Ung thư phổi có mổ được không?

Ung thư phổi có mổ được không” là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân và người thân của họ. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp được áp dụng trong điều trị ung thư phổi như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị đích…

Vậy khi nào thì bệnh nhân ung thư phổi nên tiến hành phẫu thuật ? Và có những phương pháp phẫu thuật nào? Tất cả sẽ có câu trả lời trong bài viết dưới đây của mecuteo.vn!

 

1. Ung thư phổi có mổ được không?- còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Theo các chuyên gia ung thư, đối với câu hỏi “ung thư phổi có mổ được không”, câu trả lời còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể như sau:

  • Tùy vào loại ung thư phổi

Trên thực tế, phẫu thuật thường được chỉ định để điều trị cho các bệnh nhân bị ung thư phổi không tế bào nhỏ mà không áp dụng với người bị ung thư phổi tế bào nhỏ. Lí do là bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ thường phát triển và di căn rất nhanh, phương pháp phẫu thuật không mang lại kết quả khả quan. Ngược lại, ung thư phổi không tế bào thường phát triển chậm, xu hướng di căn muộn nên phẫu thuật có thể được cân nhắc. Bên cạnh đó, để việc điều trị của bệnh nhân đạt hiệu quả cao nhất, bác sĩ có thể kết hợp thêm hóa trị hoặc xạ trị sau phẫu thuật.

Ung thư phổi có mổ được không?

  • Phẫu thuật còn tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh

Bệnh nhân ung thư phổi có mổ được hay không còn phải tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Theo các chuyên gia ung thư, phẫu thuật thường chỉ phát huy hiệu quả tích cực với những bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn I, II và IIIA mà thôi. Ở giai đoạn IIIB và giai đoạn IV của bệnh, phương pháp xạ trị kết hợp hóa trị sẽ khả quan hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp đặc biệt, nếu khối u nằm gần một bộ phận quan trọng như tim thì phẫu thuật vẫn luôn là lựa chọn an toàn nhất, bất kể người bệnh đang ở giai đoạn nào.

Ngoài ra, việc quyết định có điều trị bằng phương pháp phẫu thuật hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: tình trạng sức khỏe chung của người bệnh, tình trạng phổi, điều kiện y tế cũng như mong muốn của người bệnh...

 

2. Một số loại phẫu thuật ung thư phổi

Bên cạnh câu hỏi “ung thư phổi có mổ được không” thì việc phẫu thuật khối u phổi như thế nào cũng là nỗi băn khoăn của nhiều người. Trong trường hợp bệnh nhân đã được kiểm tra và xác nhận đáp ứng đủ những yêu cầu của phẫu thuật sẽ được tiến hành 1 trong 4 loại phẫu thuật sau (tùy vào kích thước, vị trí của từng khối u, mà các bác sĩ sẽ lựa chọn cho bạn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất):

Ung thư phổi có mổ được không?

  • Phẫu thuật loại bỏ một phần phổi

Đây là loại phẫu thuật cắt bỏ một phần của phổi có chứa tế bào ung thư. Loại phẫu thuật này thường áp dụng cho những bệnh nhân may mắn phát hiện bệnh sớm, có khối u rất nhỏ và chưa có dấu hiệu di căn đến các vùng xung quanh.

  • Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ phổi

Đối với bệnh nhân có khối u tồn tại ở vùng trung tâm phổi và có liên quan đến 1 trong 2 thùy bên trái hoặc 3 thùy trên bên phải thì cần phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ phổi. Tuy nhiên, điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh cũng như cản trở, gây khó khăn cho quá trình hô hấp.

  • Phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi

Ung thư phổi có mổ được không?

Phương pháp này sẽ tiến hành cắt bỏ một trong các thùy phổi- nơi có chứa khối u. Theo khảo sát, đây được coi là phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất, có thể áp dụng cho các trường hợp tế bào ung thư chỉ xuất hiện trong 1 phần của phổi.

  • Phẫu thuật loại bỏ các hạch bạch huyết

Phương pháp này thường được tiến hành nhằm loại bỏ các hạch bạch huyết bao quanh phổi bị các tế bào ung thư xâm lấn ở người bệnh. Sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiếp tục quan sát dưới kính hiển vi xem các hạch bạch huyết khác có tiếp tục bị xâm lấn hay không để quyết định phương pháp điều trị sau phẫu thuật.

 

Hi vọng những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đáp thỏa đáng cho câu hỏi ung thư phổi có mổ được không. Bên cạnh đó, người nhà bệnh nhân cũng cần lắng nghe tâm tư của người bệnh và tham khảo ý kiến từ các bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị ung thư phổi phù hợp nhất!

Chúc các bạn và người thân luôn khỏe mạnh và lạc quan. Nếu thấy bài viết của mecuteo.vn hữu ích, hãy like và chia sẻ cho nhiều người cùng đọc nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :