Xuất huyết mắt là gì? Cách chữa lành mắt chảy máu tại nhà hiệu quả

Xuất huyết mắt (mắt chảy máu) là tình trạng mạch máu hoặc tụ máu nổi lên trong mắt của bạn, còn được gọi là xuất huyết dưới kết mạc. Khi nhìn vào mắt bị chảy máu có thể hơi đáng sợ nhưng thực tế thì không có gì đáng lo ngại. Tình trạng xuất huyết ở mắt sẽ không ảnh hưởng đến khả năng nhìn của bạn, và thông thường mắt bị xuất huyết là do bị tác động lực quá mạnh, chẳng hạn như: cơn ho dữ dội, hắt hơi mạnh, dụi mắt nhiều…

Mặc dù bạn không thể làm gì nhiều để giải quyết dứt điểm tình trạng chảy máu mắt, nhưng có rất nhiều cách để khắc phục cơn đau hoặc kích ứng do mắt chảy máu gây ra. Thông thường, trong khoảng 2 tuần đến 1 tháng, mắt bị tụ máu sẽ tự lành và khỏe mạnh trở lại như bình thường!

Cách Chăm Sóc Mắt Chảy Máu Tại Nhà Đơn Giản

 • Dùng thuốc nhỏ nếu mắt chảy máu bị kích ứng

Cách chữa lành mắt chảy máu tại nhà

Sử dụng thuốc nhỏ mắt khi cần thiết nếu mắt bạn cảm thấy đau hoặc bị kích ứng . Xem kỹ nhãn sản phẩm để biết cách sử dụng.

Theo nguyên tắc chung, hãy nhỏ 1 giọt vào mỗi mắt và nhắm mắt lại trong 3 phút. 

Nếu bạn cảm thấy mắt bị xuất huyết đau nhiều hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn.

 • Uống acetaminophen thay vì NSAID để giảm đau do mắt bị chảy máu

Cách chữa lành mắt chảy máu tại nhà

Nếu mắt chảy máu và bị đau trong khi điều trị thì không dùng NSAID hoặc aspirin. Những loại thuốc này có thể ngăn máu đông lại.

Thay vào đó, bạn hãy dùng acetaminophen (Tylenol) để giảm đau cho mắt bị xuất huyết. Để đảm bảo an toàn, hãy luôn xem kỹ hướng dẫn và các khuyến cáo trên bao bì sản phẩm trước khi sử dụng.

 • Đặt một miếng gạc ấm lên mắt chảy máu nếu bị đau

Cách chữa lành mắt chảy máu tại nhà

Nhúng một miếng vải hoặc khăn giấy vào nước ấm và áp lên mắt bị chảy máu khi cảm thấy đau. Áp dụng cách này bất kỳ lúc nào cho đến khi mắt của bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn.

 • Chờ 2 tuần để xuất huyết mắt tự lành

Cách chữa lành mắt chảy máu tại nhà

Các mạch máu trong mắt tự nhiên xuất hiện thường vô hại và hầu như luôn tự hết sau 2 tuần. Hãy ghi nhớ thời điểm mắt bắt đầu chảy máu, từ đó bạn có thể theo dõi quá trình cơ thể tự chữa lành mắt bị chảy máu trong vài ngày sau. Mặc dù không mấy khả quan, nhưng đây là cách xử lý xuất huyết mắt dễ nhất cho bạn.

Không có phương pháp điều trị nào giúp tăng tốc độ hồi phục hoặc cải thiện vẻ ngoài cho mắt đang chảy máu.

 • Cho bác sĩ biết khi mắt bạn ngày càng đau nhiều hơn

Cách chữa lành mắt chảy máu tại nhà

Hãy cung cấp thêm thông tin về tần suất bị đau mắt cho bác sĩ. Hiện tượng mắt chảy máu thông thường không gây đau đớn, vì vậy rất có thể có thứ gì đó khác đang làm cho mắt bạn bị đau.

Bảo Vệ & Phòng Ngừa Mắt Bị Chảy Máu Do Chấn Thương

 • Tránh dụi mạnh gây tổn thương và làm mắt chảy máu

Cách chữa lành mắt chảy máu tại nhà

Không phải lúc nào cũng có nguyên nhân cụ thể khiến mạch máu trong mắt bị vỡ, nhưng đa số trường hợp xuất huyết mắt là do bị tác động lực quá mạnh như: hắt hơi mạnh, ho dữ dội kéo dài hoặc dụi mắt quá nhiều.

Nếu mắt bạn bị ngứa hoặc ngày càng khó chịu, hãy gọi cho bác sĩ chuyên khoa mắt để được tư vấn cụ thể.

Nếu bạn nghĩ có vật gì đó trong mắt, hãy rửa sạch bằng thuốc nhỏ mắt hoặc dung dịch nước muối. Nếu dụi mắt khi có dị vật bên trong, rất có thể bạn sẽ làm trầy xước bề mặt giác mạc và gây xuất huyết trong mắt nghiêm trọng.

 • Thường xuyên vệ sinh kính áp tròng

Cách chữa lành mắt chảy máu tại nhà

Kính áp tròng bị bẩn có thể gây cảm giác khó chịu khi đeo vào mắt và có thể khiến bạn phải dụi mắt nhiều hơn. Cố gắng giữ kính sạch sẽ và đảm bảo vô trùng trước khi đưa lên mắt.

Dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt thường xuyên để giữ cho mắt của bạn được bôi trơn. Mí mắt của bạn cọ xát với kính áp tròng mỗi khi bạn chớp mắt và nó có thể gây kích ứng nếu mắt bạn bị khô.

 • Bảo vệ mắt khi chơi thể thao

Cách chữa lành mắt chảy máu tại nhà

Nếu bạn đang tham gia một môn thể thao có nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn cho mắt như: bóng chày, quần vợt, bóng đá, bóng bàn… hãy đeo kính bảo hộ hoặc kính bảo vệ mắt trước khi trận đấu bắt đầu.

Bất kỳ thứ gì đập mạnh vào mắt bạn đều có thể làm vỡ mạch máu. Hãy cố gắng tự bảo vệ an toàn cho bản thân.

 • Xin ý kiến bác sĩ nếu mắt bị chảy máu thường xuyên

Cách chữa lành mắt chảy máu tại nhà

Theo dõi chặt chẽ tần suất mắt bị chảy máu. Nếu bạn đang gặp tình trạng xuất huyết mắt kéo dài, vấn đề có thể nghiêm trọng hơn bạn tưởng. Nhờ bác sĩ chuyên khoa mắt kiểm tra để hiểu rõ hơn về tình trạng mắt của bạn.

Lời khuyên

 • Khi mắt chảy máu lành lại, nó có thể có màu nâu, tím hoặc vàng. Đừng lo lắng, vì điều này là hoàn toàn bình thường! 
 • Nếu con bạn có biểu hiện như chảy máu ở mắt, hãy hỏi con bạn đang cảm thấy thế nào. Trong nhiều trường hợp, con bạn có thể không cảm thấy đau hoặc khó chịu, và bạn có thể đợi vết thương tự lành. 

Cảnh báo

 • Gọi ngay cho bác sĩ nếu bạn bạn cảm thấy các dấu hiệu của nhiễm trùng mắt như: sốt, sưng tấy hoặc tiết dịch. 
 • Một số người nói rằng chườm khăn ấm có thể cải thiện các triệu chứng xuất huyết mắt. Tuy nhiên, không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào chứng minh những tuyên bố đó.

Từ khóa liên quan xuất huyết mắt:

 • Xuất huyết mắt nên ăn gì

 • Cách trị xuất huyết mắt

 • Cách làm tan máu ở trong mắt

 • Tụ máu ở mắt sau chấn thương

 • Xuất huyết dưới da vùng mắt

 • Xuất huyết mắt có lây không

 • Lòng trắng mắt có nhiều mạch máu đỏ

 • Chữa tụ máu mắt

Tags: ,
Scroll to Top