Ung thư thận – Những điều cần biết về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh ung thư thận

Thận là cơ quan nội tạng quan trọng trong đường tiết niệu. Chúng đóng vai trò là bộ lọc máu trong cơ thể và các chất thải theo nước tiểu được dẫn đến bàng quang để bài tiết ra ngoài. Thận giúp đào thải các chất độc như urê, amoniac và đóng vai trò tái hấp thu nước đồng thời sản xuất các hoóc -môn quan trọng trong cơ thể. Vì thế khi thận gặp trục trặc, cơ thể cũng phát sinh nhiều bệnh lý nguy hiểm. Nghiên cứu về ung thư thận đã dẫn đến một tiến bộ thực sự chống lại bệnh ung thư thận, nhiều người được chẩn đoán bệnh ung thư thận có thể được chữa khỏi và bệnh của họ được kiểm soát trong nhiều năm. Bài viết những điều cần biết về bệnh ung thư thận để có một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát nhất về thận để chăm sóc tốt hơn cho bản thân và người thân.

THẬN

Thận là một cặp cơ quan ở hai bên của cột sống trong phần bụng dưới, trên đỉnh của mỗi thận là một tuyến thượng thận. Một khối mô mỡ và một lớp mô xơ bao bọc ở phía ngoài quanh hai thận và tuyến thượng thận.

nhung dieu can biet ve benh ung thu than de co mot co the khoe manh

Hai thận là một phần của hệ thống tiết niệu. Chúng sản xuất ra nước tiểu bằng việc loại bỏ nước và lượng nước thừa trong máu. Nước tiểu tụ tập trong một khoảng trống (bể thận) ở giữa thận. Nước tiểu đi từ hố thận vào trong bàng quang qua một ống được gọi là niệu quản. Nước tiểu ra khỏi cơ thể qua một đường ống khác (niệu đạo).

Thận còn sản xuất ra những chất giúp kiểm soát huyết áp và sự sản xuất ra các hồng cầu.

nhung dieu can biet ve benh ung thu than de co mot co the khoe manh

Xem thêm:

SỰ HIỂU BIẾT VỀ BỆNH UNG THƯ THẬN

Ung thư bắt đầu trong các tế bào là những thành phần tạo thành các mô. Các mô tạo thành các cơ quan của cơ thể. Thông thường, các tế bào phát triển và phân chia thành những tế bào mới khi cơ thể cần đến chúng. Khi các tế bào già, chúng chết đi và những tế bào mới thay thế chúng.

Đôi khi, quá trình có trật tự này bị sai sót. Những tế bào mới sinh ra khi cơ thể không cần đến chúng và những tế bào già không chết đi khi chúng cần phải chết. Những tế bào tăng thêm này có thể tạo thành một khối mô được gọi là tăng sản hoặc khối u.

 

Những khối u có thể là lành tính hoặc ác tính

– Những khối u lành tính không phải là ung thư

+ Những khối u lành tính hiếm khi đe dọa đến đời sống.

+ Thông thường, những khối u lành tính có thể được cắt bỏ, và chúng hiếm khi phát triển trở lại.

+ Các tế bào từ những khối u lành tính không xâm lấn vào các mô xung quanh chúng hoặc lan tràn đến các phần khác của cơ thể.

– Những khối u ác tính là ung thư

+ Những khối u ác tính nhìn chung nghiêm trọng hơn các khối u lành tính. Chúng có thể đe dọa đến đời sống.

+ Những khối u ác tính thường có thể được cắt bỏ, nhưng chúng có thể phát triển trở lại.

+ Các tế bào từ những khối u ác tính có thể xâm nhập và gây nguy hiểm cho các mô và các bộ phận xung quanh. Hơn nữa, các tế bào ung thư có thể thoát ra từ một khối u ác tính và xâm nhập vào dòng máu hoặc hệ thống bạch huyết. Đó là cách các tế bào ung thư lan tràn từ khối ung thư nguyên phát đến những khối u mới trong các bộ phận khác của cơ thể. Sự lan tràn của ung thư được gọi là di căn.

Một số bệnh ung thư có thể bắt đầu từ trong thận. Hầu hết các loại ung thư thận phổ biến ở người lớn. Loại bệnh này đôi khi được gọi là ung thư biểu mô thận hoặc u dạng mô thượng thận. Một loại khác của ung thư là ung thư tế bào chuyển tiếp, ảnh hưởng đến vùng bể thận. Loại ung thư này cùng loại với ung thư bàng quang và nó thường được điều trị như ung thư bàng quang. U Wilms là loại phổ biến nhất của ung thư thận ở trẻ em. Loại ung thư này khác với ung thư thận ở người lớn và đòi hỏi quá trình điều trị khác nhau.

Khi ung thư thận lan tràn ra ngoài thận, các tế bào ung thư thường được tìm thấy gần các hạch bạch huyết. Ung thư thận còn có thể lan tràn vào phổi, xương hoặc gan. Ung thư có thể lan tràn từ thận này sang thận bên kia.

Khi ung thư lan tràn (di căn) từ vị trí nguyên phát của nó đến các phần khác của cơ thể, khối u mới có những tế bào bất thường cùng loại và có tên giống với khối u nguồn gốc. Ví dụ, nếu ung thư thận lan tràn đến phổi, các tế bào ung thư trong phổi trên thực tế là các tế bào ung thư thận. Bệnh này là ung thư thận di căn, không phải ung thư phổi. Bệnh được điều trị như ung thư thận, không phải ung thư phổi. Đôi khi, các bác sĩ gọi khối u mới là khối u di căn hoặc bệnh ở “xa”.

AI CÓ NGUY CƠ BỊ UNG THƯ THẬN?

nhung dieu can ve benh ung thu than de co mot co the khoe manh

Hầu hết, bệnh ung thư thận thường phát triển ở những người trên 40 tuổi, nhưng không ai biết chính xác nguyên nhân của loại bệnh này. Các bác sĩ có thể hiếm khi giải thích được tại sao người này phát triển bệnh ung thư thận và người khác thì không. Tuy nhiên, có điều rõ ràng là bệnh ung thư thận không lây truyền. Không ai có thể “nhiễm” bệnh từ một người khác.

Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có một số yếu tố nguy cơ nhất định thì có khả năng phát triển bệnh ung thư thận hơn những người khác. Yếu tố nguy cơ là bất cứ điều gì làm tăng khả năng phát triển bệnh của người đó.

Nhiều nghiên cứu đã tìm được những yếu tố nguy cơ đối với bệnh ung thư thận như sau:

– Hút thuốc lá: hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ chính. Những người hút thuốc lá có khả năng phát triển bệnh ung thư thận gấp hai lần những người không hút thuốc. Hút thuốc lá còn có thể làm tăng nguy cơ của bệnh này.

nhung dieu can ve benh ung thu than de co mot co the khoe manh

– Béo phì: những người béo phì có tăng nguy cơ bệnh ung thư thận.

– Huyết áp cao: huyết áp cao làm tăng nguy cơ bệnh ung thư thận.

– Sự lọc thận kéo dài: lọc thận là một phương pháp điều trị dành cho những người có hai thận hoạt động kém. Phương pháp này loại bỏ những chất trong máu. Điều trị lọc thận trong nhiều năm là một yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư thận.

– Hội chứng Von Hippel- Lindau (VHL): VHL là một bệnh hiếm gặp trong một số gia đình. Bệnh này gây nên do những sự thay đổi trong gen VHL. Gen VHL bất thường làm tăng nguy cơ của bệnh thận. Bệnh này có thể còn gây ra những u nang hoặc những khối u trong mắt, não, và những bộ phận khác của cơ thể. Các thành viên trong những gia đình có hội chứng này cần làm xét nghiệm để kiểm tra gen VHL bất thường. Đối với những người có gen VHL bất thường; các bác sĩ có thể gợi ý nhiều cách để cải thiện sự phát triển bệnh ung thư thận và những bệnh khác trước khi các triệu chứng bệnh phát triển.

– Nghề nghiệp: một số người có nguy cơ cao bị bệnh ung thư thận vì họ đang tiếp xúc với một số chất hoá học nhất định hoặc những chất trong môi trường làm việc. Những công nhân luyện than trong ngành công nghiệp sắt và thép là có nguy cơ cao. Những công nhân bị phơi nhiễm với amiăng hoặc catmi cũng có thể có nguy cơ ung thư thận.

– Giới tính: nam giới có khả năng được chẩn đoán bệnh ung thư thận hơn nữ giới. Hàng năm ở Mỹ có khoảng 20 nghìn nam giới và 12 nghìn phụ nữ biết được họ bị bệnh ung thư thận.

Hầu hết, những người có những yếu tố nguy cơ này lại không mắc phải bệnh ung thư thận. Nói cách khác, hầu hêt những người mắc phải căn bệnh này có những yếu tố nguy cơ không được biết đến. Những người nghĩ rằng mình có thể có nguy cơ nên hỏi ý kiến bác sĩ. Bác sĩ có thể gợi ý cho bạn những cách để làm giảm nguy cơ và có thể lập ra một lịch kỉểm tra thích hợp.

nhung dieu can ve benh ung thu than de co mot co the khoe manh

Triệu chứng bệnh ung thư thận

Những triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư thận bao gồm:

– Máu trong nước tiểu (làm cho nước tiểu nhạt màu thành đỏ sẫm).

– Đau ở bên sườn mà không khỏi.

– Xuất hiện một cục hoặc một khối u bên sườn hoặc ổ bụng.

– Giảm cân.

– Sốt.

– Cảm thấy rất mệt mỏi hoặc có cảm giác sức khoẻ chung xấu đi. ,

Thông thường, những triệu chứng này không có nghĩa là bệnh ung thư. Sự nhiễm khuẩn, một u nang, hoặc một vấn đề khác cũng có thể gây ra những triệu chứng như vậy. Một người có bất cứ triệu chứng nào trong số những triệu chứng trên nên đi khám bệnh, vì thế bất cứ vấn đề nào đều có thể được chẩn đoán và điều trị sớm nhất có thể.

nhung dieu can ve benh ung thu than de co mot co the khoe manh

Chuẩn đoán bệnh ung thư thận

Nếu một bệnh nhân có những triệu chứng gợi ý bệnh ung thư thận, bác sĩ có thể thực hiện một hoặc nhiều hơn những biện pháp sau đây:

– Khám toàn thân: bác sĩ kiểm tra những dấu hiệu chung của sức khoẻ và xét nghiệm vì sốt và huyết áp cao. Bác sĩ còn nắn vùng bụng và sườn để tìm những khối u.

– Xét nghiệm nước tiểu: kiểm tra nước tiểu để tìm hồng cầu và những dấu hiệu khác của bệnh.

– Xét nghiệm máu: phòng xét nghiệm kiểm tra máu để xem hai thận đang làm việc có tốt không. Phòng xét nghiệm cũng có thể kiểm tra mức của một vài chất khác, ví dụ như creatinin. Một mức cao của creatinin có thể có nghĩa là thận làm việc không được tốt.

– Chụp X quang tĩnh mạch (IVP): bác sĩ tiêm thuốc màu vào một tĩnh mạch ở cánh tay. Thuốc màu theo máu chảy đi khắp cơ thể và tụ tập trong thận. Thuốc màu làm cho hai thận hiện rõ trên hình ảnh X quang. Sau đó, một loạt các hình ảnh X quang theo dấu vết thuốc màu vì thuốc màu chảy qua hai thận đến niệu quản và bàng quang. Phim X quang có thể cho thấy một khối u thận hoặc những vấn đề khác nếu có.

– Chụp cắt lớp vi tính: một máy chụp X quang được nối với một máy tính tạo ra hàng loạt các hình ảnh chi tiết của hai thận. Người bệnh có thể được tiêm một loại thuốc màu để cho thận hiện rõ trên phim. Chụp cắt lớp có thể cho thấy khối u thận.

– Siêu âm: thiết bị siêu âm sử dụng những sóng âm mà con người không thể nghe thấy được. Những sóng âm này phát ra từ hai thận, và một máy tính sử dụng những tiếng vang đế tạo ra một hình ảnh được gọi là siêu âm đồ. Một khối u đặc hoặc u nang được hiện rõ trên siêu âm đồ.

– Sinh thiết: trong một số trường hợp, bác sĩ có thể làm một sinh thiết. Sinh thiết là lấy ra một mẫu mô để tìm các tế bào ung thư. Bác sĩ đưa một kim tiêm nhỏ qua da vào trong thận để lấy ra một mảnh mô nhỏ. Bác sĩ có thể dùng siêu âm hoặc máy X quang để hướng dẫn mũi kim. Bác sĩ bệnh học dùng một kính hiển vi để tìm các tế bào ung thư trong mảnh mô đó.

– Phẫu thuật: trong hầu hết các trường hợp, dựa trên kết quả chụp cắt lớp và chụp X quang, bác sĩ có đủ thông tin để đề nghị phẫu thuật lấy ra một phần hoặc cả một bên thận. Bác sĩ nghiên cứu bệnh học sẽ đưa ra chẩn đoán cuối cùng qua việc nghiên cứu mẫu mô dưới kính hiển vi.

Hy vọng bài viết những điều cần biết về bệnh ung thư thận để có một cơ thể khỏe mạnh trên đây sẽ giúp cho các mẹ có hiểu biết rõ hơn về bệnh ung thư thận, giúp bạn có sức khỏe tốt hơn và đừng quên theo dõi Mecuteo.net để cập nhật những kiến thức sức khỏe hữu ích. Chúc bạn và người thân luôn tràn đầy sức khỏe và hạnh phúc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *