Cách làm mứt hạt sen tươi ngon mềm mại đơn giản nhất

Cách làm mứt hạt sen tươi ngon mềm mại đơn giản nhất vô cùng đơn giản cũng như cách làm các loại mứt khác. Mứt hạt sen vừa là món ăn vặt thơm ngon thường gặp trong những ngày tết vừa là món ăn giúp an thần dễ ngủ ngon giấc hơn. Vậy cách làm mứt hạt sen tươi thơm ngon mềm mại đơn giản nhất như thế nào? Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo hướng dẫn cách làm mứt hạt sen thơm ngon dưới đây để có thêm bí quyết làm món ăn ngon chiêu đãi gia đình cũng như khách đến chơi nhà.

cach lam mut hat sen tuoi ngon mem mai don gian nhat 1

Nguyên liệu làm mứt hạt sen tươi

  • Hạt sen : 500gram, chọn loại sen Huế xâu thành từng dây dài thì mứt sẽ bở, thơm mà không nát
  • Đường: 500gram
  • Nước hoa bưởi: 1/2 thìa cà phê

Cách làm mứt hạt sen tươi ngon

Bước 1: Luộc hạt sen

Ngâm hạt sen khoảng 4 giờ cho ngậm nước, nở ra. sau đó cho vào luộc. Lưu ý cho vào từ khi nước lạnh. Khi nước sôi chắt bỏ nước.

Bước 2: Ninh hạt sen

Tiếp tục cho nước ngập quá hạt sen chừng 0.5cm, ninh hạt sen đến khi chín bở nhưng vẫn còn nguyên hạt thì vớt ra bỏ vào tô nước lạnh. Muốn sen trắng và không nát, có thể thả vài viên đá vào bát nước ngâm. Ở bước này bạn nên lưu ý, để được sen mềm mà không nát phải đun lửa thật nhỏ. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể nhìn khi hạt sen tròn căng, gắp thử một hạt, nghiền nát dễ dàng bằng hai ngón tay, miết thử thấy mịn không bị lợn cợn thì là sen đã đạt yêu cầu. Khi hạt sen đã nguội hẳn, vớt ra rổ cho ráo hết nước

Bước 3: Ướt đường

Ướp sen với đường theo tỉ lệ 1:1. Để đường thấm đều thì dùng tay nhấc cả rổ hạt sen, sau đó lắc nhẹ để sen rơi từng chút xuống tô lớn, cứ được một lớp lại trải đường rồi mới lắc tiếp đến khi hết. Làm như vậy sen sẽ được ướp đường đều, không cần trộn vì trộn sẽ làm nát sen. Ướp trong vài giờ đến khi đường ta hết.

cach lam mut hat sen tuoi ngon mem mai don gian nhat 2

Bước 4: Rim hạt sen

Khi đường tan hết, chắt nước đường vừa ướp sen vào một nồi nhỏ, đun nhỏ lửa đến khi đường sánh lại, kéo tơ thì trút hạt sen vào. Giảm lửa hết cỡ, đảo thật nhẹ tay bằng thìa gỗ thẳng để đường trộn đều hạt. Cứ sên như vậy đến khi thấy đường bám trắng quanh hạt sen, các hạt sen rời nhau, sờ thử tay thấy không còn dính thì trút mứt hạt sen ra khay lớn, để nguội, bỏ lọ dùng dần.

Với hướng dẫn chi tiết cách làm mứt hạt sen tươi ngon mềm mại đơn giản nhất trên đây hy vọng các bạn sẽ có thể chuẩn bị cho gia đình mình những hủ mứt hạt sen thơm ngon mềm dẻo nhất. Bạn có thể để mứt hạt sen này lâu ngày nếu như biết cách bảo quản đúng cách. Chúc bạn thành công và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin món ăn ngon nhé!

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Scroll to Top
Scroll to Top