Phương pháp giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi khi tiêm phòng

Phương pháp giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi khi tiêm phòng theo từng độ tuổi một cách hiệu quả giúp bé không bị ám ảnh mỗi khi nhìn thấy kim tiêm. Từ khi còn nhỏ trẻ đã phải trải qua nhiều đợt tiêm phòng vacxin phòng tránh bệnh tật, có một số trẻ sợ hãi khóc thét khi đi tiêm vậy cha mẹ nên làm gì trong trường hợp đó giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi và ám ảnh sau này. Để tìm hiểu kĩ hơn mời các bạn tham khảo những phương pháp dưới đây của mecuteo.vn chắc chắn sẽ giúp ích được cho các mẹ đấy.

Không tính đến những lần chích thuốc do bệnh tật, thông thường trẻ phải chích ngừa trên dưới 20 mũi trước khi lên 5 tuổi. Vì vậy, kim tiêm nói chính xác là một phần thiết yếu cho sức khỏe của trẻ, giúp chống lại sự lây lan của virus như sởi, ho gà, rubella hay uốn ván. Tùy vào độ tuổi của bé, ba mẹ nên áp dụng phương pháp khác nhau.

1. Đối với trẻ sơ sinh

Sự an ủi, vỗ về chính là chìa khóa giúp trẻ đỡ căng thẳng hơn. Khi đưa trẻ đi tiêm phòng hoặc chích thuốc, mẹ nên giữ bình tĩnh, ôm bé thẳng đứng. Trấn an trẻ bằng cách cho con bú trước, trong và sau khi tiêm. Cho bé uống chút nước đường cũng là mẹo giảm đau hiệu quả. Ngoài ra, còn có gel giảm đau, tránh dùng thuốc giảm đau đường uống dưới mọi hình thức.

2. Đối với trẻ biết đi

Trước vài giờ đi tiêm phòng hoặc vài ngày, bạn nên nói chuyện với bé về chuyện nhận một mũi tiêm quan trọng như thế nào, và tuyệt đối không đả động gì đến vấn đề đau đớn. Trong lúc tiêm, đánh lạc hướng bé bằng những trò chơi, hát hoặc thậm chí phá lệ cho bé chơi máy tính bảng, điện thoại thông minh trước, trong và sau khi tiêm. Gel giảm đau cũng có thể áp dụng được với bé ở lứa tuổi tập đi.

3. Đối với trẻ đã đi học

phuong phap giup tre vuot qua noi so hai khi tiem phong 1

Dạy bé cách hít thở sâu, đồng thời đánh lạc hướng trẻ sẽ giúp con bớt căng thẳng hơn mỗi khi đi chích thuốc. Khi bé lớn hơn, mẹ đã có thể giải thích cặn kẽ và chi tiết về tầm quan trọng thực sự về một mũi tiêm, đảm bảo với bé rằng cảm giác đau chỉ là phù du, một phát như kiến cắn thế là xong.

Mua cho trẻ một cây kem, một cuốn truyện để đọc, và xem đây như là phần thưởng cho sự dũng cảm của trẻ.

4. Làm gì nếu trẻ không hết sợ

Để cho việc chích thuốc được diễn ra suôn sẻ, ba mẹ nên để trẻ lại với y bác sĩ nếu trẻ la khóc dữ dội. Lúc này, lời nói an ủi thực sự vô ích. Vì vậy, tránh sang một bên để bác sĩ làm nhiệm vụ. Ngoài ra còn một điều quan trọng ba mẹ nên tránh, nếu một trong hai người không thể giữ bình tĩnh khi thấy con khóc hoặc cũng khá sợ việc chích thuốc, đừng nên đi cùng trẻ. Tâm lý lo lắng của bạn sẽ bị trẻ nắm thóp, từ đó trẻ càng sợ hơn.

Sau khi tiêm, đừng quên khen ngợi trẻ đã làm một việc rất tốt và đáng tuyên dương, ngay cả khi bé đã khóc thét vì sợ hãi. Thay vì nói “Việc gì phải khóc, chỉ là tiêm thôi mà”, ba mẹ nên tập trung vào điều tốt đã diễn ra, đó là việc tiêm thuốc đã xong xuôi, và trẻ đã hợp tác rất tốt.

Với phương pháp giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi khi tiêm phòng trên đây các mẹ sẽ giúp bé dễ dàng vượt qua trở ngại tâm lý khi tiêm phòng tránh những ám ảnh sợ hãi sau này khi nhìn thấy kim tiêm. Chúc các bé yêu của bạn luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện và hãy đồng hành ủng hộ cho mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe thú vị nhé.

Đánh giá Phương pháp giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi khi tiêm phòng 9/10 dựa trên 26874 đánh giá.

Tags: , , , , ,
Scroll to Top