Tìm hiểu về ung thư đại tràng Sigma

Tìm hiểu về ung thư đại tràng Sigma

Ung thư đại tràng Sigma là một dạng trong ung thư ruột. Các tế bào ung thư phát triển mạnh trong niêm mạc đại tràng sigma và làm tổn thương mạnh mẽ tới các mô xung quanh. Có khá nhiều bệnh nhân thắc mắc không biết ung thư đại trang sigma có gì khác với ung thư đại tràng, trực tràng? Và phương pháp điều trị bệnh như thế nào sao cho hiệu quả? Hãy cùng mecuteo.vn tìm hiều bệnh ung thư đại tràng sigma bạn nhé!Tìm hiểu về ung thư đại tràng Sigma

Tìm hiểu về ung thư đại tràng Sigma

Đại tràng sigma nằm tại phần tiếp giáp giữa trực tràng và hậu môn. Khi niêm mạc sigma xuất hiện các tế bào lạ, ngay lập tức các mô cơ xung quanh đó sẽ bị tổn thương và phát triển thành các khối ung thư. Ung thư đại tràng sigma được chia làm 4 giai đoạn:

Tìm hiểu về ung thư đại tràng Sigma

Xem thêm:

 • Giai đoạn 1: Xuất hiện các khối u nhỏ như Polyp tại đại tràng sigma nhưng các tế bào ung thư xâm lấn đến niêm mạc của đại tràng.
 • Giai đoạn 2: Tế bào ung thư đã lan rộng đến lớp niêm mạc của đại tràng.
 • Giai đoạn 3,4: Tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết và có thể di căn đến các bộ phận khác trên cơ thể.

Nguy cơ mắc ung thư đại tràng sigma

Chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý sẽ khiến chúng ta dễ mắc ung thư đặc biệt là ung thư đại tràng. Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng sigma nhưng phổ biến như:

Tìm hiểu về ung thư đại tràng Sigma

 • Viêm loét đại tràng.
 • Bệnh Crohn.
 • Tiền sử gia đình có người mắc ung thư.
 • Ăn nhiều chất béo, mỡ động vật và ít chất xơ.
 • Hút thuốc, uống rượu nhiều.
 • Do các nang Polyp.

Triệu chứng và chẩn đoán bệnh

Ung thư đại tràng nói chung hay ung thư đại tràng sigma nói riêng thường không rõ nhận biết. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân thường không có biểu hiện phát bệnh rõ ràng chỉ đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn thì mới có những triệu chứng cụ thể mà thôi.

Việc thăm khám bác sĩ thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện được bệnh sớm nhất có thể. Nếu bạn gặp một trong những triệu chứng dưới đây thì hãy cẩn trọng với bệnh ung thư đại tràng sigma nhé!

Tìm hiểu về ung thư đại tràng Sigma

 • Bị tiêu chảy
 • Đại tiện ra máu
 • Kích thước phân thay đổi nhỏ hơn bình thường
 • Đau bụng kéo dài hoặc căng tức bụng khó chịu
 • Thiếu máu
 • Giảm cân đột ngột

Điều trị ung thư đại tràng sigma

Bệnh nhân sẽ được nội soi đại tràng sigma để xác định xem khối ung thư là lành tính hay ác tính. Từ đó, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân phương pháp điều trị bệnh cụ thể để đạt hiệu quả cao. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của tế bào ung thư mà có thể áp dụng phương pháp xạ trị, hóa trị hay phẫu thuật cắt bỏ một đoạn đại tràng.

Khi phát hiện giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ đoạn đại trang có tế bào ung thư mà thôi. Còn các giai đoạn sau thì còn phải thực hiện hóa trị, xạ trị để thu nhỏ khối ung thư sau đó mới được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ. Phẫu thuật đại tràng sigma sẽ cắt bỏ hoàn toàn phần đại tràng sigma cũng như các hạch bạch huyết xung quanh.

Cơ hội sống sót của bệnh nhân sau phẫu thuật

Nếu phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm thì người bệnh có cơ hội sống là 90%. Còn từ giai đoạn 3 trở đi tỷ lệ sống sót của bệnh nhân trong 5 năm đầu là khoảng 62%. Ở giai đoạn cuối tỷ lệ bệnh nhân sống sót trong 5 năm đầu chỉ còn có 8% mà thôi.

Chính vì thế, mỗi người chúng ta nên thăm khám định kỳ để biết được tình trạng sức khỏe của bản thân tránh phát hiện bệnh quá muộn sẽ khó khăn trong việc điều trị cũng như khiến cơ thể chịu nhiều đau đớn bệnh tật.

Như vậy là chúng ta đã hiểu được ung thư đại tràng sigma như thế nào rồi đúng không? Với bất kể một loại ung thư nào, nếu bạn phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh sẽ cao hơn. Cố gắng nhận biết những dấu hiệu lạ mà cơ thể bạn đang gặp phải, từ đó bạn có thể chăm sóc cho bản thận mình tốt hơn. Hãy like và share cho bạn bè để mecuteo.vn giúp họ nhận biết được bệnh ung thư đại tràng sigma nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *