Cách lấy bụi ra khỏi mắt đơn giản

Xử lý bụi bay vào mắt. Cách lấy bụi ra khỏi mắt an toàn.

Cách lấy bụi ra khỏi mắt: đã trở thành từ khóa phổ biến được rất nhiều người tìm kiếm trên Google trong thời gian gần đây, nhất là ở khu vực thành thị. Hầu hết những thành phố lớn trên thế giới đều có một điểm chung là đầy khói bụi và không khí ô nhiễm. Tình trạng bụi bay vào mắt gần như là điều khó tránh khỏi khi bạn đang sống ở những đô thị lớn, dân số đông đúc.

Bụi bay vào mắt có thể khiến mắt bạn chảy nhiều nước và thậm chí có thể bị đau khi nhắm mắt lại, điều này khiến bạn bực bội và rất khó chịu. Điều đầu tiên và quan trọng nhất là đừng dụi mắt khi bị bụi bẩn rơi vào, hành động này sẽ chỉ làm cho tình hình tồi tệ hơn và có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho mắt. Cố gắng áp dụng những cách lấy bụi ra khỏi mắt hiệu quả bên dưới bài viết này có thể sẽ giúp bạn ít nhiều. Nếu những giải pháp loại bỏ bụi bẩn dính vào mắt không thể cải thiện tình hình, có thể bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ.

Lời Khuyên & Cảnh Báo Bác Sĩ Cuối Bài Viết

Cách Lấy Bụi Ra Khỏi Mắt Bằng Nước Sạch

 • Không dụi khi mắt bị dính bụi bẩn

Cách lấy bụi ra khỏi mắt đơn giản

Trong mọi trường hợp, bạn không được dụi hoặc thậm chí chạm vào mắt khi cảm thấy có vật gì đó chẳng hạn như bụi đang ở trong mắt. Dụi mắt có thể khiến bụi làm xước giác mạc nghiêm trọng và sẽ cần đến bác sĩ nhãn khoa can thiệp ngay lập tức.

Cần xác định xem cái gì đã rơi vào mắt mình và vị trí chính xác của nó, điều này chỉ có thể thực hiện khi bạn đang ở trong phòng đủ ánh sáng và có gương soi.

Nếu bạn đang đeo kính áp tròng và bị bụi rơi vào mắt, hãy lấy chúng ra ngay lập tức. Chuyển sang đeo kính thông thường để tránh gây kích ứng mắt thêm.

 • Chớp mắt liên tục giúp loại bỏ bụi ra khỏi mắt

Cách lấy bụi ra khỏi mắt đơn giản

Để mắt bạn chảy nước một cách tự nhiên, sau đó chớp mắt nhiều lần để bụi bẩn tự trôi ra ngoài. Đôi mắt của bạn được thiết kế để có thể tự loại bỏ các vật thể lạ một cách nhanh chóng và dễ dàng thông qua cơ chế chớp mắt và chảy nước mắt.

Nhìn xuống trong khi bạn đang chớp mắt để giúp nước mắt và bụi chảy ra khỏi mắt thuận lợi hơn.

 • Rửa trôi bụi bẩn ra khỏi mắt bằng nước

Cách lấy bụi ra khỏi mắt đơn giản

Hãy bật vòi nước chảy thật nhẹ rồi đưa mắt trực tiếp vào dòng nước để nước làm trôi bụi ra khỏi mắt bạn. Cố gắng hết sức để giữ cho mắt của bạn mở trong khi làm điều này. Tiếp tục rửa mắt trong 15 phút, nếu cần. Bạn cũng có thể rửa mắt khi đứng dưới vòi hoa sen.

 • Dùng thuốc nhỏ mắt để loại bỏ bụi bẩn ra khỏi mắt

Cách lấy bụi ra khỏi mắt đơn giản

Thử nhỏ vài giọt thuốc nhỏ vào mắt đang bị kích ứng do bụi bẩn. Hãy để thuốc nhỏ mắt chảy ra khỏi mắt, hy vọng bụi cũng sẽ bị cuốn trôi theo ra ngoài. Lặp lại quá trình này một vài lần để đảm bảo mắt bạn hoàn toàn sạch bụi.

Chỉ thử bước này với thuốc nhỏ mắt không kê đơn. Nếu bạn đang sử dụng thuốc nhỏ mắt theo toa bác sĩ, có thể gây ra tác dụng phụ tiêu cực nếu bạn sử dụng nhiều lần cùng một lúc.

 • Tìm trợ giúp y tế nếu cảm giác khó chịu, mờ mắt kéo dài hơn 2 ngày

Cách lấy bụi ra khỏi mắt đơn giản

Cảm giác có vật gì trong mắt bạn có thể kéo dài vài giờ, ngay cả sau khi lấy hết bụi hoặc vật lạ ra ngoài. Tuy nhiên, nếu mắt bạn vẫn bị kích ứng, mờ hoặc khó chịu sau một vài ngày, hãy hẹn gặp bác sĩ nhãn khoa để được khám lại mắt.

Một mảnh bụi nhọn bay vào mắt rất có thể làm xước bề mặt giác mạc, dẫn đến nhiễm trùng. Vì vậy điều quan trọng là bạn phải đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được hỗ trợ nếu bạn không cảm thấy tốt hơn sau khi đã làm sạch bụi bẩn ra khỏi mắt.

Những Bước Kiểm Tra Và Đánh Giá Tình Trạng Bụi Bay Vào Mắt

 • Rửa tay trước khi chạm vào mắt

Cách lấy bụi ra khỏi mắt đơn giản

Trước khi kiểm tra mắt, hãy đảm bảo rằng bạn đã rửa sạch và lau khô tay hoàn toàn bằng xà phòng và nước ấm. Đừng cố gắng kiểm tra mắt của bạn bằng tay bẩn, bạn có thể chỉ làm cho vấn đề tồi tệ hơn.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn đã cắt móng tay gọn gàng khi kiểm tra mắt, vì móng tay dài có thể làm xước mắt bạn.

 • Kiểm tra khi mắt bị kích ứng do bụi bẩn

Cách lấy bụi ra khỏi mắt đơn giản

Đi vào phòng tắm có gương đủ ánh sáng để kiểm tra kỹ mắt của bạn. Đảm bảo bạn đến đủ gần gương để nhìn rõ mắt.

 • Xác định vị trí bụi trong mắt bằng cách di chuyển mắt theo nhiều hướng

Cách lấy bụi ra khỏi mắt đơn giản

Di chuyển mắt của bạn theo mọi hướng để tìm bụi (hoặc một vật thể lạ nào khác). Có thể bụi đã được rửa sạch khỏi mắt bạn, nhưng cảm giác vẫn chưa biến mất.

Hãy nhớ rằng mặc dù bạn cảm thấy như có bụi trong mắt, nhưng đôi khi nó lại là lông mi hoặc mùn cưa.

 • Kiểm tra cả mí mắt trên và dưới để tìm bụi nếu cần

Cách lấy bụi ra khỏi mắt đơn giản

Kéo mí mắt dưới (hoặc trên) của bạn ra để kiểm tra bên dưới mí mắt. Nếu bạn xác định được vị trí của bụi hoặc một vật thể lạ, hãy giữ mi mắt cho đến khi bạn có thể loại bỏ vật thể đó.

 • Dùng tăm bông để loại bỏ bụi trong mắt nhẹ nhàng

Cách lấy bụi ra khỏi mắt đơn giản

Chỉ cố gắng loại bỏ các dị vật trên phần lòng trắng của mắt hoặc dưới mí mắt của bạn. Đừng cố gắng loại bỏ các vật thể trên tròng mắt đen (đồng tử).

Lấy một chiếc tăm bông sạch và chạm nhẹ vào dị vật mà bạn tìm thấy trong mắt. Để dị vật dính vào tăm bông rồi lấy tăm bông ra. Không chỉa thẳng hoặc chà xát mạnh tăm bông vào mắt.

Nếu bụi hoặc dị vật dính trên mí mắt, bạn có thể dùng tăm bông quét nhanh để loại bỏ chúng.

Giải Pháp Điều Trị Bụi Bay Vào Mắt Gây Tổn Thương Giác Mạc

 • Đến bác sĩ chuyên khoa mắt để được khám toàn diện 

Cách lấy bụi ra khỏi mắt đơn giản

Nếu bụi trong mắt kéo dài hơn một vài ngày hoặc bạn đã lỡ tay dụi gây tổn thương mắt, hãy hẹn gặp bác sĩ nhãn khoa của bạn càng sớm càng tốt. Có thể bụi trong mắt đã làm xước giác mạc của bạn dẫn đến mắt đỏ, nhạy cảm với ánh sáng và chảy nước mắt liên tục.

Đừng cố gắng tự điều trị mắt khi không có lời khuyên từ bác sĩ. Nếu bạn đeo kính áp tròng thì hãy tạm ngưng đeo trong thời gian này.

 • Thực hiện đúng và đầy đủ kế hoạch điều trị do bác sĩ chỉ định

Cách lấy bụi ra khỏi mắt đơn giản

Bác sĩ tạm thời có thể nhỏ thuốc vào mắt bạn để giúp nhìn thấy vết xước rõ ràng hơn. Họ cũng có thể nhỏ thuốc kháng sinh hoặc thuốc mỡ vào mắt bạn để ngăn ngừa nhiễm trùng. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ để điều trị tại nhà. Mua và uống đầy đủ bất kỳ loại thuốc nào mà bác sĩ đã kê đơn.

 • Tránh gây kích ứng thêm cho mắt bị tổn thương

Cách lấy bụi ra khỏi mắt đơn giản

Không chạm vào mắt vì bất cứ lý do gì cho đến khi lành hẳn: không đeo kính áp tròng, không trang điểm, không nhỏ bất kỳ thuốc nhỏ hoặc thuốc mỡ nào vào mắt trừ khi được bác sĩ đề nghị.

Hãy đeo kính râm thường xuyên hơn nếu mắt bạn nhạy cảm với ánh sáng.

Cảnh báo

 • Nếu bạn biết rõ rằng mảnh kim loại, hóa chất hoặc mảnh thủy tinh vỡ rơi vào mắt mình, đừng cố lấy nó ra. Hãy đến phòng cấp cứu ngay lập tức vì việc loại bỏ chúng nếu không được thực hiện đúng cách có thể gây ra tổn thương mắt vĩnh viễn.

Từ khóa liên quan cách lấy bụi ra khỏi mắt:

 • Mẹo lấy bụi trong mắt

 • Mẹo dẫn gian chữa bụi bay vào mắt

 • Cách làm trôi dị vật trong mắt

 • Bụi vào mắt bị cộm phải làm sao

 • Bụi vào mắt sẽ đi đâu

 • Cảm giác có dị vật trong mắt

 • Lấy dị vật trong mắt bao nhiều tiền

 • Bụi vào mắt bị sưng

Scroll to Top