Da bị bầm phải làm sao? Các biện pháp giảm đau khi có vết bầm trên da

Có một số lý do khiến mọi người có thể muốn làm vết bầm trên da được giảm đau tạm thời. Điều này bao gồm giảm đau sau chấn thương hoặc chuẩn bị cho một phương pháp xâm lấn tại văn phòng bác sĩ. May mắn thay, có rất nhiều tùy chọn để lựa chọn để bạn có thể tìm thấy những gì sẽ phù hợp nhất với tình huống của mình.

Tóm tắt các biện pháp giảm đau khi có vết bầm trên da

Một cách dễ dàng để giúp giảm đau vết bầm trên da hoặc bị thương nhẹ là quấn một túi đá hoặc túi rau đông lạnh vào một miếng vải và chườm lên vùng bị đau. Hãy nhớ lấy túi đá ra sau 20 phút và để da ấm lên trước khi chườm lại, nếu không bạn có thể làm hỏng da. Một cách khác bạn có thể làm giảm vết bầm trên da là sử dụng kem không kê đơn có chứa chất gây tê như benzocain, butamben hoặc lidocain. Chọn các loại kem này nếu bạn bị cháy nắng, côn trùng cắn, đốt hoặc trầy xước nhẹ. Nếu bạn không chắc chắn về liều lượng bạn nên sử dụng hoặc tần suất áp dụng, hãy hỏi bác sĩ của bạn và họ có thể đưa ra khuyến nghị dựa trên tiền sử bệnh của bạn. Để biết thêm lời khuyên từ đồng tác giả Y khoa của chúng tôi, bao gồm cách ngăn ngừa cơn đau trong tương lai do các phương pháp y tế, hãy đọc tiếp.

Giảm đau

 • Sử dụng một túi đá

Da bị bầm phải làm sao Các biện pháp giảm đau khi có vết bầm trên da

Khi bạn làm mát da, nó làm co mạch máu. Điều này làm giảm lưu lượng máu đến khu vực này và có thể làm giảm sưng tấy, kích ứng và co thắt cơ. Điều này đặc biệt tốt để làm dịu vết bầm tím và vết thương nhỏ.

 • Nếu không có sẵn túi đá trong tủ đông, bạn có thể sử dụng túi đá viên hoặc rau củ đông lạnh.
 • Luôn quấn túi đá trong khăn thay vì chườm trực tiếp lên da. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa tê cóng.
 • Sau 20 phút, lấy túi đá ra khỏi da và để da ấm lên. Sau 10 phút, bạn có thể đeo lại nếu cần.
 • Làm tê các vùng da nhỏ bằng kem gây tê tại chỗ

Da bị bầm phải làm sao Các biện pháp giảm đau khi có vết bầm trên da

 

Những loại kem này thường có bán không cần kê đơn và có thể làm dịu vết cháy nắng, bỏng nhẹ, côn trùng cắn, vết đốt và trầy xước nhẹ. Luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn đang mang thai, cho con bú, điều trị cho trẻ em hoặc người già, hoặc đang dùng các loại thuốc, thảo dược hoặc chất bổ sung khác có thể tương tác. Đọc và làm theo hướng dẫn trên bao bì.

 • Bạn thường có thể mua những sản phẩm này tại hiệu thuốc gần nhà dưới dạng thuốc xịt, thuốc mỡ, kem bôi, miếng dán và băng đã chuẩn bị trước.
 • Thuốc có thể chứa: benzocaine, benzocaine và menthol, butamben, dibucaine, lidocaine, pramoxine, pramoxine và menthol, tetracaine, hoặc tetracaine và menthol. Nếu bạn không chắc chắn về liều lượng hoặc tần suất áp dụng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Bác sĩ của bạn sẽ có thể đưa ra các khuyến nghị dựa trên tình trạng cụ thể và tiền sử bệnh của bạn.
 • Kiểm tra ngày hết hạn. Không sử dụng thuốc đã hết hạn sử dụng.
 • Ngừng sử dụng các loại thuốc này và hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn không thấy cải thiện sau một tuần, khu vực bị nhiễm trùng, phát ban hoặc bắt đầu nóng rát hoặc châm chích. Các triệu chứng của quá liều bao gồm mờ mắt, lú lẫn, co giật, chóng mặt, cảm thấy quá nóng, quá lạnh hoặc tê, nhức đầu, đổ mồ hôi, ù tai, nhịp tim không đều hoặc chậm, khó thở, buồn ngủ. Nếu bạn xuất hiện những triệu chứng này, hãy đến bác sĩ ngay lập tức hoặc gọi xe cấp cứu.
 • Uống thuốc giảm đau

Da bị bầm phải làm sao Các biện pháp giảm đau khi có vết bầm trên da

Hãy chọn loại thuốc chống viêm không chứa steroid có công dụng giảm đau do viêm khớp, đau cơ, đau răng, sốt, bệnh gút, đau lưng, đau đầu và đau bụng kinh. Những loại thuốc này thường có thể được mua không cần kê đơn tại các hiệu thuốc địa phương. Nhiều người có thể cứu trợ trong vòng vài giờ. Không sử dụng chúng trong hơn một vài ngày mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn. Luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng những loại thuốc này nếu bạn đang mang thai, cho con bú, điều trị cho trẻ em hoặc đang điều trị bằng các loại thuốc, thảo dược hoặc chất bổ sung khác.

 • Thuốc thường dùng bao gồm: Aspirin (Anacin, Bayer, Excedrin), ketoprofen (Orudis KT), ibuprofen (Motrin, Advil, Nuprin), naproxen sodium (Aleve). Không bao giờ được dùng aspirin cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên vì nó có liên quan đến hội chứng Reye.
 • Không dùng những loại thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn bị cao huyết áp, tiểu đường, bệnh thận, bệnh gan, dị ứng với những loại thuốc này, loét, các vấn đề về chảy máu, uống nhiều rượu, các vấn đề về tim, hen suyễn hoặc đang điều trị các loại thuốc khác có thể tương tác như warfarin, lithium, thuốc tim, thuốc trị viêm khớp, vitamin và những loại khác.
 • Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm đầy hơi, chướng bụng, ợ chua, khó chịu ở dạ dày, nôn mửa, tiêu chảy và táo bón. Nếu bạn có những điều này hoặc bất kỳ tác dụng phụ nào khác, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Ngăn ngừa nỗi đau trong tương lai

 • Hỏi bác sĩ về thuốc xịt làm mát

Da bị bầm phải làm sao Các biện pháp giảm đau khi có vết bầm trên da

Ethyl clorua (Cryogesic) có thể xịt lên da ngay trước khi làm phương pháp. Chất lỏng được phun lên da của bạn, sau đó sẽ có cảm giác lạnh khi nó bay hơi. Da của bạn sẽ ấm lên trong vòng vài phút. Thuốc xịt chỉ có tác dụng giảm đau trong thời gian da bạn ấm lên. 

 • Điều này có thể được thực hiện ngay lập tức trước khi một đứa trẻ được điều trị y tế bằng cách sử dụng kim tiêm. Nó có thể thay thế tốt cho các loại thuốc gây tê tại chỗ khác nếu trẻ bị dị ứng với chúng.
 • Không xịt thuốc làm mát thường xuyên hơn hoặc nhiều hơn so với khuyến cáo của bác sĩ. Nó có thể gây tê cóng. 
 • Hãy tham khảo đọc và làm theo hướng dẫn trước khi sử dụng trên bao bì. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi áp dụng cho trẻ em hoặc nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.
 • Tránh xa thuốc vào mắt, mũi, miệng và các vết thương hở.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về các loại kem bôi

Da bị bầm phải làm sao Các biện pháp giảm đau khi có vết bầm trên da

Nếu bác sĩ dự kiến ​​rằng bạn sẽ cần giảm đau từ một phương pháp bạn sẽ trải qua, bạn có thể được tiêm thuốc tê để áp dụng một thời gian ngắn trước khi tiến hành  phương pháp. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn băng kín thuốc khi thuốc ngấm vào da. Không bôi thuốc lên mũi, miệng, tai, mắt, bộ phận sinh dục hoặc vùng da bị rạn. Hai loại thường được sử dụng bao gồm: 

 • Tetracaine (Gel Ametop). Gel này được bôi trên da từ nửa giờ đến 45 phút trước khi làm phương pháp mà bạn cần được gây tê. Bạn có thể loại bỏ nó ngay trước khi làm thủ tục. Bạn sẽ tê liệt trong tối đa sáu giờ. Nó có thể làm cho da của bạn đỏ ở nơi bạn thoa nó.
 • Lidocaine và prilocaine (kem EMLA). Bạn có thể áp dụng điều này một giờ trước khi làm phương pháp và sau đó loại bỏ nó ngay trước khi làm. Nó sẽ có hiệu quả trong tối đa hai giờ. Một tác dụng phụ là nó có thể làm cho da bạn trắng bệch.
 • Thảo luận về các loại gây mê khác với bác sĩ của bạn

Da bị bầm phải làm sao Các biện pháp giảm đau khi có vết bầm trên da

Nếu bác sĩ cho rằng thuốc gây tê cục bộ, tại chỗ có thể không đủ, bác sĩ có thể đề nghị gây tê các vùng lớn hơn trên cơ thể bạn. Điều này thường được thực hiện cho các  phương pháp có thể đi dưới da, sinh con hoặc phẫu thuật. Các khả năng bao gồm:

 • Gây tê vùng. Thuốc gây tê vùng không đưa bạn vào giấc ngủ, nhưng chúng làm tê một vùng lớn hơn trên cơ thể bạn so với thuốc gây tê cục bộ. Bạn có thể nhận được những thứ này dưới dạng thuốc tiêm tại chỗ. Khi một phụ nữ được gây tê ngoài màng cứng trong khi sinh con, đây là một phương pháp gây tê vùng làm tê nửa dưới cơ thể của cô ấy.
 • Gây mê toàn thân. Điều này được thực hiện cho nhiều thủ tục phẫu thuật. Bạn có thể nhận thuốc mê dưới dạng thuốc tiêm tĩnh mạch hoặc hít nó dưới dạng khí. Các tác dụng phụ có thể bao gồm: buồn nôn, khô hoặc đau họng, ớn lạnh, mệt mỏi.

Câu Hỏi Thường Gặp Vết Bầm Trên Da

Tôi thực sự chỉ muốn đi nhổ lông mày nhưng cần phải có cách để làm tê chúng, vì tôi không thể chịu được đau đớn. Bất kỳ đề xuất?

 • Nếu bạn có Advil, bạn có thể mở chúng ra và chất lỏng bên trong làm tê khu vực đó trong vài phút.

Tôi có thể sử dụng phương pháp gây tê mạnh nào để có thể loại bỏ một chiếc dằm rất sâu?

 • Chà một viên đá lên đó vài lần. Nó không quá tệ. Nếu nó không hiệu quả, hãy đến gặp bác sĩ.

Tôi muốn xỏ khuyên nhưng tôi muốn làm tê người trước khi đi. Tôi đang nhận được một vòng khuyên mũi.

 • Gọi cho thợ xỏ khuyên trước và hỏi những gì họ khuyên, nếu có. Đừng làm bất cứ điều gì mà không kiểm tra trước. Nếu bạn sử dụng đá lạnh, nó sẽ làm cứng da, khiến việc đẩy kim đi qua khó khăn hơn, đồng thời làm tăng cảm giác đau và khó chịu cho bạn, vì vậy đừng làm điều này.

Làm cách nào để đặt một túi đậu Hà Lan đông lạnh mà tay tôi không bị tê cóng?

 • Bạn có thể bọc gói đậu đông lạnh trong một chiếc khăn mỏng hoặc giẻ.

Tôi có thể dùng gì để xỏ khuyên?

 • Mua một loại gel làm tê, có bán ở những nơi như Rite-Aid và Walgreens.

Có bất kỳ phương pháp nhanh chóng nào tại nhà mà tôi có thể sử dụng để làm tê mắt cá chân bị bong gân vì tôi không thể đi bộ để đến cửa hàng không?

 • Chườm đá cho đến khi bạn không thể cảm thấy mắt cá chân của mình (nghĩa là nó đã hết tê) hoặc sử dụng gel làm tê nướu.

Làm thế nào tôi có thể làm tê miệng mà không có gel hoặc kem?

 • Sử dụng phương pháp chườm đá bên ngoài miệng. Điều này sẽ làm tê liệt nó trong một thời gian.

Lidocain 2% có giúp giảm đau nặng ở nướu không?

 • Vâng, miễn là bạn có thể tìm thấy một giải pháp được quản lý tại chỗ, nó có thể hoạt động. Tốt hơn hết bạn nên sử dụng thuốc gây mê đường miệng (loại có chứa ~ 1-2% phenol), nhưng không phải là giải pháp lâu dài.

Con gái tôi có một nút thắt cực kỳ trên tóc. Có cách nào để làm vết bầm trên da đầu của cô ấy để tôi có thể chải tốt hơn không?

 • Cách tốt nhất và không đau nhất là bạn chỉ cần lấy một chiếc lược nhỏ và chải gần như từng sợi. Nếu cơn đau quá nặng, bạn luôn có thể cho cô ấy một đứa con Advil.

Làm cách nào để gây tê một vùng trước khi xỏ vào?

 • Bạn có thể chườm đá hoặc mua gel làm tê ở hiệu thuốc.

Làm thế nào để tôi bị vết bầm trên đầu gối bằng các phương pháp tại nhà vì tôi muốn cắt nó ra?

 • Bạn nên đi khám bác sĩ vì tự cắt có thể rất nguy hiểm và có thể gây nhiễm trùng.

Làm cách nào tôi có thể làm tê vùng da?

 • Bạn nên nhờ bác sĩ da liễu loại bỏ nó một cách chuyên nghiệp.

Tôi có một cái mụn rất nặng ở ngay trên môi, và tôi muốn dùng kim châm chọc một lỗ vào đó, nhưng nó đau quá. Làm thế nào tôi có thể làm tê ngay trên môi trên của mình?

 • Sử dụng kem làm tê an toàn khi ăn vào, hoặc bạn có thể sử dụng thuốc dạng xịt trị viêm họng (như Chloraseptic).

Làm cách nào để tê các ngón chân để đầu nhọn hoạt động?

 • Tôi tập múa ba lê cũng vậy, tôi luôn làm lạnh chân trước bằng cách đặt một bồn nước xuống sàn và đổ đầy đá vào đó và để chân tôi nghỉ ngơi trong đó 10-15 phút. Chỉ cần đảm bảo bạn lau khô chân trước khi mang giày mũi nhọn vào.

Phòng khám của bác sĩ có thường có sẵn chất làm tê hoặc làm mát để bôi lên da ngay trước khi tiêm chủng không?

 • Có, nếu họ chưa cho bạn tùy chọn, hãy nhớ yêu cầu kem làm tê và họ nên có sẵn tại văn phòng.

Làm cách nào để vẽ máu không đau?

 • Thực hiện một nhát mạnh ngắn trên vùng da cùng lúc với việc đâm kim vào da. Điều này làm mất sự tập trung vào cảm giác đau của mũi kim và nó dường như khiến não bộ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, nó hoạt động, vì vậy hãy thử.

Làm cách nào để làm tê cánh tay trước khi xăm?

 • Mua gel làm tê hoặc gọi cho tiệm xăm và họ sẽ cung cấp cho bạn kem hoặc thuốc làm tê tùy theo tiệm.

Từ khóa liên quan vết bầm trên da:

 • Hình ảnh vết bầm tím

 • Vết bầm tím trên da không rõ nguyên nhân

 • Vết bầm vàng trên da

 • Vỡ mạch máu dưới da

 • Vết bầm tím dưới da ở chân trẻ em

 • Tụ máu bầm dưới da

 • Hình ảnh vết bầm tím ở chân

 • Hình ảnh vết bầm tím ở tay

Tags: , , , , , ,
Scroll to Top