Cách làm mứt gừng lát khô truyền thống ngon ai cũng thích cho ngày tết

Cách làm mứt gừng lát khô truyền thống ngon ai cũng thích cho ngày tết sẽ đem đến cho các bạn công thức chuẩn để làm nên món mứt cổ truyền thường có trong mâm mứt tết của mỗi gia đình. Mứt gừng với hương vị cay nồng, hương gừng thơm nhẹ, chút đường áo bên ngoài miếng gừng trông thật bắt mắt. Đặc biệt, trong những ngày tết có chút mưa phùn se lạnh, cắn miếng mứt gừng cay, nhấp ngụm trà thơm nóng hổi, cái không khí lạnh sẽ được xua tan hoàn toàn để bạn cảm nhận sự ấm cúng và khoan khoái. Nào hãy cùng với mecuteo.vn làm thử món mứt gừng lát khô này nhé.

Các nguyên liệu cần có

  • Gừng tươi: 2 kg, bạn nên chọn gừng non hoặc gừng vừa sẽ ngon hơn nhé bởi gừng già rất nhiều xơ và cay nữa đấy.
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Đường trắng: 800g.
  • Muối: 2 thìa.
  • Vani: 4 ống.

cach lam mut gung lat kho truyen thong ngon ai cung thich cho ngay tet 1

Sơ chế các nguyên liệu làm mứt gừng

  • Gừng tươi: Sau khi mua về, bạn ngâm vào nước 20 phút rồi rửa sạch đất, cát, sau đó dùng dao thái cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài và thái gừng thành từng lát mỏng theo hướng chéo ngang, vừa thái vừa ngâm vào thau có pha 2 thìa muối sau đó vớt ra rổ, để ráo nước.
  • Chanh tươi: Lấy nước cốt.

Quy trình làm mứt gừng lát khô

Bước 1: Luộc gừng cho bớt cay

  • Cho gừng vào nồi, đổ nước ngập mặt và đun sôi trong 2-3 phút, vớt gừng ra, đổ hết nước rồi tiếp tục cho nước và gừng vào nồi, đun sôi lần 2 làm như thế món mứt gừng sẽ bớt đi vị cay nồng và thơm ngon hơn. Lưu ý, khi nước vừa sôi, bạn cho nước cốt chanh vào nồi để gừng trắng đẹp hơn nhé;

Bước 2: Rửa sạch gừng và ướp với đường

  • Vớt gừng ra rổ, rửa đi rửa lại nhiều lần với nước lạnh để đánh bay hoàn toàn vị chua của chanh rồi ướp gừng với đường theo tỷ lệ 2: 1, có nghĩa cứ 2 kg gừng đã gọt sạch vỏ thì bạn sử dụng 1kg đường nhé, với 2kg gừng tươi tốt nhất bạn trộn với 800g đường là phù hợp nhất;

Bước 3: Rim gừng thành mứt, thêm vani

  • Ướp gừng với đường trong khoảng thời gian 2-3 tiếng cho đường tan hết ngấm đều vào gừng, rồi cho vào chảo gang dày, vặn lửa vừa để rim mứt gừng. Trong quá trình rim thỉnh thoảng bạn dùng đũa đảo đều cho gừng thấm đường vừa đường không bị cháy sém, đến khi nước đường trong chảo đã cạn sền sệt thì bạn hạ lửa thật nhỏ và dùng đũa đảo đều liên tục, cho thêm vani vào tạo mùi thơm hấp dẫn.
  • Khi thấy đường kết tinh trắng hoàn toàn và bám đều vào từng lát gừng tạp thành món mứt gừng thơm ngon, hấp dẫn thì bạn đảo đều thêm vài lần nữa rồi tắt bếp nhé.

Bước 4: Bảo quản mứt gừng

cach lam mut gung lat kho truyen thong ngon ai cung thich cho ngay tet 2

  • Đợi đến khi mứt gừng nguội thì cho vào hũ thủy tinh, hũ nhựa hoặc túi nilon để bảo quản dùng dần đặc biệt là dùng đãi khách trong những ngày Tết Nguyên Đán thì vô cùng phù hợp và ngon miệng đấy.

Yêu cầu thành phẩm cho món mứt gừng lát khô

  • Món mứt gừng có mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt nhẹ hòa lẫn với vị cay nồng tự nhiên rất thơm ngon và có tác dụng kích thích khẩu vị rất hiệu quả.
  • Mứt gừng khô, không bị chảy nước, không bị cháy sém, đường kết tinh trắng, bám đều quanh từng lát mứt rất đẹp mắt.
  • Với món mứt gừng này, bạn có thể dùng kèm trà nóng (trà xanh, trà lipton, trà actiso,…) hàng ngày hay trong những ngày lễ Tết đều rất phù hợp đấy nhé.

Với cách làm hết sức đơn giản, nhanh chóng, các bạn sẽ có món mứt gừng lát khô cực thơm ngon và có lợi cho sức khỏe đấy. Đây là một trong những món mứt thường có trong khay mứt tết của người miền Bắc. Các bạn hãy tham khảo thật kỹ công thức hướng dẫn cách làm mứt gừng lát khô truyền thống ngon ai cũng thích cho ngày tết trên đây của mecuteo.vn và làm thử nhé. Chúc các bạn thành công.

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags: ,
Scroll to Top