khi sinh. Khi sự giãn nở ở mức 4-7 cm, người phụ nữ ở giai đoạn chuyển dạ tích cực. Khi sự giãn nở ở mức 7-10 cm, người mẹ ở kỳ chuyển tiếp, cũng là giai đoạn cuối cùng của quá trình chuyển dạ. Khi cổ tử cung đạt đến 10 cm thì được gọi là giãn tối đa và người mẹ đã sẵn sàng sinh con. 10 cm cũng tương đương với kích thước đầu trẻ sơ sinh.

Tìm hiểu về độ xóa cổ tử cung ở cuối thai kỳ cho các mẹ bầu sắp đến ngày dự sinh sẽ giúp mẹ bầu hiểu hơn về những gì bác sĩ thông báo với các mẹ bầu ở các lần khám thai cuối thai kỳ. Các mẹ bầu hãy tham khảo và bỏ túi những điều được nhắc đến trong bài viết trên đây của mecuteo.vn để chuẩn bị hành trang cho cuộc vượt cạn sắp đến nhé.

Đánh giá Tìm hiểu về độ xóa cổ tử cung ở cuối thai kỳ cho các mẹ bầu sắp đến ngày dự sinh 9/10 dựa trên 25688 đánh giá.

Scroll to Top
Scroll to Top