Trẻ sinh mổ dễ bị bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Trẻ sinh mổ dễ mắc bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Trẻ sinh mổ dễ mắc bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng nh sự phát triển so với những đứa trẻ sinh thường. Ngày nay, việc sinh mổ giúp giảm đau đớn được rất nhiều chị em phụ nữ lựa chọn nhưng không biết rằng sinh mổ không những ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà trẻ sơ sinh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo nghiên cứu những đứa trẻ sinh mổ thường có sức khỏe kém hơn những đứa trẻ sinh thường, sau đây mecuteo.vn sẽ tổng hợp các mối nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh khi sinh mổ, mời các mẹ cùng tham khảo.

 

Miễn dịch thấp

Các chuyên gia khoa sản cho hay, đường sinh tự nhiên của mẹ (qua âm đạo) có chứa nhiều vi khuẩn có ích giúp kích thích hệ vi sinh đường ruột cho trẻ. Đối với trẻ sơ sinh, hệ vi sinh đường ruột đóng vai trò chủ đạo trong việc hình thành và phát triển một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Trẻ sinh mổ không đi qua đường âm đạo nên không được tiếp xúc với những vi khuẩn có ích này khiến hệ vi sinh đường ruột chậm kích hoạt hơn. Ngoài ra, việc chậm được tiếp xúc với các kháng thể có ích trong sữa mẹ do phải cách ly 4 – 5 giờ sau sinh cũng là nguyên nhân cho việc chậm kích hoạt hệ miễn dịch của trẻ. Một em bé sinh thường mất 10 ngày để hoàn thiện hệ miễn dịch trong khi quá trình này mất 6 tháng ở một em bé sinh mổ.

Bên cạnh đó, trẻ sinh mổ còn dễ có nguy cơ tồn dịch trong phổi do lồng ngực của trẻ không bị ép chặt và làm sạch hết nước ối như khi đi qua đường sinh tự nhiên của mẹ, dẫn đến các bệnh khò khè, suy hô hấp cấp và tăng nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp sau này. Trẻ sinh mổ có thời gian nằm viện dài hơn trẻ sinh thường, tuy đây là một môi trường được khử trùng nhưng không hoàn toàn vô trùng, do đó trẻ dễ bị lây nhiễm bởi các mầm bệnh khác từ môi trường bệnh viện, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trẻ sinh mổ dễ bị bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe phần 1

Dễ mắc bệnh

Trẻ sinh mổ dễ mắc các chứng bệnh như vàng da, mất nước, nhiễm trùng…hô hấp như viêm phổi, phế quản mãn tính, hen suyễn, hệ tiêu hóa yếu, tiểu đường tuýp 1, sâu răng do không được tiếp nhận một số loại hormon có lợi trong quá trình chuyển dạ.

 

Giảm kết nối mẹ – con

Việc sinh mổ cũng khiến mối quan hệ tình cảm giữa mẹ và con có phần hạn chế khi bé bú gặp bất lợi vì bé sẽ khó bú mẹ hơn và thời gian phục hồi của mẹ lâu nên con không được chăm sóc chu đáo từ mẹ trong những ngày đầu

Dễ sinh sớm

Trẻ sinh mổ có thể gặp phải trường hợp chào đời sớm, đặc biệt trong những trường hợp xác định ngày dự sinh không chính xác, lúc này bé dễ gặp vấn đề về đường hô hấp, vàng da, mất nước, nhiễm trùng…

Bắt nhịp với cuộc sống chậm

Trẻ sinh mổ cũng sẽ chậm bắt nhịp với cuộc sống hơn trẻ sinh thường vì có thể bé cũng sẽ chịu ảnh hưởng của một số loại thuốc trong quá trình mổ đẻ.

Nhiễm độc thuốc gây mê

Cho dù ca mổ thường được tiến hành rất nhanh nhưng thuốc gây mê cho mẹ cũng rất dễ ngấm vào cơ thể trẻ. Trẻ bị nhiễm thuốc mê của mẹ có thể ngủ luôn, mất phản xạ khóc. Điều này dễ gây ra suy hô hấp, nhiễm trùng hô hấp mai sau. Nếu người mẹ thuộc dạng dị ứng với thuốc mê, nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng sau sinh vì tác dụng độc của thuốc mê nữa đấy.

Không chỉ nguy với trẻ, khi sinh mổ chính người mẹ cũng phải chịu những rủi ro như nhiễm trùng vế mổ, lâu phục hồi, mất máu, tai biến trong những lần mang thai sau… Vì vậy, mẹ bầu hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn sinh mổ hay sinh thường nhé.

 

Sau khi tham khảo thông tin trẻ sinh mổ dễ bị bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trên đây hy vọng các mẹ đã có thêm nhiều thông tin về sức khỏe của trẻ khi sinh mổ để có quyết định đúng đắn khi chọn phương pháp sinh đảm bảo tốt nhất cho mẹ và bé.

Chúc các bé yêu sẽ luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho mecuteo.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

loading...

Có thế bạn quan tâm :