Cách trị khô mắt tại nhà hiệu quả

Các phương pháp trị khô mắt hiệu quả. Cách điều trị khô mắt tại nhà.

Khô mắt có thể gây ra nhiều cảm giác rất khó chịu, vì vậy hãy tìm cách làm giảm tình trạng khô mắt nhanh chóng để sớm quay lại cuộc sống bình thường. Bạn có thể tự cung cấp độ ẩm bổ sung cho đôi mắt bằng các phương pháp điều trị khô mắt tại nhà đơn giản bên dưới bài viết này, đặc biệt là thuốc nhỏ mắt V-Rohto. Ngoài ra, cũng cần thay đổi lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống hợp lý để thúc đẩy quá trình điều trị khô mắt thành công trọn vẹn.

Nếu mắt bị viêm gây khô mắt, hãy rửa mí mắt để giúp giảm viêm và làm thông ống dẫn nước mắt. Tuy nhiên, khi sử dụng các phương pháp điều trị tự nhiên mà các triệu chứng khô mắt không cải thiện thì tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa mắt.

Lời Khuyên & Cảnh Báo Của Bác Sĩ Cuối Bài Viết

Tổng Hợp Cách Điều Trị Khô Mắt Tại Nhà Hiệu Quả

 • Chườm miếng gạc ấm lên mắt trong 10 phút để giảm khô mắt

Cách trị khô mắt tại nhà hiệu quả

Một miếng gạc ấm có thể giúp giảm bớt sự khó chịu do khô mắt và có thể giúp kích thích tiết nước mắt.

Để có một miếng gạc ấm, hãy ngâm một chiếc khăn trong nước ấm và vắt sạch phần nước. Sau đó, nhắm mắt lại và nhẹ nhàng đắp miếng gạc lên trên. Thư giãn trong 10 phút để hơi ấm từ miếng gạc làm dịu mắt của bạn.

Lặp lại tối đa 3 lần một ngày nếu cần để giảm khô mắt hiệu quả. Không được sử dụng nước quá nóng vì nếu không cẩn thận bạn có thể bị bỏng mắt.

Mẹo: Cho mắt nghỉ ngơi cũng có thể giúp chữa khô mắt, vì vậy thư giãn bằng một miếng gạc ấm có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt dành riêng cho mắt khô

Cách trị khô mắt tại nhà hiệu quả

Sử dụng thuốc nhỏ mắt tối đa 4 lần một ngày hoặc theo chỉ dẫn trên nhãn sản phẩm. Hãy ngửa đầu ra sau và nhỏ 1-2 giọt vào mắt. Nháy mắt nhẹ nhàng để  thuốc phân tán đều khắp mắt của bạn.

Đọc kỹ và làm đúng theo chỉ dẫn sử dụng trên nhãn thuốc.

Bạn cũng có thể thử thuốc nhỏ mắt  V.Rohto nếu thuốc nhỏ mắt thông thường không có tác dụng. Loại thuốc này được phép bán mà không cần bác sĩ phải kê đơn và bạn có thể sử dụng chúng theo cách tương tự như thuốc nhỏ mắt thông thường.

Mẹo: Chọn thuốc nhỏ mắt không chứa chất bảo quản. Chất bảo quản có tác dụng kéo dài thời hạn sử dụng của thuốc nhỏ mắt, nhưng chúng cũng có thể gây ra kích ứng và khô mắt hơn. Vì thế, phải kiểm tra nhãn sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo nó không chứa chất bảo quản.

 • Không sử dụng thuốc giảm mắt đỏ vì chúng sẽ làm khô mắt bạn

Cách trị khô mắt tại nhà hiệu quả

Thật không may, thuốc nhỏ giảm đỏ mắt có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khô mắt của bạn. Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn lo lắng về chứng đỏ mắt.

Trị khô mắt bằng cách thay đổi lối sống lành mạnh, tích cực

 • Thường xuyên chớp mắt khi đọc hoặc nhìn vào màn hình máy tính trong thời gian dài

Cách trị khô mắt tại nhà hiệu quả

Khi nhìn quá chăm chú vào một thứ gì đó, bạn thường ít chớp mắt hơn, điều này dẫn đến tình trạng mắt khô dần. Tăng tần suất chớp mắt có thể giúp phân phối nước mắt tốt hơn để mắt bạn bớt khô.

Hãy thử đặt báo thức sau mỗi 30 phút hoặc một giờ để giúp bạn để ý hơn về việc chớp mắt.

Hãy tạm ngưng việc nhìn lâu vào màn hình. Nhìn vào thứ gì đó ở xa trong vài phút mỗi giờ để giúp thư giãn mắt của bạn.

 • Nên ngủ đủ 7 – 9 tiếng mỗi đêm để đảm bảo cơ thể tiết đủ nước mắt

Cách trị khô mắt tại nhà hiệu quả

Mệt mỏi cơ thể góp phần làm khô đôi mắt bạn. Thiếu ngủ có thể làm giảm lượng nước mắt mà cơ thể tiết ra, và đôi mắt quá mệt mỏi có nhiều khả năng gây khô và ngứa mắt. Hãy nhắm mắt lại nhiều hơn một chút, bạn sẽ tìm thấy sự nhẹ nhõm.

Đảm bảo bạn ngủ được ít nhất 7-9 tiếng mỗi đêm.

Tập·những thói quen lành mạnh trước khi đi ngủ để giúp bạn thư giãn: đi tắm, mặc đồ ngủ thoáng mát và đọc một chương sách ngắn.

Không sử dụng mọi đồ điện tử một giờ trước khi đi ngủ vì ánh sáng xanh mà chúng phát ra từ màn hình hiển thị có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ và gây hại cho mắt.

 • Đeo kính râm những ngày nhiều gió để tránh bị khô mắt

Cách trị khô mắt tại nhà hiệu quả

Gió là một nguyên nhân phổ biến từ môi trường gây khô mắt bạn. Che mắt bằng cách đeo kính râm để gió ít làm khô mắt hơn. Điều này có thể giúp giảm các triệu chứng mắt bị khô của bạn.

Đảm bảo kính râm đủ lớn để che toàn bộ vùng mắt của bạn.

 • Sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà và không gian làm việc để làm ẩm không khí

Cách trị khô mắt tại nhà hiệu quả

Không khí quá khô cũng là nguyên nhân gây khô mắt, việc tăng độ ẩm có thể sẽ mang lại hiệu quả. Sử dụng máy tạo ẩm phun sương ấm hoặc mát ở nhà và nơi làm việc để giúp giảm khô mắt.

Đổ đầy nước vào máy làm ẩm và chạy nó khi cần thiết để làm dịu đôi mắt của bạn.

Cảnh báo : Không thêm thuốc hoặc tinh dầu vào máy tạo ẩm. Trong một số trường hợp, những sản phẩm này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng khô mắt của bạn, gây dị ứng và tác dụng phụ không mong muốn.

 • Dùng tay massage nhẹ nhàng trên mí mắt để kích thích tiết nước mắt

Cách trị khô mắt tại nhà hiệu quả

Đôi mắt của bạn có thể bị khô vì bạn không tiết đủ nước mắt. Để giúp tăng tiết nước mắt, hãy nhắm mắt và massage nhẹ nhàng cho mí mắt bằng các mô mềm của ngón tay.

Bắt đầu từ góc ngoài của mắt, chạm nhẹ vào mí mắt và thực hiện chuyển động tròn, chậm và nhẹ nhàng khi bạn di chuyển đến góc trong của mắt.

Cách mát-xa sẽ giúp mắt bạn tiết ra nhiều nước giúp bôi trơn mắt hiệu quả hơn.

 • Ngừng hút thuc vì khói thuốc lá có thể làm khô mắt bạn nhanh chóng

Cách trị khô mắt tại nhà hiệu quả

Khói thuốc lá có chứa vô số chất góp phần làm khô mắt. Việc bỏ thuốc lá thực sự rất khó khăn, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc sử dụng các biện pháp hỗ trợ cai thuốc.

Bác sĩ có thể tư vấn và cung cấp cho bạn các chất để hỗ trợ cai thuốc như kẹo cao su, miếng dán, viên ngậm hoặc thuốc theo toa.

 • Tránh sử dụng mascara hoặc trang điểm mắt khi mắt bạn đang bị kích ứng

Cách trị khô mắt tại nhà hiệu quả

Trang điểm mắt có thể làm tăng kích ứng, vì vậy bạn có thể bỏ qua quy trình trang điểm cho đến khi việc điều trị khô mắt thành công.

Nếu bạn không muốn ngừng trang điểm mắt, hãy thử chuyển sang một nhãn hiệu trang điểm hữu cơ và luôn rửa sạch lớp trang điểm mắt của bạn vào cuối ngày.

Chữa khô mắt bằng chế độ ăn uống điều độ, khoa học

 • Bổ sung nước đầy đủ mỗi ngày để cung cấp độ ẩm cần thiết cho mắt bị khô

Cách trị khô mắt tại nhà hiệu quả

Nếu bạn bị mất nước, mắt của bạn không thể sản xuất đủ nước mắt để giữ cho mắt hoạt động trơn tru, điều này gây ra khô mắt.

Giữ cho cơ thể bạn đủ nước bằng cách uống ít nhất  (1,9 đến 2,4 L)  mỗi ngày. Mang theo một chai nước bên mình để bạn có thể uống cả ngày. Ngoài ra, hãy ăn các loại thực phẩm giàu độ ẩm như trái cây và canh súp.

Theo dõi mức tiêu thụ chất lỏng của bạn để đảm bảo rằng bạn đang uống đủ nước.

 • Tăng lượng axit béo Omega-3 giảm khô mắt

Cách trị khô mắt tại nhà hiệu quả

Axit béo trong omega-3 có thể giúp giảm khô mắt rõ rệt. Omega-3 là một thành phần thiết yếu của một chế độ ăn uống khoa học. Ăn 2-3 phần cá hồi, cá mòi, hoặc các loại hạt chứa axit béo để đáp ứng nhu cầu Omega-3 của cơ thể bạn.

Ngoài ra, hãy dùng thực phẩm chức năng bổ sung omega-3 nếu cần thiết.

Trao đổi với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào. Họ có thể giúp bạn quyết định xem thực phẩm bổ sung có phù hợp với bạn hay không và có thể giới thiệu lựa chọn tốt nhất cho bạn.

 • Uống từ 1 đến 2 tách (240 đến 470 mL) cà phê mỗi ngày để giúp giảm chứng khô mắt

Cách trị khô mắt tại nhà hiệu quả

Cà phê có thể giúp giảm các triệu chứng khô mắt nếu bạn uống đều đặn hàng ngày. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều caffeine cũng có thể khiến bạn mất nước, vì vậy chỉ nên uống 1 đến 2 cốc cà phê (240 đến 470 mL) mỗi ngày.

Nếu bạn không muốn tiêu thụ caffein, hãy chọn cà phê decaf để thay thế.

 • Hạn chế hoặc bỏ hẳn rượu bia vì nó sẽ làm khô mắt nhanh chóng

Cách trị khô mắt tại nhà hiệu quả

Rượu sẽ làm cơ thể mất nước rất nhiều, vì vậy nếu bạn thường xuyên uống rượu, nó có thể góp phần làm khô mắt. Hạn chế uống rượu để giúp mắt phục hồi và ngăn ngừa các đợt khô mắt trong tương lai.

Tốt nhất hãy hỏi bác sĩ của bạn về việc bạn uống bao nhiêu rượu là được. Lời khuyên chung là phụ nữ nên uống tối đa 1 ly rượu nhỏ mỗi ngày.

 Cách rửa mí mắt để mắt không bị khô

 • Làm ướt khăn bằng nước ấm

Cách trị khô mắt tại nhà hiệu quả

Giữ một chiếc khăn sạch trong chậu nước ấm. Sau đó, vắt hết nước để khăn vừa ẩm. Không sử dụng nước quá nóng vì bạn có thể bị bỏng.

 • Chườm khăn ấm lên mắt trong vòng 5 phút

Cách trị khô mắt tại nhà hiệu quả

Gấp khăn, sau đó nhắm mắt lại. Đắp khăn ấm lên mắt và hẹn giờ trong 5 phút. Hơi ấm từ khăn lau sẽ làm trôi đi các mảnh vụn xung quanh mắt và giúp làm thông các ống dẫn nước mắt.

 • Chà xát khu vực xung quanh lông mi của bạn với khăn rửa mặt

Cách trị khô mắt tại nhà hiệu quả

Nhẹ nhàng lau quanh mắt của bạn để làm sạch nó. Đặc biệt chú ý đến mí mắt của bạn và các khu vực xung quanh nó.

 • Xoa xà phòng nhẹ, không chứa nước hoa vào mí mắt đã nhắm

Cách trị khô mắt tại nhà hiệu quả

Thoa một ít xà phòng nhẹ hoặc dầu gội dành cho trẻ sơ sinh lên vào đầu ngón tay của bạn. Nhắm mắt và nhẹ nhàng xoa dung dịch lên mí mắt, theo chuyển động tròn. Hãy nhẹ nhàng hết sức để không bị xà phòng vào mắt.

 • Rửa mắt thật sạch và lau khô bằng khăn sạch

Cách trị khô mắt tại nhà hiệu quả

Dùng tay vẩy nước ấm lên mắt. Tiếp tục rửa mắt thật sạch để loại bỏ hết cặn bẩn. Sau đó, thấm khô mắt bằng khăn sạch.

Mẹo : Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng khăn sạch để không vô tình đưa vi khuẩn vào mắt.

 • Lặp lại mỗi ngày một lần hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ

Cách trị khô mắt tại nhà hiệu quả

Trao đổi với bác sĩ của bạn để biết bạn cần rửa mắt thường xuyên như thế nào. Thông thường, rửa mí mắt hàng ngày sẽ giúp điều trị viêm mắt và ngăn ngừa bệnh tái phát trong tương lai.

Tuy nhiên, bạn có thể không cần rửa chúng thường xuyên nữa sau khi hết viêm mắt.

Đôi Mắt Quá Khô Cần Phải Được Điều Trị Y Tế 

 • Hãy đến gặp bác sĩ để biết thêm nguyên nhân gây ra chứng khô mắt của bạn

Cách trị khô mắt tại nhà hiệu quả

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra chứng khô mắt và cách điều trị tốt nhất cho bạn sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Hãy đến trực tiếp gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và thảo luận về các lựa chọn điều trị khô mắt phù hợp. Nói với bác sĩ rằng bạn muốn tập trung vào các phương pháp điều trị tự nhiên.

Các tình trạng như viêm khớp dạng thấp, tiểu đường và các vấn đề về tuyến giáp cũng có thể gián tiếp gây khô mắt. Bạn có thể không thuyên giảm trừ khi bạn điều trị dứt điểm các bệnh lý này.

Lời khuyên : Các loại thuốc như thuốc kháng histamine, thuốc thông mũi, thuốc chống trầm cảm và thuốc huyết áp có thể gây khô mắt. Bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng thuốc của bạn hoặc thử thay thế một loại thuốc khác nếu tình trạng khô mắt không cải thiện.

 • Trước khi sử dụng các phương pháp điều trị bổ sung tự nhiên hãy hỏi ý kiến bác sĩ

Cách trị khô mắt tại nhà hiệu quả

Mặc dù các phương pháp điều trị tự nhiên và dưỡng chất bổ sung thường an toàn cho sức khỏe chúng ta, nhưng không có nghĩa là nó phù hợp với tất cả mọi người.

Tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng để giúp bạn sử dụng các chất bổ sung một cách an toàn.

 • Trao đổi các phương pháp điều trị khác với bác sĩ nếu tình trạng khô mắt của bạn không cải thiện

Cách trị khô mắt tại nhà hiệu quả

Hãy áp dụng những phương pháp điều trị khô mắt tự nhiên đơn giản, thay đổi lối sống và bổ sung chế độ ăn uống có thể làm giảm các triệu chứng khô mắt của bạn.

Nếu vẫn tiếp tục bị khô mắt, hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu về các liệu pháp điều trị khô mắt khác tốt hơn.

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt để giúp giảm các triệu chứng của bạn.

Lời khuyên:

 • Nếu đeo kính áp tròng trong thời gian dài, bạn có thể bị khô mắt. Hãy tháo kính áp tròng của thường xuyên hơn trong ngày và đeo kính dự phòng nếu bạn lo lắng.

Từ khóa liên quan điều trị khô mắt

 • Cách trị khô mắt tại nhà
 • Phác đồ điều trị khô mắt
 • Thuốc trị khô mắt
 • Bài thuốc dân gian trị khô mắt
 • Thuốc uống điều trị khô mắt
 • Cách hết khô mắt
 • Bệnh khô mắt
 • Cách chữa bệnh khô mắt đơn giản
Scroll to Top