Viêm bao hoạt dịch là gì? Cách trị viêm bao hoạt dịch ở hông hiệu quả tại nhà

Viêm bao hoạt dịch là một tình trạng đau đớn xảy ra khi bao dịch của bạn, những túi nhỏ chứa chất lỏng đệm bảo vệ khớp của bạn để bảo vệ khỏi ma sát, bị viêm. Viêm bao hoạt dịch ở hông có thể là cấp tính, có nghĩa là nó xảy ra đột ngột và tồn tại trong thời gian ngắn, hoặc mãn tính, có nghĩa là nó gây ra các triệu chứng liên tục hoặc bùng phát lại theo thời gian. Thông thường, phiên bản cấp tính sẽ rõ ràng trong vòng 2-8 tuần. Nói như vậy, nếu bạn muốn tìm cách trị viêm bao hoạt dịch cấp tính hoặc mãn tính, hãy thử nghỉ ngơi ở chân và chườm đá, chườm nóng và các loại thuốc không kê đơn. Tuy nhiên, bạn nên đến gặp bác sĩ nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện hoặc các triệu chứng của bạn đã thay đổi, xấu đi hoặc xuất hiện trở lại, vì họ có thể đề nghị các phương pháp điều trị như tiêm steroid hoặc hút dịch từ hông. Ngoài ra, khi tình trạng của bạn đang trở nên tốt hơn, bạn có thể muốn thực hiện một số bài tập phục hồi chức năng.

Dưới đây Mecuteo sẽ mang đến bạn những cách trị viêm bao hoạt dịch và các biện pháp giúp bạn giảm đau tại nhà.

Các Phương Pháp Giảm Đau Tại Nhà Khi Bị Viêm Bao Hoạt Dịch

 • Hãy thực hiện chườm đá trong 2 ngày đầu để giảm sưng

 Cách trị viêm bao hoạt dịch ở hông hiệu quả tại nhà

 Khi các triệu chứng lần đầu tiên xuất hiện, hãy đặt một túi nước đá vào hông của bạn trong 15 phút mỗi lần. Nước đá có thể giúp giảm viêm và đau bằng cách giảm sưng.

 • Chú ý không nên chườm đá trực tiếp lên da. Luôn sử dụng một chiếc khăn giữa túi đá và da của bạn.
 • Chườm nóng sẽ giúp bạn giảm đau sau 2 ngày bị viêm bao hoạt dịch ở mông

 Cách trị viêm bao hoạt dịch ở hông hiệu quả tại nhà

Bất kỳ nhiệt nào cũng có tác dụng, vì vậy hãy thử các biến thể của nhiệt ẩm, chẳng hạn như tắm trong bồn nước nóng, hoặc nhiệt khô như đệm sưởi hoặc chăn điện. Nhiệt không chỉ giúp giảm đau mà còn có thể giúp giảm viêm và giảm sưng.

 • Bỏ qua các hoạt động khiến hông của bạn cảm thấy tồi tệ hơn

 Cách trị viêm bao hoạt dịch ở hông hiệu quả tại nhà

Lời khuyên này có vẻ hiển nhiên, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng làm theo. Chú ý khi cơn đau hông của bạn trở nên tồi tệ hơn để bạn có thể kết nối nó với các hoạt động gây ra cơn đau. Sau đó cố gắng hạn chế những hoạt động đó càng nhiều càng tốt. 

 • Ví dụ, nếu việc đứng dậy và rửa bát khiến bạn bị đau, hãy thử kéo một chiếc ghế cao vào bếp để bạn có thể ngồi trong khi làm việc xem có giúp ích gì không.
 • Nghỉ ngơi chân thường xuyên nhất có thể

 Cách trị viêm bao hoạt dịch ở hông hiệu quả tại nhà

Bạn càng đi bộ nhiều, bạn càng bị viêm nhiều hơn. Cố gắng ngồi xuống càng nhiều càng tốt để giúp giảm bớt áp lực. Nằm xuống cũng có thể hữu ích. Ngoài ra, để chân nghỉ ngơi sẽ giúp giảm sưng!

 • Ngủ ở phía đối diện của hông khiến bạn bị đau

 Cách trị viêm bao hoạt dịch ở hông hiệu quả tại nhà

Nếu bạn muốn ngủ nghiêng, hãy làm như vậy để phần hông không bị phồng lên. Tuy nhiên, hãy đặt một chiếc gối giữa hai đầu gối để giảm áp lực lên khớp háng. Tốt nhất, đầu gối của bạn nên ngang với hông để có kết quả tốt nhất.

 • Dùng gậy hoặc khung tập đi để giảm áp lực xuống hông nếu bạn bị đau khi đi bộ

 Cách trị viêm bao hoạt dịch ở hông hiệu quả tại nhà

Bạn có thể cảm thấy đau khi đi bộ vì khi bạn đi bộ gây áp lực lên hông và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm trong bao dịch của bạn. Nếu bạn gặp phải loại đau này, hãy thử giảm trọng lượng của hông khi bạn đi bộ bằng cách dựa vào gậy hoặc khung tập đi, điều này có thể giúp giảm đau và áp lực.

 • Để đi bộ bằng gậy, hãy giữ nó ở phía đối diện với phần hông bị ảnh hưởng của bạn. Đưa gậy về phía trước khi bạn bước với bên bị đau, để nó hỗ trợ thêm và giữ thăng bằng.

Giảm Đau Viêm Bao Hoạt Dịch Bằng Thuốc

 • Dùng thuốc uống không kê đơn để giảm đau

 Cách trị viêm bao hoạt dịch ở hông hiệu quả tại nhà

Ibuprofen, acetaminophen và aspirin đều là những lựa chọn tốt để giúp giảm đau. Naproxen natri cũng là một lựa chọn hợp lệ. Uống các loại thuốc cần thiết và theo chỉ dẫn của bác sĩ.

 • Nếu bạn đang sử dụng acetaminophen, hãy uống 2 viên 325 miligam mỗi 4 đến 6 giờ.
 • Đối với ibuprofen, hãy uống 1 viên (200 miligam) sau mỗi 4 đến 6 giờ. Lưu ý không được uống nhiều hơn 6 viên thuốc trong 24 giờ. 
 • Với naproxen, uống 1 viên (220 miligam) sau mỗi 8 đến 12 giờ. Không uống nhiều hơn 2 viên trong bất kỳ khoảng thời gian 8 đến 12 giờ nào hoặc hơn 3 viên trong khoảng thời gian 24 giờ.

Dùng kem thoa để giảm đau viêm bao hoạt dịch ở hông

 Cách trị viêm bao hoạt dịch ở hông hiệu quả tại nhà

Những loại kem này có chứa các loại thuốc như ibuprofen. Xoa chúng vào hông của bạn để giúp giảm đau và viêm. Tuy nhiên, hãy luôn đọc hướng dẫn sử dụng, vì thông thường bạn không muốn sử dụng kem với một loại thuốc cùng lúc bạn đang dùng cùng một loại thuốc bằng đường uống. Ví dụ, bạn sẽ không muốn dùng ibuprofen trong khi sử dụng kem với ibuprofen cùng lúc.

 • Những loại kem này thường chia thành 3 loại: loại có thuốc giảm đau, loại có chất chống viêm (chẳng hạn như NSAID, cùng loại với ibuprofen) và loại có chất gây tê, như lidocaine. Trao đổi với bác sĩ của bạn về lựa chọn tốt nhất cho bạn.
 • Một số trong số này cũng có dạng xịt hoặc dạng miếng dán. 

Hỏi bác sĩ về việc tiêm corticosteroid để giảm đau lâu dài

 Cách trị viêm bao hoạt dịch ở hông hiệu quả tại nhà

Nếu bác sĩ cho rằng nó có thể hữu ích, họ có thể tiêm steroid vào hông của bạn. Đến lượt mình, steroid sẽ làm giảm viêm và sưng tấy. Bạn có thể cần tiêm phòng vài tháng một lần để tiếp tục thuyên giảm, đặc biệt nếu bệnh viêm bao hoạt dịch của bạn là mãn tính.

 • Những mũi tiêm này có thể có tác dụng phụ, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn xem đây có phải là một lựa chọn tốt cho bạn hay không.
 • Nếu bạn lo lắng về kim tiêm, hãy yêu cầu bác sĩ gây tê cục bộ để giúp làm tê cơn đau.
 • Các biến chứng của tiêm steroid có thể bao gồm tổn thương dây thần kinh, xương chết gần vết tiêm, mỏng mô và xương, và sự suy yếu của gân.

Đến Bác Sĩ Để Tìm Cách Trị Viêm Bao Hoạt Dịch Cho Bạn

 • Yêu cầu điều trị bằng siêu âm (phonophoresis) để giảm viêm

 Cách trị viêm bao hoạt dịch ở hông hiệu quả tại nhà

Với phương pháp điều trị này, chuyên gia y tế sẽ thoa một loại kem chống viêm lên da của bạn. Sau đó, họ sẽ sử dụng sóng siêu âm để giúp da bạn hấp thụ kem một cách dễ dàng.

 • Một lựa chọn tương tự sử dụng xung điện ánh sáng để giúp quá trình hấp thụ. Bác sĩ sẽ áp dụng các điện cực lên da của bạn trước khi kích hoạt một dòng điện nhẹ nhàng. Nói chung, điều này cũng không gây đau đớn, vì vậy hãy luôn nói với bác sĩ nếu nó bắt đầu trở nên đau đớn. 

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về liệu pháp kích thích điện

 Cách trị viêm bao hoạt dịch ở hông hiệu quả tại nhà

Bác sĩ của bạn có thể thực hiện một phương pháp điều trị được gọi là iontophoresis. Để điều trị, bác sĩ sẽ gắn các nút vào da của bạn để gửi các xung điện cực nhỏ vào khu vực được điều trị, điều này sẽ làm giảm tình trạng viêm có thể gây ra viêm bao hoạt dịch của bạn. Mặc dù phương pháp điều trị này thường không gây đau đớn, nhưng nó có thể gây ra một số khó chịu.

 • Bác sĩ của bạn hoặc trong một số trường hợp là chuyên gia vật lý trị liệu, cũng có thể sử dụng phương pháp điều trị này để giúp cơ thể bạn hấp thụ thuốc. Họ sẽ bôi thuốc vào các nút điện trước khi dán chúng lên cơ thể bạn. 

Gặp chuyên gia vật lý trị liệu để giúp điều chỉnh chuyển động của bạn

 Cách trị viêm bao hoạt dịch ở hông hiệu quả tại nhà

Chuyên gia vật lý trị liệu có thể đánh giá dáng đi và các hoạt động khác của bạn. Sau đó, họ có thể giúp bạn xác định những điều chỉnh nào bạn cần thực hiện, cũng như làm việc với bạn để tăng phạm vi di chuyển của bạn.

 • Một chuyên gia vật lý trị liệu có thể đặc biệt hữu ích sau khi tình trạng viêm đã giảm đi phần nào và bạn cần bắt đầu vận động trở lại.

Thảo luận về việc làm ráo khu vực bằng kim để có giải pháp lâu dài hơn

 Cách trị viêm bao hoạt dịch ở hông hiệu quả tại nhà

Bởi vì chùm bóng nước là những quả bóng nhỏ chứa chất lỏng bị viêm thành viêm bao hoạt dịch, đôi khi việc rút nước ra có thể giúp giảm đau. Sau khi gây tê cục bộ để giảm đau, bác sĩ sẽ đưa một cây kim đặc biệt vào hông của bạn và rút dịch. 

 • Bác sĩ sẽ gây tê cục bộ cho bạn bằng một cây kim nhỏ. Sau đó, bạn sẽ không cảm thấy đau trong suốt buổi tập.
 • Chỗ tiêm có thể sẽ bị đau trong vài ngày.

Phương pháp cuối cùng là phẫu thuật cắt bỏ bursa

 Cách trị viêm bao hoạt dịch ở hông hiệu quả tại nhà

Nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu quả, bác sĩ có thể thảo luận với bạn về lựa chọn này. Thông thường, nó không cần thiết, nhưng nếu bạn tiếp tục có các triệu chứng, điều trị này có thể giúp giảm bớt. 

 • Phẫu thuật này thường được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú, có nghĩa là bạn không phải nghỉ qua đêm. Lựa chọn ít xâm lấn nhất là phẫu thuật nội soi khớp, trong đó bác sĩ sẽ rạch 2 đường nhỏ, một đường để gắn camera và một đường có các dụng cụ nhỏ để loại bỏ bao.

 Giai Đoạn Phục Hồi Sau Khi Trị Viêm Bao Hoạt Dịch Ở Hông

 • Thảo luận với bác sĩ hoặc nhà vật lý trị liệu về chế độ tập thể dục

 Cách trị viêm bao hoạt dịch ở hông hiệu quả tại nhà

Trước tiên, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để đảm bảo rằng các bài tập bạn đang thực hiện có ích hơn là làm tổn thương bạn. Bác sĩ cũng có thể cho bạn biết khi nào là an toàn để bắt đầu thực hiện một số bài tập nhất định. Ngoài ra, chuyên gia vật lý trị liệu có thể chỉ cho bạn cách tốt nhất để thực hiện một bài tập.

 • Nếu bạn thực hiện sai một bài tập, nó có thể gây ra nhiều vấn đề hơn là giúp bạn.

Thử kéo giãn cơ xoay hông để kéo căng hông của bạn

 Cách trị viêm bao hoạt dịch ở hông hiệu quả tại nhà

Nằm ngửa trên một mặt phẳng, bàn chân đặt trên mặt đất và đầu gối gập lại. Đưa chân lên ở bên bị đau và đặt bàn chân đó (mắt cá ngoài) lên đầu gối đối diện. Đặt tay lên đầu gối trên không và nhẹ nhàng đẩy ra ngoài để kéo căng cơ hông. Giữ đầu gối ở tư thế này trong 15-30 giây và sau đó lặp lại 2-4 lần. 

Nâng chân thẳng về phía bị thương để tăng sức mạnh cho hông

 Cách trị viêm bao hoạt dịch ở hông hiệu quả tại nhà

Nằm ngửa, duỗi thẳng chân. Co cơ ở đùi của chân bị thương, sau đó nhấc chân lên khỏi mặt đất, duy trì độ căng. Cho phép chân của bạn trở lại sàn một cách nhẹ nhàng. Lặp lại bài tập 10 lần và thực hiện 3 hiệp 10 lần.

Thực hiện động tác uốn cong để kéo căng dây thần kinh của bạn

 Cách trị viêm bao hoạt dịch ở hông hiệu quả tại nhà

Khi bạn đứng với tư thế hãy đặt bàn chân của bạn bằng phẳng trên mặt đất. Đưa chân không bị thương lên và bắt chéo trước chân bị thương. Rướn người và cố gắng chạm vào các ngón chân trong khi hai chân bắt chéo. Giữ nguyên tư thế này trong 30 giây và lặp lại 2-4 lần.

 • Ngoài ra, hãy thử bài tập nghiêng người để kéo căng cơ này. Đặt hông bị thương của bạn lên gần một bức tường và sau đó bắt chéo chân còn lại ở phía trước nó. Cảm thấy hông của bạn di chuyển về phía bức tường, được hỗ trợ bởi nó. Nâng cánh tay bên bị thương lên trên đầu và nghiêng người ra ngoài để kéo căng cơ. 

Nằm nghiêng để tăng cường cơ hông

 Cách trị viêm bao hoạt dịch ở hông hiệu quả tại nhà

Đặt chân bị thương lên trên nghỉ ngơi và sau đó kéo nó lên khỏi chân còn lại. Giữ nguyên trong 6 giây, sau đó nhẹ nhàng hạ xuống. Lặp lại bài tập 10 lần. 

 • Đối với một biến thể, hãy bắt đầu ở cùng một vị trí bắt đầu ngoại trừ việc uốn cong đầu gối của bạn một chút. Chỉ nâng đầu gối lên, để mắt cá chân chạm vào nhau. Giữ nguyên tư thế trong khoảng 6 giây, sau đó nhẹ nhàng kéo chân của bạn xuống trở lại. Lặp lại bài tập 10 lần hoặc lâu hơn.

Lời khuyên

 • Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi khi bị viêm bao hoạt dịch. Nó sẽ giúp bạn chữa lành!

Cảnh báo

 • Không bao giờ dùng nhiều thuốc hơn khuyến cáo của bác sĩ.
 • Luôn đi khám bác sĩ nếu bạn bị đau hông mãn tính, nghĩa là bạn tiếp tục bị đau hông trong khoảng thời gian nhiều tháng.

Từ khóa liên quan viêm bao hoạt dịch:

 • Thuốc điều trị viêm bao hoạt dịch

 • Bệnh viêm bao hoạt dịch cổ tay

 • Phác đồ điều trị viêm bao hoạt dịch

 • Viêm bao hoạt dịch khớp gối

 • Viêm bao hoạt dịch kiêng ăn gì

 • Viêm bao hoạt dịch mông

 • Viêm bao hoạt dịch có chân

 • Cách điều trị viêm bao hoạt dịch khớp gối

Tags: , ,
Scroll to Top