Dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng & cách trị bệnh tay chân miệng trẻ em

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em là một bệnh nhiễm vi rút tương đối phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ em, nó có đặc điểm là lở miệng và phát ban trên bàn tay và bàn chân. Hướng dẫn của chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách phát hiện các dấu hiệu và phải làm gì nếu bạn nghi ngờ con trẻ bị tay chân miệng. Dưới đây Mecuteo sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức ngăn ngừa căn bệnh này và cách trị tay chân miệng ở trẻ em để bạn có thể áp dụng cho con em hoặc chia sẻ cho những người thân xung quanh.

Tóm tắt cách trị bệnh tay chân miệng ở trẻ em tại nhà

Để nhận biết trẻ bị tay chân miệng, hãy tìm vết loét miệng và phát ban trên da ở bàn tay và bàn chân của trẻ. Bạn cũng nên để ý đến sốt, chán ăn, đau họng hoặc đau đầu và cảm giác mệt mỏi không khỏe nói chung, đây đều là những triệu chứng phổ biến của bệnh. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh không nghiêm trọng và sẽ tự khỏi khi chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, để tăng tốc độ hồi phục, hãy giữ cho trẻ uống đủ nước và cân nhắc cho trẻ uống nước súc miệng hoặc thuốc xịt miệng để giúp làm dịu cơn đau họng của trẻ. Để biết thêm những phương pháp ngăn ngừa trẻ bị tay chân miệng, cũng như cách trị tay chân miệng ở trẻ em bằng keo bạc, hãy tiếp tục đọc!

Cách Nhận Biết Bệnh Tay Chân Miệng Ở Trẻ

 • Chú ý đến tình trạng sốt và giảm cảm giác thèm ăn

Dấu hiệu nhận biết và cách trị bệnh tay chân miệng ở trẻ em tại nhà

Bệnh TCM thường ảnh hưởng đến trẻ em dưới 5 tuổi và tình trạng nhiễm trùng thường bắt đầu với sốt nhẹ đến trung bình và chán ăn. Các cơn sốt ở trẻ em mắc bệnh TCM thường lên tới  38,3 ° C hoặc 38,9 ° C, đó là cách cơ thể cố gắng ngăn chặn vi rút sinh sôi và lây lan. Ngoài sốt, chán ăn vào bữa ăn, đây là biểu hiện điển hình của hầu hết các bệnh nhiễm vi rút.

 • Thời gian từ khi tiếp xúc với vi rút đến khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng (được gọi là thời kỳ ủ bệnh) thường là từ 3 đến 7 ngày. 
 • Trẻ em trước tuổi đến trường thường bị ảnh hưởng nhất, mặc dù thanh thiếu niên và người lớn đôi khi mắc bệnh TCM.
 • Thời điểm bùng phát bệnh TCM phổ biến nhất trong năm là vào mùa hè và đầu mùa thu.
 • Đề phòng đau họng và vết loét miệng đau

Dấu hiệu nhận biết và cách trị bệnh tay chân miệng ở trẻ em tại nhà

Mặc dù sốt thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh TCM, nhưng sau khoảng 1 đến 2 ngày nhiệt độ cao hơn, các vết loét đau đớn thường phát triển ở cổ họng (gây đau họng từ vừa đến nặng) và những nơi khác trong miệng. Các vết loét đỏ khá nhỏ (đường kính 2 hoặc 3 mm) và nhanh chóng phát triển thành mụn nước (mụn nước), sau đó chúng vỡ ra và trở thành vết loét (giai đoạn đau nhất). Ngoài cổ họng, các khu vực phổ biến nhất khiến vết loét HFMD xuất hiện là lưỡi, lợi và má trong. 

 • Mụn nước / vết loét do bệnh TCM có thể khó phân biệt với mụn rộp. Sự khác biệt chính là các vết loét hiếm khi ảnh hưởng đến cổ họng và nướu răng, trong khi vết loét do herpes hầu như luôn xuất hiện ở môi ngoài.
 • Cảm giác khó chịu do cổ họng và lở miệng tạo ra khiến bạn khó ăn uống, điều này có thể làm giảm cảm giác thèm ăn.
 • Có thể thấy phát ban trên bàn tay và bàn chân

Dấu hiệu nhận biết và cách trị bệnh tay chân miệng ở trẻ em tại nhà

Nếu cổ họng và miệng lở loét là dấu hiệu của bệnh TCM (chứ không phải bệnh ung thư miệng, mụn rộp hoặc một số bệnh nhiễm vi rút khác), thì phát ban sẽ luôn phát triển trên bàn tay và bàn chân trong vòng 1 đến 2 ngày nữa. Các mụn nước nhỏ màu đỏ đặc trưng xuất hiện ở lòng bàn tay và lòng bàn chân của cả hai bàn chân. Ít phổ biến hơn, các mụn nước cũng có thể xuất hiện trên đầu gối, mông, bộ phận sinh dục và khuỷu tay.

 • Ngoài các mụn nước nhỏ, bệnh TCM khiến da trên bàn tay và bàn chân xuất hiện giống như phát ban, mặc dù nó thường không ngứa – không giống như thủy đậu, là một loại nhiễm trùng khác mà bệnh TCM thường bắt chước.
 • Rụng móng tay và móng chân có thể xảy ra với bệnh TCM, đặc biệt là ở trẻ em, trong khoảng 2 đến 4 tuần kể từ khi mắc bệnh này.
 • Ngâm bàn chân bị ảnh hưởng trong 3 lít Mỹ (2.800 mL) nước ấm pha với 2-3 muỗng canh (48-72 g) muối Epsom có ​​thể giúp giảm bớt một số cơn đau. Tuy nhiên, đừng ngâm chân quá 15 phút.
 • Chuẩn bị cho tình trạng khó chịu và đau đầu quá

Dấu hiệu nhận biết và cách trị bệnh tay chân miệng ở trẻ em tại nhà

Các triệu chứng khác thường liên quan đến bệnh TCM (và hầu hết các bệnh nhiễm trùng do vi rút và vi khuẩn khác) là đau đầu âm ỉ / đau nhức và khó chịu – một cảm giác chung không khỏe và mệt mỏi. Những triệu chứng này và những triệu chứng nêu trên thường kéo dài từ 5 đến 7ngày. Trong phần lớn các trường hợp, nhiễm trùng tự giới hạn và không cần chăm sóc y tế.

 • Với tình trạng khó chịu, trẻ có thể không muốn ra khỏi giường vào buổi sáng, hoặc chơi vào buổi chiều hoặc thức quá nhiều vào bữa tối.
 • Khó phát hiện đau đầu ở trẻ nhỏ không thể giao tiếp tốt, vì vậy hãy tìm trẻ giảm chú ý, quấy khóc không rõ nguyên nhân, ôm đầu (bằng tay) và tránh âm thanh lớn hoặc các khu vực có ánh sáng tốt trong nhà.
 • Buồn nôn / nôn không phổ biến với bệnh TCM (và nhiều loại vi rút khác ảnh hưởng đến cổ họng và miệng), nhưng nó là đặc điểm của nhiễm trùng là do vi khuẩn gây ra & ngộ độc thực phẩm.
 • Không phải ai cũng mắc phải tất cả các triệu chứng này (đặc biệt là người lớn có hệ thống miễn dịch trưởng thành hơn để chống lại nhiễm trùng), nhưng những người không có triệu chứng vẫn có thể truyền vi rút cho người khác.

Cách Trị Tay Chân Miệng Ở Trẻ Em

 • Hãy kiên nhẫn và duy trì đủ nước

Dấu hiệu nhận biết và cách trị bệnh tay chân miệng ở trẻ em tại nhà

Bệnh TCM không nghiêm trọng trong hầu hết các trường hợp, vì vậy để bệnh tự khỏi (khoảng 1 tuần) là cách tốt nhất để đạt được khả năng miễn dịch tự nhiên và ngăn ngừa nhiễm trùng trong tương lai. Vì vậy, hãy kiên nhẫn và giữ đủ nước, đó là lời khuyên hữu ích cho bất kỳ trường hợp nhiễm virus nào, nhưng đặc biệt quan trọng đối với bệnh TCM vì cảm giác đau khi nuốt. Những cơn sốt và đổ mồ hôi ban đêm khiến cơ thể bạn mất nhiều nước hơn bình thường, vì vậy hãy bắt đầu bằng việc uống 8 cốc nước 240ml mỗi ngày để bù nước và giữ ẩm cho màng nhầy của miệng / cổ họng.

 • Cân nhắc mua một số loại nước súc miệng, thuốc xịt miệng hoặc viên ngậm từ hiệu thuốc có chứa các hợp chất làm tê hoặc giảm đau họng. Chúng có thể có hiệu quả để giảm đau và giúp tiêu thụ chất lỏng và súp dễ dàng hơn.
 • Bạn cũng có thể muốn khuyến khích quá trình hydrat hóa bằng cách cung cấp một thứ gì đó lạnh có thể làm dịu cổ họng, chẳng hạn như kem que không đường.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về các loại thuốc

Dấu hiệu nhận biết và cách trị bệnh tay chân miệng ở trẻ em tại nhà

Không có phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh TCM về mặt thuốc, một phần vì nhiễm trùng không nghiêm trọng và thường tự khỏi trong vòng một tuần đến 10 ngày; tuy nhiên, thuốc không kê đơn như acetaminophen (Tylenol) có thể giúp hạ sốt và ibuprofen (Advil, Motrin) có thể giảm viêm và đau do mụn nước và vết loét. Hãy nhớ rằng aspirin không bao giờ là một ý tưởng tốt cho trẻ nhỏ và ibuprofen cũng có thể không, vì vậy hãy hỏi bác sĩ.

 • Sốt nhẹ đến trung bình có lợi để chống lại nhiễm vi-rút như đã nêu ở trên, nhưng nhiệt độ từ  (39,4 ° C) trở lên ở trẻ em có thể phải được quản lý bằng thuốc.
 • Các loại thuốc được gọi là thuốc kháng vi-rút được khuyên dùng cho các bệnh nhiễm trùng ở những người có nguy cơ biến chứng cao do hệ thống miễn dịch kém. Thuốc kháng vi-rút tiêu diệt vi-rút hoặc ngăn không cho chúng sinh sôi trong cơ thể. Trong một số trường hợp hiếm hoi, thuốc kháng vi-rút có thể được kê đơn cho bệnh TCM, chẳng hạn như acyclovir (Zovirax), valacyclovir (Valtrex) hoặc famciclovir.
 • Lưu ý rằng thuốc valacyclovir và famciclovir chỉ được phép sử dụng cho người lớn chứ không phải trẻ em.
 • Các dấu hiệu mất nước thường gặp bao gồm: da và niêm mạc khô, mắt trũng sâu, giảm đi tiểu, nước tiểu sẫm màu, khó chịu, lú lẫn và sụt cân.
 • Súc keo bạc khi trẻ bị tay chân miệng

Dấu hiệu nhận biết và cách trị bệnh tay chân miệng ở trẻ em tại nhà

Bạc keo (còn được gọi là bạc nguyên tử hoặc bạc ion) là một chế phẩm lỏng có chứa các cụm nhỏ các hạt bạc mang điện. Các tài liệu y học cho thấy keo bạc có đặc tính kháng vi-rút mạnh mẽ và có thể tiêu diệt nhiều loại vi-rút, mặc dù chưa có nghiên cứu chất lượng nào chứng minh tác dụng của nó đối với bệnh TCM. Thậm chí, xét về độ an toàn tương đối, không có tác dụng phụ và khả năng chi trả, nó có thể đáng để thử để điều trị HFMD.

 • Hiệu quả của keo bạc đối với vi rút phụ thuộc vào kích thước (các hạt có đường kính nhỏ hơn 10mm) và độ tinh khiết (không có muối hoặc protein trong dung dịch). 
 • Keo bạc có thể được làm ở nhà với một số nguồn cung cấp cụ thể hoặc mua từ hầu hết các cửa hàng thực phẩm và thực phẩm chức năng.
 • Hãy thử súc miệng bằng keo bạc để giúp giảm đau họng và miệng, đồng thời xịt một ít lên bàn tay và bàn chân của bạn để ngăn mụn nước bùng phát.
 • Các dung dịch bạc thường được coi là không độc hại ngay cả ở nồng độ cao, nhưng các dung dịch dựa trên protein do một số công ty dược sản xuất có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng argyria – đổi màu da do các hợp chất bạc bị mắc kẹt ở đó.

Ngăn Ngừa Bệnh Tay Chân Miệng Ở Trẻ

 • Tránh tiếp xúc với những người có dấu hiệu hoặc triệu chứng

Dấu hiệu nhận biết và cách trị bệnh tay chân miệng ở trẻ em tại nhà

Bệnh TCM có tính chất lây nhiễm từ nhẹ đến trung bình và lây lan khi tiếp xúc (thường qua miệng) với người bị bệnh: dịch tiết mũi, niêm mạc họng, nước bọt (kể cả những giọt phun ra khi ho và hắt hơi), dịch từ mụn nước và phân (phân). Do đó, nếu bạn thấy bất kỳ ai (đặc biệt là trẻ nhỏ) trông ốm yếu và phàn nàn hoặc có các triệu chứng nêu trên, hãy tránh họ cho đến khi khỏi bệnh.

 • Bạn có thể phải cho con nghỉ học mẫu giáo hoặc tiểu học trong một tuần để ngăn ngừa bệnh TCM hoặc lây lan sang người khác.
 • Dạy con bạn thông báo cho người lớn nếu chúng cảm thấy bị ốm hoặc thấy các triệu chứng như đốm đỏ hoặc phát ban trên da của những đứa trẻ khác.
 • Giữ vệ sinh khi trẻ bị tay chân miệng

Dấu hiệu nhận biết và cách trị bệnh tay chân miệng ở trẻ em tại nhà

Vì bệnh TCM dễ lây lan và truyền qua tiếp xúc và chất dịch cơ thể, nên hãy khử trùng tay của bạn (hoặc của con bạn). Luôn rửa tay bằng xà phòng và nước, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh và thay tã. Cố gắng không dùng tay chạm vào miệng, đặc biệt là sau khi bạn đã chạm vào người khác. Tránh dùng chung dụng cụ ăn uống hoặc cốc / ly với những người bị bệnh TCM hoặc các bệnh nhiễm vi rút khác.

 • Thường xuyên khử trùng mặt bàn, bàn, ghế, đồ chơi và các bề mặt khác thường bị chạm vào là một cách phòng ngừa tốt.
 • Khử trùng tay của bạn (và tay của trẻ em) nhiều lần mỗi ngày bằng xà phòng thông thường, và đừng lạm dụng nước rửa tay vì nó có thể thúc đẩy sự phát triển của “siêu bọ” kháng thuốc.
 • Các chất khử trùng tự nhiên thích hợp để sử dụng trong gia đình bao gồm giấm trắng, nước chanh, nước muối, thuốc tẩy pha loãng và hydrogen peroxide.
 • Cố gắng duy trì một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ

Dấu hiệu nhận biết và cách trị bệnh tay chân miệng ở trẻ em tại nhà

Với bất kỳ loại nhiễm trùng nào, việc phòng ngừa thực sự phụ thuộc vào hoạt động mạnh mẽ và lành mạnh của hệ thống miễn dịch của bạn. Hệ thống miễn dịch của bạn bao gồm các tế bào chuyên biệt tìm kiếm và tiêu diệt các mầm bệnh tiềm ẩn như vi rút, nhưng khi hệ thống yếu, các vi sinh vật gây bệnh phát triển và lây lan hầu như không được kiểm soát. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi những người có nguy cơ nhiễm trùng cao nhất, bao gồm cả bệnh TCM, là trẻ nhỏ và người bị suy giảm miễn dịch. Vì vậy, hãy tập trung vào việc tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn để luôn khỏe mạnh và có thể chống lại bệnh TCM thành công.

 • Ngủ nhiều hơn (và chất lượng giấc ngủ tốt hơn), ăn nhiều trái cây tươi và rau, cắt giảm đường tinh luyện (soda, kẹo), giảm uống rượu, bỏ hút thuốc, giữ gìn vệ sinh và tập thể dục thường xuyên là những cách đã được chứng minh để giữ hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.
 • Thực phẩm chức năng có thể tăng cường khả năng miễn dịch bao gồm: vitamin C, vitamin D, kẽm, cúc dại và chiết xuất lá ô liu.
 • Vitamin C và chiết xuất lá ô liu cũng có đặc tính kháng vi-rút, cũng có thể giúp ngăn ngừa hoặc chống lại bệnh TCM.

Các Câu Hỏi Thường Gặp Tay Chân Miệng Ở Trẻ

Kem dưỡng da có tốt cho chân nếu bạn bị bệnh tay chân miệng không?

 • Nếu nó làm giảm các triệu chứng của bạn, chắc chắn, mặc dù bạn có thể không muốn thoa kem dưỡng da lên bất kỳ vùng da bị rạn hoặc vết thương hở nào. Về kem dưỡng da, bạn muốn độ dày của kem dưỡng phù hợp với độ dày của da, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng loại kem dưỡng da được thiết kế đặc biệt để dưỡng ẩm cho đôi chân của bạn. Aquaphor và Eucerin là những lựa chọn tuyệt vời!

Tôi 18 tuổi nhưng tôi có HMFD. Điều đó có bình thường không?

 • Bệnh TCM thường ảnh hưởng đến trẻ nhỏ, nhưng nó đã được biết là ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi.

Bệnh TCM thường hoạt động mạnh nhất ở lứa tuổi nào?

 • Trong thời thơ ấu, bệnh TCM hoạt động mạnh nhất, đặc biệt là ở trẻ em dưới bảy tuổi.

Tay chân miệng lây trong bao lâu?

 • Đối với trường học, bạn thường có thể quay trở lại sau khi hết phát ban, vì vậy một khi phát ban đã biến mất, khả năng lây lan sẽ qua đi.

Tôi có thể cho trẻ mới biết đi bị bệnh TCM không?

 • Có, miễn là chúng phù hợp với độ tuổi của con bạn.

Tôi rất khó ăn với miệng đầy phát ban và đau họng – làm cách nào để giảm cơn đau?

 • Cố gắng ăn thức ăn lạnh, đặc biệt là những thức ăn có bơ sữa, kem, sữa, sữa chua, v.v … Tránh xa bất cứ thứ gì nóng và đặc biệt là bất cứ thứ gì cay.

Lời khuyên

 • Bệnh TCM không liên quan đến bệnh lở mồm long móng (hay còn gọi là bệnh lở mồm long móng), là một bệnh nhiễm vi rút xảy ra ở động vật trang trại.
 • Mọi người có thể bị nhiễm HFMD (phần lớn ở người lớn) và không biểu hiện các triệu chứng. Tuy nhiên, những người này vẫn đào thải virus ra ngoài, làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.
 • Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa bệnh TCM, nhưng thực hành vệ sinh tốt và tránh tiếp xúc với chất dịch cơ thể có thể ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan.
 • Bệnh TCM thường không nghiêm trọng và các biến chứng không phổ biến, mặc dù những người bị tổn thương chức năng miễn dịch thường cần được chăm sóc y tế.

Cảnh báo

 • Trong một số trường hợp hiếm hoi, bệnh TCM có thể gây viêm màng não (nhiễm trùng cột sống) và / hoặc viêm não (viêm não). Do đó, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn hoặc con bạn bị sốt cao, đau đầu dữ dội, cứng cổ, đau lưng và / hoặc tê liệt ở tay chân.

Từ khóa liên quan tay chân miệng ở trẻ:

 • Hình ảnh bệnh tay chân miệng ở trẻ em

 • Dấu hiệu tay chân miệng ở trẻ

 • Chăm sóc trẻ bị tay chân miệng

 • Bệnh chân tay miệng

 • Dấu hiệu tay chân miệng ở trẻ sơ sinh

 • Trẻ bị tay chân miệng nhưng không sốt

 • Nguyên nhân bị tay chân miệng ở trẻ em

 • Nguyên nhân gây tay chân miệng ở trẻ sơ sinh

Tags: , , , , ,
Scroll to Top