Dạy trẻ tập đi như thế nào là đúng cách an toàn phù hợp với sự phát triển

Dạy trẻ tập đi như thế nào là đúng cách an toàn phù hợp với sự phát triển. Chắc hẳn các bậc cha mẹ đang rất nôn nóng háo hức nhìn trẻ đặt những bước chân đầu tiên thật vững chắc. Trong giai đoạn tập đi của trẻ cần phải có sự chăm sóc đúng cách phù hợp trẻ mới nhanh biết đi và phát triển khỏe mạnh. Vậy tập đi cho trẻ như thế nào là an toàn thích hợp cho sự phát triển của con? Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những thông tin dưới đây để có thêm kinh nghiệm chăm sóc con cái tốt nhất khi trẻ tập đi nhé!

1. Những điều cần lưu ý khi tập đi cho bé

Mỗi bé biết đi một thời điểm

Thông thường, bé cưng bắt đầu chập chững biết đi khi bé được 13 tháng tuổi. Thỉnh thoảng cũng có những bé biết đi sớm hơn, khi mới 9 – 10 tháng. Mỗi bé khác nhau sẽ bắt đầu tập đi ở thời điểm khác nhau.

Ba giai đoạn trước khi bé tập đi

  • Ngồi: Khi được 6 tháng tuổi, cơ bắp tay chân đã sẵn sàng để bé tập ngồi.
  • Chống tay và đứng dậy: Các nhóc có thể làm được hành động này khi được 10 tháng tuổi.
  • Đứng vịn ghế: Lúc bắt đầu, hầu hết các bé sẽ sử dụng một điểm tựa để giữ thăng bằng cho cơ thể. Đó có thể là bất cứ thứ gì bé có thể tựa vào để đứng dậy. Lúc này, mẹ nên đặc biệt chú ý để giữ an toàn cho con.

day tre tap di nhu the nao la dung cach an toan phu hop voi su phat trien 1

Chậm biết đi có ảnh hưởng gì?

Mỗi bé có một sự phát triển khác nhau. Vì vậy, bạn đừng quá lo lắng khi con bạn chậm biết đi hơn những bạn đồng lứa. Chưa có một bằng chứng nào chỉ ra rằng trẻ biết đi muộn sẽ kém thông minh hơn những trẻ khác. Tuy nhiên, nếu nhóc nhà bạn đã 16 tháng tuổi mà vẫn chưa chịu đi, bạn nên đưa con đi khám bác sĩ.

Nhân tố ảnh hưởng đến việc tập đi của bé

  • Trọng lượng: Những nhóc thừa cân sẽ bắt đầu biết đi chậm hơn, do bé phải đối mặt với vấn đề giữ thăng bằng nhiều hơn những bé khác.
  • Nhiễm trùng tai: Nghe có vẻ không liên quan nhưng thật ra, nhiễm trùng tai làm ảnh hưởng đến khả năng giữ thăng bằng của bé. Từ đó, làm bé khó có thể đứng vững và đi lại hơn.
  • Anh chị em: Những nhóc có anh chị em và hay “theo đuôi” anh chị của mình thường biết đi nhanh và vững hơn. Do các nhóc này thường bắt chước hành động của anh chị mình và lúc nào cũng mong muốn nhanh biết đi để được chơi chung với mọi người.

Thỉnh thoảng, bé lại bò

Đôi khi đang đi, trẻ lại chuyển sang bò mà không có bất kỳ lý do nào? Bé cưng của bạn có như vậy không?
Thật ra, trong giai đoạn mới bắt đầu tập đi, bé có thể không phân biệt được việc bò và đi. Vì vậy, khi thấy một việc gì thú vị, bé sẽ chuyển sang bò. Như vậy sẽ nhanh chóng “tiếp cận” mục tiêu hơn là đi.

day tre tap di nhu the nao la dung cach an toan phu hop voi su phat trien 2

2. Hướng dẫn tập đi cho trẻ

Nên để bé bắt đầu với “chân đất”

Đầu tiên, bạn nên tập cho con đi trên sàn nhà và không mang giày. Như vậy, bé sẽ được tiếp xúc trực tiếp với nền đất. Chỉ khi bé đã đi vững hơn một chút, mẹ mới nên cho con đi lại bằng giày. Chú ý nên chọn loại giày có chất liệu co giãn tốt.

Sử dụng xe tập đi không làm bé biết đi nhanh hơn

Với mong muốn con mình nhanh biết đi, nhiều mẹ rất hào hứng chọn xe tập đi cho bé cưng. Thật ra, việc sử dụng xe tập đi không làm bé biết đi nhanh hơn. Quá trình biết lẫy, trườn, bò, đi…tùy thuộc vào sự phát triển cơ, xương của mỗi bé. Thậm chí, việc cho bé sử dụng xe tập đi có thể gây ra ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển cơ, xương của bé cưng.

Vậy là các bậc cha mẹ đã biết dạy trẻ tập đi như thế nào là đúng cách an toàn phù hợp với sự phát triển phải không nào. Trong giai đoạn này các bạn chỉ nên hỗ trợ trẻ tập đi chứ không nên gượng ép trẻ. Nếu tập đi cho trẻ không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sự phát triển tự nhiên của trẻ. Chúc gia đình bạn luôn mạnh khỏe hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn nhé! 

Đánh giá Dạy trẻ tập đi như thế nào là đúng cách an toàn phù hợp với sự phát triển 9/10 dựa trên 12975 đánh giá.

Tags: , , ,
Scroll to Top