Tìm hiểu về lễ thôi nôi cho con trai gái cần chuẩn bị bao gồm những gì

Tìm hiểu về lễ thôi nôi cho con trai gái cần chuẩn bị bao gồm những gì. Lễ thôi nôi được người thân bố mẹ trong gia đình tổ chức khi trẻ sơ sinh được tròn 1 tuổi. Đây không phải là lễ sinh nhật bình thường mà cần phải có sự chuẩn bị chu đáo để cúng bái sao cho hợp với lễ nghi mà người xưa truyền lại. Chắc hẳn các cặp vợ chồng trẻ mới có con lần đầu đang rất lúng túng và lo lắng cho lễ thôi nôi sắp tới của con mình phải không nào? Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những thông tin dưới đây để cùng tìm hiểu xem lễ thôi nôi cho trẻ như thế nào nhé!

Mâm cúng

Thông thường, đồ cúng thôi nôi thường có 3 mâm: mâm cúng Thần Tài- Thổ Địa, mâm cúng Ông Táo, mâm cúng 12 Mụ Bà và Đức Ông. Tùy từng vùng miền sẽ có những thay đổi về đồ cúng khác nhau nhưng thông thường trái cây, xôi, chè là những thứ không thể thiếu.

Mâm cúng Thần Tài- Thổ Địa và Ông Táo giống nhau, thường bao gồm:

 • 1 Đĩa trái cây ngũ quả
 • 1 Chén chè
 • 1 Đĩa xôi
 • 1 bộ tam sên: thịt, trứng, tôm hoặc cua luộc. Khi lựa mua cua, mẹ phải chú ý lựa những con cua còn đầy đủ càng nhé!
 • 3 ly nước , hoa, nhang

Mâm cúng 12 Mụ Bà và Đức Ông gồm có:

 • 1 con gà luộc (gà cúng lễ nguyên con đầy đủ đầu đuôi chân cánh, tạo thế đẹp đầu ngẩng lên)
 • 1 Đĩa trái cây
 • 12 Đĩa xôi
 • 13 Chén chè
 • Nước hoặc rượu trắng, hoa, nhang
 • Bộ giấy tiền cúng thôi nôi, bạn có thể tìm mua ở những cửa hàng chuyên bán giấy tiền vàng bạc

tim hieu ve le thoi noi cho con trai gai can chuan bi bao gom nhung gi 1

Mâm “bốc”

Ngoài ra, mẹ cũng có thể tổ chức một bữa tiệc nho nhỏ dành cho người thân trong gia đình
Sau khi cúng xong, ba mẹ sẽ bày một mâm gồm đồ chơi và những vật dụng để cho bé “bốc”. Nhiều người tin rằng, sự lựa chọn của bé sẽ “hé mở” phần nào nghề nghiệp trong tương lai. Nếu như trước đây, mâm đồ cho bé bốc chỉ đơn giản với những thứ như: xôi, viết, tập, gương, lược, kéo, đất thì hiện nay, nó đã đa dạng hơn với nhiều thứ “công nghệ” hơn rất nhiều: máy tính, laptop, điện thoại…, bất cứ thứ gì mà bạn có thể nghĩ ra cho một ngành nghề nào đó. Thậm chí có người còn bỏ cả vàng và tiền… Tất nhiên, đây chỉ là một tập tục dân gian và độ chính xác của nó thì không ai có thể kiểm chứng được nên mẹ cũng đừng nên đặt nặng quá về những vấn đề này.

Tìm hiểu về lễ thôi nôi cho con trai gái cần chuẩn bị bao gồm những gì giúp các bạn tổ chức một lễ sinh nhật đầu tiên cho con thật chu đáo đầy đủ và đúng cách. Lễ thôi nôi cho con rất quan trọng mang nhiều ý nghĩa tâm linh nên các bạn cần chú ý thực hiện sao cho hoàn hảo. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ mạnh khỏe tổ chức thành công lễ thôi nôi cho con yêu và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn nhé!

Đánh giá Tìm hiểu về lễ thôi nôi cho con trai gái cần chuẩn bị bao gồm những gì 9/10 dựa trên 25374 đánh giá.

Tags:
Scroll to Top