Bệnh vô sinh hiếm muộn khó có con ở nam giới có chữa được không

Bệnh vô sinh hiếm muộn khó có con ở nam giới có chữa được không. Hiện nay với sự phát triển của khoa học hiện đại đã đưa ra rất nhiều giải pháp điều trị khắc phục tình trạng vô sinh cho các cặp vợ chồng bớt lo lắng. Phải hiểu rõ được nguyên nhân gây vô sinh cho nam giới hay nữ giới thì mới có thể tìm phương pháp điều trị cho thích hợp và hiệu quả. Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những thông tin dưới đây về nguyên nhân cách điều trị vô sinh ở nam giới để biết thêm về vấn đề này nhé!

1. Bệnh vô sinh

Vô sinh là khi nam hoặc nữ không thể đóng góp cho quá trình thụ thai. Trước đây, trong quan niệm của nhiều người, chỉ có phụ nữ mới bị vô sinh. Thực tế, khoảng 1/3 các ca vô sinh là do vấn đề ở nam giới.

Theo ước tính, có khoảng 1 trong số 7 cặp đôi gặp vấn đề về sinh nở. Con số này phổ biến ở nhiều quốc gia và độc lập với mức độ phát triển của nền kinh tế. Theo số liệu năm 2013, tỉ lệ vô sinh ở Việt Nam là khoảng 13%.

benh vo sinh hiem muon kho co con o nam gioi co chua duoc khong 1

2. Các nhân tố gây vô sinh

Những yếu tố gây vô sinh sẽ khác nhau ở từng giới tính.Nếu là nam giới, yếu tố gây vô sinh chủ yếu là rượu bia, thuốc lá, tuổi tác, bức xạ, hóa trị, các vấn đề về sức khỏe.

Ở nữ giới, nguy cơ vô sinh chủ yếu đến từ rượu bia, thuốc lá, tuổi tác, căng thẳng, chế độ ăn nghèo nàn, không đủ chất, vấn đề cân nặng, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, vấn đề về sức khỏe làm ảnh hưởng đến nội tiết tố hoặc tậm chí do tập luyện thể thao.

3. Nguyên nhân và phương pháp điều trị vô sinh nam

Có rất nhiều phương pháp điều trị và các lựa chọn phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ thoải mái của mỗi cá nhân.

  • Rối loạn nội tiết tố: Do thiếu hụt hai hooc-mon từ tuyến yên – Follicle hormone (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH) một cách bẩm sinh hoặc gặp tác dụng phụ khi điều trị các rối loạn khác. Thông thường, bệnh nhân sẽ không còn tinh trùng (không có tinh trùng khi xuất tinh) và thiếu hụt nội tiết tố androgen. Điều trị kết hợp LH và FSH sẽ dễ dàng tái khởi động chức năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn và bệnh nhân có thể khôi phục khả năng của mình sau khi điều trị.
  • Sự tắc nghẽn trong lưu thông tinh trùng là kết quả của rối loạn phát triển cơ quan sinh dục, nhiễm trùng hoặc thắt ống dẫn tinh trước đó.

benh vo sinh hiem muon kho co con o nam gioi co chua duoc khong 2

  • Điều này xảy ra trong khoảng 6% nam giới vô sinh. Bệnh nhân có thể phẫu thuật tùy thuộc vào mức độ tắc nghẽn. Nếu không, có thể dễ dàng thu được tinh trùng bằng cách dùng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Ngoài ra, bệnh nhân có thể điều trị nội khoa như sử dụng các chất chứa steroid đồng hóa hoặc gây độc tế bào. Khả năng sản xuất tinh trùng thường phục hồi khi ngưng điều trị hoặc thay đổi thuốc.
  • Kháng thể tinh trùng: Lý do xuất hiện kháng thể này thường không rõ ràng. Kháng thể tinh trùng ảnh hưởng làm giảm khả năng vận động của tinh trùng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thụ tinh. Cơ hội phục hồi khả năng sinh sản sẽ tăng khi sử dụng liệu pháp nhắm mục tiêu vào các kháng thể tinh trùng, tuy nhiên trong một số trường hợp, thụ tinh ống nghiệm sẽ cho kết quả tốt hơn.
  • Rối loạn chức năng tình dục: Bao gồm dương vật không đủ cương cứng, xuất tinh thất bại, quan hệ tình dục với tần số và thời gian thấp. Thông thường, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị và kết hợp tư vấn.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

IVF là phương pháp thụ tinh bằng cách cho trứng thụ tinh với tinh trùng bên ngoài cơ thể. Thông qua chọn lọc tự nhiên, trứng luôn cho phép chỉ một tinh trùng “xâm nhập” và sẽ dẫn đến quá trình thụ tinh trong phòng thí nghiệm. Sau khi thụ tinh, phôi được phát triển trong một thời gian ngắn trước khi đặt vào tử cung. Một ca IVF thành công có thể biết chính xác sau 2 tuần.

Đây là phương pháp điều trị dành cho phụ nữ với bị thương tổn ống dẫn trứng không thể chữa lành hoặc bị tắc nghẽn. IVF cũng dành cho phụ nữ vô sinh không thể thụ thai khi điều trị các bệnh như viêm màng dạ con, rối loạn chức năng rụng trứng, vô sinh không rõ nguyên nhân và các vấn đề miễn dịch. Ngoài ra, phôi đông lạnh sẽ tăng cường khả năng mang thai ở nhiều bệnh nhân.

Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)

ICSI là phương pháp tiêm thẳng một tinh trùng vào trứng và cho phép sự thụ tinh diễn ra trong phòng thí nghiệm. ICSI phù hợp cho nam giới có chất lượng tinh trùng kém hoặc từng gặp khó khăn vì vấn đề thụ tinh trước đây.

Tựu trung lại, cảm giác chán nản và thất vọng khi biết bản thân bị vô sinh là hoàn toàn tự nhiên. Nhưng điều này không có nghĩa bạn sẽ chẳng bao giờ được nghe thấy tiếng bước chân chập chững của con trẻ. Tất cả những gì bạn cần nhớ là mình không đơn độc trong những thời điểm khó khăn này khi vẫn còn nhiều biện pháp can thiệp có thể đem lại kết quả tươi sáng.

Vậy là các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi bệnh vô sinh hiếm muộn khó có con ở nam giới có chữa được không rồi phải không nào. Khi sử dụng các biện pháp điều trị khắc phục vô sinh nam có những trường hợp không thành công như mong muốn nên các bạn phải hết sức bình tĩnh và kiên nhẫn. Chúc gia đình bạn sớm có tin vui và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin nhé! 

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags: , , , , ,
Scroll to Top