Ung thư nội mạc tử cung: chẩn đoán và điều trị ung thư nội mạc tử cung

Chẩn đoán và điều trị ung thư nội mạc tử cung sẽ giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh ung thư nội mạc tử cung và phương pháp điều trị bệnh sao cho hiệu quả. Chảy máu kéo dài sau thời kỳ mãn kinh, đau nhức vùng xương chậu và giảm cân bất thường là những dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư nội mạc tử cung hay thường gọi là ung thư tử cung.

Vậy ung thư nội mạc tử cung được chẩn đoán bằng phương pháp nào để có được kết quả chính xác nhất. Và có phương pháp nào điều trị bệnh khỏi rứt cũng như giảm các tác dụng phụ cho bệnh nhân. Mecuteo.vn sẽ giúp bạn hiểu thêm về các phương pháp chẩn đoán cũng như điều trị bệnh ung thư nội mạc tử cung bạn nhé!

 

Ung thư nội mạc tử cung: chẩn đoán và điều trị ung thư nội mạc tử cung

Phương pháp chẩn đoán ung thư nội mạc tử cung

Có nhiều phương pháp được áp dụng trong chẩn đoán ung thư nội mạc tử cung cho ra kết quả chính xác và tiết kiệm thời gian thăm khám cho bệnh nhân. Dưới đây là một số phương pháp chẩn đoán ung thư nội mạc tử cung mà bệnh nhân có thể tham khảo nhé!

1. Transvaginal siêu âm

Phương pháp siêu âm Transvaginal giúp bác sĩ kiểm tra được độ dày cũng như kết cấu bên trong nội mạc tử cung xem có tồn tại tế bào ung thư tử cung và có gì bất thường bên trong niêm mạc tử cung hay không. Trước tiên, bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị có hình dạng giống cây đũa đưa vào âm đạo của bệnh nhân. Thiết bị này sẽ phát ra sóng âm thanh tạo nên hình ảnh của tử cung giúp bác sĩ có thể quan sát rõ hình ảnh của niêm mạc tử cung, từ đó đánh giá được tình trạng của tử cung trước khi thực hiện sinh thiết.

2. Sinh thiết nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung: chẩn đoán và điều trị ung thư nội mạc tử cung

Sinh thiết nội mạc tử cung được thực hiện nhằm đánh giá chính xác tế bào lót trong niêm mạc tử cung có tồn tại tế bào ung thư hay không? Bác sĩ sẽ tiến hành lấy một mẫu tế bào nhỏ trong niêm mạc tử cung rồi đem đi xét nhiệm, quá trình này không cần gây tê vì bệnh nhân thường sẽ không có cảm giác đau đớn trong khi bác sĩ lấy mẫu mô.

3. Nong và nạo (D và C)

Sau khi trải qua quá trình sinh thiết nội mạc tử cung mà vẫn chưa kết luận chính xác được bệnh ung thư tử cung do chưa đủ các mô cho xét nghiệm thì cần phải thực hiện thêm phương pháp nong và nạo niêm mạc tử cung để lấy thêm mẫu tế bào. Khi thực hiện nong và nạo niêm mạc tử cung, bệnh nhân cần phải được gây tê để tránh đau đớn trong quá trình nong nạo.

4. Pap test

Ung thư nội mạc tử cung: chẩn đoán và điều trị ung thư nội mạc tử cung

Phương pháp này giúp bác sĩ chấn đoán một dạng khác của ung thư nội mạc tử cung đó là ung thư cổ tử cung. Bác sĩ sẽ thực hiện lấy một mẫu nhỏ tế bào ở cổ tử cung để xét nghiệm. Nếu kết luận có tế bào ung thư tồn tại ở cổ tử cung thì ngay lập tức bạn sẽ được làm thêm một vài xét nghiệm nữa để kiểm tra nội mạc tử cung của bạn có vấn đề gì không.

 

Phương pháp điều trị ung thư nội mạc tử cung

Cũng giống như các bệnh ung thư khác, ung thư nội mạc tử cung cũng được áp dụng các phương pháp điều trị như phẫu thuật cắt bỏ, hóa trị và xạ trị. Phương pháp đầu tiên được sử dụng phổ biến nhất đó là phẫu thuật cắt bỏ.

1. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung

Phương pháp này giúp bệnh nhân loại bỏ khối ung thư trong cơ thể tránh di căn đến những vùng khác. Phẫu thuật cắt bỏ ung thư tử cung có thể sẽ loại bỏ toàn bộ ống dẫn trứng, buồng trứng, hay các hạch bạch huyết xung quanh tùy vào mức độ xâm lấn của tế bào ung thư trong tử cung. Những bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ tử cung thì chắc chắn sẽ không thể mang thai được nữa.

Ung thư nội mạc tử cung: chẩn đoán và điều trị ung thư nội mạc tử cung

2. Bức xạ( xạ trị )

Phương pháp điều trị bằng tia xạ sẽ giúp bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư còn sót lại do phẫu thuật không hết. Xạ trị cũng giúp ngăn ngừa tái phát ung thư cho bệnh nhân. Tia X được sử dụng chiếu xạ bên ngoài cơ thể bệnh nhân đúng chỗ ung thư phát triển giúp tiêu diệt toàn bộ tế bào ung thư và kiểm soát sự xâm lấn của chúng. Một dạng khác của xạ trị là Brachytheraphy có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư từ trong nội mạc tử cung, bức xạ tại chỗ ung thư và gây ít tác dụng phụ hơn xạ trị thông thường.

3. Hormone liệu pháp

Trường hợp, tế bào ung thư đã xâm lấn rộng ra các phần xung quanh tử cung như bàng quang, tuyến tiền liệt hay trực tràng thì liệu pháp tổng hợp progestin sẽ giúp kiểm soát cũng như tiêu diệt tế bào ung thư khá tốt. Các progestin liều cao được sự dụng thay thế cho hormone mãn kinh ở phự nữ. Phương pháp này giúp người phụ nữ ung thư nội mạc tử cung không phải loại bỏ tử cung do phẫu thuật vì thế mà họ vẫn có cơ hội mang thai sau khi điều trị ung thư khỏi rứt. Tuy nhiên, nguy cơ tái phát ung thư ở người thực hiện liệu pháp này khá cao.

4. Hóa trị

Ung thư nội mạc tử cung: chẩn đoán và điều trị ung thư nội mạc tử cung

Hóa trị là việc sử dụng các thuốc tiêu diệt tế bào ung thư truyền vào mạch máu của bệnh nhân. Thuốc sẽ theo máu đến chỗ tế bào ung thư phát triển gây ức chế và tiêt diệt chúng. Phương pháp này sẽ được áp dụng cho bệnh  nhân từ giai đoạn 3 trở đi. Tác dụng phụ của hóa trị cũng có nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Do thuốc tiêu diệt tế bào ung thư khi vào máu đồng thời cũng tiêu diệt cả tế bào bình thường nên khiến người bệnh bị ảnh hưởng một cách nặng nề.

 

Như vậy là bạn đã biết được những phương pháp chẩn đoán cũng như điều trị ung thư nội mạc tử cung rồi đúng không? Nhận biết ung thư nội mạc tử cung sớm và có phương hướng điều trị bệnh cụ thể thì bạn sẽ duy trì được sự sống lâu hơn, tình trạng đau đớn giảm và cơ thể bạn sẽ chịu ít tổn thương hơn.

Chú ý chăm sóc sức khỏe bản thân tốt sẽ giúp bạn tránh được các bệnh ung thư cũng như sống vui khỏe hơn. Hãy đồng hành với mecuteo.vn để giúp mọi người biết được những phương pháp chẩn đoán cũng như điều trị ung thư nội mạc tử cung bạn nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :