Các bệnh đường tiêu hóa thường gặp có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Các bệnh đường tiêu hóa thường gặp có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Khả năng thụ thai sinh con của các cặp vợ chồng có thuận tiện hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Có thể bạn sẽ không bao giờ nghĩ rằng các nguyên nhân gây vô sinh là do bệnh đường ruột. Nhưng trên thực tế có một số bệnh đường ruột nếu không chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản khả năng có con của các bạn đấy. Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những thông tin dưới đây để có thêm kiến thức hữu ích nhé!

cac benh duong tieu hoa thuong gap co the anh huong den kha nang thu thai 1

Những bệnh về đường tiêu hóa gồm có bệnh viêm ruột – còn gọi là bệnh Crohn, viêm loét đại tràng và loét bao tử. Ba bệnh trên đều có điểm chung là cơ thể người bệnh khó hấp thụ chất dinh dưỡng. Các bác sĩ cho rằng khi đó cơ thể bị sút cân nhanh và thiếu chất dinh dưỡng, gây khó khăn cho việc thụ thai.

Khi chỉ số BMI của cơ thể quá thấp, có khả năng bạn sẽ mất kinh nguyệt, điều này là tiền đề cho sự hiếm muộn. Việc điều trị các bệnh về đường tiêu hóa phải dùng đến thuốc hoặc phẫu thuật, càng làm cho khả năng vô sinh cao hơn.

1. Viêm loét bao tử

Bệnh viêm loét bao tử là khá phổ biến với các triệu chứng gần giống như rối loạn tiêu hóa: bụng trương, đau bụng, tiêu chảy.. Nguyên nhân là do cơ thể phản ứng với chất gluten có trong bột mì và một số các loại thức ăn khác. Vì các triệu chứng của bệnh loét bao tử không gây hậu quả nghiêm trọng nên thời gian đầu, nhiều phụ nữ không biết mình mắc bệnh. Không nên nhầm lẫn bệnh này với hội chứng ruột kích thích, dù có cùng triệu chứng nhưng hội chứng ruột kích thích không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc mang thai.

Có một điều mà các chuyên gia chắc chắn, đó là bệnh loét bao tử sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, đơn giản bởi vì bệnh nhân không thể hấp thụ thức ăn. Thiếu chất dinh dưỡng và vitamin làm giảm sự hoạt động của các hormone điều hòa quá trình rụng trứng. Để chữa bệnh, bệnh nhân cần ăn kiêng gluten và phải chú ý cân bằng các chất nạp vào cơ thể.

Nếu bạn đang nhận thấy những dấu hiệu lặp đi lặp lại như đau bụng, đầy hơi, trướng bụng, phân lỏng, tiêu chảy, kinh nguyệt không đều hoặc sụt cân, bạn nên đến bệnh viện khám. Với một vài xét nghiệm đơn giản bạn sẽ biết được mình bị viêm loét bao tử hay chỉ là hội chứng ruột kích thích. Kết quả này còn đặc biệt quan trọng với những phụ nữ khó có con. Nếu bạn bị viêm loét bao tử và cố gắng tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng không chứa gluten, khả năng có thai sẽ cao hơn.

cac benh duong tieu hoa thuong gap co the anh huong den kha nang thu thai 2

2. Bệnh viêm đại tràng

Nếu bạn bị viêm đại tràng, việc chữa trị bệnh có thể ít nhiều ảnh hưởng tới khả năng thụ thai. Ruột nằm gần rất nhiều cấu trúc khác trong vùng xương chậu, vì thế chứng viêm đại tràng có thể làm ảnh hưởng đến khu vực nhạy cảm này. Trong một số trường hợp, niệu quản bên phải hoặc ống dẫn trứng bên phải có thể bị viêm, từ đó dẫn đến vô sinh.

Viêm đại tràng trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây lở loét và viêm niêm mạc của ruột già gây tiêu chảy nặng và chảy máu trực tràng. Lúc này bệnh nhân được phẫu thuật loại bỏ phần thấp hơn của ruột già và thay thế bằng một túi nhỏ nhân tạo được làm từ ruột non. Các nhà nghiên cứu đã ước tính rằng những phụ nữ trải qua phẫu thuật này có thể có gần 50% khả năng vô sinh. Ngược lại phụ nữ chỉ điều trị bằng thuốc có 15% xác suất hiếm muộn.

Bất kỳ phẫu thuật nào trong vùng xương chậu đều có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ngay cả trong trường hợp không để lại sẹo. Vì vậy, nếu bạn có vấn đề về viêm đại tràng và đang muốn có em bé, bạn nên trao đổi với bác sĩ xem mình có nên làm phẫu thuật hay không.

Tóm lại, bạn vẫn có thể có thai nếu mắc các bệnh về đường ruột. Điểm mấu chốt là bạn nên cố gắng trị dứt bệnh càng sớm càng tốt, trước khi quyết định có con. Trong một số trường hợp, bạn sẽ phải đổi thuốc điều trị để an toàn hơn với bạn và thai kỳ vì có nhiều thuốc trị tiêu hóa không nên dùng cho phụ nữ đang muốn có thai.

Những cặp vợ chồng đang muốn có con cần chú ý đến các bệnh đường tiêu hóa thường gặp có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai trên đây để sớm có biện pháp khắc phục. Bên cạnh đó cần phải chú ý đến vấn đề ăn uống chế độ dinh dưỡng hằng ngày sao cho hợp lý. Chúc gia đình bạn luôn mạnh khỏe hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho cả nhà nhé!

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags: , , , , , , ,
Scroll to Top