Viêm mũi bị lở loét phải làm sao? Hướng dẫn cách chữa viêm loét mũi hiệu quả tại nhà

Viêm loét mũi phổ biến gặp ở hầu hết mọi người đều, ai cũng đã từng phải trải qua những cơn đau nhức mũi cực kỳ khó chịu này. Các vết loét mũi thông thường có thể do bị dị ứng, viêm nhiễm, khí hậu khô, hoặc da kích ứng khi lau mũi, hoặc cũng có thể do nhiễm vi-rút (còn gọi là mụn rộp mũi). Tình trạng loét mũi hoặc mụn rộp là những mụn nước nhỏ li ti, chứa đầy dịch hình thành trên mũi và có thể lây lan. Vùng da viêm loét trên mũi do dị ứng và khí hậu khô có thể gây ngứa, khô da và thường không chứa dịch.

Hầu hết bệnh viêm loét mũi cơ bản sẽ tự lành trong vòng vài tuần, nhưng cần kết hợp cách chữa viêm loét mũi tại nhà để giúp vết loét ở mũi mau lành hơn và có thể giảm bớt những cơn đau ngứa khó chịu. Mecuteo sẽ cung cấp thêm cho bạn những mẹo chữa viêm loét mũi hiệu quả nhất bên dưới bài viết này, cùng theo dõi nhé!

Hướng Dẫn Cách Chữa Viêm Loét Mũi Do Virus Tại Nhà

 • Điều trị viêm loét mũi bằng thuốc kê đơn

Hướng dẫn cách chữa viêm loét mũi hiệu quả tại nhà

Bác sĩ của bạn có nhiều khả năng sẽ chẩn đoán nhanh chỉ bằng cách nhìn vào vết loét mũi của bạn. Có một số loại thuốc kháng vi-rút mà bác sĩ có thể kê đơn để giúp bạn hết viêm loét mũi trong vòng 7-10 ngày.

 • Ví dụ, bác sĩ có thể kê toa Penciclovir hoặc kem Acyclovir hoặc viên nén để giúp giảm đau và đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.
 • Tốt nhất bạn nên bắt đầu sử dụng phương pháp điều trị viêm loét mũi ngay khi cảm thấy các triệu chứng ban đầu của đau mũi.
 • Luôn nói với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn đang dùng các đơn thuốc khác để họ có thể tư vấn về bất kỳ tác dụng phụ tiềm ẩn nào.

Hầu hết các loại thuốc kê đơn được sử dụng để chữa lành vết loét ở mũi là phương pháp điều trị phổ biến có thể được thực hiện cùng với các loại thuốc khác của bạn.

 • Chườm đá hoặc khăn lạnh để giảm đau & sưng do vết loét mũi

Hướng dẫn cách chữa viêm loét mũi hiệu quả tại nhà

Làm ướt một miếng giẻ sạch hoặc khăn nhỏ với nước lạnh và đặt nó vào ngăn đá của bạn trong 5-10 phút. Càng để lâu, nó sẽ càng lạnh. Đặt miếng gạc lên vùng bị ảnh hưởng trong vòng 5-10 phút mỗi lần và lặp lại thường xuyên nếu cần để giảm mẩn đỏ và giảm đau tạm thời.

 • Thử dùng thuốc không kê đơn để chữa viêm loét mũi tại nhà

Hướng dẫn cách chữa viêm loét mũi hiệu quả tại nhà

Có nhiều loại kem bôi ngoài da để điều trị và giảm đau do viêm loét mũi. Thành phần hoạt tính trong hầu hết các lựa chọn này thường là cồn hoặc một loại chất làm khô khác có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.

 • Hãy chắc chắn rằng bạn thoa kem; đừng chà xát nó vào vết đau của bạn.
 • Ví dụ, bạn có thể mua Abreva không kê đơn để điều trị viêm loét mũi.
 • Nếu bạn không chắc lựa chọn nào phù hợp nhất với mình, hãy hỏi dược sĩ hoặc kỹ thuật viên nhà thuốc để được giới thiệu.

Bạn có thể chấm kem lên vết loét mũi tối đa 5 lần/ngày để giảm đau và tránh làm khô da.

 • Mua kem giảm đau có chứa lidocain hoặc benzocaine

Hướng dẫn cách chữa viêm loét mũi hiệu quả tại nhà

Nếu vết loét mũi của bạn đặc biệt khó chịu vì nó khiến bạn khó chịu hoặc đau, thì một loại kem có các thành phần hoạt tính này có thể giúp giảm bớt phần nào.

Nếu bạn đang sử dụng một loại kem không kê đơn khác, hãy kiểm tra nhãn để biết các tương tác thuốc có thể xảy ra.

Hầu hết các loại kem chữa viêm loét mũi đều đã bao gồm lidocain hoặc benzocaine và có thể không cần thêm kem giảm đau.

 • Hãy thử nhiều cách chữa viêm loét mũi tại nhà

Hướng dẫn cách chữa viêm loét mũi hiệu quả tại nhà

Hãy nhớ rằng với tất cả các phương pháp chữa viêm loét mũi tự nhiên có rất ít bằng chứng khoa học chứng minh được tính hiệu quả.

Bác sĩ của bạn cũng có thể cung cấp chi tiết về những biện pháp điều trị viêm loét mũi tại nhà hiệu quả trong trường hợp cụ thể của bạn.

Các biện pháp khắc phục viêm loét mũi tại nhà phổ biến bao gồm:

 • Axit amin lysine: thuốc này có sẵn dưới dạng chất bổ sung uống hoặc kem bôi và được sử dụng rộng rãi như một phương pháp điều trị viêm loét mũi. 
 • Keo ong: còn được gọi là sáp ong tổng hợp, keo ong có thể được mua dưới dạng kem mỡ 3%. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên bắt đầu sử dụng nó ngay khi bạn bắt đầu nhận thấy vết loét mũi phát triển. Nó có thể được áp dụng thường xuyên nếu cần để rút ngắn thời gian bùng phát.
 • Giảm căng thẳng: một số người nhận thấy loét mũi có thể do căng thẳng thường xuyên gây ra. Thực hành các kỹ thuật thư giãn hoặc chánh niệm đơn giản có thể giúp giảm tần suất xuất hiện vết loét trên mũi.

Để biết các mẹo giảm căng thẳng để ngăn ngừa viêm loét mũi, hãy tìm hiểu thêm thông tin trên internet. 

Chữa Lành Các Vết Loét Mũi Do Dị Ứng Và Khô Tại Nhà

 • Chữa viêm loét mũi bằng thuốc mỡ kháng khuẩn không kê đơn

Hướng dẫn cách chữa viêm loét mũi hiệu quả tại nhà

Các loại kem như Neosporin có chứa hoạt chất neomycin, có thể giúp chống nhiễm trùng và giảm đau. Có nhiều loại kem chữa viêm loét mũi chuyên dụng có sẵn trên thị trường và nếu bạn không chắc loại nào có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn, dược sĩ luôn có thể giúp đưa ra khuyến nghị dựa trên các triệu chứng viêm loét mũi của bạn. 

Nếu bạn quyết định không hỏi ý kiến dược sĩ, hãy nhớ đọc kỹ nhãn của bất kỳ loại thuốc mỡ kháng khuẩn nào bạn sử dụng để chữa viêm loét mũi tại nhà, đảm bảo nó an toàn khi sử dụng cho mũi của bạn.

 • Sử dụng các biện pháp chữa viêm loét mũi dân gian

Hướng dẫn cách chữa viêm loét mũi hiệu quả tại nhà

Giống như với mụn rộp, các phương pháp điều trị viêm loét mũi tại nhà có thể là một liệu pháp cực kỳ hiệu quả.

Có nhiều cách trị loét mũi đơn giản để giúp đẩy nhanh quá trình chữa bệnh và giảm đau. Hãy nhớ rằng các liệu pháp chữa viêm loét mũi tại nhà có rất ít bằng chứng khoa học chứng minh độ hiệu quả của chúng.

 • Thử xông hơi để làm dịu đường mũi: Hít hơi là một lựa chọn dễ dàng để mở các xoang và giảm đau mũi. Đổ nước vào một cái bát cỡ vừa và cho vào lò vi sóng khoảng 3-5 phút. Lấy bát ra và cẩn thận đặt trên quầy hoặc mặt bàn. Hãy cẩn thận vì nước sẽ rất nóng. Sau khi đặt bát xong, bạn trùm khăn lên đầu và nghiêng người qua bát, giữ mũi cách mặt nước ít nhất (15 cm). Từ từ hít vào và thở ra trong 5-10 phút. Lặp lại thường xuyên nếu cần. 
 • Dùng khăn ấm để giảm đau: giống như chườm mát, bạn có thể đặt một miếng vải ấm lên vùng bị ảnh hưởng trong vòng 5-10 phút mỗi lần và lặp lại thường xuyên nếu cần.
 • Nước muối xịt mũi: giúp vết loét mũi mau lành hơn. 
 • Hãy thử chữa loét mũi thuốc kháng sinh theo toa

Hướng dẫn cách chữa viêm loét mũi hiệu quả tại nhà

Nếu viêm loét mũi không có cải thiện sau 5-7 ngày, thì vẫn có nhiều loại thuốc theo toa có thể giúp bạn.

 • Tùy thuộc vào tình trạng của vết loét mũi, loại kem kháng sinh tại chỗ thường là tất cả những gì cần thiết.
 • Đối với các vết loét mũi ở giai đoạn nặng hơn hoặc do các loại nhiễm khuẩn khác gây ra, thuốc kháng sinh uống rất có thể sẽ được khuyến nghị để có kết quả tốt nhất.

Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn phương pháp điều trị viêm loét mũi bằng thuốc kháng sinh tốt nhất dựa trên các triệu chứng cụ thể của bạn.

Các Câu Hỏi Thường Gặp Cách Chữa Viêm Loét Mũi

Nguyên nhân nào dẫn đến vết loét bên trong mũi?

 • Chúng có thể do bị kích ứng (ví dụ: từ ống dẫn ôxy), không khí khô, dị ứng, nhiễm trùng hoặc các bệnh gây viêm, chẳng hạn như lupus hoặc viêm mạch máu. Nếu bạn vô tình làm xước bên trong mũi, điều đó cũng có thể dẫn đến lở loét mũi.

Nhỏ Vaseline vào vết loét mũi có sao không?

 • Mặc dù thỉnh thoảng làm điều đó không có khả năng gây tổn thương, nhưng việc nhỏ Vaseline hoặc các sản phẩm làm từ dầu khác vào mũi có thể gây nguy hiểm. Nếu bạn vô tình hít phải các hạt li ti có trong Vaseline vào phổi, theo thời gian nó có thể gây ra một tình trạng gọi là viêm phổi lipoid. Để tránh điều này, thay vào đó hãy dùng chất bôi trơn gốc nước như gel nhỏ mũi nước muối để chữa viêm loét mũi tối ưu hơn.

Làm thế nào tôi có thể loại bỏ một vết loét khỏi mũi của tôi?

 • Rửa tay sạch và vết loét mũi bằng xà phòng & nước ấm. Sau đó dùng iốt bôi lên vùng viêm loét ở mũi. Khử trùng và làm sạch kim bằng cách lau cồn y tế. Dùng kim chọc thủng vết phồng rộp. Sau đó, thoa một loại thuốc mỡ chẳng hạn như dầu hỏa lên vết loét mũi và dùng gạc y tế vô trùng băng lại.

Từ khóa liên quan loét mũi:

 • Thuốc trị viêm loét mũi

 • Loét mũi ở trẻ

 • Cách chữa viêm loét mũi

 • Mũi bị trầy bên trong

 • Loét vách ngăn mũi

 • Lỗ mũi bị đóng vảy

 • Viêm loét mũi ở trẻ

 • Rách niêm mạc mũi

Tags: , , ,
Scroll to Top