Tuổi dậy thì – Những thay đổi về cơ quan sinh dục ảnh hưởng gì tới tâm sinh lý nam giới

Tuổi dậy thì là giai đoạn mà bất cứ ai cũng phải trải qua. Ở giai đoạn này trẻ thường có những sự thay đổi về ngoại hình, tâm lí, sinh lý... điều này khiến trẻ thường lo lắng sợ hãi không biết đó có phải là hiện tượng bất thường hay bình thường hay không.

Bài viết Tuổi dậy thì - Những thay đổi về cơ quan sinh dục ảnh hưởng gì tới tâm sinh lý nam giới sẽ giúp các mẹ và trẻ trưởng thành có định hướng tốt và có tương lai tươi sáng, các bậc cha mẹ và những người xung quanh cần nắm được những thay đổi của trẻ và có sự chăm sóc, giáo dục phù hợp. Bản thân trẻ cũng cần tự nhận biết những thay đổi cơ thể mình để không bỡ ngỡ, hoang mang.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc làm cha mẹ cũng như trẻ hiểu rõ về tuổi dậy thì, những thay đổi về cơ quan sinh dục ảnh hưởng tới tâm sinh lý trẻ nam như thế nào nhé?

 

1.Vóc dáng cơ thể

Ở tuổi dậy thì, cơ thể bắt đầu phát triển nhanh và có nhiều thay đổi. Từ một cậu bé, cơ thể bạn phát triển với những đặc điểm như một người đã trưởng thành. Chiều cao tăng lên đáng kể, vai nở ra, bụng và hông thon lại, cơ bắp nhiều lên trông thấy, dần dần bạn sẽ có vóc dáng của một chàng trai. Các bạn trai thường dậy thì muộn hơn, nhưng sau đó sẽ cao vượt bạn gái.

Sự phát triển này thường xảy ra từ từ trong vài năm trong khoảng 12, 13 đến 20 tuổi. Cũng có nhiều bạn lớn vụt lên trong một thời gian ngắn.

Tuổi dậy thì có thể đến hơi sớm với bạn này nhưng lại bắt bạn khác phải “đợi chờ” đôi chút, nên tuy cùng tuổi nhưng nhiều bạn trông “phổng phao” hơn các bạn khác.

2. Sự phát triển của cơ quan sinh dục

Lúc dậy thì là lúc cơ quan sinh dục thay đổi nhiều nhất. Bao tinh hoàn to ra, sẫm màu hơn, hai tinh hoàn cũng lớn lên theo. Dương vật lớn lên cả bề ngang lẫn bề dài, thường cũng sẫm màu hơn trước. Cùng với sự phát triển ấy, lông mọc lên quanh cơ quan sinh dục bao gồm lông mu và có nhiều người mọc lông cả ở xung quanh hậu môn hoặc lan cả ra háng và đùi.

Ở giai đoạn này, các bạn thường có một số lo lắng về màu sắc, độ lớn, độ dài hay hình dáng của dương vật. Có thể các bạn sẽ tự hỏi, sao “cái của mình” lại không giống với các bạn khác, sao hình dáng của dương vật cũng có những nét khác biệt như đầu dương vật lớn trong khi thân lại nhỏ hơn một chút? Hoặc “kích cỡ” của “cái ấy” bao nhiêu mới là đủ, liệu có phải “càng lớn càng tốt” không?

nhung thay doi sinh ly khi day thi o nam gioi 1

Cũng có nhiều bạn nghĩ rằng kích cỡ dương vật tỉ lệ thuận với độ lớn của cơ thể nhưng điều này không đúng, vì nhìn bên ngoài không thể đoán được bên trong như thế nào đâu. Có nhiều người trông to lớn nhưng dương vật rất bình thường và ngược lại, cũng có người trông nhỏ bé nhưng dương vật lại lớn. Nhìn chung, kích cỡ của “cái ấy” không phải là yếu tố “quyết định”, mà quan trọng là nó “hoạt động” như thế nào.

Ở người đàn ông trưởng thành, dương vật cương cứng khi có kích thích tìnhdục. Nhưng khi mới lớn thì không phải luôn là như vậy, dương vật rất dễ cương cứng vì đủ mọi lý do: khi bạn có chuyện vui vẻ, khi thoáng nghĩ đến bạn gái, khi sợ hãi, khi thức dậy vào buổi sáng. Thậm chí vào bất kỳ lúc nào mà chẳng vì lý do gì cả. Điều này làm các bạn trai bối rối, nhiều khi phải xấu hổ, nhưng đây chỉ là một quá trình “tập dượt tự nhiên”, bởi nó sẽ qua nhanh, chẳng mấy chốc dương vật sẽ không còn “bất trị” như vậy nữa.

Dương vật khi cương cứng cong hay thẳng cũng có thể trở thành “lỗi muộn phiền” của các bạn. Tuy nhiên, nếu dương vật có hơi cong một chút hay vòng lên trên, vòng xuống dưới, hay vòng sang phải, sang trái một chút cũng là điều hoàn toàn bình thường.

Trường hợp đáng lo là hẹp bao quy đầu sẽ khiến cho đầu dương vật không lộ ra ngoài bao quy đầu khi cương cứng, hoặc dương vật cong và biến dạng một cách bất thường như gập xuống dưới hoặc quay hẳn đầu sang một bên.

Với tinh hoàn cũng vậy. Có người sốt ruột vì dường như hai tinh hoàn không lớn bằng nhau, hoặc bên cao bên thấp. Đây cũng là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường. Điều quan trọng là bạn không thấy tự nhiên “mất” đi đâu một bên tinh hoàn, hoặc tinh hoàn “đi chơi” lung tung, lúc ở dưới, lúc ở trên, vì đây là hiện tượng tinh hoàn lạc chỗ và cần can thiệp ngoại khoa sớm.

Tất cả những điều này không đáng lo vì điều quan trọng là dương vật có cương cứng không, và có khả năng xuất tinh không? Nếu mọi sự bình thường, thì hãy cứ để nó phát triển như vậy. Khi hệ sinh dục phát triển đến một lúc nào đó thì tinh hoàn bắt đầu sản xuất tinh trùng, túi tinh và tuyến tiền liệt có thể tiết dịch tạo thành tinh dịch. Bạn có thể xuất tinh và đó là dấu hiệu báo hiệu khả năng sinh sản của bạn bắt đầu hoạt động đấy.

3. Mộng tinh

Ở tuổi dậy thì, nhiều bạn trai có hiện tượng xuất tinh không chủ định, thường xảy ra vào ban đêm, gọi là mộng tinh. Cũng như bất kỳ sự kiện nào xảy ra lần đầu tiên trong đời, nó khiến nhiều bạn phải bối rối. Đây cũng là một hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường, không phải là bệnh như nhiều bạn lầm tưởng đâu, mà dấu hiệu này chứng tỏ bạn “đã lớn”.

4. Lông và râu

Lông mu bắt đầu mọc trước tiên. Ban đầu, quanh cơ quan sinh dục xuất hiện vài ba sợi, sau nhiều thêm, quăn hơn. Có người chỉ có một dúm lông nhỏ, .nhưng cũng có người lông dầy và mọc cả lên bụng: và xuống hai bên đùi, hậu môn. Ngoài ra, bạn cũng mọc lông nách, lông chân, thậm chí cả lông ngực. Ria và râu thường mọc sau lông mu khoảng một vài năm.

Mỗi người có số lượng và cách phân bố lông khác nhau. Nhiều hay ít lông không nói lên điều gì về khả năng tìnhdục, sinh sản cũng như tính cách, nên đừng mất công so sánh. Nhiều bạn cứ băn khoăn về việc mình không có râu hay không có lông tay, lông chân. Và nghĩ rằng mình thiếu “nam tính” hơn các bạn khác. Tuy nhiên, điều này là không đúng, vì nội tiết tố sinh dục và nhiều yếu tố khác (như bộ nhiễm sắc thể giới tính, cấu trúc đường sinh dục) sẽ quyết định bạn là nam hay nữ, còn lông và râu chỉ là những yếu tố phụ.

nhung thay doi sinh ly khi day thi o nam gioi 2

5. Nổi cục yết hầu và vỡ giọng

Cục yết hầu là sụn tuyến giáp. Hóc môn nam ở tuổi dậy thì tăng cường hoạt động khiến bộ phận này thay đổi, do vậy bạn thấy cục yết hầu nhô thêm ra ở cổ. Giọng các em bé trai và giọng người lớn khác hẳn nhau. Chính thời gian dậy thì là khi giọng của bạn nam có nhiều biến chuyển, thay đổi. Thanh quản rộng ra, các dây thanh đới dây lên và dài ra giọng bạn trầm xuống. Việc chuyển giọng có thể đột ngột, có thể dần dần. Thường ta ít để ý quá trình đó, nhưng có một số bạn phải bối rối vì biến cố “vỡ giọng”.

Có bạn giọng “ô ồ như vịt đực”, lại có người giọng “khàn khàn như điếu cày” nhưng sau một thời gian, giọng bạn sẽ trầm xuống và ấm hớn. Khi vỡ giọng, bạn có thể khó chịu vì bị mọi người trêu chọc, nhưng đây chỉ là một hiện tượng nhất thời thôi. Sau đó bạn sẽ có được “chất giọng ấm áp của người đàn ông”.

 

6. Cơ quan sinh dục của nam giới

Cơ quan sinh đục nam bao gồm: dương vật, tinh hoàn, túi tinh, ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt.

a. Tinh hoàn

Tinh hoàn là một cơ quan sinh tinh trùng, đồng thời là tuyến nội tiết (tiết ra nội tiết tố nam testosteron) làm cho cơ thể phát triển giới tính nam.

–    Hình thể ngoài: Có hai tinh hoàn phải và trái nằm trong bìu. Tinh hoàn trung bình có kích thước dài 5 cm, rộng 3 cm, dày 2,5 cm, cân nặng khoảng 20g. Tinh hoàn được bao bọc bởi một lớp vỏ xơ dày, trắng và không đàn hồi gọi là lớp áo trắng.

–    Hình thể trong: Tinh hoàn được chia thành 300- 400 tiểu thùy, ngăn cách nhau bởi các vách xuất phất từ mặt trong của lớp áo trắng. Mỗi tiểu thùy có từ 2-4 ống sinh tinh xoắn. Tinh trùng do các ống này sinh ra được đổ vào các ống sinh tinh thẳng, rồi vào lưới tinh hoàn ở phần sau trên của mỗi tinh hoàn. Từ lưới tinh hoàn có 12-15 ống xuất dẫn tinh trùng vào các ống mào tinh. Ở giữa các ống sinh tinh có những nhóm tế bào kẽ tiết ra hormon testosteron.

b. Mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn uốn cong hình chữ c, nằm dọc theo đầu trên và bờ sau tinh hoàn. Mào tinh hoàn có ba phần là đầu, thân và đuôi.

c. Ống dẫn tinh

Ống dẫn tinh đi từ đuôi mào tinh hoàn đến mặt sau bàng quang, thì kết họp với ống tiết của túi tinh để tạo thành ống phóng tinh. Nó dài khoảng 30 cm, đường kính 2-3 mm, nhưng lòng ống chỉ rộng khoảng 0,5 mm.

d. Túi tinh

Túi tinh, hay tuyến tinh, là một tuyến sản xuất tinh trùng. Nó dài khoảng 5 cm, nằm ở mặt sau bàng quang, dọc bờ dưới của ống dẫn tinh. Đầu dưới của túi tinh mở vào một ống bài xuất ngắn gọi là ống tiết. Ống này kết hợp với ống dẫn tinh cùng bên tạo thành ống phóng tinh.

e. Ống phóng tinh

Mỗi ống phóng tinh 2 cm, do ống tinh và ống tiết của túi tinh kết hợp lại tạo thành. Hai ống chạy chếch qua tuyến tiền liệt và đổ vào niệu đạo tiền liệt. Ống mào tinh, ống dẫn tinh, ống phóng tinh và niệu đạo nam, hợp thành đường dẫn tinh.

nhung thay doi sinh ly khi day thi o nam gioi 3

f. Tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một khối hình nón mà đáy ở trên, đỉnh ở dưới. Tuyến rộng 4 cm, cao 3 cm và dày 2,5 cm, nặng trung bình 15-20 g (ở người lớn độ tuổi 30-40); ở sau tuổi 45, tuyến thường to ra. Tuyến tiền liệt nằm ở dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo tiền liệt. Dịch tiết của tuyến tiền liệt đóng góp khoảng 60% thể tích tinh dịch và góp phần vào sự vận động và sức sống của tinh trùng. Dịch tiết của tuyến tiền liệt được đổ vào niệu đạo tiền liệt.

g. Tuyến hành niệu đạo

Có hai tuyến hành niệu đạo nằm ở hai bên niệu đạo màng, mỗi tuyến to bằng hạt ngô, và đổ (dịch tiết vào niệu đạo hành xốp bằng một ống tiết). Dịch tiết của tuyến là một chất kiềm có tác dụng trung hòa dịch acid của nước tiểu trong niệu đạo, qua đó bảo vệ cho tinh trùng. Tuyến cũng tiết ra niêm dịch, để bôi trơn đầu dương vật và niêm mạc niệu đạo.

h. Dương vật

Dương vật gồm rễ, thân và quy đầu dương vật. Rễ dương vật nằm đáy chậu, và dính vào xương mu bởi dây chẳng treo dương vật. Thân dương vật hình trụ, có mặt trên hơi dẹt gọi là mu dương vật, mặt dưới gọi là mặt niệu đạo. Qui đầu dương vật được bao bọc trong một nếp nửa da nửa niêm mạc có thể di động, được gọi là bao qui đầu. Ở đỉnh quy đầu có lỗ niệu đạo ngoài (hay còn gọi là lỗ sáo). Dương vật là cơ quan niệu sinh dục ngoài vừa để dẫn nước tiểu vừa đề phóng tinh dịch.

i. Bìu

Bìu là một túi da rất sẫm màu do các lớp của thành bụng trĩu xuống tạo thành. Nó được chia thành hai lớp ngăn, mỗi ngăn chứa một tinh hoàn và một mào tinh. Trong bìu có lớp có Dartos được tạo nên bởi sợi cơ trơn, sợi đàn hồi và sợi liên kết, tương tự như một cơ bám da.

k. Hormon ảnh hưởng tới cơ quan sinh dục nam

Có hai hormon tuyến yên có ảnh hưởng tới cơ quan sinh dục nam là FSH vàLH. Đối với nam giới, FSH kích thích ống sinh tinh sản sinh ra tinh trùng. LH kích thích những tế bào đặc biệt gọi là tế bào Leydig tiết ra horraon nam testosteron. Bên cạnh tác dụng tạo ra nam tính, testosteron còn kéo theo sự sản sinh tinh trùng.

Số lượng LH tiết ra chịu sự ảnh hưởng của nồng độ testosteron lưu hành trong máu, nếu nồng độ iestosteroh tụt xuống thì sự tiết LH tăng lên, nhằm đưa nồng độ testosteron trở về bình thường. Sự tiết FSH chịu sự ảnh hưởng của hormon gọi là inhibin. Số lượng inhibin tiết ra được điều phối bởi số lượng tinh trùng tạo ra trong ống sinh tinh. Nếu sự sản sinh tinh trùng giảm, sự tiết inhibin cũng giảm, do đó nồng độ FSH sẽ tăng lên.

 

Tuổi dậy thì là độ tuổi con rất nhạy cảm vì những thay đổi đột ngột của cơ thể. Nếu cha mẹ không tinh tế và thấu hiểu được tâm sinh lý của con, khó lòng làm bạn với con và hướng con phát triển khỏe mạnh được.

Do vậy, các ông bố bà mẹ nên dành thời gian quan tâm đến con mỗi ngày.  Hy vọng bài viết Tuổi dậy thì - Những thay đổi về cơ quan sinh dục ảnh hưởng gì tới tâm sinh lý trẻ em nam các mẹ cần biết sẽ giúp cho các bậc cha mẹ cũng như các bạn đang trong độ tuổi này

loading...

Có thế bạn quan tâm :