Ung thư trực tràng có chữa được không?

Ung thư trực tràng có chữa được hay không?

Ung thư trực tràng có chữa được hay không? là thắc mắc được nhiều người đặc ra khi phát hiện tình trạng bệnh vào giai đoạn đầu nhưng chưa thể khẳng định được tiên lượng sống của người bệnh vào khoảng bao nhiêu phần trăm khi mới phát.

Ung thư trực tràng là một căn bệnh ung thư được nhận định là chỉ xếp sau ung thư gan, ung thư phổi,...nhưng mức độ thiệt hại tới tính mạng cũng không thể lường trước được, chính vì vậy mà khi ở vào giai đoạn sớm lúc mới phát hiện, bạn cần có kế hoạch đi khám sớm, vì như vậy bác sĩ sẽ dễ điều trị và chữa khỏi nhanh hơn là đợi tới giai đoạn các tế bào ung thư đã lan rộng và di căn.

Vậy nói tóm lại, làm thế nào để có thể biết được bệnh ung thư trực tràng có thể chữa khỏi dứt điểm được hay không?

Cùng mecuteo.vn chúng tôi tìm hiểu về những giải đáp của căn bệnh ung thư trực tràng có chữa được không thông qua những kiến thức bên dưới nhé!

Ung thư trực tràng có thể chữa khỏi nếu phát hiện ở giai đoạn sớm

  • Ung thư trực tràng hay còn có tên gọi khác là ung thư ruột già. Đây là loại ung thư phổ biến trên thế giới, nó ảnh hưởng tới hàng thứ 2 các bệnh ung thư ở phụ nữ và đứng hàng thứ 3  ở nam giới. Nó là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ tư sau các loại ung thư như : dạ dày, phổi, gan trên toàn thế giới.
  • Ung thư trực tràng là một bệnh có tiên lượng tốt. Tuy nhiên nếu như bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn muộn thì cũng tương tự như các loại ung thư khác, khả năng điều trị bệnh rất ít hiệu quả. Chính vì vậy mà, chúng ta cần phải phát hiện khi bệnh ung thư còn ở giai đoạn sớm hoặc chỉ là các tổn thuơng tiền ung thư.
  • Nếu ung thư trực tràng được phát hiện ở giai đoạn sớm thì đồng nghĩa với việc các tế bào ung thư chỉ nằm tại lớp viêm mạc, khi bệnh ở giai đoạn này các bác sĩ có thể áp dụng phương pháp nội soi  cắt tách dưới niêm mạc. Cắt tách niêm mạc của bệnh nhân có thể khỏi  bệnh hoàn toàn mà không phả thực hện phương pháp phẫu thuât cắt bỏ đoạn đại tràng, đồng thời người bệnh cũng không phải dung tia xạ hoặc sử dụng hóa chất đê điều trị.

 

 

Ung thư trực tràng có chữa được không? phần 1

  • Giống như nhiều loại bệnh ung thư khác, cho tới bây giờ các nhà chuyên môn vẫn chưa tìm ra đượcnguyên nhân ung thư trực tràng. Có khoảng 75- 95 ung thư trực tràng xuất hiện ở những đối tượng không có liên quan gì tới vấn đề về gen. Đa phần ung thư trực tràng xuất hiện từ các polyp ung thư hóa.
  • Bên cạnh đó, những người mà có tiền sử gia đình bố mẹ hoặc anh, em ruột bị ung thư trực tràng thì nguy cơ  mắc phải bệnh cao gấp 2-3 lần những người bình thường.
  • Triệu chứng điển hình của ung thư trực tràng là : đi ngoài ra máu, phân lỏng, phân lẫn máu như máu cá , đau bụng… Ở giai đoạn muộn  triệu chứng này còn đi kèm với các biểu hiện như: chán ăn, mệt mỏi, sút cân… hầu hết các trường hơp được chẩn đoán ở những người có độ tuổi ngoài 50.
  • Chính vì vậy mà, cần phải tiến hành nội soi đại tràng cho tất cả mọi người ở lứa tuổi trên 50, bao gồm cả nhũng đối tượng không có triệu chứng. Nếu như lần đầu soi đại tràng hoàn toàn bình thường và không có xuất hiện polyp thì 10 năm sau soi lại.
  • Để phát hiện sớm và tiên lượng bệnh tốt thì phương pháp tốt nhất là soi đại tràng toàn bộ. đặc biệt là đối với người có nguy cơ cao với bệnh.

 

Ung thư trực tràng có chữa được không với những lời chia sẻ thật bổ ích trên đây, tin rằng sẽ hỗ trợ thật nhiều để bạn có thể an tâm hơn trong tiến trình điều trị bệnh.

Tốt hơn hết là người bệnh cần phải giữ bình tĩnh, tinh thần thật lạc quan và thoải mái, nếu càng bi quan chán nản và lo lắng thì ung thư trực tràng ngày càng xâm lấn, phá hủy các tế bào mà diễn tiến phát bệnh càng nhanh hơn đó.

Mến chúc các bạn luôn khỏe mạnh và thành công trong cuộc sống. Và đừng quên theo dõi, ủng hộ nhiều hơn cho mecuteo.vn nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :