Tại sao bị chảy nước mũi? Cách trị sổ mũi tại nhà hiệu quả nhất

Sổ mũi là căn bệnh vô cùng phổ biến, có thể gây khó chịu, mất tập trung và dường như ai cũng từng mắc bệnh chảy nước mũi một lần trong đời. Đôi khi, bệnh sổ mũi thông thường xảy ra do sự thay đổi theo mùa của thời tiết, hoặc bị dị ứng. Tình trạng sổ mũi nặng cũng có thể là triệu chứng của các bệnh lý sâu hơn, chẳng hạn như: cảm lạnh, nhiễm trùng xoang hoặc thậm chí là cúm. Hãy bắt đầu cách điều trị sổ mũi tại nhà đơn giản bằng các biện pháp đơn giản và dùng thuốc không kê đơn, tập trung theo dõi các triệu chứng khác có thể chỉ ra một nguyên nhân nhất định nào đó dẫn đến tình trạng chảy nước mũi của bạn.

Nếu các triệu chứng sổ mũi vẫn dai dẳng hoặc ngày càng trầm trọng hơn, hãy đến gặp bác sĩ. Hãy cố gắng dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, bổ sung đủ nước và kết hợp các cách trị sổ mũi tại nhà phù hợp, có thể khắc phục tình trạng chảy nước mũi khó chịu và hơi thở của bạn sẽ bình thường trở lại.

Tóm tắt cách trị sổ mũi tại nhà hiệu quả

Nếu bạn bị sổ mũi, hãy ngồi trong phòng tắm và để nước chảy cho đến khi hơi nước bắt đầu làm giảm áp lực mũi của bạn. Nếu nước mũi vẫn chảy, hãy dùng nước rửa mũi hoặc xịt nước muối sinh lý, có thể giúp loại bỏ chất nhầy làm chảy nước mũi. Thuốc sổ mũi không kê đơn cũng có thể giúp làm khô đường mũi của bạn, mặc dù thuốc kháng histamin là lựa chọn tốt hơn nếu bạn cho rằng bệnh sổ mũi của mình là do dị ứng nhạy cảm . Hãy theo dõi tiếp bài viết bên dưới để tìm hiểu thêm cách trị sổ mũi tại nhà tối ưu và một số nguyên nhân cơ bản gây sổ mũi, bao gồm cả nhiễm trùng xoang hoặc cảm cúm!

Cách Trị Sổ Mũi Tại Nhà Nhanh Chóng Bằng Thuốc Không Kê Đơn

 • Dùng nước rửa mũi để loại bỏ chất nhầy gây ra tình trạng chảy nước mũi

Cách trị sổ mũi tại nhà hiệu quả nhất

Thuốc xịt và rửa có nước muối có bán sẵn tại các hiệu thuốc gần nhà bạn và có thể giúp loại bỏ chất nhầy trong mũi khiến bạn bị chảy nước mũi.

 • Chọn một loại dịu nhẹ dành cho mũi bị nghẹt hoặc trị sổ mũi tại nhà và sử dụng 3-4 lần/ngày, theo hướng dẫn in trên nhãn sản phẩm.
 • Tránh sử dụng thuốc xịt trị sổ mũi tại nhà trong hơn 5 ngày, vì điều này có thể gây nước mũi chảy trở lại.
 • Đặt miếng băng thông mũi dưới mũi để dễ thở khi bị sổ mũi

Cách trị sổ mũi tại nhà hiệu quả nhất

Tìm mua miếng dán thông mũi ở hiệu thuốc để làm thông mũi và giúp trị sổ mũi ngay tại nhà bạn. Hãy thử các loại băng được sản xuất dành riêng cho cảm lạnh, bệnh sổ mũi thông thường, và làm theo hướng dẫn trên vỏ hộp để đặt miếng dán đúng cách lên sống mũi.

 • Sử dụng miếng dán trị sổ mũi tại nhà thường xuyên theo chỉ dẫn trên bao bì.
 • Miếng dán ngăn chảy nước mũi thường được sử dụng vào ban đêm, nhưng nếu tình trạng chảy nước mũi đặc biệt nặng thì bạn cũng có thể sử dụng chúng vào ban ngày.
 • Sử dụng thuốc thông mũi để giúp ngăn chảy nước mũi

Cách trị sổ mũi tại nhà hiệu quả nhất

Hỏi thăm hiệu thuốc gần nhà bạn để tìm mua loại thuốc thông mũi, thường là dạng thuốc viên có tác dụng làm co và làm khô đường mũi của bạn. Điều này có thể giúp ích rất nhiều khi bạn đang cố gắng thoát khỏi tình trạng chảy nước mũi hoặc sổ mũi khó chịu.

 • Kiểm tra bao bì để biết cách dùng thuốc cho đúng.
 • Chỉ sử dụng thuốc thông mũi trong 2-3 ngày. Nếu quá lạm dụng, thuốc thông mũi có thể khiến tình trạng sổ mũi quay trở lại và nghiêm trọng hơn.
 • Trị sổ mũi tại nhà bằng thuốc kháng histamin nếu bị dị ứng

Cách trị sổ mũi tại nhà hiệu quả nhất

Nếu bạn cho rằng bệnh sổ mũi của mình có thể do dị ứng gây ra, hãy mua sản phẩm thuốc kháng histamin tại hiệu thuốc để giảm bớt các triệu chứng chảy nước mũi. Uống theo chỉ dẫn trên bao bì và đọc kỹ tác dụng phụ của một số thuốc kháng histamin, chúng có thể khiến bạn buồn ngủ.

 • Thuốc kháng histamin trị sổ mũi tại nhà phổ biến bao gồm: Benadryl, Zyrtec và Allegra.
 • Thuốc xịt mũi trị chảy nước mũi chứa: steroid, như Flonase hoặc Nasacort, cũng có thể giúp trị sổ mũi tại nhà do dị ứng.

Hướng Dẫn Trị Sổ Mũi Tại Nhà Đúng Cách & Khắc Phục Chảy Nước Mũi Hiệu Quả

 • Điều trị sổ mũi tại nhà do nhiễm trùng xoang nếu bị đau đầu hoặc sưng phù

Cách trị sổ mũi tại nhà hiệu quả nhất

Nhiễm trùng xoang đôi khi có thể khiến bạn chảy nước mũi thường xuyên, đặc biệt nếu dịch mũi đặc và có màu vàng hoặc xanh lục. Các triệu chứng sổ mũi thường gặp khác bao gồm: nghẹt mũi, chất lỏng chảy xuống phía sau cổ họng gây đau, sưng hoặc tạo áp lực xung quanh mắt, má, mũi hoặc trán của bạn. Để điều trị chảy nước mũi do nhiễm trùng xoang, hãy thử:

 • Thực hiện liệu pháp xông hơi tại nhà hoặc chườm ấm lên mặt.
 • Sử dụng nước muối sinh lý xịt mũi hoặc corticosteroid nhỏ mũi, có thể điều trị viêm.
 • Dùng thuốc thông mũi không kê đơn (OTC) để trị sổ mũi tại nhà trong 2-3 ngày
 • Dùng thuốc giảm đau không kê đơn như aspirin, acetaminophen (như Tylenol) hoặc ibuprofen (như Advil).

Đi khám bác sĩ nếu cách trị sổ mũi nhiễm trùng tại nhà không cải thiện trong vòng 1 tuần hoặc lâu hơn.

 • Tránh chất dễ gây kích ứng mũi khi đang bị sổ mũi dị ứng

Cách trị sổ mũi tại nhà hiệu quả nhất

Chảy nước mũi dai dẳng là một triệu chứng phổ biến của sổ mũi dị ứng, có thể do một số hoặc các chất gây kích ứng, chẳng hạn như phấn hoa, lông thú cưng, mạt bụi hoặc thức ăn…

Để ý xem bạn có bắt đầu chảy nước mũi nhiều hơn khi tiếp xúc với một thứ gì đó hay không, tránh những điều đó càng nhiều càng tốt, hoặc dùng thuốc trị sổ dị ứng tại nhà để giảm các triệu chứng chảy nước mũi.

 • Các triệu chứng sổ mũi dị ứng phổ biến khác bao gồm hắt hơi, ngứa ngáy quanh mặt, mắt đỏ hoặc sưng.
 • Bạn cũng có thể trị sổ mũi do dị ứng tại nhà đơn giản bằng cách nhỏ nước muối sinh lý vào mũi và giảm tiếp xúc với chất gây dị ứng bằng cách hút bụi thường xuyên, giặt ra giường và thú nhồi bông trong nước nóng.
 • Trị sổ mũi do cảm lạnh tại nhà bằng thuốc giải cảm

Cách trị sổ mũi tại nhà hiệu quả nhất

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh sổ mũi là do cảm lạnh thông thường. Các triệu chứng sổ mũi cảm lạnh này tương đối dễ nhận biết, bao gồm: đau họng, ho, hắt hơi và đau nhức cơ thể.

Để điều trị sổ mũi tại nhà do cảm lạnh hiệu quả, hãy thử sử dụng các loại thuốc sau:

 • Dùng thuốc giảm đau, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol).
 • Sử dụng thuốc nhỏ hoặc thuốc xịt thông mũi để trị sổ tại nhà trong tối đa 5 ngày.
 • Uống siro ho để giảm đau họng hoặc ho khi bị sổ mũi do cảm lạnh.
 • Đi khám bác sĩ ngay khi gặp các triệu chứng sổ mũi do cảm cúm

Cách trị sổ mũi tại nhà hiệu quả nhất

Ban đầu, cảm cúm có thể có các triệu chứng sổ mũi tương tự như cảm lạnh thông thường, bao gồm tình trạng chảy nước mũi. Với điểm khác biệt là sổ mũi do cảm cúm sẽ xảy ra đột ngột hơn nhiều so với cảm lạnh.

Các triệu chứng chảy nước mũi do cảm cúm phổ biến khác bao gồm: sốt trên 38°C, đau nhức các cơ, ớn lạnh và đổ mồ hôi, đau đầu và nghẹt mũi. Nếu bạn nghĩ mình bị cúm làm chảy nước mũi, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt và cẩn thận để tránh lây bệnh cho người khác bằng cách rửa tay, che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi và tránh đến những nơi đông người. Để giảm bớt các triệu chứng sổ mũi cảm cúm, thực hiện như sau:

 • Nghỉ ngơi và uống nhiều nước
 • Dùng thuốc kháng vi-rút nếu được bác sĩ đồng ý
 • Sử dụng thuốc giảm đau như acetaminophen (Tylenol) hoặc ibuprofen (Advil) để trị sổ mũi do cảm cúm tại nhà và giảm đau.

Áp Dụng Những Liệu Pháp Tự Nhiên Để Trị Sổ Mũi Tại Nhà Hiệu Quả

 • Điều trị sổ mũi & tắc nghẽn xoang tại nhà bằng áp lực nhẹ

Cách trị sổ mũi tại nhà hiệu quả nhất

Dùng ngón tay ấn nhẹ lên vùng xung quanh mũi có thể giúp giảm chảy nước mũi và đau đầu do sổ mũi gây ra. Trong khi một số người nghĩ rằng điều này có thể có trị sổ mũi tại nhà tích cực, thì trên thực tế vẫn thiếu bằng chứng & nghiên cứu khoa học rõ ràng chứng mình được sự hiệu quả cửa phương pháp này.

Nhấn xuống 10 lần trên mỗi góc mũi của bạn với lực thật nhẹ. Làm điều tương tự trên vùng ngay trên mắt của bạn. Thực hiện cách trị sổ mũi tại nhà đơn giản này 2-3 lần/ngày để giảm xoang.

 • Hít, nuốt hoặc xì mũi nhẹ nhàng để loại bỏ chất lỏng bên trong mũi

Cách trị sổ mũi tại nhà hiệu quả nhất

Làm sạch chất nhầy trong mũi là cách tốt nhất để giải quyết tình trạng chảy nước mũi. Vì vậy hãy nhẹ nhàng xì mũi vào khăn giấy hoặc khăn sạch khi cảm thấy sắp chảy nước mũi.

Nếu chảy nước mũi quá nhiều, hãy xé khăn giấy làm đôi, cuộn các miếng giấy thành 2 viên nhỏ và đặt mỗi viên vào mỗi bên lỗ mũi và hít thở bằng miệng.

Nếu có thể, hãy chữa sổ mũi tại nhà đơn giản bằng cách xì mũi vào khăn giấy dưỡng ẩm để không làm khô vùng da nhạy cảm bên dưới mũi. Nếu da bị kích ứng, hãy thoa một chút kem dưỡng ẩm.

Bạn cũng có thể cảm thấy chất nhầy sót lại phía sau cổ họng mà bạn không thể nào đẩy ra ngoài được. Cố gắng nuốt nó xuống để loại bỏ cảm giác chảy nước mũi, gây tắc nghẽn.

 • Thử trị sổ mũi ngay tại nhà bằng một liệu pháp xông hơi

Cách trị sổ mũi tại nhà hiệu quả nhất

Để giảm bớt áp lực và giúp mũi ngừng chảy nước, hãy thử trị sổ mũi tại nhà bằng cách tắm nước nóng hoặc tắm vòi sen và để phòng tắm đầy hơi nước.

Bạn cũng có thể trùm một chiếc khăn tắm lên đầu và cúi mặt xuống chậu hoặc bát nước nóng, hoặc bật vòi nước nóng và chỉ cần ngồi trong phòng tắm đầy hơi ẩm. Thực hiện cách trị sổ mũi tại nhà bằng hơi nước này 3-4 lần/ngày.

Bạn cũng có thể sử dụng máy xông hơi hoặc máy làm ẩm để có hiệu quả trị sổ mũi tại nhà tương tự.

Để có thêm sự thoải mái, hãy thêm vào nước nóng tinh dầu bạch đàn, long não hoặc bạc hà. Bôi tinh đầu xung quanh trước khi bật vòi nước nóng.

 • Đặt một chiếc khăn ấm lên mặt để giảm bớt áp lực trong mũi

Cách trị sổ mũi tại nhà hiệu quả nhất

Nhúng khăn vào nước ấm rồi vắt cho đến khi chỉ còn hơi ẩm, sau đó đắp khăn lên mặt trong 2-3 phút.

Bạn cũng có thể làm ướt khăn khô, sau đó hâm nóng trong lò vi sóng trong 30-45 giây hoặc cho đến khi khăn đủ ấm.

 • Kê cao đầu khi bạn nằm để giảm nghẹt mũi

Cách trị sổ mũi tại nhà hiệu quả nhất

Nghỉ ngơi rất quan trọng khi cơ thể bạn đang chống lại các triệu chứng khó chịu như sổ mũi. Khi bạn nằm xuống để nghỉ ngơi, hãy kê đầu của bạn trên một vài chiếc gối để khuyến khích chất lỏng trong mũi của bạn chảy ra một cách tự nhiên.

Ngoài ra, tư thế này cũng sẽ giúp bạn thở dễ dàng hơn khi đang trị sổ mũi tại nhà.

 • Thử trị sổ mũi ở nhà bằng cách uống nhiều nước ấm

Cách trị sổ mũi tại nhà hiệu quả nhất

Giữ cơ thể đủ nước sẽ khuyến khích chất lỏng trong mũi thoát hết ra ngoài, giúp cải thiện tình trạng chảy nước mũi. Cố gắng uống một cốc nước ấm sau mỗi 1 giờ, có thể pha thêm trà thảo mộc để làm dịu mũi của bạn hơn.

 • Tự pha nước muối sinh lý để làm sạch chất nhầy gây chảy nước mũi

Cách trị sổ mũi tại nhà hiệu quả nhất

Trộn 240ml nước ấm, 3g muối và một chút baking soda. Dùng ống tiêm, bình xịt nhỏ hoặc bình xịt nước muối sinh lý để xịt vào bên trong mũi để trị chảy nước mũi tại nhà 3-4 lần/ngày.

Hãy cẩn thận và đừng lạm dụng nước muối sinh lý dạng xịt, điều này thực sự có thể khiến tình trạng sổ mũi của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Câu Hỏi Thường Gặp Cách Trị Sổ Mũi Tại Nhà

Loại thuốc nào trị sổ mũi tại nhà do dị ứng tốt nhất?

 • Thuốc xịt trị sổ mũi ngay tại nhà có chứa steroid là phương pháp điều trị chảy nước mũi hiệu quả giống như Flonase hoặc Nasacort. Chúng điều trị sổ mũi dị ứng và giảm hắt hơi, kích ứng và chảy nước mũi.

Tôi phải làm gì nếu bệnh sổ mũi làm cổ họng của tôi bị đau?

 • Súc miệng nước ấm pha nước muối để làm dịu cơn đau trong cổ họng khi bị sổ mũi.

Tại sao tôi bị sổ mũi cảm lạnh vào cùng một thời điểm mỗi năm?

 • Sổ mũi cảm lạnh có thể do một số lý do phổ biến bao gồm: quá trình chuyển mùa/ thay đổi nhiệt độ, sự gia tăng số lượng phấn hoa, hoạt động của nấm mốc trong nhà tăng lên vào mùa ẩm ướt, mức độ ô nhiễm không khí, đi bơi thường xuyên, căng thẳng trong công việc v.v… Tốt nhất bạn nên thảo luận vấn đề này với bác sĩ để tìm lý do và cách trị sổ mũi tại nhà do cảm lạnh phù hợp.

Tôi thấy thực sự khó chịu khi bị sổ mũi, nghẹt mũi trong lúc ngủ. Có cách nào giải quyết triệt để không?

 • Cố gắng ngủ nằm với tư thế ngẩng cao đầu, bạn có thể thử thoa dầu khuynh diệp, chạy máy tạo độ ẩm… đôi khi có thể hữu ích trong việc chữa sổ mũi ngay tại nhà.

Tôi phải làm gì nếu bệnh sổ mũi gây nhức đầu rất khó chịu?

 • Nếu bạn cảm thấy đau đầu trong khi bị sổ mũi, hãy thử kiểm tra nhiệt độ cơ thể và ngừng xì mũi. Nếu chảy nước mũi thường xuyên làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, hãy liên hệ với bác sĩ ngay khi có thể.

Tôi bị cảm khoảng 6 tuần nay kèm theo sổ mũi và đau họng. Tôi có thể làm gì?

 • Sáu tuần là một khoảng thời gian dài đối với bệnh cảm lạnh thông thường. Các triệu chứng bạn đang mô tả nghe giống như sổ mũi dị ứng. Hẹn gặp bác sĩ để xác định đó chính xác là bệnh gì để dùng thuốc trị sổ mũi tại nhà cho phù hợp.

Tại sao khi tôi thức dậy luôn bị sổ mũi?

 • Hãy thử giặt ga trải giường và áo gối của bạn, có thể có thứ gì đó trên chúng làm bạn bị sổ mũi dị ứng. Bạn có để thú cưng ngủ cùng với bạn không? Căn phòng bạn ngủ có sạch bụi và chất gây dị ứng không? Hãy cân nhắc để thú cưng ra khỏi phòng ngủ thử xem sao nhé!

Tôi phải làm gì nếu tình trạng sổ mũi kéo dài hơn 1 tuần?

 • Nếu bạn vẫn còn bị chảy nước mũi sau 48 giờ, tốt nhất bạn nên đi khám.

Làm thế nào để tôi hết ho kèm theo sổ mũi?

 • Chảy nước mũi đã làm cho các xoang của bạn ngưng hoạt động xử lý không khí đi vào phổi của bạn. Dẫn đến tình trạng phổi bị kích thích tạo phản ứng ho. Tóm lại, nếu trị sổ mũi tại nhà thành công, ho sẽ tự hết ngay sau đó.

Tôi bị chảy nước mũi rất nhiều trong những ngày qua. Tôi nên làm gì?

 • Thử dùng thuốc không kê đơn như Mucinex để trị sổ mũi tại nhà.

Sổ mũi thông thường mất bao lâu thì khỏi?

 • Trị sổ mũi tại nhà có hiệu quả hay không phụ thuộc chủ yếu vào nguyên nhân, tùy vào hệ miễn dịch cụ thể của bạn mà bác sĩ có thể kê đơn thuốc trị sổ mũi tại nhà thích hợp.

Tôi phải làm thế nào để thoát khỏi tình trạng mũi bị chảy nước?

 • Bạn có thể thử đặt một chút thuốc điều trị sổ mũi tại nhà phổ biến chẳng hạn như Vicks ngay bên dưới mũi của bạn. Hít sâu bằng mũi một lúc và tình trạng chảy nước mũi sẽ hết.

Sổ mũi kéo dài bao lâu?

 • Nói chung là việc trị sổ mũi tại nhà hiệu quả sau khoảng 5-7 ngày, tình trạng chảy nước mũi cũng biến mất.

Làm thế nào tôi có thể ngăn chặn chảy nước mũi?

 • Cách tốt nhất là tránh chất gây sổ mũi dị ứng càng nhiều càng tốt. Đảm bảo rằng bạn đang dùng thuốc trị sổ mũi tại nhà do dị ứng thường xuyên.

Sau khi thử nhiều phương pháp trị sổ mũi tại nhà nhưng nước mũi vẫn chảy nhiều. Tôi có thể làm gì?

 • Nếu bạn đã thử một số phương pháp trị sổ mũi ở nhà mà không hiệu quả, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Lời khuyên

 • Nếu mũi của bạn bị kích ứng vì xì mũi quá nhiều, kem dưỡng ẩm dạng gel có chứa muối có thể giúp làm sạch khi mũi bị chảy nước.

Từ khóa liên quan trị sổ mũi tại nhà:

 • Mẹo chữa sổ mũi cho người lớn

 • Hắt xì hơi chảy nước mũi liên tục

 • Cách trị sổ mũi, nghẹt mũi

 • Cách ngưng chảy nước mũi

 • Cách chữa hắt hơi sổ mũi tại nhà

 • Thuốc đặc trị sổ mũi cho bé

 • Cách trị ho sổ mũi tại nhà

 • Sổ mũi, nghẹt mũi uống thuốc gì

Tags: , , ,
Scroll to Top