Ung thư gan di căn xương nguy hiểm như thế nào?

Ung thư gan di căn xương nguy hiểm như thế nào?

Ung thư gan di căn xương nguy hiểm như thế nào? Đây là câu hỏi mà nhiều người đã đặt ra. Khi mà ung thư gan là một trong những bệnh lý về gan gây tử vong nhiều nhất hiện nay. Ở giai đoạn cuối, ung thư gan thường di căn tới những bộ phận khác của người như não, phổi, xương… Trong đó, ung thư gan di căn xương gây tác động tiêu cực nguy hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Để có cái nhìn rõ hơn về căn bệnh này bạn hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu bài viết sau đây bạn nhé!Ung thư gan di căn xương nguy hiểm như thế nào?

Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là hiện tượng ung thư tại các tế bào gan. Đây là bệnh lí ác tính có diễn biến nhanh, phức tạp và tiên lượng xấu. Bệnh dễ di căn tới các bộ phận khác.

Hệ thống xương là một trong những cơ quan hay bị ung thư di căn đến nhất, và với ung thư gan cũng không phải ngoại lệ. Những vị trí xương thường bị di căn là: xương chậu, xương sườn, cột sống, xương sọ, xương cánh tay, xương dài ở chân,.. trong đó cột sống, xương chậu, xương sườn là những vị trí bị ảnh hưởng sớm nhất.

Ung thư gan di căn xương nguy hiểm như thế nào?

Ung thư gan di căn xương nguy hiểm như thế nào? 

Ung thư gan di căn xương là biến chứng nguy hiểm, không chỉ không chỉ gây di chứng đến thể lực người bệnh mà quá trình trị bệnh cũng phức tạp và khó khăn hơn.

  • Đau xương: Ung thư gan di căn xương thường tạo nên những cơn đau dữ dội cho đối tượng mắc bệnh bởi sự phá hủy cấu trúc xương, kích thích vùng vỏ xương, xương xâm lấn ra ngoài hay chèn ép búi dây thần kinh.

Ung thư gan di căn xương nguy hiểm như thế nào?

  • Dễ gãy xương: Cấu trúc xương bị phá hủy nên dẫn đến tình trạng dễ gãy xương (còn gọi là gãy xương bệnh lý), hiện trạng này thường xảy đến sau các cơn đau xương hoặc xảy đến mà không có biểu hiện báo trước.
  • Chèn ép tủy sống: Ung thư gan di căn tới tủy sống gây đau lưng hay một số triệu chứng về thần kinh cho người bệnh.

Ung thư gan di căn xương nguy hiểm như thế nào?

Khi ung thư gan có dấu hiệu di căn vào xương, nghĩa là bệnh đã bước vào giai đoạn cuối, việc chữa trị dứt điểm là điều không thể. Tỉ lệ sống quá 5 năm với các bệnh nhân ở giai đoạn này là không cao. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp điều trị các triệu chứng nhằm giảm thiểu đau đớn, cải thiện chất lượng sống và kéo gian thời gian của người bệnh.

Điều trị bệnh ung thư gan di căn xương

Căn cứ vào vị trí di căn của ung thư, số lượng, kích thước khối u tại gan và cụm u di căn, tình trạng sức khỏe của người bệnh… mà các bác sĩ lựa chọn một số phương pháp điều trị phù hợp.

1. Trị bệnh gãy xương bệnh lý

Hiện trạng gãy xương bệnh lý nguyên nhân ung thư di căn có cách chữa không giống với gãy xương bởi chấn thương thông thường. Việc kiểm soát gãy xương bệnh lý phải có sự phối hợp nhiều chuyên khoa bao gồm chỉnh hình, nội khoa và xạ trị. Trong quá trình chữa trị, người bệnh có khả năng được chỉ định thủ thuật cố định xương để việc chăm sóc được tốt hơn, giúp nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời kỳ phát triển của bệnh.

2. Trị bệnh bằng thuốc

Để giảm thiểu nhiều đau đớn cho bệnh nhân, các bác sĩ phối hợp điều trị bằng thuốc bao gồm các loại thuốc lan truyền động mạch mỗi ngày kết hợp cùng thuốc giảm đau. Người bị bệnh sẽ được khám và đánh giá lâm sàng cẩn thận trước khi các chuyên gia chuyên khoa chỉ định thuốc giảm đau để trị bệnh.

Ung thư gan di căn xương nguy hiểm như thế nào?

3. Sử dụng biện pháp xạ trị

Xạ trị là phương pháp tiêu diệt những tế bào ung thư bằng phương pháp dùng tia năng lượng cao hoặc những chất phóng xạ. Ngoài ra xạ trị còn có kết quả cao trong điều trị đau do ung thư gan di căn sang xương. Xạ trị thường được sử dụng cho bệnh nhân bị ung thư thời kỳ cuối nhằm làm giảm những triệu chứng, nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho người bị bệnh.

Ung thư gan là một căn bệnh phổ biến ở nước ta. Bệnh rất dễ biến chứng, di căn sang các bộ phận khác. Bạn đã hiểu bệnh ung thư gan di căn xương nguy hiểm như thế nào? Vì thế bạn hãy áp dụng những biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Nhớ like và share bài viết để đồng hành cùng mecuteo.vn bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *