Ung thư cổ tử cung ở nữ giới và các giai đoạn phát triển bệnh

Ung thư cổ tử cung ở nữ giới và các giai đoạn phát triển bệnh

Ung thư cổ tử cung ở nữ giới và các giai đoạn phát triển bệnh tiếp tục sẽ là nội dung thông tin quan trọng, hữu ích nhất sẽ được chuyển tải, tìm hiểu cũng như phân tích thật rõ ràng để bạn có cái nhìn khách quan, chân thật về căn bệnh ung thư phụ khoa nguy hiểm này ở chị em phụ nữ.

Ung thư cổ tử cung là tình trạng bệnh rất phổ biến hiện nay với tỷ lệ tử vong vào loại cao, thế nên tốt nhất là bạn cần chủ động phòng tránh bệnh ngay từ bây giờ.

Bệnh ung thư cổ tử cung chia thành 4 giai đoạn tiến triển giai đoạn 1: bị nhiễm virus human papiloma, giai đoạn 2: tiền ung thư, giai đoạn 3: ung thư chưa di căn, giai đoạn 4: ung thư di căn. Để tìm hiểu rõ hơn về mỗi giai đoạn phát bệnh, chúng ta cùng tham khảo bài viết hôm nay.

Nào hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu ung thư cổ tử cung ở nữ giới và các giai đoạn phát triển bệnh thông qua những kiến thức bên dưới đây nhé!

Tìm hiểu về bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là một loại bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ (tỷ lệ mắc bệnh đứng thứ 3, sau ung thư vú và ung thư buồng trứng), đây là căn bệnh mà những tế bào ung thư ác tính xuất hiện trong mô cổ tử cung. Đây là bộ phận nối tử cung và âm đạo của phụ nữ. Trong thời gian gần đây, bệnh này đang trở thành nỗi lo lắng của hầu hết phụ nữ. Do đó tìm hiểu bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giớiđóng một vai trò rất quan trọng để chị em có thêm kiến thức, kinh nghiệm, bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung

Các bệnh ung thư nói chung đều có nguyên nhân từ rối loạn về quá trình sinh sản và tái sản sinh tế bào nhưng nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định ung thư cổ tử cung xuất phát từ nhiễm trùng. Yếu tố nguy cơ chính gây nên phần lớn trường hợp ung thư cổ tử cung là virus human papiloma (chiếm đến 96%).

4 giai đoạn phát triển bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới

Đối với ung thư cổ tử cung, quá trình phát triển của một tế bào bình thường đến ung thư được chia làm 4 giai đoạn chính, từ nhẹ đến nặng như sau:

1. Giai đoạn 1: Bị nhiễm virus human papiloma

 • Phần lớn ung thư cổ tử cung là do nhiễm virus human papiloma nhưng không phải bất cứ ai bị nhiễm virus human papiloma đều có ung thư.
 • Thực tế, khi phụ nữ mới quan hệ tình dục, có khoảng 60-80% phụ nữ bị nhiễm virus human papiloma nhưng sau 1 năm, 70% trong số này không bị nhiễm nữa và 2 năm tiếp, chỉ còn khoảng 9% phụ nữ còn bị nhiễm.
 • Sau khi bị nhiễm virus human papiloma sẽ có 3 trường hợp xảy ra:
  – Virus human papiloma chúng sống hòa bình với cơ thể bạn, tức là chỉ có mặt trong tế bào và không gây ra tác hại.
  – Gây nên một số bệnh liên quan đến cổ tử cung.
  – Tiến triển và làm hại tế bào gây nên tình trạng tiền ung thư.

 

 

Ung thư cổ tử cung ở nữ giới và các giai đoạn phát triển bệnh phần 1

2. Giai đoạn 2: Tiền ung thư

 • Thời điểm này, sức khỏe phụ nữ vẫn bình thường và chưa thể gọi là mắc bệnh ung thư. Đây là giai đoạn mà bạn có thể chữa trị bằng biện pháp ngăn ngừa trước khi tế bào phát triển thành ung thư Vì thời gian từ khi bị nhiễm virus human papiloma đến giai đoạn tiền ung thư kéo dài từ 5-10 năm.
 • Khoảng 12% trường hợp trong giai đoạn này sẽ phát triển thành ung thư chưa di căn.

3. Giai đoạn 3: Ung thư chưa di căn

 • Ở giai đoạn này, tế bào có dấu hiệu ung thư nhưng chỉ giới hạn trong cổ tử cung và do đó kết quả điều trị tích cực đều có thể mang lại hiệu quả khả quan.
 • Một số trường hợp ung thư cổ tử cung ở giai đoạn này được cầm chừng, không phát triển thêm, một số trường hợp bệnh tự nhiên biến mất.

4. Giai đoạn 4: Ung thư di căn

 • Tức là tế bào ung thư xâm lấn sang các bộ phận khác của cơ thể. Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh.
 • Nhưng thực tế chỉ khoảng 1% trường hợp từ giai đoạn 2 phát triển thành loại ung thư nguy hiểm ở giai đoạn này.
 • Phần lớn phụ nữ mắc bệnh trong giai đoạn này là 50 tuổi trở lên, tức là sau thời kỳ mãn kinh.

 

Mong rằng, với những tin tức chính xác, cụ thể nhất về ung thư cổ tử cung ở nữ giới và các giai đoạn phát triển bệnh này sẽ giúp bạn hiểu hơn về mối nguy hiểm do chính căn bệnh gây nên, tác động trực tiếp ra sao tới sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của phụ nữ.

Cũng chính từ những tác động nguy hại này, bạn nên có kế hoạch phòng tránh và điều trị ung thư cổ tử cung một cách hơp lý hiệu quả hơn để hạn chế các biến chứng khôn lường về sau, thậm chí là gây ảnh hưởng tới tính mạnh bất cứ lúc nào.

Mến chúc bạn luôn khỏe mạnh và thành công trong cuộc sống. Đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn nữa cho website mecuteo.vn nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :