Triệu chứng bệnh nhược thị là gì? Cách điều trị nhược thị (mắt lười) tại nhà

Bênh nhược thị (còn được gọi là mắt lười biếng) thường phát triển trong thời thơ ấu 3 tuổi trở lại và ảnh hưởng đến khoảng 2-3% trẻ em. Bệnh nhược thị thường xuất hiện phổ biến trong các gia đình có bệnh di truyền mắt lười. Đây là một tình trạng có thể điều trị được nếu phát hiện sớm, nhưng có thể gây mất thị lực nếu không được điều trị.

Mặc dù trong một số trường hợp, mắt lười là điều tự nhiên dễ nhận biết, nhưng ở một số trẻ có thể khó nhận ra. Đôi khi, những đứa trẻ cũng không nhận thức được tình trạng bệnh.Tìm đến bác sĩ nhãn khoa hoặc chuyên gia chăm sóc mắt để được tư vấn càng sớm càng tốt và chẩn đoán để được điều trị nhược thị.

Bạn có thể sử dụng một số phương pháp để xác định xem con bạn có thể bị mắt lười hay không, nhưng bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc mắt (tốt nhất là người đã được đào tạo về chăm sóc mắt trẻ em).

Lời Khuyên & Cảnh Báo Bác Sĩ Cuối Bài Viết

Hướng Dẫn Kiểm Tra Bệnh Nhược Thị. Các Triệu Chứng Mắt Lười

 • Hãy thường xuyên kiểm tra mắt lười

Cách điều trị nhược thị (mắt lười)

Hiểu điều gì có thể gây ra mắt lười. Nhược thị xảy ra khi não gặp khó khăn trong giao tiếp với mắt một cách chính xác. Nó có thể xảy ra ở một mắt khi có khả năng tập trung tốt hơn đáng kể so với mắt kia.  Bản thân, nhược thị có thể khó phát hiện vì nó có thể không biểu hiện với bất kỳ sự khác biệt hoặc dị dạng nào về thị giác. Đi khám bác sĩ nhãn khoa là cách duy nhất để chẩn đoán chính xác mắt lười.

Bệnh lác mắt (lé mắt) là một nguyên nhân dẫn đến giảm thị lực rất phổ biến. Lác mắt là tình trạng mắt bị lệch, trong đó một mắt quay vào trong (lệch mắt), hướng ra ngoài (viễn), lên (phì đại) hoặc hướng xuống (nhược thị). Đôi khi chúng còn được gọi là “mắt không tập trung”. Cuối cùng, mắt “thẳng” chi phối tín hiệu thị giác đến não, gây ra “mắt lác. Tuy nhiên, không phải tất cả mắt lười đều có liên quan đến mắt lác.

Nhược thị cũng có thể là kết quả của một vấn đề về cấu trúc, chẳng hạn như mí mắt bị sụp xuống.

Thường xuyên xảy ra ở một vài vấn đề khác về mắt, chẳng hạn như đục thủy tinh thể (một điểm “đục” trong mắt) hoặc bệnh tăng nhãn áp, cũng có thể gây ra mắt lười. Loại nhược thị này còn được gọi là “nhược thị do thiếu hụt” và thường phải điều trị bằng cách phẫu thuật.

Sự khác biệt nghiêm trọng về độ khúc xạ giữa mỗi mắt cũng có thể gây ra nhược thị. Ví dụ, một số người bị cận thị ở một mắt và viễn thị ở mắt kia (một tình trạng được gọi là chứng dị hướng). Bộ não sẽ chọn một mắt để sử dụng và sẽ bỏ qua mắt còn lại. Các loại nhược thị này còn được gọi là “nhược thị khúc xạ”.

Đôi khi, nhược thị hai bên có thể để lại ảnh hưởng đến cả hai mắt. Ví dụ, thường một đứa trẻ sinh ra có thể bị đục thủy tinh thể ở cả hai đôi mắt. Các chuyên gia chăm sóc mắt có thể chẩn đoán và đưa ra các lựa chọn điều trị cho loại nhược thị này.

 • Tìm kiếm nguyên nhân gây ra mắt lười và các triệu chứng nhược thị phổ biến

Cách điều trị nhược thị (mắt lười)

Con bạn có thể không biết và phản hồi về tầm nhìn của nó. Theo một thời gian nào đó, người bị nhược thị có thể quen với việc một mắt có thị lực tốt hơn mắt kia. Đến phòng khám mắt hoặc bệnh viện mắt là cách duy nhất để xác định chắc chắn liệu con bạn có bị mắt lười hay không, nhưng bạn có thể tìm ra một số triệu chứng.

Con bạn trở nên khó chịu nếu bạn che một bên mắt. Một số trẻ có thể khó chịu hoặc khóc quấy lên nếu bạn che một bên mắt của chúng. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy mắt không gửi tín hiệu thị giác bình đẳng đến não.

Nhận thức độ sâu kém. Con bạn có thể gặp môt số vấn đề với nhận thức chiều sâu (hiện tượng lập thể) và cũng có thể gặp khó khăn khi xem phim ở chế độ 3D. Con bạn có thể gặp vấn đề khó khăn khi nhìn các vật ở xa, chẳng hạn như bảng đen ở trường.

Mắt không tập trung. Nếu mắt con bạn bị lệch, có thể trẻ bị lác, một nguyên nhân phổ biến của chứng nhược thị.

Thường xuyên xuất hiện bị nheo mắt, dụi mắt và nghiêng đầu. Đây cũng là những đều có thể ở dấu hiệu của việc nhìn mờ & gây ra tác dụng phụ phổ biến của chứng giảm thị lực.

Khó khăn ở trường. Đôi khi, một đứa trẻ có thể gặp khó khăn ở trường do nhược thị. Khi nói chuyện với giáo viên của con bạn và hỏi xem con bạn có dấu hiệu ở mắt khi được yêu cầu đọc từ xa hay không (ví dụ: “Con cảm thấy chóng mặt” hoặc “Con ngứa mắt”) v.v…

Bạn nên yêu cầu chuyên gia chăm sóc mắt của bạn kiểm tra kỹ xem có bị lệch hoặc các vấn đề về thị lực ở trẻ em dưới sáu tháng hay không. Ở độ tuổi này, thị lực của con bạn vẫn đang phát triển rất nhiều nên các xét nghiệm tại nhà có thể không hiệu quả

 • Thực hiện kiểm tra bênh nhược thị bằng phương pháp chuyển động đối tượng

Cách điều trị nhược thị (mắt lười)

Kiểm tra phản ứng của con bạn đối với chuyển động để xem liệu một mắt có phản ứng chậm hơn mắt kia hay không. Tìm một chiếc bút có nắp sáng hoặc một vật có màu sáng. Yêu cầu trẻ tập trung vào một phần cụ thể của đối tượng (ví dụ: nắp bút, phần “bật” của kẹo mút).

Yêu cầu trẻ tập trung vào cùng một phần của đối tượng khi trẻ nhìn theo vật có màu bằng mắt.

Đưa vật từ từ sang phải rồi sang trái. Kế tiếp, di chuyển nó lên và xuống. Quan sát kỹ mắt của trẻ khi bạn di chuyển đồ vật. Bạn cần lưu ý nếu một mắt chậm hơn mắt kia khi đang theo dõi vật thể.

Che một bên mắt của con bạn và di chuyển đối tượng một lần nữa: trái, phải, lên và xuống. Sau đó, thưc hiện che mắt còn lại và lặp lại.

Ghi lại cách phản ứng của từng mắt. Điều này sẽ giúp bạn xác định rõ hơn xem một mắt có chuyển động chậm hơn mắt kia hay không.

 • Thực hành một bài kiểm tra mắt lười bằng ảnh chụp

Cách điều trị nhược thị (mắt lười)

Nếu bạn tin rằng mắt con mình bị lệch, bạn có thể kiểm tra bằng cách xem ảnh chụp mắt. Làm việc với ảnh giúp bạn có thêm thời gian để xem xét kỹ lưỡng hơn. Điều này đặc biệt hữu ích cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, những trẻ có thể không nằm yên đủ lâu để bạn kiểm tra mắt của chúng.

Bạn có thể sử dụng các bức ảnh hiện có nếu chúng hiển thị đôi mắt một cách chi tiết rõ ràng. Nếu bạn không có bất kỳ bức ảnh nào phù hợp, hãy nhờ ai đó giúp bạn thực hiện một số bức ảnh mới.

Sử dụng một hình ảnh phản chiếu từ một chiếc đèn bút nhỏ để giúp loại bỏ mắt lười. Yêu cầu người thân của bạn cầm một cây bút nhỏ cách mắt con bạn khoảng ba bước chân.

Yêu cầu trẻ nhìn vào ánh sáng.

Khi trực tiếp ánh sáng chiếu vào mắt con bạn, hãy chụp ảnh đôi mắt lại.

Tìm phản xạ đối xứng của ánh sáng trong mống mắt hoặc vùng đồng tử của họ.

 • Nếu các phản xạ ánh sáng ở cùng một điểm trên mỗi mắt, thì mắt của con bạn có khả năng nhìn thẳng.
 • Nếu phản xạ của ánh sáng không đối xứng, thì một mắt có thể bị quay vào trong hoặc ra ngoài.
 • Nếu bạn không chắc chắn, hãy chụp nhiều ảnh vào các thời điểm khác nhau để kiểm tra lại mắt.
 • Làm thử một bài kiểm tra mắt lười bằng cách che 1 mắt

Cách điều trị nhược thị (mắt lười)

Dùng cách thử nghiệm này có thể được sử dụng với trẻ em từ sáu tháng tuổi trở lên. Kiểm tra độ che phủ có thể giúp xác định xem mắt của họ có được căn chỉnh đúng cách và hoạt động bình thường hay không.

 • Để con bạn ngồi đối diện với bạn hoặc để ngồi trên đùi của bạn. Nhẹ nhàng che một bên mắt bằng tay hoặc thìa gỗ.
 • Yêu cầu trẻ nhìn đồ chơi bằng mắt không bị che trong vài giây.
 • Hãy xem mắt bị che và xem nó phản ứng như thế nào. Kiểm tra lại xem mắt có trùng khớp trở lại thẳng hàng hay không. Điều này có thể chỉ ra một vấn đề cần được bác sĩ nhãn khoa nhi kiểm tra.
 • Sau đó hãy thử nghiệm trên mắt còn lại.

Đến Gặp Bác Sĩ Chuyên Khoa Mắt Để Điều Trị Bệnh Nhược Thị Hiệu Quả

 • Tìm bác sĩ nhãn khoa nhi để điều trị mắt lười

Cách điều trị nhược thị (mắt lười)

Bạn hãy đến bác sĩ nhãn khoa (nhi khoa) là một bác sĩ y khoa chuyên về chăm sóc mắt cho trẻ em. Trong khi tất cả các bác sĩ nhãn khoa đều có thể điều trị bệnh nhi, các bác sĩ có chuyên khoa nhi được đào tạo chuyên sâu về các chứng rối loạn mắt khác nhau ở trẻ em.

Tìm kiếm trực tuyến để tìm một bác sĩ nhãn khoa nhi trong khu vực của bạn đang ở. Google có một tính năng tìm kiếm có thể giúp bạn xác định vị trí bác sĩ nhãn khoa trong khu vực của bạn hoặc có thể đến bệnh viện mắt gần nhất.

Nếu bạn sống ở một vùng nông thôn hoặc thành phố nhỏ, bạn có thể cần phải tìm ở một thành phố gần đó để tìm một chuyên gia.

Hỏi thăm bạn bè và gia đình có trẻ em đã từng bị, có kinh nghiêm để được giới thiệu. Nếu bạn biết những người có con có vấn đề về thị lực, hãy nhờ họ giới thiệu bác sĩ nhãn khoa. Điều này có thể cho bạn biết liệu bác sĩ đó có phù hợp với bạn hay không.

Nếu bạn có bảo hiểm y tế, hãy đảm bảo rằng bạn chọn đúng bệnh viện đã đăng ký. Nếu không chắc chắn, bạn có thể liên hệ nơi đăng ký bảo hiểm ở phường(xã) nhà của bạn để xác minh.

 • Dùng dụng cụ máy móc để kiểm tra mắt lười bệnh nhược thị.

Cách điều trị nhược thị (mắt lười)

Chuyên gia chăm sóc mắt sẽ tự đánh giá thị lực và tình trạng mắt của con bạn để xác định xem con bạn có bị lười mắt hay không. Khi hiểu thêm được những điều này sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn trong quá trình thăm khám. Điều này sẽ giúp cho con bạn cảm thấy thoải mái hơn.

 • Nội soi võng mạc. Bác sĩ có thể sử dụng một công cụ cầm tay gọi là kính hiển vi võng mạc để kiểm tra mắt. Kính võng mạc sẽ trực tiếp chiếu một tia sáng vào mắt. Khi có những dấu hiệu chùm tia di chuyển, bác sĩ có thể xác định tật khúc xạ (ví dụ: cận thị, viễn thị, loạn thị) của mắt bằng cách xem “phản xạ màu đỏ” của võng mạc. Thực hiện với những phương pháp này cũng có thể rất hữu ích trong việc chẩn đoán khối u hoặc đục thủy tinh thể cho trẻ sơ sinh. Bác sĩ cũng có thể sẽ sử dụng thuốc nhỏ mắt để khám cho trẻ bằng những phương pháp này.
 • Lăng kính. Bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể sử dụng một lăng kính để kiểm tra phản xạ ánh sáng của mắt. Nếu phản xạ đối xứng tốt thì mắt nhìn thẳng, nếu chúng không đối xứng, trẻ có thể bị lác (một nguyên nhân gây ra nhược thị). Bác sĩ sẽ luôn giữ lăng kính trên một mắt và điều chỉnh nó để xác định phản xạ. Kỹ thuật này sẽ không chính xác lắm như một số xét nghiệm khác về chứng lác, nhưng có thể cần khi sử dụng khám cho trẻ nhỏ.
 • Kiểm tra đánh giá thị lực. Loại kiểm tra này có thể bao gồm một số loại kiểm tra định kỳ. Cơ bản nhất sử dụng “biểu đồ Snellen” quen thuộc, trong đó con bạn sẽ đọc các chữ cái nhỏ nhất có thể trên một biểu đồ chữ cái được tiêu chuẩn hóa. Các bài kiểm tra khác có thể bao gồm phản ứng ánh sáng, phản ứng đồng tử, khả năng theo dõi mục tiêu, kiểm tra màu sắc và kiểm tra khoảng cách.
 • Sàng lọc hình ảnh. Chụp ảnh được sử dụng trong các cuộc kiểm tra thị lực ở trẻ em. Nó sử dụng một máy ảnh để phát hiện các vấn đề về thị lực như lác và các tật khúc xạ bằng cách kiểm tra phản xạ ánh sáng từ mắt. Sàng lọc qua hình ảnh đặc biệt hữu ích với trẻ rất nhỏ (dưới ba tuổi), trẻ khó ngồi yên, trẻ không hợp tác hoặc trẻ bị khuyết tật như: Rối loạn việc Học tập hoặc tự kỷ. Những bài kiểm tra thường mất ít nhất thời gian một phút.
 • Thử nghiệm khúc xạ Cycloplegic. Thử nghiệm này xác định cách cấu trúc mắt hiển thị và nhận hình ảnh từ thủy tinh thể. Bác sĩ nhãn khoa của bạn sẽ sử dụng thuốc nhỏ mắt để thực hiện xét nghiệm này.
 • Hãy tìm cách nói cho con bạn biết điều gì sẽ xảy ra quá trình điều trị nhược thị

Cách điều trị nhược thị (mắt lười)

Trẻ có cảm giác sợ hãi trong những tình huống mới, chẳng hạn như đi khám bác sĩ. Tìm cách nói chuyện với con bạn những gì có thể xảy ra trong khi khám mắt có thể giúp bé làm dịu nỗi sợ và trấn an con. Nó cũng có thể giúp con bạn cư xử phù hợp trong quá trình làm thủ tục khám. Không để trẻ bị đói, buồn ngủ hoặc khát nước, khi bạn đưa trẻ đến bác sĩ nhãn khoa, vì những điều này có thể khiến trẻ quấy khóc và khó khăn hơn.

 • Bác sĩ có thể sẽ trực tiếp sử dụng thuốc nhỏ mắt để làm giãn đôi mắt của con bạn.
 • Bác sĩ có thể sử dụng đèn pin, đèn bút hoặc dụng cụ ánh sáng khác để giúp bác sĩ quan sát phản xạ ánh sáng trong mắt.
 • Bác sĩ có thể sử dụng các vật thể và hình ảnh để đo nhu động và độ lệch của mắt.
 • Bác sĩ có thể sử dụng kính soi đáy mắt hoặc thiết bị tương tự để đánh giá xem có bất kỳ bệnh lý về mắt hoặc bất thường nào ở mắt hay không.
 • Tham gia vào các hoạt động kết hợp giữa mắt và tay để điều trị mắt lười

Cách điều trị nhược thị (mắt lười)

Để mắt yếu của trẻ hoạt động nhiều hơn trong khi mắt mạnh được vá sẽ giúp việc điều trị hiệu quả hơn.

Bắt đầu các hoạt động nghệ thuật bao gồm tô màu, vẽ tranh / xếp hình hoặc cắt và dán v.v…

Nhìn vào các bức tranh trong sách dành cho trẻ em hoặc đọc cùng con của bạn.

Yêu cầu con bạn tập trung vào các chi tiết trong hình minh họa hoặc làm theo lời của câu chuyện.

Hãy lưu ý rằng khả năng nhận biết chiều sâu của con bạn sẽ bị giảm do điều trị bệnh nhược thị, vì vậy trò chơi ném bóng có thể khó khăn hơn.

Đối với trẻ lớn hơn, thử nghiệm các trò chơi điện tử đang được phát triển để điều phối mắt của trẻ. Hãy hỏi bác sĩ nhãn khoa của bạn xem đây có phải là một lựa chọn cho con bạn không.

 • Giữ liên lạc với chuyên gia chăm sóc mắt của con bạn

Cách điều trị nhược thị (mắt lười)

Đôi khi, các phương pháp điều trị không mang lại hiệu quả như mong muốn. Chuyên gia chăm sóc mắt của con bạn là người tốt nhất để quyết định điều đó. Trẻ em thường có khả năng thích ứng với các tình huống. Giữ liên lạc với chuyên gia chăm sóc mắt của con bạn sẽ giúp bạn biết liệu các lựa chọn mới có thể xuất hiện để điều trị cho con bạn hay không.

 Xem Xét Cách Điều Trị Mắt Lười (Nhược Thị) Khác

 • Hỏi ý kiến bác sĩ điều trị mắt lười bằng Atropine

Cách điều trị nhược thị (mắt lười)

Atropine có thể là một lựa chọn nếu con bạn không thể hoặc không muốn đeo miếng dán. Thuốc nhỏ Atropine làm mờ thị lực và có thể được sử dụng ở mắt “tốt” để buộc trẻ phải sử dụng mắt “không tốt”. Chúng cũng không bị châm chích như những giọt khác.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng thuốc nhỏ mắt lại có hiệu quả tương đương hoặc hiệu quả hơn so với miếng dán để điều trị chứng giảm thị lực. Một phần của hiệu ứng này có thể là do việc sử dụng thuốc nhỏ thường ít bị xã hội kỳ thị hơn là đeo miếng dán. Như vậy, trẻ dễ hợp tác với việc điều trị của mình hơn.

Thuốc nhỏ giọt này có thể không cần sử dụng trong thời gian dài như miếng dán.

Thuốc nhỏ Atropine có thể có các tác dụng phụ, vì vậy không sử dụng chúng mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa của con bạn trước.

 • Cân nhắc việc điều trị nhược thị bằng kính nhấp nháy Eyetronix

Cách điều trị nhược thị (mắt lười)

Nếu nhược thị của con bạn là do khúc xạ, điều trị bằng kính nhấp nháy có thể là một phương pháp điều trị thay thế hiệu quả. Kính Flicker Glass giống kính râm. Chúng hoạt động bằng cách nhanh chóng xen kẽ giữa trong và “tắc” (bị che khuất) theo tần suất do bác sĩ nhãn khoa của bạn chỉ định. Chúng có thể là một lựa chọn tốt cho trẻ lớn hơn, hoặc trẻ chưa đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.

Phương pháp điều trị này hiệu quả nhất đối với trẻ em bị nhược thị dị hướng từ nhẹ đến trung bình (tức là giảm thị lực do mắt có cường độ khác nhau).

Việc điều trị mắt lười bằng kính nhấp nháy Eyetronix thường được hoàn thành trong 12 tuần. Nó không có khả năng hiệu quả nếu trước đó con bạn đã thử vá để điều trị nhược thị.

Cũng như các phương pháp điều trị nhược thị thay thế khác, hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa của con bạn trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào.

 • Cho trẻ sử dụng RevitalVision để giảm chứng thị lực

Cách điều trị nhược thị (mắt lười)

RevitalVision sử dụng máy tính cũng làm kích thích những thay đổi cụ thể trong não của con bạn nhằm cải thiện thị lực hơn. Có thể hoàn tất các phương pháp điều trị trên máy tính (trung bình 40 buổi, với thời lượng 40 phút) tại nhà.

RevitalVision có thể đặc biệt hữu ích cho những bệnh nhân nhược thị lớn tuổi.

Bạn sẽ cần phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa của mình để mua RevitalVision.

 Cách Chăm Sóc Đôi Mắt Cho Trẻ Bị Nhược Thị

 • Chú ý theo dõi vùng mắt lười biếng

Cách điều trị nhược thị (mắt lười)

Vùng mắt có thể dễ bị kích ứng hoặc nhiễm trùng trong quá trình. Để ý đến vùng mắt của trẻ, nếu bạn thấy phát ban hoặc vết cắt quanh mắt, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc bác sĩ nhi khoa về cách điều trị chúng.

 • Làm giảm kích ứng vùng quanh mắt lười

Cách điều trị nhược thị (mắt lười)

Những miếng dán kiểu dây thun và băng dính đều có thể gây kích ứng vùng da quanh mắt và gây phát ban nhẹ. Nếu có thể, hãy chọn miếng dán ít gây dị ứng để giảm nguy cơ khó chịu cho da.

Nexcare sản xuất một dòng miếng dán không gây dị ứng. Ortopad có sản xuất các loại miếng dán không gây dị ứng ở dạng keo dán và kiểu đeo kính. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của con bạn để biết các khuyến nghị.

 • Điều chỉnh kích thước của miếng dán

Cách điều trị nhược thị (mắt lười)

Nếu vùng da dưới phần kết dính của miếng dán bị kích ứng, hãy thử dùng gạc che vùng xung quanh mắt lớn hơn miếng dán. Nên sử dụng băng dính y tế dán miếng gạc lên mắt trẻ. Sau đó gắn miếng dán vào miếng gạc.

Bạn cũng có thể thử cắt bớt phần dính của miếng dán để miếng dán ít chạm vào da hơn. Chắc chắn đảm bảo rằng mắt bình thường vẫn được che phủ hoàn toàn và miếng dán được giữ chặt.

 • Hãy thử một miếng dán có thể được gắn vào kính

Cách điều trị nhược thị (mắt lười)

Vì nó sẽ không tiếp xúc với da, kiểu miếng dán này ngăn ngừa vấn đề kích ứng da. Đây có thể là một sự lựa chọn nếu con bạn có làn da rất nhạy cảm.

Một miếng dán gắn vào kính có thể cung cấp độ che phủ tốt cho mắt yếu. Tuy nhiên, bạn có thể cần phải gắn một mặt bên vào kính để ngăn con bạn cố gắng nhìn xung quanh miếng dán.

 • Lưu ý cách chăm sóc da quanh mắt

Cách điều trị nhược thị (mắt lười)

Rửa nước sạch xung quanh vùng mắt để loại bỏ bất kỳ dấu vết của chất kích ứng có thể còn lại sau khi miếng dán được gỡ bỏ. Sử dụng những chất làm để làm mềm hoặc kem dưỡng ẩm trên khu vực bị ảnh hưởng để giúp giữ ẩm cho da hơn. Những chất này sẽ giúp da tự phục hồi và giúp bảo vệ khỏi tình trạng viêm nhiễm trong tương lai.

Dùng kem bôi da hoặc thuốc mỡ để có thể làm giảm viêm, nhưng điều quan trọng là phải làm theo hướng dẫn cẩn thận và không nên  lạm dụng các sản phẩm này. Trong một số trường hợp, cách điều trị tốt nhất là không làm gì cả và chỉ đơn giản là để da “thở”.

Kiểm tra với bác sĩ của bạn để được tư vấn về cách điều trị kích ứng da của con bạn.

Hỗ Trợ Chăm Sóc Đứa Trẻ Có Đôi Mắt Lười Biếng

 • Giải thích những gì đang xảy ra với đôi mắt lười

Cách điều trị nhược thị (mắt lười)

Để điều trị bằng miếng dán mắt có kết quả tốt, con bạn cần phải duy trì miếng dán trong thời gian quy định. Sẽ dễ dàng hơn để khiến con bạn đồng ý với điều này nếu con bạn hiểu tại sao phải dán mắt.

Giải thích cho con bạn cách nó có thể giúp ích cho con và điều gì có thể xảy ra nếu con không dán nó. Hãy nói với trẻ biết rằng đeo miếng dán sẽ giúp mắt khỏe hơn. Không làm con bạn sợ hãi, hãy cho trẻ biết rằng việc không đeo miếng dán có thể khiến thị lực kém đi.

Nếu có thể, hãy để con bạn có ý kiến ​​đóng góp trong việc lên lịch “thời gian dán” mỗi ngày.

 • Nhờ đến sự trợ giúp các thành viên trong gia đình và bạn bè ủng hộ

Cách điều trị nhược thị (mắt lười)

Giao tiếp là chìa khóa để giúp con bạn cảm thấy thoải mái với việc bị che mắt. Những trẻ cảm thấy tự ti hoặc xấu hổ về việc đeo miếng che mắt ít có khả năng tiếp tục điều trị thành công.

Nhờ những người xung quanh thông cảm và khuyến khích trẻ tiếp tục điều trị.

Hãy cho con bạn biết rằng con có thể tìm đến một số người để giải quyết mọi vấn đề. Hãy cởi mở để trả lời các câu hỏi mà con bạn có thể có. Hãy cho gia đình và bạn bè của bạn biết về lý do để họ cũng có thể hỗ trợ con bạn tốt hơn.

 • Trao đổi với giáo viên hoặc nhà giữ trẻ của con bạn

Cách điều trị nhược thị (mắt lười)

Nếu con bạn phải đeo miếng dán trong giờ học, hãy giải thích tình hình cho người hướng dẫn hoặc người chăm sóc của trẻ.

Thảo luận để giáo viên giải thích cho các bạn cùng lớp lý do tại sao con bạn mặc miếng dán và cách họ có thể hỗ trợ. Đảm bảo rằng các giám thị và giáo viên của trường nhận thức được rằng những học sinh cùng lớp trêu chọc con bạn qua miếng dán trên mắt sẽ bị xử lý.

 • Tạo cho trẻ sự thoải mái

Cách điều trị nhược thị (mắt lười)

Bất chấp những nỗ lực hết mình của bạn, những đứa trẻ khác có thể trêu chọc con bạn hoặc đưa ra những nhận xét gây tổn thương. Hãy ở bên để lắng nghe, xoa dịu và trấn an con bạn rằng cách điều trị này chỉ là tạm thời và đáng giá.

Khuyến khích con bạn coi miếng dán như một trò chơi, thay vì một hình phạt. Ngay cả khi con bạn hiểu rằng miếng dán là vì một lý do chính đáng, trẻ có thể coi đó là một hình phạt. Đề nghị con bạn đấu tranh với chính mình để mau hết bệnh.

Có một số cuốn sách dành cho trẻ em đề cập đến việc điều trị. Ví dụ, My New Eye Patch, Sách dành cho Cha mẹ và Trẻ em sử dụng các bức ảnh và câu chuyện để giải thích hợp lý  việc đeo miếng che mắt sẽ như thế nào. Đọc về kinh nghiệm của người khác có thể giúp bình thường việc điều trị bệnh mắt lười.

Cảnh báo

 • Nếu bạn thấy bất kỳ tác dụng phụ bất thường nào, hãy đưa trẻ đến cơ sở cấp cứu ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ.
 • Nếu mắt lười là một dị tật bẩm sinh, thì các khu vực khác cũng đang phát triển trong tử cung cùng lúc. Hãy chắc chắn yêu cầu bác sĩ nhi khoa của bạn để kiểm tra kỹ lưỡng con bạn xem có bất kỳ vấn đề nào khác không.
 • Bất kỳ loại vấn đề về mắt nào cũng nên được kiểm tra bởi chuyên viên đo mắt hoặc bác sĩ nhãn khoa. Phát hiện và điều trị sớm là rất quan trọng để ngăn ngừa mất thị lực.
 • Nếu mắt lười không được điều trị, trẻ có thể bị giảm thị lực từ nhẹ đến nặng

Lời khuyên

 • Sử dụng các kỹ thuật trong bài viết này kết hợp với điều trị chăm sóc mắt chuyên nghiệp. Đừng cố gắng chẩn đoán và điều trị mắt lười mà không tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ đo thị lực hoặc bác sĩ nhãn khoa.
 • Luôn giữ giao tiếp cởi mở giữa bạn và con bạn. Giữ liên lạc với bác sĩ nhãn khoa của bạn. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia của bạn nếu bạn có bất kì câu hỏi nào.
 • Nếu con bạn có mắt lé, hãy cho các nhiếp ảnh gia biết về tình trạng của con bạn để họ có thể định vị con bạn sao cho mắt lười sẽ không bị chú ý trong ảnh. Điều này có thể giúp con bạn bớt tự giác hơn khi cần có các bức tranh, chẳng hạn như “ngày chụp ảnh” ở trường hoặc cho kỷ yếu.
Tags: , , , , , , ,
Scroll to Top