Cách dùng kháng sinh cho trẻ bị ho hợp lý để trẻ khỏi bệnh hoàn toàn

Bị ho là triệu chứng của nhiều chứng bệnh khác nhau thường gặp ở trẻ nhỏ. Khi con bị ho, nhiều cha mẹ đã chạy ra hiệu thuốc mua thuốc ho nay cho bé uống. Tuy vậy, không phải lúc nào kháng sinh cũng giải quyết được vấn đề. Cách dùng kháng sinh cho trẻ bị ho hợp lý để trẻ khỏi bệnh hoàn toàn dưới đây ủa mecuteo.vn sẽ giúp cha mẹ biết cách sử dụng thuốc cho con đúng nhất đó. Cùng theo dõi nhé.

Nghiên cứu về các chứng bệnh gây nên tình trạng ho ở trẻ em Việt Nam

Theo các nghiên cứu trên thế giới đã công bố, chỉ có 15% bệnh nhân có triệu chứng ho là nhiễm khuẩn và cần dùng đến kháng sinh. 85% bệnh nhân còn lại mắc ho là do virus hoặc các nguyên nhân khác. Và với virus thì kháng sinh không những không có tác dụng mà đôi khi còn làm bệnh trầm trọng thêm.

TS Nguyễn Tiến Dũng, Phó Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết: tự ý cho con uống thuốc, tự ý dùng kháng sinh mỗi khi trẻ bị ho, khò khè là hiện tượng phổ biến trong cách chăm con của các phụ huynh hiện nay. Họ cứ nghĩ là, ho là một hiện tượng của viêm nhiễm, thế là dùng kháng sinh trị ho cho trẻ.

Còn BS Nguyễn Văn Lộc, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương thì liên tục cảnh báo, đại đa số dân ta mắc bệnh lạm dụng kháng sinh, kể cả bác sỹ và trong việc trị ho cho trẻ cũng vậy.

Theo TS Nguyễn Tiến Dũng, khi thời tiết thay đổi thất thường, bệnh nhân đến khám và điều trị ho tăng mạnh.

Có thể nói, bệnh sốt virus ngày càng có dấu hiệu gia tăng, nguyên nhân một phần do thời tiết, phần khác có thể nói, sức đề kháng của con người ngày càng yếu hơn so với trước đây, nên sức chống chọi với những thay đổi thời tiết không tốt nữa, TS Dũng nhận xét.

Cụ thể, sau mỗi đợt “trở trời”, bệnh nhân đến khám bao giờ cũng tăng đột biến. Các bệnh gặp chủ yếu là bệnh về đường hô hấp, nhiễm trùng đường hô hấp.

Dùng kháng sinh để trị ho chỉ khi nhận định trẻ có nhiễm khuẩn

TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết, theo các nghiên cứu trên thế giới đã công bố, chỉ có 15% bệnh nhân có triệu chứng ho là nhiễm khuẩn và cần dùng đến kháng sinh. 85% bệnh nhân còn lại mắc ho là do virus hoặc các nguyên nhân khác.

Trong khi đó, nếu bệnh do virus gây nên, uống kháng sinh không có tác dụng gì. Vì cho đến nay, virus chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Kháng sinh chỉ có tác dụng với vi khuẩn và trong các trường hợp chống nhiễm trùng.

Tuy nhiên, TS Dũng cũng cho biết, phân biệt bệnh do virus hay vi khuẩn gây nên không dễ đối với người thường, thậm chí cũng khó khăn với bác sỹ. Nhưng có một số các đặc điểm tương đối sau, nếu chú ý, phụ huynh có thể tự tránh cho con em mình được.

cach dung khang sinh cho tre bi ho hop ly de tre khoi benh hoan toan 1

Sốt siêu vi – sốt do virus đang rộ lên khi thời tiết cũng thay đổi thất thường. Sốt virus thường có một trong các biểu hiện sau:

  • Đột ngột sốt cao, khi sốt có mệt nhưng hết sốt trẻ lại như khỏe mạnh bình thường.
  • Có thể kèm theo các nốt ban đỏ.
  • Một số trẻ bị chảy nước mũi sau 2-3 sốt, nhưng nước mũi thường trong, có ho nhưng không nhiều.
  • Trẻ lớn, biết cảm giác, thường kêu đau mình mẩy.

Khi virus tấn công mạnh vào đường hô hấp có thể dẫn đến nhiễm khuẩn hô hấp. Khi đó, Có thể trẻ bị ho rất dữ dội, nhưng kể cả trong trường hợp đó cũng không được dùng kháng sinh trị ho cho trẻ.

TS Dũng cho biết, trong thời gian qua, nhiều bệnh nhân đến nhập viện trong tình trạng ho rũ rượi. Nhưng đa số bệnh nhân nào đã dùng kháng sinh trước khi nhập viện, thời gian điều trị thường kéo dài lâu hơn bệnh nhân chưa dùng kháng sinh.

Nhiễm khuẩn hô hấp cũng có thể có biểu hiện sốt cao nhưng sốt không phải là biểu hiện đặc hiệu. Và trong trường hợp này, TS Dũng khuyên, bệnh nhân vẫn chỉ nên dùng thuốc giảm ho, hạ sốt. Khi chưa biết chắc chắn có nhiễm khuẩn không thì nhất định không dùng kháng sinh.

Vẫn theo TS Dũng, chỉ có 10-20% các trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp có thêm các biến chứng do nhiễm khuẩn. Và chỉ trong trường hợp chắc chắn có nhiễm khuẩn mới nên uống kháng sinh. Nhưng khi đó, tốt nhất là xác định được loại vi khuẩn gây nhiễm khuẩn và dùng ngay kháng sinh đặc hiệu tiêu diệt vi khuẩn đó.

Việc này ở các bệnh viện tuyến trung ương không khó, nhưng các bệnh viện tuyến dưới khó khăn hơn vì không có phương tiện xác định. Lúc này cần đến kinh nghiệm của người thầy thuốc.

Tuy nhiên, các bậc phụ huỵnh cần nhớ, không phải con cứ ho là cho uống kháng sinh. Vì việc lạm dụng kháng sinh ngoài các tác dụng phụ từng được nhắc đến rất nhiều như diệt vi khuẩn có lợi, không diệt được vi khuẩn có hại còn gây mệt mỏi, chán ăn cho trẻ. Trẻ ốm, đây là khoảng thời gian cần khôi phục lại sức lực, sức đề kháng mà cơ thể lại bị kháng sinh làm cho suy yếu thì rất nguy hiểm

Đấy là chưa kể, có đến 15% trẻ uống kháng sinh mắc tiêu chảy vì các tác dụng phụ của thuốc gây nên. Vì thế, nếu không muốn mắc thêm bệnh, hãy cẩn thận khi dùng thuốc.

BS Lộc cũng khuyên, khi trẻ bị ho, sốt, tốt nhất chỉ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt và giảm ho.

Với những lời giải đáp của bác sĩ về việc cho trẻ uống kháng sinh trên đây, cách dùng kháng sinh cho trẻ bị ho hợp lý để trẻ khỏi bệnh hoàn toàn trên đây, các bạn sẽ giúp con yêu của mình được chữa trị đúng cách đó. Hãy cùng với mecuteo.vn tìm hiểu về các loại bệnh và cách chữa bệnh đúng đắn cho con yêu của mình đó.

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags: , , , ,
Scroll to Top