Tại sao da mặt nổi gân máu? Cách trị giãn mao mạch trên mặt tại nhà hiệu quả

Giãn mao mạch trên mặt thực chất là tình trạng các mao mạch bị vỡ ra, làm xuất hiện các gân máu đỏ lấm tấm trên da mặt. Giãn mao mạch ở mặt xảy ra phổ biến nhất ở những người có làn da mặt trắng, mỏng, rất nhạy cảm hoặc ở những người bị bệnh trứng cá đỏ. Hiện nay, liệu pháp laser và sử dụng ánh sáng cường độ cao là những kỹ thuật thường được sử dụng để trị giãn mao mạch trên mặt hiệu quả nhất.

Tuy nhiên các phương pháp điều trị giãn mao mạch da mặt hiện đại vẫn không thể ngăn cản những mao mạch mới phát triển hoặc những mao mạch cũ tái phát trở lại. Bài viết bên dưới đây sẽ hướng dẫn bạn các phương pháp phòng ngừa vỡ mao mạch tự nhiên và các cách trị giãn mao mạch trên mặt tại nhà hiệu quả để có thể giúp da của bạn không bị nổi gân máu nhiều hơn nữa.

Tóm tắt cách điều trị giãn mao mạch trên mặt

Nếu da mặt bạn bị nổi những mạch máu mỏng do mao mạch bị vỡ trên mặt, có nhiều cách để loại bỏ đám gân máu kinh dị này. Một là điều trị bằng laser, thường mất 3-5 buổi và sẽ loại bỏ các mao mạch bị dãn trên mặt của bạn. Hai là liệu pháp ánh sáng cường độ cao cũng tương tự nhưng ánh sáng này sẽ nhắm vào một khu vực da mặt bị giãn mao mạch rộng hơn so với tia laser. Nói chuyện với bác sĩ da liễu để biết lựa chọn nào là tốt nhất cho bạn. Mặc dù chưa có nhiều bằng chứng cụ thể, nhưng bạn hoàn toàn có thể làm giảm tình trạng giãn mao mạch trên mặt thông qua các biện pháp khắc phục tại nhà. Hãy thử bổ sung vitamin C, Vitamin E và lysine. Bạn cũng có thể thử thoa dầu hạt nho lên mặt để có thể giúp làm dịu da và giảm các mạch máu đỏ. Để biết chi tiết cách trị giãn mao mạch trên mặt, bao gồm cả mẹo tránh làm mao mạch bị vỡ dưới da mặt, hãy theo dõi tiếp bài viết bên dưới nhé.

Cách Điều Trị Giãn Mao Mạch Trên Mặt Bằng Liệu Pháp Ánh Sáng & Tia Laser

 • Hỏi ý kiến bác sĩ da liễu về các biện pháp chữa trị giãn mao mạch trên mặt hiệu quả nhất

Cách trị giãn mao mạch trên mặt tại nhà hiệu quả

Nói chuyện với bác sĩ da liễu để hiểu rõ hơn về các phương pháp điều trị giãn mao mạch trên mặt khác nhau.

Điều trị bằng laser sử dụng một chùm tia năng lượng tập trung để làm nóng các mao mạch bị giãn dưới da mặt, nhắm vào từng mao mạch riêng lẻ để trị giãn mao mạch trên mặt triệt để. Liệu pháp trị giãn mao mạch dưới da mặt bằng ánh sáng cường độ cao (IPL) cũng tương tự, nhưng nhắm mục tiêu đến một khu vực rộng hơn.

Bác sĩ da liễu của bạn sẽ tư vấn cụ thể để quyết định phương pháp điều trị nào (hoặc kết hợp cả hai) sẽ hiệu quả nhất trong tình huống của bạn.

Tốt nhất bạn nên chọn bác sĩ da liễu uy tín, nhiều kinh nghiệm.

 • Chuẩn bị sẵn sàng để điều trị giãn mao mạch trên mặt 

Cách trị giãn mao mạch trên mặt tại nhà hiệu quả

Bạn không nên tiếp nhận các phương pháp điều trị giãn mao mạch ở mặt này khi da đang bị cháy nắng hoặc bị kích ứng. Laser và IPL nhắm mục tiêu vào sắc tố màu tối trong mao mạch và nếu da của bạn có màu tối, chúng sẽ không thể xác định được mục tiêu chúng cần tiêu diệt.

Ngoài việc đảm bảo da của bạn bình thường, hãy làm theo bất kỳ hướng dẫn nào khác của bác sĩ da liễu trước ngày hẹn.

Nói chung, trong những ngày trước khi điều trị bạn cũng nên tránh tẩy da chết thô ráp và các sản phẩm có retin-A.

 • Lưu ý các tác dụng phụ tiềm ẩn từ việc điều trị giãn mao mạch trên mặt

Cách trị giãn mao mạch trên mặt tại nhà hiệu quả

Cả 2 phương pháp điều trị vỡ mao mạch trên mặt bằng laser và IPL đều có thể dẫn đến tình trạng da bị nổi mẩn đỏ và sưng tấy nhẹ trong vài ngày sau khi điều trị. Bạn tránh các sự kiện xã hội quan trọng vài tuần để khuôn mặt có thời gian hồi phục trở lại trạng thái bình thường.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, phương pháp điều trị vỡ mao mạch ở mặt bằng laser và IPL có thể dẫn đến tổn thương da và tăng sắc tố màu. Điều này phổ biến hơn ở những người có làn da sẫm màu hơn những người có làn da trắng. Hãy chắc chắn thảo luận về tất cả các tác dụng phụ có thể xảy ra với bác sĩ da liễu của bạn trước khi tiếp tục điều trị giãn mao mạch trên mặt.

 • Tránh nắng sau khi điều trị giãn mao mạch trên mặt

Cách trị giãn mao mạch trên mặt tại nhà hiệu quả

Da của bạn cần thời gian để hồi phục sau khi điều trị giãn mao mạch ở mặt, vì vậy bạn nên tránh nắng trong vài ngày. Tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn chăm sóc của bác sĩ da liễu để đảm bảo làn da của bạn hồi phục đúng cách.

Nhớ chuẩn bị sẵn kem chống nắng ở nhà. Nên thoa kem chống nắng hàng ngày và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá mức sau khi điều trị giãn mao mạch trên mặt.

 • Kiểm tra để tìm các mao mạch bị giãn trên mặt còn sót lại

Cách trị giãn mao mạch trên mặt tại nhà hiệu quả

Thông thường, cần 3-5 lần điều trị để loại bỏ tất cả các mao mạch bị giãn ở mặt. Nếu nguồn cung cấp máu cho các mao mạch bị giãn trước đó không bị cắt đứt, hoặc nếu da mặt bạn đặc biệt dễ bị giãn mao mạch, bạn có thể phải điều trị bằng laser thường xuyên hơn mới có thể điều trị dứt điểm.

Cách Điều Trị Giãn Mao Mạch Trên Mặt Bằng Các Giải Pháp Tự Nhiên

 • Hãy thử bổ sung vitamin C và lysine để hạn chế giãn mao mạch ở mặt

Cách trị giãn mao mạch trên mặt tại nhà hiệu quả

Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh vitamin C và lysine giúp loại bỏ các mao mạch bị vỡ, nhưng một số người cho biết họ thấy giãn mao mạch ở mặt đã giảm bớt sau khi kết hợp các chất bổ sung này vào thói quen hàng ngày của họ. Trước khi bắt đầu dùng thực phẩm chức năng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để đảm bảo rằng đó là sự lựa chọn lành mạnh cho bạn.

Uống nhiều vitamin C có thể gây ra vấn đề. Nếu bạn quyết định dùng thực phẩm bổ sung, hãy đảm bảo rằng bạn không vượt quá liều lượng khuyến cáo hàng ngày.

 • Xoa dầu hạt nho lên vùng da bị giãn mao mạch trên mặt

Cách trị giãn mao mạch trên mặt tại nhà hiệu quả

Đây là một sản phẩm tương đối phổ biến có thể giúp làm dịu các mao mạch bị vỡ trên mặt. Phương pháp điều trị giãn mao mạch ở mặt này có thể sẽ không loại bỏ hoàn toàn được các mao mạch bị hỏng, nhưng nó sẽ làm dịu da khô, mỏng và có thể giảm sự xuất hiện của gân máu trên da mặt về lâu dài.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng phương pháp điều trị giãn mao mạch trên mặt bằng dầu hạt nho không được khuyến khích cho da dầu hoặc da bị mụn trứng cá.

 • Uống bổ sung vitamin E

Cách trị giãn mao mạch trên mặt tại nhà hiệu quả

Dầu vitamin E được biết đến là chất nuôi dưỡng làn da. Nó giúp da tự bổ sung, giảm sự xuất hiện của mạch máu đỏ trên mặt và các dấu hiệu tổn thương khác. Uống bổ sung vitamin E có thể giúp làm cho các mao mạch bị giãn trên mặt ít bị chú ý hơn.

 • Dưỡng ẩm da mặt bị giãn mao mạch với lô hội (nha đam)

Cách trị giãn mao mạch trên mặt tại nhà hiệu quả

Chắc bạn đã biết lô hội sẽ làm dịu tổn thương da mặt, ngoài ra nó cũng có thể giúp làm dịu các loại viêm da khác. Hãy nhớ thoa một ít lô hội lên mặt sau khi ở ngoài nắng để dưỡng ẩm cho da và giúp chữa lành những tổn thương do ánh nắng mặt trời gây ra. 

 • Hãy thử một loại kem trị giãn mao mạch trên mặt chiết xuất từ ​​hạt dẻ ngựa

Cách trị giãn mao mạch trên mặt tại nhà hiệu quả

Thành phần tự nhiên này được biết đến với công dụng giúp lưu thông và cải thiện sức khỏe mạch máu. Sử dụng kem có chứa thành phần hạt dẻ ngựa trên da mặt bị giãn mao mạch sẽ làm ẩm da mặt và cải thiện tuần hoàn, giảm số lượng mao mạch bị vỡ.

Lưu ý: chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh được mức độ hiệu quả của cách trị giãn mao mạch trên mặt này.

Ngăn Ngừa Giãn Mao Mạch Trên Mặt Hiệu Quả Tại Nhà

 • Bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời (tia UV)

Cách trị giãn mao mạch trên mặt tại nhà hiệu quả

Nếu làn da của bạn trắng, mỏng hoặc lão hóa, nó đặc biệt dễ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời. Khi da yếu, các mao mạch trên mặt rất dễ bị giãn ra và hiện rõ gân máu đỏ tươi trên bề mặt da. Nhớ thoa kem chống nắng mỗi khi ra ngoài và khi trời nắng gắt hãy đội mũ và đeo kính râm để được bảo vệ thêm.

Tia UV của mặt trời cũng có thể gây hại vào mùa đông chứ không chỉ riêng mùa hè. Vì thế, hãy thoa kem chống nắng quanh năm.

 • Uống ít rượu bia hơn

Cách trị giãn mao mạch trên mặt tại nhà hiệu quả

Nhiều người đã báo cáo rằng uống rượu làm tăng số lượng mạch máu nổi trên da mặt. Chất cồn làm cho da mặt đỏ và hơi sưng lên, dẫn đến khả năng tổn thương, giãn mao mạch trên mặt cao hơn. Đảm bảo không uống quá nhiều rượu, đặc biệt rượu vang đỏ được cho là có thể gây viêm.

Nếu bạn đặc biệt dễ bị giãn mao mạch trên mặt ngay cả khi uống ít rượu bia cũng có thể gây ra vấn đề, tốt nhất là ngừng hẳn.

 • Tránh nhiệt độ quá cao

Cách trị giãn mao mạch trên mặt tại nhà hiệu quả

Hệ tuần hoàn phản ứng khá nhanh với sự thay đổi nhiệt độ. Các mao mạch co lại và giãn nở tùy thuộc vào nhiệt độ, và nhiệt độ quá cao có thể khiến mao mạch bị giãn ra trên mặt nhiều hơn. Hãy nhớ bảo vệ da mặt của bạn để da mặt không tiếp xúc trực tiếp với không khí quá nóng hoặc quá lạnh.

Dùng nước âm ấm khi rửa mặt, thay vì dùng nước quá nóng hoặc quá lạnh.

 • Bỏ thuốc lá

Cách trị giãn mao mạch trên mặt tại nhà hiệu quả

Hút thuốc làm suy yếu các mạch máu trên mặt của bạn, có thể nhanh chóng dẫn đến tình trạng giãn mao mạch ở mặt.

 • Lập chế độ ăn uống cân bằng

Cách trị giãn mao mạch trên mặt tại nhà hiệu quả

Kết hợp nhiều trái cây và rau xanh như: cam quýt, bông cải xanh, dưa leo… vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn. Thực phẩm giàu vitamin C và K được cho là đặc biệt có lợi cho hệ tuần hoàn và sức khỏe tổng thể của da.

Câu Hỏi Thường Gặp Trị Giãn Mao Mạch Trên Mặt Tại Nhà

Các mạch máu xuất hiện ở mặt có tự biến mất không?

 • Thông thường là có nhưng sẽ mất nhiều thời gian, đôi khi là mất cả năm. Bạn không thể làm gì nhiều để cải thiện điều này.

Cụ thể thì giãn mao mạch trên mặt là gì?

 • Chúng là những vùng mà các mạch máu bề mặt bị giãn ra vĩnh viễn hoặc hiễn rõ trên bề mặt da do tổn thương.

Các mao mạch bị vỡ có lành lại không?

 • Rất tiếc là chúng sẽ không thể lành lại. Bạn chỉ có thể loại bỏ chúng bằng phương pháp điều trị giãn mao mạch trên mặt bằng laser.

Điều trị giãn mao mạch trên mặt bằng laser có đau không?

 • Tia laser hoặc IPL có thể gây khó chịu nhẹ nhưng không quá đau. Cảm giác của IPL cũng giống như có một sợi dây cao su quấn nhẹ vào da của bạn. Tia laser cũng tương tự nhưng cũng có thể tạo ra cảm giác bỏng nhẹ.

Tôi nghe nói rằng dầu dừa giúp loại bỏ các mạch máu bị vỡ trên mặt. Điều này có đúng không?

 • Điều này còn tùy thuộc loại da, tình trạng giãn mao mạch trên mặt của bạn nữa. Tốt nhất là hỏi ý kiến bác sĩ da liễu trước khi bạn quyết định sử dụng nó.

Trị giãn mao mạch trên mặt có thể làm vỡ các tĩnh mạch không?

 • Không!

Cảnh báo

 • Vui lòng hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa da liễu trước khi sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị giãn mao mạch trên mặt nào trong bài viết này.

Từ khóa liên quan giãn mao mạch trên mặt:

 • Nguyên nhân giãn mao mạch ở mặt

 • Trị giãn mao mạch ở mặt

 • Phục hồi da bị giãn mao mạch

 • Thuốc trị giãn mao mạch ở mặt

 • Kem trị giãn mao mạch ở mặt

 • Serum trị giãn mao mạch ở mặt

 • Serum trị giãn mao mạch ở mặt review

 • Trị da mặt mỏng nổi gân máu tại nhà

Tags: , , , , ,
Scroll to Top