Cách xóa nốt ruồi trên mặt tại nhà hiệu quả và an toàn

Nốt ruồi thông thường trên cơ thể không phải là một mối đe dọa đối với sức khỏe của bạn, nhưng nếu xuất hiện một nốt ruồi trên mặt của bạn thì lại có nhiều vấn đề nảy sinh. Những nốt ruồi trên mặt xấu xí có thể là một trở ngại lớn, làm giảm tính thẩm mỹ gương mặt bạn nghiêm trọng. Việc xóa nốt ruồi trên mặt hoàn toàn cũng gặp khó khăn vì một số thủ thuật có thể để lại sẹo vĩnh viễn trên mặt.

Các biện pháp xóa nốt ruồi trên mặt bằng cách can thiệp y tế chuyên nghiệp là cách an toàn và chắc chắn nhất để thử nếu bạn muốn nốt ruồi trên mặt biến mất hoàn toàn. Bạn cũng có thể cân nhắc thử một số cách xóa nốt ruồi trên mặt tại nhà an toàn bên dưới bài viết này để loại bỏ nốt ruồi trên mặt hiệu quả mà không để lại dấu vết. 

Tóm tắt cách xóa nốt ruồi trên mặt tại nhà

Nếu bạn muốn xóa nốt ruồi trên mặt của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc loại bỏ nó bằng cách phẫu thuật cơ bản. Một lựa chọn khác là làm đông lạnh nốt ruồi trên mặt bằng nitơ lỏng. Nếu nốt ruồi của bạn không quá sâu, hãy xem xét phẫu thuật xóa nốt ruồi trên mặt bằng laser, phương pháp này có thể làm giảm nguy cơ để lại sẹo trên mặt tối đa. Để thay thế cho phẫu thuật, hãy thử cách xóa nốt ruồi trên mặt tại nhà chẳng hạn như axit salicylic hoặc BIO-T. Bạn cũng có thể thử các biện pháp thay thế khác, chẳng hạn như đắp nốt ruồi trong bột tỏi hoặc ngâm nó trong nước táo chua.

Quan Sát & Đánh Giá Tình Trạng Nốt Ruồi Trên Mặt Bạn

 • Tự kiểm tra nốt ruồi trên da mặt

Cách xóa nốt ruồi trên mặt tại nhà hiệu quả

Điều này có thể giúp bạn theo dõi sự phát triển của nốt ruồi trên mặt mới xuất hiện. Bạn cũng nên theo dõi sự đổi màu hoặc phát triển của các nốt ruồi cũ trên mặt.

 • Đếm số nốt ruồi trên mặt của bạn

Cách xóa nốt ruồi trên mặt tại nhà hiệu quả

Nếu bạn có hơn 100 nốt ruồi trên mặt mình, điều đó có nghĩa là nguy cơ bị ung thư da cao. Bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ da liễu để được tiến hành một cuộc kiểm tra da chi tiết hơn.

 • Nhận biết các loại nốt ruồi khác nhau trên mặt

Cách xóa nốt ruồi trên mặt tại nhà hiệu quả

Trước khi cân nhắc việc xóa nốt ruồi trên mặt, bạn nên tìm hiểu và nhận biết các loại nốt ruồi và triệu chứng riêng của nó. Một số loại nốt ruồi trên mặt an toàn để loại bỏ, trong khi cũng có những nốt ruồi khác thì không.

 1. Nốt ruồi không điển hình, nốt ruồi loạn sản: có thể trông đáng ngờ về màu sắc và kích thước. Đôi khi chúng có thể lớn hơn đầu cục tẩy, có hình dạng kỳ lạ hoặc có nhiều màu sắc. Nếu bạn có loại nốt ruồi này trên mặt, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để chắc chắn rằng nó không phải là ung thư.
 2. Nốt ruồi trên mặt bẩm sinh: đây là loại nốt ruồi bẩm sinh đã có sẵn. Ước tính, cứ 100 người thì có 1 người được sinh ra với nốt ruồi bẩm sinh trên mặt. Chúng có thể có kích thước từ cực nhỏ cỡ đầu kim cho đến khổng lồ (lớn hơn cục tẩy bút chì). Các bác sĩ nghi ngờ rằng những người sinh ra với nốt ruồi trên mặt khổng lồ có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn.
 3. Spitz nevus – nốt ruồi son: nốt ruồi trên mặt có màu hồng, nhô cao và hình vòm. Nó thường trông giống như khối u ác tính, có thể chảy nước, ngứa hoặc chảy máu. Đây là những trường hợp hiếm gặp và hầu hết là nốt ruồi lành tính. 
 4. Nốt ruồi mắc phải: thuật ngữ này có nghĩa là nốt ruồi trên mặt có thể xuất hiện trong suốt cuộc đời con người. Đây thường được gọi là những nốt ruồi ở mặt thông thường.
 • Xác định các triệu chứng của nốt ruồi trên mặt ác tính

Cách xóa nốt ruồi trên mặt tại nhà hiệu quả

Cách phổ biến để ghi nhớ tên gọi những nốt ruồi ác tính trên mặt này là quy tắc “ABCD”. Nếu bạn nghi ngờ mình bị nốt ruồi trên mặt ác tính với những biểu hiện cụ thể sau thì hãy đi khám ngay lập tức:

 1. Không đối xứng: Nốt ruồi trên mặt không đồng đều, hoặc một bên không khớp với bên kia về kích thước, hình dạng hoặc màu sắc.
 2. Đường viền không đều: Nốt ruồi trên mặt có các cạnh bị rách, mờ hoặc không đồng đều.
 3. Màu sắc không đồng đều: Nốt ruồi trên mặt có nhiều sắc thái màu bao gồm: đen, nâu, rám nắng hoặc xanh lam.
 4. Đường kính rộng: Nốt ruồi trên mặt có đường kính lớn khoảng >0,6cm.
 5. Tiến hóa: Nốt ruồi trên mặt thay đổi kích thước, hình dạng hoặc màu sắc trong thời gian vài tuần hoặc vài tháng.

Những Cách Xóa Nốt Ruồi Trên Mặt Tại Nhà Đơn Giản

 • Hiểu rõ những hạn chế & rủi ro của các biện pháp xóa nốt ruồi trên mặt tại nhà

Cách xóa nốt ruồi trên mặt tại nhà hiệu quả

Hầu hết các phương pháp xóa nốt ruồi trên mặt tại nhà dựa trên những kinh nghiệm dân gian truyền miệng và có rất ít hoặc không có bằng chứng y tế nào chứng minh được mức độ hiệu quả của chúng.

Hơn nữa, có khả năng chúng sẽ dẫn đến tổn thương vĩnh viễn cho da mặt của bạn, để lại sẹo hoặc đổi màu da. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi thử bất kỳ cách xóa nốt ruồi trên mặt tại nhà nào được liệt kê trong bài viết này.

 • Cách xóa nốt ruồi trên mặt tại nhà bằng cách sử dụng tỏi

Cách xóa nốt ruồi trên mặt tại nhà hiệu quả

Các enzym trong tỏi được cho là có thể làm tan nốt ruồi trên mặt bằng cách phá vỡ các cụm tế bào tạo nên chúng. Nó có thể làm sáng sắc tố màu của nốt ruồi, và trong một số trường hợp nó thậm chí có thể loại bỏ hoàn toàn nốt ruồi trên mặt bạn.

Cắt một lát tỏi mỏng và đặt trực tiếp lên nốt ruồi trên da mặt. Che khu vực bằng băng cá nhân. Kỹ thuật này nên được lặp lại 2 lần/ngày trong khoảng 1 tuần, hoặc cho đến khi nốt ruồi trên da mặt biến mất.

Ngoài ra, bạn có thể xay một nhánh tỏi trong máy xay thực phẩm cho đến khi tỏi tan thành hỗn hợp sện sệt. Chấm một chút hỗn hợp lên nốt ruồi trên mặt và dùng băng che lại. Để hỗn hợp này qua đêm và rửa sạch vào buổi sáng. Lặp lại quy trình này trong khoảng 1 tuần.

 • Cách xóa nốt ruồi trên mặt tại nhà tự nhiên bằng nước trái cây

Cách xóa nốt ruồi trên mặt tại nhà hiệu quả

Có nhiều loại nước ép trái cây và rau quả có thể thoa an toàn lên nốt ruồi trên da mặt. Thông thường, một số thành phần có tính axit hoặc chất làm se da trong các loại nước trái cây này có thể tấn công các tế bào của nốt ruồi, khiến nốt ruồi trên mặt mờ dần và thậm chí biến mất ngay sau đó.

 1. Xóa nốt ruồi trên mặt bằng nước ép táo chua 3 lần/ngày trong tối đa 3 tuần.
 2. Xóa nốt ruồi trên mặt bằng nước ép hành tây 2 – 4 lần/ngày trong 2 đến 4 tuần. Rửa sạch nước trái cây sau khi thoa nó 40 phút.
 3. Cách xóa nốt ruồi trên mặt bằng nước dứa thoa lên mặt và để qua đêm trước khi rửa sạch vào buổi sáng. Bạn cũng có thể đắp trực tiếp những lát dứa lên nốt ruồi. Lặp lại điều này mỗi đêm 1 lần trong vài tuần.
 4. Giã nát lá rau mùi cho đến khi ra nước và chấm trực tiếp nước đó lên nốt ruồi trên mặt. Để cho nó khô, rửa sạch nó. Lặp lại mỗi ngày 1 lần trong vài tuần.
 5. Xay lựu và nước cốt chanh cho đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt. Bôi hỗn hợp này lên nốt ruồi trên mặt vào ban đêm, dùng băng sạch che nốt ruồi sau đó rửa sạch vào buổi sáng. Lặp lại điều này trong 1 tuần.
 • Cách tẩy nốt ruồi trên mặt bằng hỗn hợp từ baking soda & dầu bánh mì

Cách xóa nốt ruồi trên mặt tại nhà hiệu quả

Kết hợp một ít baking soda với một hoặc hai giọt dầu bánh mì. Dùng tăm bông trộn đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt. Bôi hỗn hợp này lên nốt ruồi trên mặt ngay trước khi bạn đi ngủ và băng vùng đó lại. Rửa sạch hỗn hợp khô vào buổi sáng.

Lặp lại kỹ thuật này trong khoảng 1 tuần, hoặc cho đến khi nốt ruồi trên mặt mờ dần hoặc biến mất.

 • Cách tẩy nốt ruồi trên mặt bằng rễ cây bồ công anh

Cách xóa nốt ruồi trên mặt tại nhà hiệu quả

Cắt đôi phần gốc của cây bồ công anh. Bóp phần gốc cho đến khi một ít chất lỏng màu trắng đục tiết ra, và chấm chất lỏng này trực tiếp lên nốt ruồi trên mặt. Để nguyên trong ½ giờ trước khi rửa sạch. Lặp lại điều trị này 1 lần/ngày trong ít nhất 1 tuần.

Không có bằng chứng khoa học nào ủng hộ quan điểm này, nhưng người ta thường cho rằng chất lỏng màu trắng đục bên trong rễ cây bồ công anh có thể giúp làm mờ các nốt ruồi phẳng trên khuôn mặt.

 • Cách tẩy nốt ruồi trên mặt bằng hỗn hợp hạt lanh

Cách xóa nốt ruồi trên mặt tại nhà hiệu quả

Kết hợp dầu hạt lanh và mật ong với 2 phần bằng nhau. Dần dần thêm một nhúm hạt lanh xay cho đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt. Bôi trực tiếp hỗn hợp này lên nốt ruồi trên mặt và giữ nguyên trong 1 giờ trước khi rửa sạch. Lặp lại mỗi ngày 1 lần trong 1 tuần hoặc lâu hơn.

Mặc dù không có lời giải thích khoa học nào về cách xóa nốt ruồi trên mặt này, nhưng hạt lanh là một phương thuốc dân gian phổ biến có thể cải thiện nhiều loại nhược điểm trên da.

 • Loại bỏ nột ruồi trên mặt bằng giấm táo

Cách xóa nốt ruồi trên mặt tại nhà hiệu quả

Giấm táo là một loại axit rất nhẹ nhàng và tự nhiên. Giống như phương pháp điều trị bằng axit theo đơn, người ta tin rằng nó sẽ đốt cháy dần dần các tế bào của nốt ruồi trên mặt cho đến khi chúng chết đi, khiến nốt ruồi cũng biến mất.

Rửa nốt ruồi trong vòng 15 – 20 phút bằng nước ấm để da trở nên mềm mại. Nhúng miếng bông gòn vào giấm táo và bôi giấm lên nốt ruồi trên mặt trong 10 – 15 phút. Rửa sạch giấm táo bằng nước sạch và lau khô khu vực này.

Lặp lại các bước này 4 lần/ngày trong 1 tuần hoặc lâu hơn.

Thông thường, nốt ruồi trên mặt sẽ chuyển sang màu đen và đóng thành vảy. Lớp vảy đó sẽ rơi ra, khiến lớp da mặt bên dưới không còn nốt ruồi nữa. 

 • Lau nốt ruồi trên mặt bằng i-ốt

Cách xóa nốt ruồi trên mặt tại nhà hiệu quả

Người ta thường tin rằng i-ốt có thể xâm nhập vào tế bào của nốt ruồi trên mặt và quét sạch chúng bằng phản ứng hóa học tự nhiên, nhẹ nhàng.

Bôi một chút i-ốt trực tiếp lên nốt ruồi trên mặt vào ban đêm và băng vùng đó lại. Rửa sạch nó vào buổi sáng.

Lặp lại điều trị này trong hai đến ba ngày. Nốt ruồi trên da mặt sẽ bắt đầu biến mất dần trong khoảng thời gian này.

 • Trị nốt ruồi trên da mặt bằng cây cỏ sữa

Cách xóa nốt ruồi trên mặt tại nhà hiệu quả

Ngâm chiết xuất cây cỏ sữa trong nước ấm 10 phút. Đắp dung dịch này lên nốt ruồi trên mặt và để qua đêm. Làm sạch khu vực vào buổi sáng. Làm điều này mỗi đêm trong một tuần.

 • Bôi gel lô hội

Cách xóa nốt ruồi trên mặt tại nhà hiệu quả

Dùng tăm bông thoa trực tiếp gel lô hội lên nốt ruồi trên mặt. Dùng bông băng quấn lại và giữ nguyên trong 3 giờ để da mặt của bạn có thể ngấm lô hội hoàn toàn. Đắp một miếng băng mới sau đó.

Lặp lại điều này mỗi ngày 1 lần trong vài tuần. Về mặt lý thuyết, nốt ruồi trên mặt sẽ biến mất trong khoảng thời gian này.

Cách Xóa Nốt Ruồi Trên Mặt Bằng Cách Can Thiệp Y Tế Chuyên Nghiệp

 • Phẫu thuật cắt bỏ nốt ruồi trên mặt hoàn toàn

Cách xóa nốt ruồi trên mặt tại nhà hiệu quả

Nốt ruồi trên mặt có thể được loại bỏ triệt để bằng cách phẫu thuật cắt bỏ trực tiếp. Bác sĩ da liễu sẽ cạo nốt ruồi trên mặt hoặc phẫu thuật cắt bỏ tùy thuộc vào tính chất của nốt ruồi.

Nếu một nốt ruồi trên mặt nhỏ và chủ yếu tồn tại trên bề mặt da, bác sĩ có thể sẽ tiến hành phẫu thuật cạo. Bác sĩ sẽ gây tê da và dùng dao mổ vô trùng để cắt xung quanh và bên dưới nốt ruồi. Không cần phải khâu, nhưng quá trình chữa lành có thể để lại sẹo phẳng và có màu sắc hơi khác với phần da còn lại của bạn. Vết sẹo này có thể hiện rõ hoặc không như nốt ruồi ban đầu.

Nếu nốt ruồi trên mặt phẳng hoặc có các tế bào ăn sâu vào da, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ. Trong quy trình này, nốt ruồi và phần rìa da không bị ảnh hưởng sẽ được loại bỏ bằng dao mổ hoặc dụng cụ đục lỗ sắc bén. Bạn sẽ cần khâu để đóng vết thương này và quy trình này thường để lại sẹo dưới dạng một đường mảnh, nhẹ. Tuy nhiên, vì thủ thuật này thường để lại sẹo, nên nó không được ưu tiên cho các nốt ruồi trên mặt.

 • Yêu cầu bác sĩ da liễu đông lạnh nốt ruồi trên mặt bạn

Cách xóa nốt ruồi trên mặt tại nhà hiệu quả

Thủ tục này còn được gọi là “phẫu thuật lạnh.” Bác sĩ sẽ bôi một lượng nhỏ nitơ lỏng & lạnh trực tiếp lên nốt ruồi trên mặt bằng cách xịt hoặc tăm bông lên nốt ruồi. Nitơ lỏng này lạnh đến mức phá hủy các tế bào của nốt ruồi. 

Thông thường, thủ thuật này để lại một vết phồng rộp nhỏ ở vị trí nốt ruồi. Vết phồng rộp này sẽ tự lành sau vài ngày đến vài tuần.

Khi vết phồng rộp lành, da mặt bạn có thể có hoặc không để lại sẹo. Mặc dù vậy, ngay cả khi điều này xảy ra, vết sẹo thường rất nhỏ và khó phát hiện hơn nhiều so với nốt ruồi trên mặt ban đầu, vì vậy bạn vẫn nên cân nhắc phương pháp này nếu có nốt ruồi to trên mặt.

 • Tìm hiểu xem nốt ruồi trên mặt có thể bị đốt cháy không

Cách xóa nốt ruồi trên mặt tại nhà hiệu quả

Bác sĩ da liễu có thể đốt nốt ruồi trên mặt bằng cách sử dụng tia laser hoặc bằng cách thử một thủ thuật được gọi là phẫu thuật điện.

Trong quá trình phẫu thuật xóa nốt ruồi trên mặt bằng tia laser, bác sĩ sẽ sử dụng một tia laser nhỏ, chuyên dụng để nhắm vào nốt ruồi. Tia laser sẽ làm nóng mô nốt ruồi và phá vỡ nó, khiến các tế bào chết đi. Một vết phồng rộp nhỏ có thể xuất hiện, nhưng vết phồng rộp này sẽ tự lành và có thể hoặc không để lại sẹo tại chỗ. Lưu ý rằng loại bỏ nốt ruồi trên mặt bằng laser thường không được sử dụng cho các nốt ruồi sâu trên khuôn mặt vì tia laser thường không đi đủ sâu vào da.

Trong quá trình đốt điện, bác sĩ sẽ cạo phần trên của nốt ruồi trên mặt bằng dao mổ và sử dụng kim điện để phá hủy mô bên dưới nó. Một dòng điện đi qua dây kim loại, làm nóng nó và làm cho các lớp da phía trên bị cháy. Bạn có thể cần nhiều lần điều trị, nhưng tùy chọn này để lại rất ít sẹo. Vì vậy đây là một lựa chọn rất tốt để áp dụng đối với các nốt ruồi trên mặt.

 • Thực hiện xóa nốt ruồi trên mặt bằng axit

Cách xóa nốt ruồi trên mặt tại nhà hiệu quả

Axit nhẹ có thể được sử dụng để tẩy nốt ruồi trên mặt miễn là chúng được sản xuất cho mục đích đó.

Luôn làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm để tránh làm tổn thương vùng da lành xung quanh nốt ruồi. Theo nguyên tắc chung, bạn nên thoa trực tiếp axit lên nốt ruồi trên mặt và tránh để nó tiếp xúc với vùng da chưa bị ảnh hưởng. Một loại axit thường được sử dụng để điều trị nốt ruồi trên mặt là axit salicylic.

Phương pháp điều trị bằng axit có thể ở dạng kem dưỡng da, chất lỏng, dạng que, miếng rửa mặt…

Đôi khi phương pháp điều trị bằng axit sẽ giúp loại bỏ nốt ruồi trên mặt hoàn toàn, nhưng một số phương pháp điều trị yếu hơn có thể chỉ làm nốt ruồi trên mặt mờ dần.

 • Tìm hiểu về phương pháp loại bỏ nốt ruồi trên mặt bằng thảo dược

Cách xóa nốt ruồi trên mặt tại nhà hiệu quả

Phương pháp điều trị bằng thảo dược duy nhất thỉnh thoảng được các bác sĩ da liễu sử dụng là BIO-T. Dung dịch này được áp dụng trực tiếp lên nốt ruồi trên mặt. Một miếng băng sẽ được đặt lên nốt ruồi và BIO-T sẽ tự hoạt động. Nốt ruồi trên mặt có thể biến mất sau 5 ngày hoặc lâu hơn.

Phương pháp điều trị này nhẹ nhàng và hầu như không để lại sẹo, vì vậy nó hoạt động hiệu quả đối với các nốt ruồi trên mặt.

Tính hữu ích của phương pháp điều trị này vẫn còn đang được tranh luận trong giới y học, vì vậy bác sĩ da liễu có thể đề nghị hoặc không. Tuy nhiên, nếu bác sĩ của bạn không đề cập đến vấn đề này như một lựa chọn, bạn nên trình bày và hỏi ý kiến ​​chuyên môn ​​của họ về cách loại bỏ nốt ruồi trên mặt hiệu quả này.

Câu Hỏi Thường Gặp Cách Xóa Nốt Ruồi Trên Mặt

Tôi có thể tẩy nốt ruồi trên mặt thường xuất hiện ở lứa tuổi thanh thiếu niên không?

 • Có, bạn có thể sử dụng các phương pháp điều trị được liệt kê ở trên để loại bỏ nốt ruồi trên mặt của bạn. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ hơn là thử các biện pháp xóa nốt ruồi trên mặt tại nhà.

Nốt ruồi trên mặt của tôi phẳng. Tôi có thể sử dụng giấm táo không?

 • Có, bạn vẫn có thể thử cách xóa nốt ruồi trên mặt tại nhà này. Sẽ không đau khi thử nhưng điều này chưa được khoa học chứng minh nên có thể không thay đổi được gì nhiều.

Làm thế nào để loại bỏ những nốt ruồi trên mặt không mong muốn?

 • Bạn có thể áp dụng những cách xóa nốt ruồi trên mặt tại nhà đã được liệt kê ở trên. Thử dùng giấm táo, tỏi hoặc bột hạt lanh.

Có cách xóa nốt ruồi trên mặt nào mà trẻ em có thể áp dụng không?

 • Trước tiên, hãy hỏi ý kiến cha mẹ của bạn về bất cứ lựa chọn xóa nốt ruồi trên mặt nào.

Nốt ruồi trên mặt của tôi đã được loại bỏ bằng phẫu thuật laser nhưng nó đang phát triển trở lại. Tôi nên làm gì?

 • Đi khám lại với bác sĩ đã điều trị cho bạn. Họ sẽ kiểm tra và xem có cần phải làm gì với nó không. Nốt ruồi mọc lại trên mặt không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của ung thư da, vì những nốt ruồi mới sẽ dần xuất hiện trong suốt cuộc đời của bạn, nhưng bạn nên luôn kiểm tra với chuyên gia da liễu để đảm bảo trong trường hợp nốt ruồi trên mặt nguy hiểm.

Lời khuyên

 • Nếu bạn có một đám lông khó coi mọc lên từ một nốt ruồi trên mặt, bạn có thể tỉa cẩn thận phần lông sát bề mặt da bằng một chiếc kéo nhỏ. Bác sĩ da liễu cũng có thể loại bỏ lông nốt ruồi trên mặt vĩnh viễn.
 • Nếu không muốn tẩy nốt ruồi trên mặt hoàn toàn do rủi ro và tốn kém, bạn có thể che giấu nó bằng mỹ phẩm. Có những sản phẩm mỹ phẩm đặc biệt được sản xuất và bán trên thị trường với mục đích che giấu nốt ruồi trên mặt và những khuyết điểm tương tự.

Từ khóa liên quan cách xóa nốt ruồi trên mặt:

 • Cách tẩy nốt ruồi trong 1 ngày

 • Tẩy nốt ruồi bằng kem đánh răng

 • Giá tẩy nốt ruồi

 • Thuốc xóa nốt ruồi

 • Spa tẩy nốt ruồi

 • Cách tẩy nốt ruồi không để lại sẹo

 • Gel tẩy nốt ruồi

 • Tẩy nốt ruồi to và lồi

Tags: , , , , , , , ,
Scroll to Top