Hội chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ em ăn quá nhiều đồ ngọt

Hội chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ em ăn quá nhiều đồ ngọt gây nên những hành vi hiếu động bất thường làm cha mẹ không thể nào kiểm soát được. Khi cha mẹ cho bé ăn đồ ngọt thì có một số bé có biểu hiện bất thường như chạy lung tung xung quanh nhà, la hét ỏm tỏi,…vậy có phải là lượng đường làm trẻ bị tăng động hay không? Để giải thích vấn đề này mời các bạn tham khảo thông tin dưới đây của mecuteo.vn để xem ý kiến của các chuyên gia về vấn đề này nhé.

Năm 1973, theo một nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng, một chế độ dinh dưỡng không có đường tinh luyện sẽ tác động tích cực trong việc điều chỉnh hành vi của trẻ em. Theo công bố năm 1978 của tạp chí Toxicology, chuyên về thực phẩm và mỹ phẩm, lượng đường trong máu thấp hoặc hạ đường huyết là nguyên nhân gây phản ứng hiếu động thái quá ở trẻ em.

hoi chung tang dong giam chu y o tre em an qua nhieu do ngot 1

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học vẫn chưa tìm được bằng chứng đáng tin cậy về sự ảnh hưởng của đường đối với hành vi hiếu động thái quá của trẻ. Theo nghiên cứu của tiến sĩ Hoover, thuộc trường đại học Kentucky – Mỹ cho thấy, không có mối liên quan nào giữa hành vi hiếu động của trẻ và một chế độ ăn có đường và chất phụ gia thực phẩm.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia vẫn đang tiến hành nghiên cứu tìm hiểu mối liên quan giữa việc tiêu thụ đường và hội chứng tăng động giảm chú ý (ADHD). Các chuyên gia chỉ ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có đường trong những năm gần đây ở Anh, Mỹ và những trường hợp chẩn đoán ADHD ngày càng nhiều. Tuy nhiên, dù nỗ lực như thế nào, nguyên nhân gây nên chứng tăng động giảm chú ý vẫn đang là một ẩn số đối với các nhà khoa học.

Đường không gây ra những triệu chứng “quá khích” ở trẻ em, nhưng việc sử dụng những thực phẩm quá nhiều đường sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe của trẻ. Khi tiêu thụ quá nhiều đường, cơ thể sẽ sản sinh một lượng insulin lớn để chuyển hóa bớt lượng đường trong máu thành năng lượng. Điều này có thể gây hạ đường trong máu, dẫn đến sản sinh cảm giác thèm ngọt và hành vi hiếu động bất thường. Cách tốt nhất để đối phó với trường hợp này là hạn chế bớt những thực phẩm có nhiều đường trong thực đơn của bé, thay vào đó là những món bổ dưỡng hơn.

Ảnh hưởng của đồ ngọt đến sức khỏe bé

Sâu răng

Tuy không phải là nguyên nhân duy nhất khiến trẻ sâu răng, nhưng việc ăn quá nhiều đồ ngọt là một trong những tác nhân chính khiến vi khuẩn dễ dàng tấn công răng của bé. Chính vì vậy, các nha sĩ khuyên mẹ không nên cho con “nhấm nháp” sữa hay nước trái cây suốt cả ngày, nhất là buổi tối trước khi đi ngủ. Đường trong sữa và nước trái cây có thể làm tăng nguy cơ sâu răng của bé. Nếu uống sữa vào buổi tối, bạn nên nhắc bé đánh răng và súc miệng sau đó.

Béo phì

Khi cho trẻ ăn đồ ngọt hoặc những thực phẩm nhiều đường, lượng calo do những thực phẩm này mang lại nhiều hơn so với mức calo cần tiêu thụ, và nó ảnh hưởng đến cân nặng của bé trong một thời gian dài. Thậm chí, các bác sĩ còn khuyến cáo không nên cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi sử dụng nước ép trái cây vì có thể làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ em.

Tiểu đường

Khi một đứa trẻ ăn quá nhiều đường, tuyến tụy – cơ quan chịu trách nhiệm chính sản xuất insulin phải làm việc hết năng suất, dẫn đến việc quá tải. Hệ quả là cơ thể không sản xuất đủ lượng insulin cần thiết, và làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2 sau này.

Với hội chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ em ăn quá nhiều đồ ngọt trên đây các bạn sẽ biết thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe cho trẻ một cách hoàn hảo nhất giúp trẻ phát triển toàn diện. Chúc các bé yêu luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe thú vị nhé.

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags: , , , , , ,
Scroll to Top