Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh sỏi thận hiệu quả

Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh sỏi thận là mối quan tâm hàng đầu của nhưng người có nguy cơ mắc phải bệnh sỏi thận. Đây là một trong những chứng bệnh về thận phổ biến nhất hiện nay và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mọi người. Bệnh sỏi thận không còn xa lạ trong cuộc sống hiện đại, tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ những biểu hiện bên ngoài cũng như cách phòng tránh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu về những triệu chứng và cách phòng chữa căn bệnh này nhé!

Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh sỏi thận

Bệnh sỏi thận là gì?

Sỏi thận là tình trạng một hoặc vài viên sỏi kết tụ nơi thận hoặc đường tiểu, cản trở việc bài tiết nước tiểu. Sỏi thận được hình thành qua thời gian dài, người bệnh thường chỉ nhận biết được bệnh từ những cơn đau quặn dữ dội ở vùng bụng dưới và được chẩn đoán qua chụp hình Xquang hoặc siêu âm

Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh sỏi thận

Tham khảo: Bệnh sỏi thận: Nguyên nhân của bệnh sỏi thận là gì?

Triệu chứng bệnh sỏi thận

Một số triệu trứng của bênh sỏi thận có thể thấy như :

  • Cơn đau quặn thận điển hình: Thường cảm thấy đau nhức kèm theo dấu hiệu buồn nôn, nôn mửa. Cơn đau quặn ở một bên vùng thắt lưng, ở lưng hay bụng dưới – vị trí giữa ngực và hông của bạn, thường xuất hiện sau lao động nặng hoặc đi xa. Ngoài ra, cơ thể bệnh nhân có thể xuất hiện những kích thích, đau lan từ hai bên tới háng. Cơn đau có thể kéo dài trong một thời gian ngắn hay dài.

Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh sỏi thận

  • Tiểu tiện đau: Đi tiểu đau hoặc tiểu khó, tiểu ra máu, sau cơn đau quặn thận, máu toàn bãi, đỡ dần khi nghỉ ngơi. Ngoài máu có thể tiểu ra mủ, tiểu buốt hay gắt.
  • Sốt: Sốt cao, rét run nếu cơ thể có viêm đài – bể thận.

Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh sỏi thận

Cách phòng tránh bệnh sỏi thận

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, bạn nên chú ý trong thói quen sinh hoạt của mình, sau đây là một vài gợi ý về cách phòng tránh bệnh sỏi thận:

  • Uống nhiều nước: Uống nước là cách đơn giản nhất để bù lại lượng nước bị hao hụt khỏi cơ thể (thông qua nước tiểu, mồ hôi…). Cơ thể đủ nước cũng giúp thận, gan lọc các chất độc tốt hơn, giảm thiểu tình trạng tích tụ chất độc trong gan, thận dẫn đến sỏi.

Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh sỏi thận

  • Không ăn thực phẩm chứa nhiều oxalate: Oxalat là loại axit có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận. Các loại thực phẩm chứa nhiều oxalat bao gồm soda, trà đá, sô cô la; cây đại hoàng, dâu tây và các loại hạt. Cắt giảm các loại thực phẩm này chính là cách đơn giản để phòng bệnh sỏi thận.

Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh sỏi thận

  • Không sử dụng thực phẩm chứa nhiều caffeine: Bạn nên tránh sử dụng nhiều các loại thực phẩm chứa caffeine như cà phê, trà, thuốc lá… vì chúng chính là nguyên nhân khiến cơ thể bạn bị mất nước, nguyên nhân chủ chốt dẫn đến bệnh sỏi thận.
  • Giảm lượng muối ăn hàng ngày: Việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu, nhờ đó cũng có thể giảm nguy cơ bị sỏi thận.

Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh sỏi thận

  • Kiểm soát việc tiêu thụ các chất đạm: Chất đạm động vật bao gồm thịt, trứng và cá chứa nhiều purin, là những chất tự nhiên chuyển hóa hoặc phân hủy thành axit uric trong nước tiểu, hình thành sỏi thận. Hạn chế ăn các thực phẩm này sẽ phòng được bệnh sỏi thận.

Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh sỏi thận

  • Giảm cân: Béo phì có khả năng làm tăng gấp đôi nguy cơ sỏi thận. Vì vậy, việc tập thể dục để giảm cân và duy trì sức khỏe là hết sức cần thiết, giảm các nguy cơ bệnh tật khác như: bệnh sỏi thận, tiểu đường, huyết áp cao…

Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh sỏi thận

  • Tẩy giun thường xuyên: Cần tẩy giun, sán thường xuyên để tránh những rối loạn và chuyển hoá chất.

Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh sỏi thận

Hi vọng bài viết trên đây về bệnh sỏi thận đã giúp bạn trang bị được những kiến thức cơ bản như triệu chứng sỏi thận và cách phòng tránh căn bệnh này. Khi xuất hiện những triệu chứng nguy hiểm kể trên, bạn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế kiểm tra để có những chẩn đoán cụ thể chuyên khoa sớm nhất. Bệnh sỏi thận đang ảnh hưởng ngày càng nhiều đến mọi người, cần chủ động thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống hàng ngày vì một cuộc sống khỏe mạnh. Hãy like và share thông tin này đến bạn bè và đồng hành cùng mecuteo.vn để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nữa nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :