Hướng dẫn chăm sóc đúng cách giúp phục hồi nhanh chóng sau khi phẫu thuật gãy xương hông

Các chuyên gia đồng ý rằng phục hồi sau gãy xương hông có thể là một thách thức, nhưng bạn có thể lấy lại khả năng vận động theo thời gian. Mặc dù việc mất đi một phần khả năng độc lập có thể khiến bạn bực bội, nhưng bạn có thể sẽ cần rất nhiều sự trợ giúp từ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và người chăm sóc của mình trong quá trình hồi phục. Nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết các trường hợp gãy xương hông đều cần phẫu thuật và bạn có thể sẽ cần thực hiện vật lý trị liệu. May mắn thay, bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm soát cơn đau và sự khó chịu để giúp bạn hồi phục dễ dàng nhất có thể.

Tóm tắt

Để phục hồi sau gãy xương hông, điều quan trọng là phải đi lại trong ngày sau khi phẫu thuật. Bạn sẽ bị đau và muốn nằm trên giường, nhưng vận động thường xuyên sẽ ngăn ngừa đông máu, viêm phổi và lở loét trên giường. Có thể mất 3 tháng để đi lại, làm việc với chuyên gia vật lý trị liệu khoảng 3 lần một tuần sẽ giúp bạn lấy lại thăng bằng và sức mạnh. Hỏi bác sĩ vật lý trị liệu của bạn về các bài tập trước khi bạn thực hiện bất kỳ bài tập chịu trọng lượng nào, chẳng hạn như đi bộ trên máy chạy bộ, vì bạn có thể lấy lại sự phục hồi của mình nếu bạn bắt đầu quá sớm. Để được trợ giúp thêm từ đồng tác giả Y khoa của chúng tôi, bao gồm cả cách ngăn ngừa gãy xương khác, hãy đọc tiếp!

Chăm sóc sau phẫu thuật

 • Kiểm soát cơn đau của bạn. Bác sĩ của bạn nên thảo luận về các lựa chọn giảm đau với bạn. Phương pháp điều trị phổ biến bao gồm thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS), nhưng bác sĩ có thể kê đơn opioid hoặc gây tê cục bộ để thay thế.
 • Nếu bác sĩ kê đơn opioid, hãy sử dụng cẩn thận vì chúng có thể gây nghiện.
 • Cơn đau của bạn sẽ cải thiện trong ba ngày, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ nếu không. 
 • Bạn hãy thử chườm đá cũng có thể giảm đau. Chườm túi đá trong 10 phút mỗi lần. 

 

 1. Bắt đầu di chuyển trong ngày sau khi phẫu thuật. Mặc dù bạn sẽ bị đau và có thể sẽ muốn nằm trên giường, nhưng điều quan trọng là bạn phải đứng dậy và cố gắng đi lại vào ngày sau khi phẫu thuật hông, trừ khi bác sĩ hướng dẫn bạn cách khác. Trong hầu hết các trường hợp, các thành viên trong nhóm chăm sóc của bạn sẽ đến để giúp bạn thực hiện các bước hồi phục ban đầu.
 • Đảm bảo rằng bạn được ai đó trợ giúp hoặc có xe tập đi.
 • Vận động thường xuyên cũng ngăn ngừa cục máu đông, viêm phổi và liệt giường, tất cả đều là những biến chứng thường gặp sau phẫu thuật hông.

 

 1. Sử dụng gậy , khung tập đi hoặc nạng . Việc đi lại sau khi bị gãy xương hông sẽ rất khó khăn, vì vậy hãy sử dụng dụng cụ hỗ trợ. Bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu có thể đề xuất lựa chọn tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của bạn. Quá trình hồi phục có thể mất đến một năm, vì vậy đừng đẩy bản thân đi quá nhanh. 
 • Tập đi lại có thể mất đến 3 tháng.
 • Đa số những người bị gãy xương hông đều lấy lại được hầu hết khả năng vận động sau khi phục hồi. 

 

 1. Sắp xếp để được giúp đỡ xung quanh nhà của bạn. Nếu bạn dự định trở về nhà sớm sau khi phẫu thuật, hãy sắp xếp để y tá, bạn bè hoặc thành viên gia đình giúp bạn xung quanh nhà cho đến khi bạn có thể đi lại được nhiều hơn. Ban đầu, bạn sẽ phải vất vả với việc nấu nướng, dọn dẹp và chăm sóc bản thân.
 • Bạn có thể cần phải dành thời gian trong cơ sở phục hồi chức năng ngay sau khi phẫu thuật. Mặc dù bạn có thể không hài lòng về việc chuyển đến cơ sở chăm sóc, nhưng nó sẽ giúp bạn hồi phục.
 • Bạn có thể sẽ ở bệnh viện trong 2-7 ngày.

Liệu pháp vật lý sau khi phẫu thuật

 

 • Tìm đến một nhà trị liệu vật lý được đào tạo. Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ cần học cách đi lại trên phần hông đã được sửa chữa của mình. Bạn cũng sẽ muốn xây dựng sức mạnh và sự cân bằng của mình để bảo vệ bản thân trong tương lai. Một nhà trị liệu vật lý có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình một cách lành mạnh và cá nhân hóa.
  • Lên kế hoạch tiếp tục vật lý trị liệu trong tối đa 3 tháng. 
 • Trong quá trình vật lý trị liệu chuyên sâu, bạn có thể cần tham gia các buổi trị liệu 3 lần hoặc nhiều hơn mỗi tuần.

 

 • Xây dựng lại sức mạnh và phạm vi chuyển động của bạn. Chuyên gia vật lý trị liệu của bạn có thể sẽ khuyến nghị các bài tập tăng cường sức mạnh và các bài tập xây dựng cân bằng để giúp bạn xây dựng sức mạnh và phục hồi. Ngoài việc giúp bạn cảm thấy tốt hơn, những bài tập này cũng sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai.

 

 1. Hỏi loại bài tập nào phù hợp với nhu cầu của bạn. Nói chuyện với bác sĩ vật lý trị liệu của bạn về việc bạn đã sẵn sàng cho các bài tập chịu sức nặng hay chưa. Mặc dù đứng vững với các hoạt động như đi bộ sẽ giúp bạn phục hồi nhanh hơn, nhưng nếu bạn chưa sẵn sàng, nó có thể làm cho quá trình hồi phục của bạn trở lại. Nếu đó là tình huống của bạn, bác sĩ vật lý trị liệu có thể khuyên bạn nên bắt đầu với các hoạt động không mang trọng lượng.
 • Một bài tập chịu trọng lượng lớn để phục hồi là đi bộ, bình thường hoặc trên máy chạy bộ.
 • Các bài tập không chịu trọng lượng bao gồm các hoạt động như bơi lội hoặc đạp xe.

Chăm sóc bản thân

 

 1. Gặp gỡ và trao đổi với một nhà trị liệu nghề nghiệp. Gãy xương hông và phẫu thuật sẽ ảnh hưởng đáng kể đến khả năng vận động của bạn, vì vậy bạn sẽ khó thực hiện các hoạt động thường xuyên ở nhà. Chuyên gia trị liệu nghề nghiệp có thể giúp bạn học nấu ăn, dọn dẹp, tắm rửa và chăm sóc bản thân trong quá trình hồi phục. Mặc dù có thể mất thời gian để lấy lại sự độc lập của bạn, nhưng một chuyên gia trị liệu nghề nghiệp có thể giúp bạn đi trên con đường của mình.
 • Yêu cầu các mẹo về cách chế biến các món ăn hoặc nấu ăn trong thời gian bạn phục hồi sức khỏe.
 • Nhờ họ chỉ cho bạn cách thực hiện các hoạt động chăm sóc cá nhân.
 • Đến nhà của bạn với nhà trị liệu nghề nghiệp để thảo luận về cách bạn có thể phục hồi an toàn tại nhà.

 

 1. Ngồi trên ghế cao. Hãy chọn những chiếc ghế cao hơn để bạn không phải cúi xuống khi ngồi xuống. Sử dụng gối hoặc đệm chắc chắn để nâng cao chỗ ngồi của bạn nếu cần, nhưng lưu ý không chất chúng quá cao hoặc thành một đống không chắc chắn.
 • Cố gắng chỉ sử dụng ghế có tay.
 • Đừng ngồi lâu hơn 30-45 phút mỗi lần. 

 

 1. Ngủ ở các tư thế hỗ trợ. Bạn nên nằm ngửa hoặc nằm nghiêng khi ngủ với một chiếc gối giữa 2 chân. Tránh nằm trên hông đã sửa chữa hoặc nằm sấp. 

 

 1. Sử dụng một que băng và long giày. Vì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc cúi và vặn người, hãy thử một chiếc gậy mặc quần áo để giúp bạn mặc quần áo và một chiếc mũi giày dài để hỗ trợ việc mang giày của bạn.

 

 1. Giúp phòng tắm của bạn an toàn hơn. Sửa đổi phòng tắm của bạn với các thanh vịn, ghế tắm cao và vòi sen có tay cầm để bạn có thể dễ dàng tự tắm. Thảm an toàn trong và xung quanh bồn tắm để tránh trượt ngã cũng là một ý kiến ​​hay.
 2. Nói chuyện với nhân viên tư vấn. Vì việc phục hồi sau gãy xương hông có thể khó khăn, bạn có thể thấy mình đang vật lộn với quá trình này, cảm thấy chán nản hoặc lo lắng. Những cảm xúc này là bình thường trong quá trình hồi phục, vì vậy đừng cảm thấy xấu hổ hoặc như thể bạn phải kìm nén cảm xúc của mình. Gặp chuyên gia tư vấn để nói chuyện về cảm xúc của bạn và lập kế hoạch giúp bạn phục hồi về mặt tinh thần.
 • Nếu bạn không thể nói chuyện với một cố vấn, hãy nói chuyện với một người bạn thân, người thân yêu hoặc cố vấn tôn giáo. Điều quan trọng nhất là bạn nhận ra rằng mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn và bạn có mọi người ở bên khi bạn hồi phục.

Ngăn ngừa gãy xương khác

 

 1. Uống bisphosphonates. Vì 20% số người bị gãy xương hông sẽ gặp trường hợp gãy xương thêm một lần nữa sau hai năm, nên bác sĩ có thể sẽ cho bạn biết về bisphosphonates, giúp tăng cường mật độ xương của bạn. Bạn có thể dùng bisphosphonates bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch, tùy thuộc vào khuyến nghị của bác sĩ.
 • Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc dùng bisphosphonates.
 • Bisphosphonates có thể gây trào ngược axit và các tác dụng phụ khác.
 • Bisphosphonates không được khuyến khích cho những người có vấn đề về thận.

 

 1. Nạp thêm canxi trong chế độ ăn uống của bạn. Canxi giúp duy trì xương chắc khỏe. Người lớn từ 50 tuổi trở lên nên tiêu thụ 1.200 mg canxi mỗi ngày. Bạn có thể tìm thấy thực phẩm bổ sung canxi dưới dạng sinh tố hoặc viên nhai. Hãy hỏi bác sĩ của bạn trước khi bạn bắt đầu dùng bất cứ thứ gì mới.

 

 1. Bổ sung vitamin D. Người lớn từ 50 tuổi trở lên cần nhận được nhu cầu hàng ngày là 600 đơn vị quốc tế (IU) hoặc 40 microgam (mcg) vitamin D để hỗ trợ xương khỏe mạnh. Bạn có thể nhận được vitamin D trong một loại vitamin tổng hợp hoặc tự nó. Hãy trao đổi với bác sĩ của bạn trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào. 

 

 

 1. Vận động nhẹ. Bạn cần tăng cường sức mạnh cho hông, vì vậy hãy đi bộ hoặc thực hiện các hoạt động tim mạch ít tác động để tăng cường sức mạnh cho cơ thể. Ngoài việc giúp bạn duy trì xương, tập thể dục cũng sẽ giúp bạn cải thiện khả năng giữ thăng bằng và ít bị ngã trở lại.
 2. Tránh hút thuốc và uống rượu. Cả thuốc lá và rượu đều làm giảm mật độ xương, khiến xương của bạn dễ gãy hơn. Nếu bạn uống rượu, bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng của mình, có thể dẫn đến ngã nhiều hơn.
 3. Loại bỏ các mối nguy hiểm khỏi nhà của bạn. Đi qua nhà của bạn và kiểm tra thảm, đồ đạc và các vấn đề cấu trúc có thể khiến bạn ngã. Bạn không muốn các vật dụng trong nhà có thể xô ngã, đổ hoặc đổ sập xuống dưới bạn. Đừng cố gắng tự loại bỏ các mục nếu bạn không thích; thay vào đó, hãy nhờ một người bạn hoặc thành viên gia đình giúp bạn làm cho ngôi nhà của bạn an toàn.
 4. Cập nhật kính mắt của bạn. Nếu tầm nhìn của bạn mờ nhạt, thì nhiều khả năng bạn sẽ đi chệch hướng hoặc đánh giá sai bước tiếp theo của mình. Kiểm tra mắt và cập nhật kính hoặc kính áp tròng của bạn.

Hỏi và đáp chuyên gia

 

Đã sáu tháng kể từ khi tôi bị gãy xương hông, và tôi có thể di chuyển tốt bằng cách sử dụng máy lăn. Tôi vẫn gặp khó khăn khi đi lại bằng gậy vì vấn đề thăng bằng. Tôi sẽ đến một nhà trị liệu vật lý để cân bằng và dáng đi. Tôi muốn biết liệu máy cuộn hoặc cây gậy là tốt nhất cho tôi.

 

 • Vật lý trị liệu có thể giúp bạn chuyển từ xe tập đi có bánh xe sang chống gậy. Sức khỏe, sức mạnh cơ bắp và sự cân bằng của bạn trước khi ngã sẽ ảnh hưởng đến tốc độ hồi phục của bạn. An toàn là chìa khóa để tránh một cú ngã khác.

Những người đang hồi phục sau gãy xương hông nên đi bộ bao lâu một lần mỗi ngày?

 

 • Họ có thể chịu đựng được thường xuyên vì đi bộ giúp bạn chữa lành và ngăn ngừa cứng khớp, nhưng hãy hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu để biết các chi tiết cụ thể liên quan đến tình trạng cá nhân của bạn.

Xương tròn mông bên sau gần hông bên trái của em bị gãy hai chỗ. Bác sĩ khuyên nghỉ ngơi bốn tuần. Bao nhiêu ngày tôi phải nằm trên giường mà không đứng vững?

 

 • Luôn làm theo lời khuyên của bác sĩ. Nếu bác sĩ yêu cầu nghỉ ngơi trong bốn tuần, thì hãy làm như vậy. Tốt hơn là bạn nên dành 4 tuần để hồi phục hơn là để biến chứng gãy xương, điều này có thể gây tổn thương lâu dài và khiến bạn cần phải dành nhiều thời gian hơn cho đôi chân của mình.

Tại sao tôi bị đau nhiều ở háng?

 

 • Bạn có thể cảm thấy đau do gãy ở toàn bộ vùng xương chậu. Nếu cơn đau mới xuất hiện hoặc nghiêm trọng, bạn cần nói chuyện với bác sĩ để đảm bảo rằng không có vấn đề gì mà bạn không biết.

Tôi bị gãy xương hông cách đây 4 tuần và phải phẫu thuật. Liệu tôi có thể đi lại bình thường khi đã điều trị hết không?

 

 • Mặc dù không có gì đảm bảo, nhưng hầu hết những người bị gãy xương hông đều có thể hồi phục hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn trong thời gian. Bạn có thể mất một năm để lấy lại khả năng vận động hoàn toàn, nhưng nếu bạn làm theo các khuyến nghị của bác sĩ và chuyên gia vật lý trị liệu, thì bạn có thể sẽ thấy cải thiện rất nhiều.

Tôi có thể bắt đầu đi bộ bao lâu sau khi bị gãy xương hông và sau khi phẫu thuật?

 

 • Hầu hết mọi người bắt đầu di chuyển trong ngày sau khi phẫu thuật, nhưng bạn sẽ cần rất nhiều sự hỗ trợ lúc đầu. Nhiều khả năng bạn sẽ phải sử dụng khung tập đi, nạng  hoặc gậy trong vài tuần. Nhiều người sử dụng gậy trong khoảng một năm sau khi phẫu thuật. Nói chuyện với bác sĩ và nhà trị liệu vật lý của bạn về những gì họ đề xuất cho bạn, và sau đó làm theo hướng dẫn của họ.

Tôi đã được 5 ngày sau khi phẫu thuật đóng đinh và đã bị co cứng cơ nặng lên và xuống ở chân bị thương. Điều này có phổ biến không? Điều trị co thắt như thế nào?

 

 • Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cơn đau mà bạn đang trải qua. Cơn đau sẽ giảm vài ngày sau khi phẫu thuật, vì vậy bạn cần đi kiểm tra xem mình có bị co thắt hay không. Nên bạn cũng có thể chườm đá lạnh để giảm đau.

Mất bao lâu để bắt đầu đi lại sau khi phẫu thuật hông?

 

 • Hầu hết mọi người đều dậy và di chuyển vào ngày sau khi phẫu thuật, nhưng bạn sẽ cần rất nhiều sự hỗ trợ. Lúc đầu, bạn nên sử dụng khung tập đi, nạng hoặc gậy. Có thể mất đến 1 năm để có khả năng vận động hoàn toàn, nhưng bạn sẽ có thể đi lại với sự hỗ trợ bắt đầu từ ngày sau phẫu thuật.

Vợ tôi hiện đã bị gãy cả hai bên hông, lần đầu cách đây hơn một năm. Phục hồi chậm hơn nhiều. Cô ấy cần làm gì nhất?

 

 • Mẹ nên trao đổi với bác sĩ về việc bổ sung các chất bổ sung vào chế độ ăn uống và thực hiện các thay đổi để giúp con tránh bị ngã trở lại. Bạn có thể giúp cô ấy bằng cách dọn sạch đồ đạc nguy hiểm, ném thảm và các vật dụng khác có thể khiến cô ấy đi du lịch.

Làm thế nào tôi có thể biết nếu các chân cắm vào đúng vị trí?

 

 • Khả năng di chuyển của bạn lớn hơn nhiều, và rất ít hoặc không bị đau.

Làm thế nào bạn có thể biết liệu bạn có bị trật ra khỏi đinh ghim khi gãy xương hông?

 

 • Nếu hông của bạn không cử động trơn tru hoặc bắt đầu bị đau, bạn nên liên hệ với bác sĩ để được chụp X-quang để xem chúng có bị lệch hay không. Chụp X-quang là cách tốt nhất để đảm bảo rằng các chốt ở đúng vị trí.

Có thể có phản ứng dị ứng với que được đưa vào không?

 

 • Có, bạn có thể bị dị ứng với bất cứ thứ gì, kim loại là thứ rất phổ biến. Tôi sẽ kiểm tra với bác sĩ để biết loại kim loại đã được sử dụng và ông ấy mua từ ai, thật tốt khi biết những điều này.*****

Tại sao tôi bị đau ở đùi khi di chuyển khác nhau?

 

 • Cơ của bạn có thể đang điều chỉnh với những thay đổi sau khi điều trị, hoặc bạn có thể di chuyển theo cách khác với bình thường để thích ứng với những thay đổi ở hông. Nếu bạn thực hiện các bài tập và kéo giãn theo chỉ dẫn, cơn đau nhức sẽ biến mất. Trong thời gian chờ đợi, hãy thử chườm đá để xoa dịu cơn đau.

Lời khuyên

 • Thời gian cần thiết để hồi phục sau gãy xương hông phần lớn phụ thuộc vào cách điều trị. Nếu bác sĩ phẫu thuật đã sử dụng đinh ghim hoặc đinh vít, bạn thường có thể bắt đầu đi lại bằng gậy sau 6 đến 8 tuần. Nếu hông của bạn được thay hoàn toàn, có thể mất đến 12 tuần và đôi khi việc phục hồi có thể cần sự trợ giúp lâu dài.
 • Bạn có thể sẽ cần 4 tuần đến bốn tháng để hồi phục trước khi đủ sức khỏe để trở lại làm việc. 

Cảnh báo

 • Tránh ngồi vắt chéo chân hoặc gập người về phía trước một góc hơn 90 độ sau khi bị gãy xương hông.
 • Không nâng vật nặng.
 • Hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi tham gia vào các hoạt động mạnh hoặc quan hệ tình dục. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tags: , , , , , ,
Scroll to Top