Truyện cổ tích Việt Nam: Ba lưỡi rìu

Truyện cổ tích Việt Nam: Ba lưỡi rìu là một câu truyện hay và có ý nghĩa giáo dục rất bổ ích, chắc chắn sẽ giúp con yêu của bạn cảm thấy thật thích thú, hào hứng khi được mẹ kể cho nghe đó.  Câu truyện kể rằng, ngày xưa có một anh chàng tiều phu nghèo, cha mẹ anh bệnh nặng nên qua đời sớm, anh phải sống mồ côi cha mẹ từ nhỏ và tài sản của anh chỉ có một chiếc rìu. Hằng ngày anh chàng mưu sinh bằng nghề đốn cũi sống lay lắt cho qua ngày…Cùng xem diễn biến câu truyện hấp dẫn để biết được nên rút ra bài học gì cho mình trong cuộc sống thông qua mẩu truyện nhỏ này nhé.

Nào hãy cùng Mecuteo.vn chúng tôi tìm đọc truyện cổ tích Việt Nam Ba lưỡi rìu với nhiều tình tiết hấp dẫn dưới đây nhé!

Truyện cổ tích Việt Nam Ba lưỡi rìu kể về một anh chàng tiều phu làm nghề đốn củi do tính thật thà hiền lành chăm chỉ của mình nên đã được ông bụt tặng cho cây rìu bằng vàng và sống một cuộc đời hạnh phúc. Trong truyện có nhiều tình tiết hấp dẫn thú vị khiến cho các bạn cảm thấy hứng thú và thật sự sảng khoái khi kết thúc truyện như mong muốn. Hãy cùng chuyên mục truyện cổ tích cho bé của MecuBen.com thưởng thức toàn bộ câu truyện cổ tích ba lưỡi rìu dưới đây và rút ra bài học hữu ích cho riêng mình nhé!

Xưa có một anh chàng tiều phu nghèo, cha mẹ anh bệnh nặng nên qua đời sớm, anh phải sống mồ côi cha mẹ từ nhỏ và tài sản của anh chỉ có một chiếc rìu. Hàng ngày anh phải xách rìu vào rừng để đốn củi bán để lấy tiền kiếm sống qua ngày. Cạnh bìa rừng có một con sông nước chảy rất xiết, ai đó lỡ trượt chân rơi xuống sông thì rất khó bơi vào bờ.

Một hôm, như thường ngày chàng tiều phu vác rìu vào rừng để đốn củi, trong lúc đang chặt củi cạnh bờ sông thì chẳng may chiếc rìu của chàng bị gãy cán và lưỡi rìu văng xuống sông. Vì dòng sông nước chảy quá xiết nên mặc dù biết bơi nhưng anh chàng vẫn không thể xuống sông để tìm lưỡi rìu. Thất vọng anh chàng tiều phu ngồi khóc than thở.

Bỗng từ đâu đó có một ông cụ tóc trắng bạc phơ, râu dài, đôi mắt rất hiền từ xuất hiện trước mặt chàng, ông cụ nhìn chàng tiêu phu và hỏi:

-Này con, con đang có chuyện gì mà ta thấy con khóc và buồn bã như vậy?

truyen co tich viet nam ba luoi riu 1

Anh chàng tiều phu trả lời ông cụ:

-Thưa cụ, bố mẹ cháu mất sớm, cháu phải sống mồ côi từ nhỏ, gia cảnh nhà cháu rất nghèo, tài sản duy nhất của cháu là chiếc rìu sắt mà bố mẹ cháu trước lúc qua đời để lại. Có chiếc rìu đó cháu còn vào rừng đốn củi kiếm sống qua ngày, giờ đây nó đã bị rơi xuống sông, cháu không biết lấy gì để kiếm sống qua ngày nữa. Vì vậy cháu buồn lắm cụ ạ!

Ông cụ đáp lời chàng tiều phu:

-Ta tưởng chuyện gì lớn, cháu đừng khóc nữa, để ta lặn xuống sông lấy hộ cháu chiếc rìu lên.

Dứt lời, ông cụ lao mình xuống dòng sông đang chảy rất xiết. Một lúc sau, ông cụ ngoi lên khỏi mặt nước tay cầm một chiếc rìu bằng bạc sáng loáng và hỏi anh chàng tiều phu nghèo:

-Đây có phải lưỡi rìu mà con đã làm rơi xuống không ?

Anh chàng tiều phu nhìn lưỡi rìu bằng bạc thấy không phải của mình nên anh lắc đầu và bảo ông cụ:

-Không phải lưỡi rìu của cháu cụ ạ, lưỡi rìu của cháu bằng sắt cơ.

Lần thứ 2, ông cụ lại lao mình xuống dòng sông chảy xiết để tìm chiếc rìu cho chàng tiều phu. Một lúc sau, ông cụ ngoi lên khỏi mặt nước tay cầm chiếc rìu bằng vàng và hỏi chàng tiều phu:

-Đây có phải là lưỡi rìu mà con đã sơ ý làm rơi xuống sông không?

Anh chàng tiều phu nhìn lưỡi rìu bằng vàng sáng chói, anh lại lắc đầu và bảo:

-Không phải là lưỡi rìu của con cụ ạ

Lần thứ 3, ông cụ lại lao mình xuống sông và lần này khi lên ông cụ cầm trên tay là chiếc rìu bằng sắt của anh chàng tiều phu đánh rơi. Ông cụ lại hỏi:

-Vậy đây có phải là lưỡi rìu của con không!

Thấy đúng là lưỡi rìu của mình rồi, anh chàng tiều phu reo lên sung sướng:

-Vâng cụ, đây đúng là lưỡi rìu của con, con cảm ơn cụ đã tìm hộ con lưỡi rìu để con có cái đốn củi kiếm sống qua ngày.

Ông cụ đưa cho anh chàng tiều phu lưỡi rìu bằng sắt của anh và khen:

-Con quả là người thật thà và trung thực, không hề ham tiền bạc và lợi lộc. Nay ta tặng thêm cho con hai lưỡi rìu bằng vàng và bạc này. Đây là quà ta tặng con, con cứ vui vẻ nhận.

Anh chàng tiều phu vui vẻ đỡ lấy hai lưỡi rìu mà ông cụ tặng và cảm tạ. Ông cụ hóa phép và biến mất. Lúc đó anh chàng tiều phu mới biết rằng mình vừa được bụt giúp đỡ.

Truyện cổ tích Việt Nam: Ba lưỡi rìu với cốt truyện tuy đơn giản nhưng lại là một bài học thật quý giá mà các mẹ có thể đúc kết, khuyên bảo bé yêu của mình ngay từ khi còn nhỏ. Bài học đó là sống ở đời, không nên tham lam của cải của người khác, mồ hôi công sức của mình mới là đáng quý, quy luật nhân quả sống ờ đời được rút ra là ở hiền ắt sẽ gặp lành và ngược lại ở ác sẽ gặp cái ác. Chúc mẹ và bé có những phút giây thư giãn thật bổ ích với câu truyện hay, đầy ý nghĩa, cực thú vị này. Đừng quên đồng hành và ủng hộ Mecuteo.vn nhé!

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags:
Scroll to Top