Hướng dẫn đếm thai máy cho mẹ bầu biết bé yêu khỏe mạnh

Với các mẹ bầu, lần đầu tiên thấy thai máy là một điều vô cùng hạnh phúc, vì cảm nhận được một sự sống mới đang hình thành bên trong cơ thể mình. Và các mẹ bầu có biết những cú đạp của bé cưng còn thể hiện sức khỏe của bé nữa đấy. Để biết bé cưng có đang khỏe mạnh hay không, các mẹ bầu hãy chú ý hướng dẫn đếm thai máy cho mẹ bầu biết bé yêu khỏe mạnh mà mecuteo.vn giới thiệu dưới đây nhé.

Thời điểm khi nào đếm thai máy

Thông thường, từ khoảng tuần thứ 24 – 26 của thai kỳ, mẹ nên bắt đầu theo dõi số lần thai máy để theo dõi sự phát triển của em bé. Một số trường hợp thai máy chậm, mẹ có thể phải đợi đến tuần thứ 28. Mỗi ngày, mẹ nên đếm số lần thai máy khoảng 1 lần, vào thời điểm em bé hiếu động nhất. Thường là sau bữa ăn, sau khi mẹ luyện tập hoặc vào buổi tối.

Cách đếm thai máy đúng nhất

  1. Đầu tiên, mẹ nên chọn một thời điểm phù hợp, thường là lúc bé hiếu động nhất để theo dõi thai máy. Mẹ cần theo dõi vào một khoảng thời gian cố định để có kết quả chính xác nhất.
  2. Tiếp theo, cần chọn một vị trí (nằm, ngồi) thoải mái nhất. Sau đó, hãy đặt nhẹ tay của bạn (hoặc của chồng) lên bụng bầu, bắt đầu cảm nhận những chuyển động ở bé. Khả năng nhận biết thai máy sẽ giảm đi đáng kể nếu bụng bầu chứa nhiều mỡ; trục trặc ở nhau thai; thai cử động quá nhẹ đến mức mẹ không cảm nhận được.
  3. Hãy dùng bút để ghi lại số lần thai chuyển động vào một tờ giấy, thời gian bắt đầu từ chuyển động đầu tiên và thời điểm kết thúc chuyển động thứ 10. Phần lớn các bé chỉ cần khoảng 30 phút là hoàn thành xong 10 chuyển động.
  4. Nếu em bé đang ngủ thì bạn sẽ không cảm nhận được cử động, hoặc cử động ít hơn bình thường. Lúc này bạn có thể uống thử một cốc nước hoa quả, hoặc đi bộ nhẹ nhàng khoảng 5 phút sẽ cảm nhận được chuyển động của bé.

huong dan dem thai may cho me bau biet be yeu khoe manh 1

Thai máy như thế nào là bình thường

Việc đếm cử động thai máy bao gồm: những cú đạp của thai nhi, sự quay tròn, rướn người, cuộn và thọc mạnh, không tính đến nấc. Các chuyên gia khuyến cáo, người mẹ nên căn thời gian để đếm đủ 10 chuyển động (kể trên) ở bé.

Nếu thai khỏe mạnh, người mẹ có thể đếm được 10 cử động của bé trong vòng 2h. Phần lớn các bé hoàn thành 10 cử động trong vòng 30 phút. Nếu 10 lần chuyển động của bé không xuất hiện trong 2h, thai phụ cần đi khám.

Những yếu tố ảnh hưởng đến hiện tượng thai máy

  • Người mẹ mắc chứng tiểu đường, huyết áp cao, chứng bệnh về thận (hoặc tim mạch).
  • Mang song thai, đa thai.
  • Trục trặc ở nhau thai.
  • Có tiền sử thai chết non.
  • Đa ối, thiểu ối.
  • Bào thai phát triển bất thường.

Với hướng dẫn đếm thai máy cho mẹ bầu biết bé yêu khỏe mạnh trên đây của mecuteo.vn, hẳn các mẹ bầu đã hiểu được bé yêu đang khỏe mạnh hay gặp vấn đề rồi phải không nào? Nếu thấy có bất thường gì, mẹ bầu hãy lưu ý đi khám để đảm bảo sức khỏe cho bé yêu nhé.

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags: , , ,
Scroll to Top