Khi mang thai cần tránh một số việc nhà để đảm bảo sức khỏe

Công việc nhà không thể bỏ bê, nhưng mẹ bầu cần biết khi mang thai cần tránh một số việc nhà để đảm bảo sức khỏe. Mang thai khiến mẹ bầu đi lại hay làm việc gì cũng phải để ý hết sức để tránh các tác động gây sảy thai hay dị tật thai nhi hoặc khiến mẹ bầu “làm bạn với chiếc giường lâu dài”. Các mẹ bầu hãy cùng với mecuteo.vn để có sức khỏe tốt nhất nhé.

Dọn dẹp chất thải thú nuôi có thể khiến mẹ bầu bị nhiễm ký sinh trùng

Trong chất thải của vật nuôi có nhiều ký sinh trùng và vi trùng có thể xâm nhập vào cơ thể của mẹ bầu qua các tiếp xúc thông thường.

Đặc biệt trong phân mèo có một loại ký sinh trùng có thể gây ra toxoplasmosis, một bệnh nhiễm trùng cơ hội tác động nghiêm trọng. Nếu bạn buộc phải dọn dẹp chất thải của vật nuôi, nhớ đeo găng tay, mang khẩu trang, sau đó rửa tay sạch sẽ với xà phòng diệt khuẩn.

Sử dụng các bình xịt muỗi hay nước tẩy khiến cơ thể hấp thụ chất độc hại

Các bình xịt muỗi, nước rửa bếp và các loại thuốc có tính tẩy rửa cao đều chứa chất hóa học độc hại.

Do đó, phụ nữ mang thai nên tìm kiếm các giải pháp khác thay thế như phấn kiến, băng dính côn trùng.

Trong việc chùi rửa, bạn có thể thử các loại tẩy tự nhiên như giấm, baking soda, chanh.

Mang vác các vật nặng sẽ tạo áp lực lên lưng dễ gây chấn thương

Những việc như di chuyển đồ đạc trong nhà, xách các túi đựng đồ sau khi mua sắm, bạn không nên quá gắng sức. Bụng bầu càng lớn thì áp lực lên vùng lưng dưới của bạn càng nặng nề nên bạn sẽ dễ bị chấn thương hơn nếu mang vác nặng. Đừng ngại nhờ bạn bè, người thân hoặc con lớn trong nhà giúp đỡ bạn khi mang thai.

Tất cả các công việc đòi hỏi leo trèo hay đứng trên cao

Các mẹ bầu cần tránh tất cả các công việc nhà đòi hỏi việc leo trèo hoặc phải đứng trên ghế. Khi mang thai, khả năng giữ thăng bằng của bạn sẽ kém đi nên các chuyện té ngã là rất dễ xảy ra. Hạn chế tối đa việc đứng trên bàn, ghế, thậm chí cả bậc tam cấp.

Quét dọn nhà cửa liên tục không nghỉ ngơi

Việc này sẽ không ảnh hưởng gì nếu bạn chỉ quét dọn trong phạm vi hẹp, nhưng nếu nhà rộng, nhiều tầng hoặc có nhiều ngóc ngách, việc quét dọn liên tục có thể khiến cơn đau lưng trở nên nặng nề hơn. Giải pháp cho bạn là thỉnh thoảng dừng tay lại để nghỉ ngơi 5-10 phút trước khi tiếp tục.

khi mang thai can tranh mot so viec nha de dam bao suc khoe 1

Lau cửa sổ dễ khiến mẹ bầu bị té ngã hay hấp thụ chất độc từ nước lau kính

Việc lau cửa sổ rất dễ khiến mẹ bầu trượt ngã. Bên cạnh đó là tác hại của các loại dung dịch lau kính tới sức khỏe của mẹ như đã nói ở trên.

Rửa chén không đeo găng tay

Chị em bầu vẫn có thể rửa chén nhưng đừng quên mang bao tay nhé vì làn da của bạn trở nên nhạy cảm hơn khi mang thai.

Thay bộ lọc hút bụi khiến mẹ bầu hấp thu những chất thải không tốt

Việc di chuyển chiếc máy hút bụi khắp nhà có thể khiến bạn bị mệt, và nên tránh tự mình thay bộ lọc của máy hút bụi khi bạn đang có thai. Lông động vật, bào tử nấm mốc và bụi có thể gây kích ứng cho mắt và phổi của bạn.

Khi mang thai cần tránh một số việc nhà để đảm bảo sức khỏe là điều mà mẹ bầu cần phải nhớ. Các chất có trong các dung dịch tẩy rửa gia đình hay hành động đứng trên cao, mang vác nặng có thể làm mẹ bầu mệt mỏi, gây ảnh hưởng đến thai nhi. Mẹ bầu hãy cùng với mecuteo.vn xem kỹ và tránh những tác nhân gây hại cho thai kỳ từ bài viết này nhé.

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags: , , ,
Scroll to Top