ung thư đại trang có mấy giai đoạn và giai đoạn cuối sống được bao lâu

Ung thư đại tràng có mấy giai đoạn và giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng có mấy giai đoạn và giai đoạn cuối sống được bao lâu? Là câu hỏi mà nhiều bệnh nhân đã và đang điều trị bệnh ung thư đại tràng muốn biết. Vậy bệnh ung thư đại trang được chia làm mấy giai đoạn? Mức độ nghiêm trọng của từng giai đoạn như thế nào?

Thời gian bao lâu thì bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn? Hãy để Mecuteo.vn giải đáp những thắc mắc trên bạn nhé!


ung thư đại trang có mấy giai đoạn và giai đoạn cuối sống được bao lâu

Ung thư đại tràng có mấy giai đoạn

Ung thư đại tràng là căn bệnh có tỷ lệ tử vong khá cao. Mỗi năm có thêm khoảng gần một triệu ca mới mắc bệnh và chiếm tỷ lệ từ 9-10% so với các loại ung thư khác. Tại các nước Châu Âu, Mỹ hay New Zealand có số ca mắc bệnh ung thư đại tràng cao nhất Thế Giới. Còn những nước như Ấn Độ, Arap hay Nam Mỹ thì thường có số ca mắc bệnh thấp hơn. Người dân thành thị có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với dân nông thôn.

1. Phân chia giai đoạn theo hệ thống điểm Dukes

Ung thư đại tràng được phân chia làm nhiều giai đoạn và các giai đoạn được đánh giá dựa trên kích thước khối ung thư to hay nhỏ và lan rộng đến mức độ nào? Để nhận biết được kích thước của khổi ung thư, các bác sĩ sẽ làm một số xét nghiệm hình ảnh như MRI hay CT-Scan để đánh giá mức độ nặng nhẹ của bệnh.

ung thư đại trang có mấy giai đoạn và giai đoạn cuối sống được bao lâu

Sau khi có kết quả xét nghiệm, các bác sĩ sẽ đối chiếu thông tin bệnh lý của bệnh nhân với hệ thồng điểm Dukes để phân chia giai đoạn ung thư thật chuẩn xác và cho bệnh nhân lời khuyên cũng như phương hướng điều trị bệnh hay phẫu thuật sao cho hiệu quả nhất. Theo hệ thồng điểm Dukes thì ung thư đại tràng được chia thành nhiều điểm như Dukes A, B, C hay D...

Hệ thống điểm Dukes:

ung thư đại trang có mấy giai đoạn và giai đoạn cuối sống được bao lâu

 • Điểm Dukes A thể hiện mức độ nhẹ nhất. Ung thư mới khởi phát tại lớp trong cùng của đại tràng hoặc chỉ mới tới lớp mô cơ. Khi bệnh nhân phát hiện bệnh vào thời điểm này thì khả năng trị khỏi bệnh sẽ khá cao trên 90%.
 • Điểm Dukes B chỉ mức độ bệnh nặng hơn một chút. Tế bào ung thư đã lan rộng hơn và phát triển thông qua lớp mô cơ của đại tràng. Khả năng trị khỏi bệnh sẽ thấp hơn một chút so với điểm Dukes A là chừng 70%.
 • Điểm Dukes C cho thấy tế bào ung thư đã lan rộng đến một hạch bạch huyết gần khu đường ruột. Bệnh nhân chỉ có 30% khả năng trị khỏi bệnh khi ở giai đoạn này.
 • Điểm Dukes D chỉ mức độ nghiêm trọng nhất. Các tế bào ung thư dường như đã lan sang một số bộ phận khác như gan hay phổi. Ở giai đoạn này thường bệnh nhân không được can thiệp phẫu thuật mà chỉ được dùng một số biện pháp can thiệp điều trị bệnh như hóa trị hay sử dụng tế bào miễn dịch mà thôi.

 

 

2. Phân chia giai đoạn theo hệ thồng TNM

ung thư đại trang có mấy giai đoạn và giai đoạn cuối sống được bao lâu

Phân chia giai đoạn ung thư đại tràng còn được dựa trên hệ thống TNM. Theo đó, hệ thống TNM đánh giá mức độ ung thư qua 3 tiêu chí: Khối u, sự di căn khối u và tế bào ung thư có liên quan với hạch Lympho. Hệ thồng TNM chia mức độ ung thư đại trang thành 4 giai đoạn và tái phát.

 • T: Là viết tắt của từ “Tumor” thể hiện kích thước của khối u.
 • N: Là viết tắt của từ “Nodes” chỉ hạch bạch huyết. Mức độ xâm lấn của khối u.
 • M: Là viết tắt của từ “Metastasis” chỉ mức độ khối u đã di căn sang các bộ phận khác

Hệ thồng TNM:

 • Giai đoạn 0: Tế bào ung thư được tìm thấy ở lớp niêm mạc trong cùng của đại tràng.
 • Giai đoạn 1: Tế bào ung thư đã lan vào thành trong của đại tràng.
 • Giai đoạn 2: Tế bào ung thư có thể lan rộng hơn và xuyên qua thành trong của đại tràng, xâm lấn sang các mô lân cận nhưng chưa thâm nhập đến hạch bạch huyết.

ung thư đại trang có mấy giai đoạn và giai đoạn cuối sống được bao lâu

 • Giai đoạn 3: Tế bào ung thư đi vào hạch bạch huyết nhưng chưa lan sang các bộ phận khác trong cơ thể
 • Giai đoạn 4: Tế bào ung thư đã lan sang các bộ phận khác trên cơ thể như gan hay phổi.

Tái phát: Tình trạng bệnh được điều trị khỏi một thời gian và tái phát lại. Nếu không được phát hiện sớm thì bệnh có thể tái phát tại đại tràng hay ở các bộ phận khác trên cơ thế.

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối được chia làm 2 nhóm:

 • Nhóm 1: Tế bào ung thư đã di căn và lan rộng, không được điều trị can thiệp bằng phẫu thuật.
 • Nhóm 2: Tế bào ung thư đã di căn tới một bộ phận hay cơ quan khác trong cơ thể.

ung thư đại trang có mấy giai đoạn và giai đoạn cuối sống được bao lâu

Ở giai đoạn cuối, cơ hội sống sót của bệnh nhân không quá 5 năm cho người bệnh khỏe và có phác đồ điều trị cũng như chăm sóc tốt. Bệnh nhân ở giai đoạn cuối chủ yếu là kiểm soát cũng như giảm các triệu chứng mà bệnh mang lại chứ không có bất cứ phương pháp can thiệp nào có thể điều trị khỏi rứt điểm.

 

Vậy là bạn đã nắm bắt được các giai đoạn và thời gian sống cho bệnh nhân bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối rồi đúng không? Mong rằng những giải đáp trên sẽ mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích để  phòng bệnh cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả. Hãy cùng đồng hành với mecuteo.vn để học cách chăm sóc bản thân khi mắc bệnh bạn nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :