Các triệu chứng khi bé dị ứng sữa và bất dung nạp đường lactose

Các triệu chứng khi bé dị ứng sữa và bất dung nạp đường lactose chắc hẳn vẫn còn nhiều mẹ chưa nắm được phải không nào cũng có thể là chưa hiểu rõ khái niệm bất dung nạp đường lactose. Khi mắc phải những trường hợp này bé sẽ có những biểu hiện triệu chứng dễ dàng cho chúng ta nhận thấy. Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những thông tin chi tiết khoa học dưới đây nói về hai vấn đề bé dị ứng sữa và bất dung nạp đường lactose để có thêm kiến thức chăm sóc con cái tốt nhất nhé!

1. Tìm hiểu dị ứng sữa hoặc bất dung nạp đường lactose

Bé được xác định là dị ứng sữa khi hệ thống miễn dịch phản ứng với các thành phần protein được tìm thấy trong sữa. Tình trạng này được gọi là dị ứng đạm sữa bò. Dị ứng sữa thường xảy ra nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ em.

Bất dung nạp đường lactose là tình trạng cơ thể không sản xuất các enzyme cần thiết để tiêu hóa đường lactose, một loại đường chính trong sữa. Nguyên nhân này rất hiếm gặp ở trẻ sơ sinh mà thường chỉ xuất hiện trong những giai đoạn sau hoặc những năm thiếu niên.

cac trieu chung khi be di ung sua va bat dung nap duong lactose 1

Ba mẹ không nên cho bé uống sữa bò đến sau khi bé tròn 1 tuổi. Nếu bé uống sữa bột, thậm chí nếu bạn đang cho con bú và đồng thời sử dụng các sản phẩm làm từ sữa khác, bé vẫn có thể có phản ứng dị ứng.

2. Các triệu chứng bé dị ứng sữa và bất dung nạp lactose

Các triệu chứng của dị ứng sữa và bất dung nạp lactose bao gồm nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng. Trong trường hợp dị ứng sữa nghiêm trọng, bé có thể gặp phải triệu chứng dị ứng nguy hiểm đến tính mạng là sốc phản vệ.

cac trieu chung khi be di ung sua va bat dung nap duong lactose 2

Để xác định nguyên nhân, bác sĩ thường sẽ khuyên bạn nên cắt bỏ tất cả sữa trong chế độ ăn uống của bé trong vài ngày. Sau đó, từ từ cho bé làm quen lại với các sản phẩm trên. Nếu cho con bú, bạn có thể sẽ được yêu cầu ngưng sử dụng các sản phẩm từ sữa vì các thành phần protein kích thích có thể được truyền qua sữa mẹ vào cơ thể của bé. Nếu việc thay đổi chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bé, bạn có thể phải từ bỏ các sản phẩm sữa hoặc hạn chế tiêu thụ cho đến khi bé cai sữa mẹ.

Nếu cho bé bú sữa bột, có thể bạn sẽ cần đổi loại sữa cho đến khi tìm được loại không làm ảnh hưởng đến dạ dày của con. Bạn có thể đã nghe nói rằng sữa đậu nành thường là giải pháp, nhưng 5 đến 10% trẻ sơ sinh bị dị ứng với sữa bò cũng bị dị ứng với đậu nành.

Vậy là các mẹ đã nắm rõ các triệu chứng khi bé bị dị ứng sữa và bất dung nạp đường lactose rồi phải không nào. Hy vọng các mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho các cái tốt nhất dễ dàng nhận diện khi không may bé mắc phải. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm thông tin sức khỏe cho cả nhà nhé!

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags: , , , , ,
Scroll to Top