Vì sao không nên dùng aspirin cho trẻ em – những điều mẹ cần lưu ý. Như tất cả các mẹ đều biết Aspirin là một loại thuốc rất phổ biến dùng để giảm đau hạ nhiệt cực kỳ hiệu quả. Nhưng không vì thế mà các mẹ lại sử dụng một cách bừa bãi cho con yêu của mình. Loại thuốc này phần lớn không thích hợp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vậy vì sao không nên dùng aspirin cho trẻ em? Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những thông tin dưới đây để biết được nguyên do và những trường hợp được dùng cho trẻ giúp mẹ có thêm hiểu biết chăm sóc con an toàn nhé!

1. Có nên dùng aspirin cho trẻ

Ngoại trừ một số bệnh đặc biệt có sự kê đơn của bác sĩ, việc cho trẻ em dưới 16 tuổi dùng aspirin hoàn toàn bị cấm ở một số nước Châu Âu. Nguyên nhân chủ yếu là do tìm thấy mối liên quan mật thiết giữa việc uống aspirin và hội chứng Reye, một hội chứng chuyển hóa hiếm gặp nhưng có thể gây tử vong.

Hội chứng Reye là một bệnh rất hiếm gặp, chủ yếu xảy ra ở trẻ em từ 4-14 tuổi, có liên quan trực tiếp đến não và gan của bé. Bệnh sẽ gây ra hiện tượng phù não, thoái hóa tế bào thần kinh não, suy gan… Bệnh bắt đầu với triệu chứng thở nhanh và lượng đường trong máu thấp, sau đó là nôn mửa dữ dội, thậm chí có thể khiến bé bị co giật hoặc hôn mê. Nguyên nhân gây nên hội chứng này còn khá nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, người ta nhận thấy rằng những trẻ bị Reye thường có nồng độ aspirin trong máu khá cao và việc cho trẻ dùng aspirin khi bị sốt có thể là yếu tố dẫn đến bệnh.

*  Cách sơ cứu vết thương ngoài da chảy máu cho bé tránh nhiễm trùng

Vì sao không nên dùng aspirin cho trẻ em và những điều mẹ cần lưu ý phần 1

Ngoài Reye, việc cho trẻ dùng aspirin có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng khác.

*  Các bước xử lý khi trẻ bị côn trùng cắn đốt kịp thời hiệu quả

2. Các trường hợp phải dùng aspirin cho con

Trong một số trường hợp, việc dùng aspirin là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, phải có sự cho phép và hướng dẫn từ các bác sĩ chuyên khoa.

Vì sao không nên dùng aspirin cho trẻ em và những điều mẹ cần lưu ý phần 2

  • Bị thấp do liên cầu khuẩn
  • Bệnh viêm khớp dạng thấp thiếu niên
  • Bệnh tim liên quan đến huyết khối
  • Hội chứng Kawasaki

Lưu ý khi dùng aspirin

  • Nên uống sau khi ăn và uống với thật nhiều nước. Đặc biệt, aspirin là một trong số ít những loại thuốc bạn có thể cho bé uống cùng với sữa.
  • Không nên nghiền nát hoặc bẻ nhỏ thuốc khi uống.
  • Nên dùng viên bao tan ở ruột hoặc viên phóng thích kéo dài

Với bài viết Vì sao không nên dùng aspirin cho trẻ em và những điều mẹ cần lưu ý trên đây hy vọng đã giúp cho các mẹ hiểu thêm về loại thuốc aspirin này. Khi dùng bất cứ một loại thuốc nào cho trẻ nhỏ các mẹ cũng nên tham khảo qua ý kiến của bác sĩ để tránh những trường hợp xấu xảy ra khi bị sốc thuốc. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin nhé!

  • Váy đầm xòe Cut-Out phối ren LD796
    MUA NGAY Váy đầm xòe Cut-Out phối ren LD796
loading...
loading...
loading...