Tại sao bị rộp miệng? Hướng dẫn cách chữa rộp miệng nhanh chóng tại nhà

Rộp miệng rất khó chịu và có thể là đau rát, vì vậy bạn có thể muốn loại bỏ mụn nước nhanh chóng khỏi miệng. Chúng xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm bỏng, kích ứng hoặc vi rút. Để tìm cách chữa rộp miệng, bạn cần xác định nguyên nhân chúng là loại vết phồng rộp nào. Sau khi làm điều đó, bạn có thể điều trị đúng cách bằng sự kết hợp của các biện pháp điều trị tại nhà và thuốc. Với điều trị thích hợp, bạn có thể giảm thời gian vết phồng rộp tồn tại, mặc dù bất kỳ vết phồng rộp nào cũng sẽ mất ít nhất vài ngày để lành.

Nếu bạn bị rộp miệng hoặc những người thân xung quanh, có thể tham khảo bài viết này Mecuteo sẽ tổng hợp các cách chữa rộp miệng vừa nhanh vừa hiệu quả giúp bạn khắc phục được tình trạng này ngay tại nhà của mình.

Tóm tắt cách chữa rộp miệng nhanh chóng tại nhà

Để tìm cách chữa rộp miệng, trước tiên, hãy cố gắng xác định xem đó có phải là mụn rộp do vi rút herpes gây ra hay không và sẽ trông giống như một mảng đỏ hoặc vết phồng rộp trên miệng của bạn. Nếu là bị rộp miệng, rất có thể nó sẽ chảy mủ hoặc vỡ ra sau vài ngày. Hiện tại, bạn có thể giảm sưng và giảm đau bằng cách chườm lạnh từ 5 đến 10 phút mỗi lần, 4 đến 8 lần một ngày. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy vết phồng rộp có màu nhạt hoặc vàng với vòng ngoài màu đỏ, đó có thể là vết loét. Để loại bỏ tình trạng bị rộp miệng, hãy súc miệng bằng nước muối để làm khô vết phồng rộp hoặc thử dùng hỗn hợp bột baking soda và nước để giảm viêm. Để biết thêm lời khuyên từ đồng tác giả Y khoa của chúng tôi, chẳng hạn như cách chữa rộp miệng, hãy đọc tiếp!

Xem Xét Tình Trạng Rộp Miệng Của Bạn Để Điều Trị

 • Chú ý vào màu sắc và vị trí của vết phồng rộp để xác định xem đó có phải là mụn rộp hay không

Hướng dẫn cách chữa rộp miệng nhanh chóng tại nhà

Mụn rộp ở miệng còn được gọi là mụn rộp do sốt, do vi rút herpes gây ra và rất dễ lây lan. Chúng phát triển thường xuyên nhất trên miệng, bắt đầu như một mảng đỏ và trở thành một vết phồng rộp chứa đầy chất lỏng có thể có màu nhạt ở trung tâm. Họ thường cảm thấy đau đớn, mặc dù cơn đau của bạn sẽ giảm dần trong 4-5 ngày sau khi mụn rộp bắt đầu.

 • Sau vài ngày, mụn rộp sẽ chảy nước hoặc vỡ ra, để lại mảng đỏ trên da.
 • Mụn rộp có thể có 1 hoặc một số vết sưng tấy chứa chất lỏng có màu đỏ xung quanh gốc và chảy mủ khi chúng vỡ ra. Khi các mụn nước vỡ ra và khô đi, chúng có thể trông như vảy cứng.
 • Cùng với mụn rộp, bạn có thể bị sốt, đau nhức cơ thể, mệt mỏi và các hạch bạch huyết mở rộng.
 • Mẹo: Các khu vực xuất hiện mụn rộp thường ngứa ran hoặc bỏng rát trước khi vết loét xuất hiện. Nếu bạn đã có những cảm giác này trước khi vết phồng rộp xuất hiện, rất có thể bạn đã bị mụn rộp.
 • Chườm đá để giảm đau và sưng tấy 4-8 lần mỗi ngày

Hướng dẫn cách chữa rộp miệng nhanh chóng tại nhà

Bọc đá vào một miếng giẻ hoặc khăn sạch để bảo vệ làn da của bạn. Chườm đá lên vết mụn rộp trong vòng 5-10 phút mỗi lần. Lặp lại vài giờ một lần nếu cần. 

 • Giặt giẻ hoặc khăn ngay lập tức sau khi bạn sử dụng hoặc sử dụng khăn dùng một lần. Virus herpes gây ra mụn rộp rất dễ lây lan.
 • Chọn loại kem chống vi-rút không kê đơn để giảm rộp miệng nhanh chống

Hướng dẫn cách chữa rộp miệng nhanh chóng tại nhà

Có nhiều phương pháp điều trị tại chỗ sẽ giúp mụn rộp của bạn mau lành hơn. Những loại thuốc này có sẵn ở tất cả các hiệu thuốc. Làm theo hướng dẫn trên bao bì, thường hướng dẫn bạn thoa kem 4 đến 5 lần một ngày trong vòng vài 1tuần 

 • Chẳng hạn như bạn có thể sử dụng OTC Abreva để tăng tốc độ chữa lành vết mụn rộp. Sau khi làm sạch vùng bị ảnh hưởng, chỉ cần chấm thuốc mỡ lên vết mụn rộp mỗi 3-4 giờ ( tương ứng 5 lần mỗi ngày) trong tối đa 10 ngày. Tương tự, Herpecin và Blistex và có thể giúp làm giảm cơn đau của bạn và ngăn ngừa khô da hiệu quả.
 • Nếu bạn cảm thấy gây khó chịu nhiều, hãy dùng acetaminophen để giảm đau hơn.
 • Bôi một lớp bảo vệ miệng trước khi bạn ra ngoài.
 • Điều quan trọng là bắt đầu áp dụng chúng càng sớm càng tốt khi bạn nhìn thấy vết phồng rộp hoặc cảm thấy vết phồng rộp xuất hiện.
 • Dùng miếng dán mụn rộp để che lấp đi vết phồng rộp

Hướng dẫn cách chữa rộp miệng nhanh chóng tại nhà

Nếu mụn rộp ở vùng miệng có thể nhìn thấy được, chẳng hạn như miệng, bạn nên che vết mụn này bằng một miếng dán hydrocolloid. Những miếng dán này bảo vệ vết phồng rộp, che khuất tầm nhìn và giúp bạn tránh lây lan nhiễm trùng. 

 • Những miếng dán này có bán không cần kê đơn tại bất kỳ hiệu thuốc nào.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn thường xuyên bị mụn rộp

Hướng dẫn cách chữa rộp miệng nhanh chóng tại nhà

Nếu bạn thường xuyên bị mụn rộp, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về chúng. Họ có thể đưa ra các đề xuất điều trị, bao gồm cả việc kê đơn thuốc cho bạn. Ví dụ, có thể sử dụng kem Acyclovir theo đơn để rút ngắn thời gian mụn rộp của bạn kéo dài.

 • Điều quan trọng là sử dụng thuốc ngay khi bạn cảm thấy ngứa ran có thể là dấu hiệu bùng phát. Hãy tìm đến gặp bác sĩ trước khi bùng phát tiếp theo để được kê đơn thuốc bạn cần.
 • Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng vi-rút đường uống, chẳng hạn như Acyclovir hoặc Valacyclovir. Các tên thương hiệu của Acyclovir bao gồm Zovirax và Sitavig.
 • Tránh hôn hoặc dùng chung thức ăn, đồ dùng hoặc sản phẩm chăm sóc trong thời gian bùng phát

Hướng dẫn cách chữa rộp miệng nhanh chóng tại nhà

Vi rút herpes rất dễ tấn công và lây lan vì vậy đừng để bất kỳ ai khác tiếp xúc với mụn rộp của bạn. Không hôn bất cứ ai hoặc tiếp xúc thân mật với họ. Tương tự như vậy, không dùng chung cốc, đồ dùng, thức ăn, khăn tắm, hoặc dao cạo râu, những thứ có thể khiến người khác tiếp xúc với vi-rút.

 • Nếu bạn lo lắng về một món đồ nào đó bị nhiễm bẩn, đừng chia sẻ nó.

Xác Định Triệu Chứng Để Tìm Cách Chữa Rộp Miệng

 • Nhìn vào màu sắc và hoa văn của vết phồng rộp để xác định xem đó có phải là vết lở loét hay không

Hướng dẫn cách chữa rộp miệng nhanh chóng tại nhà

Vết loét Canker, còn được gọi là loét áp-tơ hoặc viêm miệng áp-tơ, không lây và trông khác với vết loét lạnh. Chúng thường có chiều ngang khoảng 5-10mm, gây đau rát và cũng có màu nhạt hoặc vàng với vòng ngoài màu đỏ. Những vết loét này thường ở bên trong miệng của bạn. Bạn có thể nhận thấy 1 hoặc nhiều mụn nước trong một cụm. Nếu vết phồng rộp của bạn trông như thế này, đó có thể là vết loét.

 • Trong hầu hết các trường hợp, vết loét đóng vảy không có bất kỳ triệu chứng đi kèm nào khác. Chúng thường lành trong khoảng 10 ngày.
 • Trong khi mụn rộp thường nổi trên miệng thì mụn rộp phát triển ở bên trong má.
 • Một trong những vết phồng rộp do bỏng có thể trông giống nhau, nhưng với vết bỏng, bạn thường có thể xác định một sự cố gây ra vết phồng rộp.
 • Mẹo: Bạn cũng có thể cảm thấy vết phồng rộp ở lưỡi ngay sau khi bị bỏng.
 • Súc miệng bằng nước muối để làm khô vết phồng rộp

Hướng dẫn cách chữa rộp miệng nhanh chóng tại nhà

Trộn 1 thìa cà phê muối với ½ cốc nước ấm. Nhấp một ngụm hỗn hợp, giữ nó trong miệng. Xoa nó lên khu vực có vết loét trong khoảng 1 phút và sau đó nhổ ra.

 • Điều này sẽ giúp làm khô vết phồng rộp nhưng nó có thể gây đau. Nếu nó khiến bạn đau đớn không thể chịu nổi, hãy thử một phương pháp điều trị khác.
 • Có thể lặp lại quá trình này vài giờ 1 lần cho đến khi vết phồng rộp biến mất.
 • Thay vào đó, ăn kem hoặc nhấm nháp chất lỏng mát có thể giúp cơn đau của bạn cảm thấy dễ chịu hơn.
 • Thử bôi hỗn hợp baking soda lên chỗ bị rộp miệng để giảm viêm

Hướng dẫn cách chữa rộp miệng nhanh chóng tại nhà

Cho một thìa cà phê muối nở vào bát nhỏ và thêm vài giọt nước để tạo hỗn hợp sền sệt. Dùng ngón tay thoa một lớp mỏng hỗn hợp lên vết loét và để yên ở đó trong một phút. Sau đó, súc miệng sạch bằng nước mát.

 • Bạn có thể lặp lại quá trình này thường xuyên mỗi ngày để giúp loại bỏ vết loét.
 • Sử dụng thuốc không kê đơn để làm dịu cơn đau

Hướng dẫn cách chữa rộp miệng nhanh chóng tại nhà

Có nhiều loại thuốc không kê đơn sẽ bảo vệ vết phồng rộp và giảm cơn đau mà bạn cảm thấy. Những loại thuốc này bao gồm nước súc miệng bằng benzocain và hydrogen peroxide. Cho dù bạn mua loại thuốc nào ở hiệu thuốc, hãy làm theo hướng dẫn trên bao bì và bỏ sử dụng nếu thuốc làm tăng cơn đau và sự khó chịu của bạn.

 • Mẹo: Tên thương hiệu của các loại thuốc chữa lở miệng thông thường bao gồm Orabase, Blistex và Campho-Phenique.
 • Hãy thận trọng khi ăn hoặc đánh răng

Hướng dẫn cách chữa rộp miệng nhanh chóng tại nhà

Để giúp loại bỏ vết loét của bạn, điều quan trọng là phải điều trị nhẹ nhàng. Không ăn bất cứ thứ gì quá cay, mặn, thô hoặc chua. Đồng thời để bàn chải đánh răng cách xa vết phồng rộp trong khi chải vì bạn không muốn làm kích ứng nó.

 • Thực phẩm chua, mặn và cay cần tránh bao gồm, nhưng không giới hạn ở, cà chua, trái cây họ cam quýt, ớt, khoai tây chiên và nước ép trái cây.
 • Cố gắng không ăn thức ăn thô và giòn, như bánh mì giòn và bánh quy cứng, vì chúng có thể làm xước vết phồng rộp và gây đau.
 • Ăn thức ăn mềm, chống viêm. Khi đối mặt với vết loét, bạn vẫn cần ăn, nhưng điều quan trọng là phải chọn những thứ phù hợp. Thực phẩm mềm và chống viêm, chẳng hạn như mật ong và sữa chua, sẽ không gây kích ứng cho vết phồng rộp và thậm chí có thể giúp chữa lành vết thương.
 • Hãy đến gặp bác sĩ điều trị nếu bạn không thể loại bỏ rộp miệng

Hướng dẫn cách chữa rộp miệng nhanh chóng tại nhà

Đối với những trường hợp nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như nếu vết loét của bạn trở nên rất lớn hoặc nó sẽ không lành sau một vài tuần, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về nó. Họ có thể sẽ cho bạn khám và đề xuất các phương pháp điều trị theo toa nếu vết loét nghiêm trọng.

 • Các loại thuốc có thể được bác sĩ kê đơn bao gồm gel fluocinonide (Lidex), thuốc dán amlexanox chống viêm (Aphthasol) hoặc nước súc miệng chlorhexidine gluconate (Peridex).

Bị Rộp Miệng Bên Trong

 • Nhìn vào màu sắc và vị trí của vết phồng rộp bên trong miệng của bạn

Hướng dẫn cách chữa rộp miệng nhanh chóng tại nhà

Vết bỏng rộp trong miệng xảy ra khi bạn ăn thứ gì đó quá nóng. Nếu bạn bị đau miệng nói chung sau khi ăn thức ăn nóng, hãy nhìn vào bên trong miệng để xác định xem có mụn nước đã hình thành hay không. Vết phồng rộp có thể sẽ có màu sáng ở trung tâm và màu đỏ xung quanh các cạnh.

 •  Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bên trong miệng của bạn cũng là một nơi mà bạn có thể dễ bị nhiễm khuẩn hơn nếu bạn không cẩn thận.
 • Cách chữa rộp miệng bằng việc chườm đá để giảm đau

Hướng dẫn cách chữa rộp miệng nhanh chóng tại nhà

Nước đá hoặc nước lạnh sẽ làm mát vùng da bị bỏng nhanh chóng, giúp da phục hồi sau vết bỏng. Một số thức ăn lạnh làm từ sữa, chẳng hạn như sữa hoặc kem, có thể phủ lên vùng da đó và giữ cho vùng da lạnh lâu hơn nước lạnh.

 • Tiếp tục chườm lạnh vùng đó cho đến khi cơn đau giảm hẳn. Nếu cơn đau quay trở lại, bạn có thể tự do chườm lạnh lên vùng đó 1 lần nữa.
 • Giảm đau bằng thuốc giảm đau không kê đơn

Hướng dẫn cách chữa rộp miệng nhanh chóng tại nhà

Vết bỏng phồng rộp trong miệng có thể gây đau đớn, đặc biệt là khi ăn. Để giảm thiểu cơn đau này, hãy sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như NSAID như ibuprofen.

 • Làm theo cách chỉ dẫn trên chai thuốc.Chú ý, phải đảm bảo không uống nhiều hơn mức khuyến cáo trong khoảng thời gian 24 giờ.
 • Không làm vỡ vết phồng rộp

Hướng dẫn cách chữa rộp miệng nhanh chóng tại nhà

Vết phồng rộp là một lá chắn bảo vệ mà cơ thể tạo ra để giúp tự chữa lành. Ngậm nó không chỉ giúp loại bỏ hàng rào hữu ích của vết phồng rộp mà còn cho phép vi khuẩn và vi trùng xâm nhập vào vùng bị thương.

 • Nếu vết phồng rộp ảnh hưởng đến việc nhai, nói chuyện hoặc các hoạt động hàng ngày khác, bác sĩ có thể khuyên bạn nên nặn vết phồng rộp.
 • Tránh ăn những thứ có thể gây kích ứng khu vực này

Hướng dẫn cách chữa rộp miệng nhanh chóng tại nhà

Tránh thức ăn nóng, thức ăn có tính axit, thức ăn thô hoặc cứng và thức ăn cay trong khi vết phồng rộp đang lành. Cũng kiêng uống rượu bia vì có thể gây kích ứng vùng kín.

 • Thay vào đó, hãy ăn những thực phẩm có tính mát, mềm và nhạt nhẽo, chẳng hạn như thực phẩm dạng kem như sữa chua và pho mát.
 • Thận trọng với vết phồng rộp trong miệng sẽ giúp vết thương nhanh lành hơn và giảm thiểu khả năng khu vực này bị nhiễm trùng.
 • Lưu ý, tránh hút thuốc khi vết phồng rộp đang lành

Hướng dẫn cách chữa rộp miệng nhanh chóng tại nhà

Hút thuốc có thể khiến vết phồng rộp bị kích ứng. Các chất kích thích trong khói thuốc cũng có thể làm chậm thời gian lành vết thương, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh hút thuốc.

 • Nếu có thể, hãy sử dụng thời gian này để bỏ thuốc lá .
 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu cơn đau dữ dội và vết phồng rộp không biến mất

Hướng dẫn cách chữa rộp miệng nhanh chóng tại nhà

Nếu bạn bị bỏng bên trong miệng nghiêm trọng, nó có thể yêu cầu một số chăm sóc y tế, chẳng hạn như uống thuốc kháng sinh để tránh nhiễm trùng. Các vết bỏng rộp nhỏ sẽ biến mất tối đa trong vài ngày, vì vậy hãy đi khám bác sĩ nếu vết bỏng của bạn không lành hoặc cảm thấy tốt hơn sau khoảng thời gian đó.

 • Bác sĩ có thể kê đơn cho bạn một loại nước rửa miệng sát trùng, giúp giữ cho khu vực này sạch sẽ và giúp loại bỏ mọi nhiễm trùng.
 • Hầu hết các vết bỏng nhẹ bên trong miệng không cần chăm sóc y tế. Tuy nhiên, hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn lo lắng.

Cảnh báo

 • Nếu bạn không thể tìm ra loại mụn nước ở miệng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về chúng. Mặc dù hầu hết các vết phồng rộp ở miệng là vết loét lạnh, vết loét do phỏng nước hoặc do bỏng, nhưng cũng có một số nguyên nhân hiếm gặp và nghiêm trọng gây ra mụn nước ở miệng. Chúng bao gồm các rối loạn tự miễn dịch, chẳng hạn như lupus hoặc ung thư miệng. 

Từ khóa liên quan rộp miệng:

 • nhiệt miệng pv

 • nhiệt miệng ở lưỡi

 • nhiệt miệng nên ăn gì

 • nhiệt miệng uống gì

 • nhiệt miệng là gì

 • nhiệt miệng tiếng anh

 • nhiệt miệng nên làm gì

 • nhiệt miệng ăn gì

 

 

 

 

 

 

 

 

Tags: , ,
Scroll to Top