Cach tri ngua mat tai nha hieu qua 8

Tại sao càng dụi mắt càng ngứa? Cách trị ngứa mắt tại nhà hiệu quả

Ngứa mắt, mắt bị ngứa là hiện tượng tự nhiên xuất hiện cực kỳ phổ biến gần như không thể tránh khỏi khi sinh hoạt đời sống thường ngày. Không có một biện pháp nào có thể bảo vệ bạn khỏi bị ngứa mắt hoàn toàn. Vì vậy, hãy tập đối diện với tình trạng này và tìm hiểu những cách trị ngứa mắt tại nhà ngay dưới trong bài viết dưới đây để áp dụng khi cần thiết.

Nếu bạn hiểu được lý do tại sao càng dụi mắt càng ngứa, bạn có thể áp dụng những phương pháp hạn chế triệu chứng ngứa mắt triệt để.

Những Dấu Hiệu Liên Quan Đến Mắt Bị Ngứa

 • Ngứa mắt là triệu chứng rất phổ biến khi bị dị ứng

Cách trị ngứa mắt tại nhà hiệu quả

Đỏ và ngứa mắt là một trong những triệu chứng phổ biến của dị ứng, có thể bùng phát vào các thời điểm khác nhau trong năm.

Dị ứng gây ngứa mắt, còn được gọi là viêm kết mạc dị ứng xảy ra rất phổ biến và thông thường mỗi người sẽ phản ứng khác nhau với các chất gây dị ứng khác nhau.

Nhưng cho dù là bụi phấn, phấn hoa hay hương thơm gây dị ứng cho bạn. Chúng đều ảnh hưởng đến mắt theo những cách giống nhau khiến mắt bị ngứa, chảy nước mắt và đỏ.

 • Có hai loại ngứa mắt do dị ứng

Cách trị ngứa mắt tại nhà hiệu quả

Loại ngứa mắt phổ biến nhất được gọi là viêm kết mạc dị ứng theo mùa (SAC). Nó gây ra bởi phấn thực vật có trong không khí vào các thời điểm khác nhau trong năm và thường xuất hiện vào mùa xuân, mùa hè hoặc mùa thu.

Loại ngứa mắt dị ứng thường gặp khác được gọi là viêm kết mạc dị ứng quanh năm (PAC). PAC là do phản ứng với các chất gây dị ứng cụ thể như: hạt bụi, nấm mốc, lông vật nuôi hoặc các chất gây dị ứng gia dụng khác.

 • Kính áp tròng cũng có thể gây ra ngứa mắt dị ứng

Cách trị ngứa mắt tại nhà hiệu quả

Nước mắt của bạn có chứa protein nên có thể dính vào bề mặt của kính áp tròng. Đôi khi, điều này có thể làm kích ứng mắt của bạn và gây ra phản ứng dị ứng khiến bạn bị ngứa mắt đột ngột.

Một phiên bản nghiêm trọng hơn của loại phản ứng này được gọi là viêm kết mạc u nhú khổng lồ.

 • Nhiễm trùng cũng khiến mắt bị ngứa

Cách trị ngứa mắt tại nhà hiệu quả

Nhiễm trùng gây ngứa mắt có thể do nhiều nguyên nhân như: vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc thậm chí là nấm. Mỗi nguyên nhân tiềm ẩn các triệu chứng gây ngứa mắt khác nhau nhưng phần lớn nhiễm trùng mắt sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng hơn dị ứng thông thường.

Nguyên Nhân Gây Ra Tình Trạng Ngứa Mắt Khó Chịu

 • Dị ứng là nguyên nhân phổ biến nhất gây ngứa mắt

Cách trị ngứa mắt tại nhà hiệu quả

Viêm kết mạc dị ứng, hay còn gọi là dị ứng mắt, xảy ra khi bạn tiếp xúc với chất gây dị ứng như phấn hoa, lông động vật, nấm mốc hoặc hạt bụi.

Điều xảy ra là cơ thể bạn cảm nhận được chất gây dị ứng và phản ứng ngay bằng cách giải phóng một chất hóa học gọi là histamine, chất này làm cho các mạch máu trong mắt bạn giãn ra và kích thích các dây thần kinh trong mắt, khiến mắt bị ngứa và chảy nước.

Một số người nhạy cảm hơn với một số chất gây dị ứng nhất định và có thể dẫn đến những triệu chứng ngứa mắt nghiêm trọng hơn bình thường.

 • Một số người dễ bị khô & ngứa mắt

Cách trị ngứa mắt tại nhà hiệu quả

Có một số yếu tố có thể khiến bạn có nhiều nguy cơ bị ngứa mắt thường xuyên hơn như: khi trên 50 tuổi, đeo kính áp tròng, nhìn vào màn hình máy tính trong thời gian dài mà không nghỉ ngơi…

Những người hút thuốc lá, uống rượu hoặc dùng một số loại thuốc (chẳng hạn như một số loại thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc điều trị huyết áp) cũng có nguy cơ bị ngứa mắt cao hơn.

 • Nhiễm trùng làm ngứa mắt do nhiều yếu tố khác nhau gây ra

Cách trị ngứa mắt tại nhà hiệu quả

Bệnh nhiễm trùng mắt (viêm kết mạc), hay thường gọi là đau mắt đỏ là tình trạng bị viêm hoặc nhiễm trùng màng bao quanh mí mắt và bao phủ phần trắng của nhãn cầu.

Đau mắt đỏ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như hóa chất bắn vào mắt hoặc dị vật trong mắt, nhưng thường là do nhiễm trùng.

Nhiễm trùng mắt có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc nấm.

Các Triệu Chứng Thường Gặp Khi Bị Ngứa Mắt

 • Nhiễm trùng mắt tạo cảm giác càng dụi mắt càng ngứa

Cách trị ngứa mắt tại nhà hiệu quả

Các triệu chứng phổ biến nhất của nhiễm trùng mắt bao gồm: ngứa mắt, có thể đỏ, sưng, cảm giác bỏng rát, nhạy cảm với ánh sáng, bị nghẹt mũi, ngứa mũi… và chắc chắn một điều rằng nếu bạn càng cố dụi mắt sẽ càng ngứa mắt nhiều hơn.

 • Ngứa mắt sẽ đi kèm với một loạt các triệu chứng bổ sung

Cách trị ngứa mắt tại nhà hiệu quả

Trong khi nhiễm trùng mắt thường đi kèm với một số triệu chứng phổ biến của dị ứng. Chẳng hạn như đỏ, ngứa, rát và chảy nước trong suốt, nó cũng có các triệu chứng khác.

Chúng có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây nhiễm trùng mắt bạn, nhưng một trong số những nguyên nhân phổ biến bao gồm: đau, cảm giác cay trong mắt, tiết dịch đặc và tiết dịch giống như chất nhầy.

Một nguyên tắc nhỏ là nếu bạn có bất cứ thứ gì ngoài chất lỏng trong suốt như nước mắt chảy ra từ mắt hoặc bạn cảm thấy đau mắt, thì đó có thể không chỉ là những dị ứng đơn thuần.

Cách Sử Dụng Thuốc Điều Trị Ngứa Mắt Hiệu Quả

 • Sử dụng thuốc kháng histamine & thuốc nhỏ mắt để giúp giảm dị ứng

Cách trị ngứa mắt tại nhà hiệu quả

Để giảm ngứa mắt nhanh chóng, bạn có thể dùng một số loại thuốc nhỏ mắt và thuốc trị dị ứng không kê đơn. Chúng có thể giúp giảm ngứa ở mắt nếu do dị ứng.

Tuy nhiên, những điều này chỉ nhằm giải quyết tình hình tạm thời. Thuốc nhỏ mắt có thể không làm giảm tất cả các triệu chứng ngứa mắt và nếu bạn lạm dụng chúng quá lâu thực sự có thể làm cho các tình trạng ngứa mắt tồi tệ hơn.

Thuốc nhỏ mắt kháng histamine có thể giúp giảm ngứa mắt, mẩn đỏ và sưng tấy thường gặp khi bị dị ứng mắt.

 • Hạn chế tiếp xúc với bất kỳ chất gây dị ứng tiềm ẩn nào

Cách trị ngứa mắt tại nhà hiệu quả

Cho dù bạn đang bị viêm kết mạc dị ứng theo mùa (SAC) hay viêm kết mạc dị ứng quanh năm (PAC), thì bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tình trạng dị ứng của mình bằng cách giảm thiểu tối đa việc tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng.

 • Đối với tiếp xúc ngoài trời: ở trong nhà nhiều nhất có thể trong mùa phấn hoa, tránh sử dụng quạt gần cửa sổ, đeo kính râm khi ra ngoài và cố gắng không dụi mắt vì càng dụi mắt càng ngứa thêm mà thôi.
 • Đối với tiếp xúc trong nhà: hạn chế mở cửa sổ, giặt đồ của bạn thường xuyên, nếu bạn bị dị ứng với lông động vật hãy rửa tay ngay sau khi bạn vuốt ve chúng và cố gắng tránh chúng hết mức có thể.
 • Đi khám bác sĩ nếu các triệu chứng ngứa mắt không biến mất

Cách trị ngứa mắt tại nhà hiệu quả

Nếu bạn dường như không thể hết ngứa mắt dù đã thử các giải pháp đã liệt kê bên trên, hãy hẹn gặp bác sĩ chuyên khoa mắt. Họ sẽ khám cho bạn, đề xuất các phương pháp điều trị hoặc kê đơn thuốc trị ngứa mắt tốt hơn nếu bạn bị nhiễm trùng hay tình trạng dị ứng quá nghiêm trọng.

Bác sĩ có thể sẽ kê toa Steroid hoặc thuốc nhỏ mắt theo toa cho các trường hợp dị ứng gây ngứa mắt nghiêm trọng.

Bạn có thể cần thuốc nhỏ mắt kháng sinh hoặc thuốc đặc trị nếu bạn bị nhiễm trùng mắt mà mắt bị ngứa mãi không khỏi.

Những Yếu Tố Gây Ngứa Mắt. Cách Điều Trị & Khắc Phục

Cách trị ngứa mắt tại nhà hiệu quả

Mặc dù nguyên nhân gây ngứa mắt có thể khác nhau, nhưng hầu hết đều có thể điều trị được.

Ngứa mắt là một vấn đề tương đối nhẹ và thường có thể được khắc phục sau khi bạn tìm ra nguyên nhân gây ra nó. Nếu nguyên nhân là do dị ứng, bạn có thể sử dụng các loại thuốc và chiến lược để giảm các triệu chứng của mình.

Nếu đó là vấn đề nghiêm trọng chẳng hạn như nhiễm trùng sẽ có các loại thuốc như kháng sinh, kháng vi-rút và thuốc chống nấm có thể giải quyết vấn đề ngứa mắt triệt để.

Câu Hỏi Thường Gặp Càng Dụi Mắt Càng Ngứa

Dụi mắt có làm mắt bị ngứa hơn không?

 • Vâng, dụi mắt không tốt cho mắt của bạn. Đôi mắt của bạn đặc biệt nhạy cảm và việc dụi mắt có thể dẫn đến tổn thương. Bạn cũng có thể vô tình đưa chất bẩn, vi trùng từ tay lên mắt, điều này có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều.

Có nên đi khám bác sĩ vì bị ngứa mắt không?

 • Nếu bạn chỉ bị ngứa mắt trong ngắn hạn và không bị tái phát thường xuyên, có thể bạn không cần phải đi khám. Nếu mắt bạn bị ngứa lặp đi lặp lại nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn, bạn chắc chắn nên đi khám mắt ngay.

Lời khuyên

 • Theo dõi những thứ có vẻ khiến bạn ngứa mắt để có thể tránh chúng.

Cảnh báo

 • Không bao giờ dùng thuốc theo toa mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn trước.
Từ khóa liên quan cách trị ngứa mắt:
 • Mẹo trị ngứa mắt

 • Mẹo chữa ngứa khóe mắt

 • Thuốc nhỏ mắt trị ngứa mắt

 • Càng dụi mắt càng ngứa

 • Ngứa mí mắt

 • Mắt bị ngứa và cộm

 • Xem điện thoại nhiều bị ngứa mắt

 • Cách trị mắt đỏ ngứa

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top