Tìm hiểu phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung điều trị vô sinh

Tìm hiểu phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung điều trị vô sinh. Đối với những cặp vợ chồng khó có con một cách tự nhiên thì có thể sử dụng các phương pháp thụ tinh nhân tạo như bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Phương pháp này tương đối hiệu quả được nhiều người chọn sử dụng khi muốn có con nhanh. Để hiểu hơn về phương pháp thụ tinh nhân tạo nào hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những thông tin tổng hợp dưới đây để có thêm kiến thức kinh nghiệm cho mình nhé!

1. Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Phương pháp IUI có thể giúp bạn nếu:

  • Lượng tinh trùng của chồng bạn thấp hoặc khả năng di chuyển của tinh trùng kém. Nhưng đồng thời phải đảm bảo có đủ lượng tinh trùng khỏe để thực hiện cách điều trị này.
  • Chồng của bạn bị xuất tinh sớm hoặc 2 bạn không có khả năng quan hệ vì dị tật hay chấn thương.
  • Bạn bị lạc nội mạc tử cung
  • Vấn đề hiếm muộn của chồng chưa xác định được.

tim hieu phuong phap bom tinh trung vao buong tu cung dieu tri vo sinh 1

Để phương pháp này thành công, ống dẫn trứng của bạn phải được mở và khỏe mạnh. Bạn sẽ được bác sĩ kiểm tra ống dẫn trứng để xác định vấn đề trong tử cung hoặc ống dẫn trứng. Nếu cả 2 ống dẫn trứng bị kết dính hoặc ống dẫn trứng có sẹo, trứng sẽ không thể di chuyển đến tử cung, do đó phương pháp IUI cũng sẽ không hiệu quả.

Nếu chồng bạn gặp vấn đề về hiếm muộn hoặc nguyên nhân vô sinh chưa được xác định, việc kích thích buồng trứng là không cần thiết. Bởi vì việc sử dụng thuốc để kích thích buồng trứng sẽ dẫn đến nguy cơ gây đa thai. Nhiều gia đình khi áp dụng biện pháp bơm tinh trùng nghĩ rằng mang song thai hoặc đa thai sẽ tiện lợi và tiết kiệm chi phí nhưng thật ra nó lại tăng khả năng sảy thai và những vấn đề nghiêm trọng khác.

Bác sĩ có thể siêu âm giúp xác định vị trí trứng và kiểm tra trứng đã trưởng thành hay chưa để đảm bảo việc thụ tinh sẽ diễn ra vào thời điểm tốt nhất. Trứng có thể rụng tự nhiên hoặc bác sĩ sẽ tiêm hormone hCG cho bạn. Trong vòng 24 đến 40 giờ sau khi được tiêm hormone hCG, tinh trùng được bơm vào tử cung. Chồng bạn sẽ được lấy mẫu tinh trùng để đem đi làm sạch và lựa chọn những tinh trùng tốt nhất để thụ tinh.

Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ đặc biệt để bơm tinh trùng trực tiếp vào tử cung, ở vị trí gần ống dẫn trứng. Nếu nguyên nhân khó thụ thai của bạn chưa được xác định, lượng tinh trùng bơm vào tử cung sẽ phải nhiều hơn mức bình thường. Tác dụng của quá trình này là giúp bôi trơn để tinh trùng có thể di chuyển dễ dàng hơn, từ đó làm tăng khả năng thành công của quá trình thụ tinh nhân tạo.

Quá trình bơm tinh trùng chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn khoảng vài phút. Sau đó bạn có thể ra về, chú ý hoạt động nhẹ nhàng. Sau đó, bạn có thể thử thai trong vòng 2 tuần.

tim hieu phuong phap bom tinh trung vao buong tu cung dieu tri vo sinh 2

2. Khả năng thành công của phương pháp IUI

Tỷ lệ thành công khi thụ thai phụ thuộc vào nguyên nhân gây hiếm muộn và tuổi tác của bạn. Theo một nghiên cứu ở Anh, tỷ lệ thụ thai thành công bằng phương pháp IUI ở nước này là:

  • 16% nếu người phụ nữ dưới 35 tuổi
  • 11% nếu người phụ nữ trong khoảng từ 35 đến 39 tuổi
  • 5% nếu người phụ nữ trong khoảng từ 40 đến 42 tuổi
  • 1% nếu người phụ nữ trong khoảng từ 43 đến 44 tuổi
  • Và 0% nếu người phụ nữ trên 44 tuổi.

Nếu bạn thực hiện khoảng 6 liệu trình chữa trị, xác suất có thai sẽ cao hơn.

3. Những rủi ro khi dùng phương pháp IUI

IUI được biết đến là mang lại khá nhiều lợi ích nhưng nó lại không phải là lựa chọn cho tất cả mọi người. Thời gian diễn ra quá trình thụ thai là rất quan trọng, vì vậy chồng bạn phải có khả năng cho mẫu tinh trùng bằng cách xuất tinh theo thời gian yêu cầu tại phòng khám. Bên cạnh đó, việc đưa ống để bơm tinh trùng vào tử cung có thể gây khó chịu và gây ra những cơn đau thắt tử cung.

Khi buồng trứng bị kích thích, có nguy cơ phụ nữ sẽ bị chứng quá kích buồng trứng (OHSS). Tình trạng nghiêm trọng này xảy ra khi buồng trứng phản ứng thái quá với các loại thuốc kích thích buồng trứng. Buồng trứng sẽ bị sưng phồng, kích cỡ có thể to hơn nhiều lần kích thước bình thường. Trong trường hợp này, bạn cần nhập viện để theo dõi. Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ sẽ hủy liệu trình bơm tinh trùng vào tử cung. Lý do là vì nếu bạn tiếp tục liệu trình, khả năng mang đa thai là rất cao.

Sau khi tìm hiểu phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung điều trị vô sinh trên đây hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về phương pháp thụ thai nhân tạo này. Khi sử dụng phương pháp này các bạn đừng quá nôn nóng lo lắng có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe cả nhà!

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags: , , ,
Scroll to Top