Quan hệ tình dục khi mang thai đúng cách an toàn cho sức khỏe của mẹ bầu

Nhiều người có tâm lý lo ngại quan hệ tình dục khi mang thai có thể gây hại cho mẹ bầu và thai nhi, thậm chí lo ngại sảy thai hoặc đẻ non nên ép buộc bản thân và anh xã kiêng “chuyện ấy” suốt thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, quan hệ tình dục khi mang thai đúng cách an toàn cho sức khỏe của mẹ bầu. Do vậy, mẹ bầu không nên quá lo lắng về vấn đề “chuyện ấy” khi mang thai nhé. Cùng mecuteo.vn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Các chuyên gia sản khoa nói gì về việc quan hệ tình dục khi mang thai

Bạn vẫn có thể quan hệ tình dục khi mang thai một cách bình thường.  Việc quan hệ này không gây tổn hại tới thai nhi đối với các trường hợp mang thai bình thường.

Nếu bạn cảm thấy vẫn khỏe mạnh, và không có chủ định riêng của bác sĩ cho các trường hợp tránh quan hệ như có tiền sử sẩy thai hoặc sinh non… chỉ cần chú ý khi quan hệ cần nhẹ nhàng, tần suất có thể ít hơn và lựa chọn tư thế thích hợp thì việc quan hệ sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi.

Nếu bạn có nguy cơ sẩy thai, sanh non, ra máu, đau bụng, bị nhau tiền đạo… thì tránh quan hệ và đi khám bác sĩ để có được tư vấn cụ thể hơn về trường hợp của mình.

Tư thế quan hệ phù hợp khi mang thai theo từng giai đoạn của thai kỳ

Trong ba tháng đầu

Do thai đang phát triển chưa lớn nên cơ thể phụ nữ chưa có thay đổi nhiều, nếu vẫn cảm thấy sức khỏe bình thường thì bạn vẫn có thể quan hệ với chồng với tư thế truyền thống hoặc tư thế phụ nữ ở trên hoặc một số tư thế đơn giản khác.

Trong trường hợp này các tư thế này vẫn an toàn vì bụng của bạn chưa quá lớn, chưa gây áp lực lên vùng bụng nhưng vẫn phải chú ý cần nhẹ nhàng và tránh những tư thế quan hệ khó.

Tuy nhiên nếu bạn không thật sự thoải mái do tâm lý lo lắng, do ốm nghén hoặc cảm thấy mệt mỏi thì hãy chủ động chia sẻ với chồng, không nên quan hệ khi bạn không thật sự sẵn sàng.

Từ tháng thứ 4 trở đi

quan he tinh duc khi mang thai dung cach an toan cho suc khoe cua me bau 1

Trong giai đoạn này em bé đã an toàn trong tử cung của người mẹ và có túi nước ối bảo vệ nên quan hệ tình dục trong thời kỳ này khá an toàn.

Ngoài ra ở một số phụ nữ, do thời kỳ này một số triệu chứng ốm nghén đã không còn và do ảnh hưởng sự gia tăng của hormone estrogen nên đây lại là thời gian xuất hiện sự ham muốn quan hệ nhiều hơn.

Tuy nhiên lúc này, cơ thể bạn đã có sự thay đổi rõ rệt, thai nhi phát triển nên vùng bụng sẽ to hơn, do đó cần chú ý các tư thế quan hệ sao cho tránh đặt áp lực lên bụng và không nên quan hệ mạnh, không nên co ép vùng bụng để tránh thủng màng thai.

Nên tránh những tư thế quan hệ khó, gây sức ép lên bụng của phụ nữ.

Một số tư thế quan hệ khi mang thai khá an toàn mà bạn có thể áp dụng là:

  • Tư thế phụ nữ ở trên
  • Tư thế nằm nghiêng một bên
  • Tư thế vợ quỳ xuống và người chồng sẽ quỳ ở đằng sau vợ
  • Tư thế chồng ngồi trên ghế và vợ ngồi trên chồng
  • Tư thế nằm ngửa ở gần mép giường và người chồng đứng

Những tư thế trên theo các chuyên gia nhận định là tương đối an toàn, không quá khó để thực hiện và không tạo áp lực lên bụng.

Giai đoạn cuối thai kỳ

Đến những tuần cùng của thai kỳ, bạn nên tránh quan hệ trong thời gian này vì đây là giai đoạn nhạy cảm, nếu người phụ nữ khi quan hệ đạt hưng phấn sẽ gây ra những cơn co thắt âm đạo có thể dẫn đến sinh non, vỡ nước ối sớm…

Quan hệ tình dục khi mang thai đúng cách an toàn cho sức khỏe của mẹ bầu được mecuteo.vn giải đáp trên đây với những ý kiến của chuyên gia, kèm theo đó là những cách quan hệ an toàn được gợi ý. Các mẹ bầu nếu cảm thấy cần nhu cầu “chuyện ấy” thì hãy áp dụng những tư thế trên và đừng quá lo lắng về vấn đề sảy thai hay sinh non nhé.

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags: , , , ,
Scroll to Top