Ung thư cổ tử cung tái phát di căn hạch – những điều bạn cần biết

Ung thư cổ tử cung tái phát di căn hạch - những điều bạn cần biết

Ung thư cổ tử cung tái phát di căn hạch có những đặc điểm gì? Ung thư cổ tử cung di căn hạch không quá phổ biến nhưng cũng rất nguy hiểm với sức khỏe bệnh nhân. Dù đã trải qua phẫu thuật và hóa, xạ trị liệu nhưng sau một thời gian bệnh nhân có thể tái phát di căn hạch. Vậy làm sao để nhận biết ung thư di căn hạch? Nguyên nhân gây ung thư tái phát di căn hạch là gì?  Hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu lời giải đáp cho những thắc mắc trên bạn nhé!

Ung thư cổ tử cung tái phát di căn hạch - những điều bạn cần biết

Những điều cần biết về ung thư cổ tử cung tái phát di căn hạch

Bệnh nhân Trang ở Hưng Yên cho biết “Tôi từng điều trị ung thư cổ tử cung một thời gian trước. Tuy được phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tử cung và được xạ trị kết hợp với hóa trị một thời gian sau đó để loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư tránh tái phát. Nhưng không hiểu sao, mấy tháng gần đây cả cơ thể tôi nổi hạch cương cứng rất đau và khó chịu. Tôi đi khám lại thì được bác sĩ kết luận tôi bị ung thư tái phát di căn hạch. Tôi lo lắng và không biết tại sao lại như vậy”.

Ung thư cổ tử cung tái phát di căn hạch - những điều bạn cần biết

Tình trạng ung thư cổ tử cung di căn hạch như chị Trang là không hiếm nhưng bệnh nhân cần làm gì để tránh tái phát ung thư di căn sang bộ phận khác trên cơ thể? Câu hỏi mà rất nhiều bệnh nhân sau điều trị ung thư cổ tử cung muốn được giải đáp. Cùng tham khảo những điều cần biết về ung thư cổ tử cung tái phát di căn hạch dưới đây nhé!

1. Khả năng tái phát di căn hạch sau điều trị ung thư cổ tử cung

Bệnh nhân trải qua phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tử cung và xạ trị, hóa trị ung thư cổ tử cung có khả nặng tái phát bệnh và di căn là khá cao. Theo số liệu thống kê của bộ y tế cho biết, khoảng 30% bệnh nhân tái phát sau điều trị ung thư cổ tử cung và trong đó có một số trường hợp tái phát di căn hạch. Ung thư di căn hạch có khả năng điều trị và đạt tiên lượng khá tốt, tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Ung thư cổ tử cung tái phát di căn hạch - những điều bạn cần biết

Phương pháp phẫu thuật được sử dụng để loại bỏ tế bào ung thư và không cho chúng lây lan sang các bộ phận khác. Nhưng trong quá trình điều trị, bệnh nhân có thể đã không được loại bỏ hoàn toàn các mô tế bào ung thư mà vì một lý do nào đó chúng vẫn còn sót lại trong cơ thể. Điều đó khiến bệnh nhân tái phát ung thư sau một khoảng thời gian điều trị. Khả năng ung thư di căn đến các bộ phận khác khá cao.

2. Nhận biết dấu hiệu ung thư cổ tử cung tái phát di căn hạch

Ung thư cổ tử cung có thể di căn đến bất cứ bộ phận nào trên cơ thể như bàng quang, trực tràng, đại tràng, gan, phổi hay xương…Bệnh nhân ung thư cổ tử cung di căn hạch do tái phát thường sẽ có những biểu hiện dưới đây:

Ung thư cổ tử cung tái phát di căn hạch - những điều bạn cần biết

  • Giảm cân bất thường.
  • Cảm giác chán ăn, mệt mỏi.
  • Thân hình phù nề do cơ thể giữ nước.
  • Xương giòn dễ bị gãy xương.
  • Đau bụng dưới, tiểu khó, tiểu buốt.
  • Hạch nổi khắp người, cứng và đau khó chịu.

Ung thư cổ tử cung di căn hạch thường không thể điều trị khỏi nhưng cũng có thể điều trị bằng xạ trị và hóa liệu để giảm các triệu chứng đau giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

3. Điều trị ung thư cổ tử cung tái phát di căn hạch

Ung thư cổ tử cung tái phát di căn hạch thường sẽ không thể áp dụng phương pháp phẫu thuật mà chỉ được sử dụng xạ trị kết hợp hóa liệu để kiểm soát cũng như ức chế tế bào ung thư không cho chúng lây lan sang các bộ phận khác trên cơ thể. Một số thủ thuật cũng được áp dụng để giúp bệnh nhân cảm thấy bớt đau đớn hơn khi các hạch bị căng tức do tế bào ung thư di căn.

Ung thư cổ tử cung tái phát di căn hạch - những điều bạn cần biết

Xạ trị là phương pháp dùng tia X chiếu xạ lên vùng ung thư phát triển để tiêu diệt và kiểm soát chúng. Nhưng do ung thư đã tái phát di căn vào các hạch gây xưng to nên bệnh nhân cần được kết hợp một số thuốc có tác dụng giảm đau, giảm xưng phù nề giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn. Hóa liệu được kết hợp cùng xạ trị để làm tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư đã di căn.

Ung thư cổ tử cung tái phát di căn hạch thường khiến bệnh nhân gánh chịu nhiều đau đớn về thể xác. Bệnh không thể điều trị khỏi mà chỉ có thể áp dụng phương pháp hóa xạ trị để kéo dài sự sống cho bệnh nhân ngày nào hay ngày đó mà thôi. Hãy biết chăm sóc tốt cho sức khỏe của bản thân và lắng nghe cơ thể khi có dấu hiệu bệnh tật để chữa trị kịp thời tránh để bệnh kéo dài gây nguy hiểm đến tính mạng cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và gia đình. Đồng hành với mecuteo.vn để giúp mọi người luôn khỏe mạnh trước nguy cơ mắc bệnh ung thư bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *