Cách trị bệnh mắt tuyến giáp hiệu quả

Triệu chứng mắt tuyến giáp là gì? Cách điều trị bệnh mắt tuyến giáp

Bệnh mắt tuyến giáp (TED) là một triệu chứng của bệnh Graves, một tình trạng tự miễn dịch. Tình trạng mắt tuyến giáp thông thường sẽ gây sưng và tạo áp lực trong mắt, khiến chúng khó nhắm lại. Điều này nghe có vẻ đáng sợ, nhưng có nhiều cách để điều trị mắt tuyến giáp hiệu quả và hầu hết mọi người đều phục hồi hoàn toàn mà không bị giảm thị lực về lâu dài.

Khi bạn đến gặp bác sĩ nhãn khoa, họ sẽ thử nhiều loại thuốc khác nhau như Corticosteroid hoặc thuốc Beta để kiểm soát bệnh mắt tuyến giáp, đảo ngược tình trạng cường giáp và phục hồi chức năng tuyến giáp mắt. Trong một số trường hợp, tiểu phẫu là cần thiết để điều chỉnh thị lực của bạn.

Trong khoảng thời gian hồi phục, hãy loại bỏ triệu chứng mắt tuyến giáp tại nhà bằng cách chườm lạnh hoặc nhỏ mắt để giúp bản thân thoải mái hơn. Bằng những cách trị bệnh mắt tuyến giáp phù hợp liệt kê bên dưới bài viết này, bạn thường có thể vượt qua TED mà không bị mắc tác dụng phụ kéo dài.

Lời Khuyên & Cảnh Báo Bác Sĩ Cuối Bài Viết

Giảm Nhẹ Các Triệu Chứng Mắt Tuyến Giáp Bằng Thuốc

 • Sử dụng Corticosteroid để chống viêm mắt tuyến giáp

Cách trị bệnh mắt tuyến giáp hiệu quả

Những loại thuốc này là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho bệnh mắt tuyến giáp, đặc biệt là trong giai đoạn phát bệnh. Corticosteroid làm giảm sưng, viêm và giảm áp lực cho mắt của bạn. Chúng được dùng dưới dạng thuốc viên hoặc tiêm tĩnh mạch, tùy thuộc vào những gì bác sĩ cho là tốt nhất.

Corticosteroid là loại thuốc chỉ định kê đơn, vì vậy hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được hướng dẫn mua thuốc.

Dùng thuốc theo quyết định của bác sĩ và làm chính xác những gì họ hướng dẫn bạn. Đừng bao giờ dùng thuốc theo toa mà bác sĩ không kê đơn.

Prednisone là một loại corticosteroid phổ biến mà bác sĩ có thể kê đơn. Bác sĩ có thể muốn bắt đầu sử dụng prednisone liều cao, chẳng hạn như 80-100 mg, nhưng ở liều thấp hơn chẳng hạn như 30-40 mg có thể chỉ hiệu quả đối với cường giáp vừa và ít tác dụng phụ hơn.

 • Giảm phản ứng miễn dịch bằng các loại thuốc ức chế miễn dịch

Cách trị bệnh mắt tuyến giáp hiệu quả

Bệnh Graves là một bệnh tự miễn dịch, có nghĩa là cơ thể bạn có phản ứng miễn dịch hoạt động quá mức và tấn công các mô khỏe mạnh. Thuốc ức chế miễn dịch làm giảm phản ứng miễn dịch của bạn để cơ thể ngừng tự tấn công chính nó. Bác sĩ có thể kê đơn những loại thuốc này để cải thiện các triệu chứng mắt tuyến giáp của bạn và ngăn chúng trở nên tồi tệ hơn.

Bác sĩ cũng có thể sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong thời gian ngắn để chống lại đợt bùng phát mắt tuyến giáp lâu dài, kiểm soát bệnh Graves của bạn.

Hãy chú ý giữ gìn sức khỏe cho bản thân khi đang dùng thuốc ức chế miễn dịch vì có thể bạn sẽ dễ bị ốm hơn. Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung vitamin và giữ vệ sinh tay thường xuyên.

 • Kiểm soát mức độ mắt tuyến giáp của bạn bằng thuốc Beta

Cách trị bệnh mắt tuyến giáp hiệu quả

Tuyến giáp hoạt động quá mức có thể gây ra mắt tuyến giáp. Vì vậy sau khi kiểm soát các triệu chứng ban đầu, bác sĩ có thể sẽ muốn kiểm soát tuyến giáp của bạn. Thuốc chẹn Beta làm giảm tác động của hormone tuyến giáp lên cơ thể bạn, giúp kiểm soát hiệu quả tuyến giáp hoạt động quá mức. Hỏi bác sĩ cách dùng thuốc này nếu họ kê đơn.

Thuốc chẹn Beta làm giảm nhịp tim & huyết áp của bạn, cả hai đều là tác dụng phụ của mắt tuyến giáp hoạt động quá mức. Điều này làm giảm áp lực trong mắt của bạn và có thể giảm sưng.

Thuốc chẹn Beta không phải là loại thuốc duy nhất kiểm soát tuyến giáp của bạn. Bác sĩ có thể thử nhiều loại thuốc khác nhau để giảm hoạt động của tuyến giáp.

Cách Điều Trị Bệnh Mắt Tuyến Giáp Đơn Giản Tại Nhà

 • Chườm lạnh để giảm bớt sự khó chịu khi bị mắt tuyến giáp

Cách trị bệnh mắt tuyến giáp hiệu quả

Tình trạng sưng và đau do mắt tuyến giáp có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Chườm lạnh giúp giảm sưng và làm tê cơn đau. Lấy một chiếc khăn và làm ướt nó bằng nước lạnh. Nằm xuống và đắp khăn lạnh trên mắt của bạn trong 15-20 phút. Lặp lại cách điều trị mắt tuyến giáp này từ 3-4 lần mỗi ngày.

Bạn cũng có thể sử dụng túi đá, nhưng nên dùng khăn lạnh vì độ ẩm sẽ tốt hơn cho mắt của bạn. Nếu bạn sử dụng túi đá, hãy nhớ quấn nó trong một chiếc khăn để đá lạnh không tiếp xúc trực tiếp với da của bạn.

Đừng ấn quá mạnh khăn lạnh xuống mắt. Điều này có thể gây đau cho mắt, chỉ cần để khăn nhẹ nhàng trên đôi mắt của bạn là được.

 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt nếu mắt bạn bị khô do mắt tuyến giáp

Cách trị bệnh mắt tuyến giáp hiệu quả

Vì bệnh mắt tuyến giáp gây khó khăn cho việc nhắm mí mắt nên tình trạng khô mắt thường xuyên xảy ra. Sử dụng thuốc nhỏ mắt bôi trơn OTC không kê đơn để khắc phục mắt bị khô. Sử dụng theo hướng dẫn in trên nhãn của sản phẩm hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thuốc nhỏ mắt dạng gel thường tốt nhất vì chúng tồn tại lâu hơn và bôi trơn mắt hiệu quả hơn.

Hãy hỏi bác sĩ của bạn để được chỉ dẫn về nhãn hiệu thuốc nhỏ mắt phù hợp nhất để sử dụng.

Tìm thuốc nhỏ mắt nhân tạo có chứa 1% methylcellulose. Những loại này thường hiệu quả nhất khi được sử dụng sau mỗi 2-3 giờ trong ngày.

 • Dùng gối nâng cao đầu khi ngủ để giảm sưng

Cách trị bệnh mắt tuyến giáp hiệu quả

Nâng cao đầu của bạn sẽ làm giảm chất lỏng dư thừa ở đầu. Khi đi ngủ, hãy kê thêm một chiếc gối dưới đầu để kê cao hơn bình thường. Điều này có thể ngăn ngừa sự gia tăng sưng tấy mắt qua đêm.

Nếu bạn có một chiếc giường có thể điều chỉnh được, hãy tận dụng triệt để nó.

 • Khi ngủ dùng miếng che mắt để tránh bị khô mắt

Cách trị bệnh mắt tuyến giáp hiệu quả

Vì mắt tuyến giáp có thể làm cho mí mắt của bạn mở vào ban đêm và nó sẽ bị khô đi trong khi ngủ. Sử dụng mặt nạ ngủ hoặc khăn che mắt vào ban đêm để bảo vệ mắt khi mí mắt mở lúc ngủ.

Đối với những trường hợp mắt tuyến giáp nghiêm trọng hơn, hãy dùng băng y tế để băng kín mắt vào ban đêm. Tham khảo ý kiến bác sĩ về cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này.

 • Hãy đeo kính râm bảo vệ mắt khi ra ngoài

Cách trị bệnh mắt tuyến giáp hiệu quả

Những người bị mắt tuyến giáp & Graves đặc biệt nhạy cảm với ánh sáng mặt trời. Hãy đeo một cặp kính râm chất lượng mỗi khi bạn ra ngoài trời, ngay cả khi trời không có nắng.

Đảm bảo rằng kính râm của bạn có khả năng chống tia cực tím 100%. Kính râm mà không có chỉ số chống tia cực tím sẽ không giúp ích gì cho đôi mắt của bạn.

Ngoài ra còn có kính râm theo toa giúp hỗ trợ thị lực đồng thời bảo vệ bạn khỏi tia UV.

 • Đeo kính Prism (lăng kính) để điều chỉnh tật nhìn đôi

Cách trị bệnh mắt tuyến giáp hiệu quả

Nếu cơ mắt của bạn đã yếu đi, thì bạn có thể bị song thị hoặc các vấn đề về thị lực khác. Lăng kính (Prism) có thể khắc phục sự cố này. Trao đổi với bác sĩ nhãn khoa về việc mua một cặp kính dạng lăng kính để cải thiện thị lực của bạn.

Kính Prism cần phải có đơn thuốc, vì vậy hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa của bạn để được hướng dẫn mua một chiếc.

Nếu bạn đã bị mất thị lực do mắt tuyến giáp, đừng hoảng sợ. Rất hiếm bệnh nhân bị mù do căn bệnh này, và trong hầu hết các trường hợp thị lực của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng.

 • Ngưng hút thuốc lá làm giảm sự tăng trưởng bệnh mắt tuyến giáp

Cách trị bệnh mắt tuyến giáp hiệu quả

Hút thuốc lá làm trầm trọng thêm bệnh mắt tuyến giáp và có thể làm cho các triệu chứng TED của bạn tồi tệ hơn. Nếu bạn đang hút thuốc, hãy cai thuốc càng sớm càng tốt. Điều này có thể giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu hoặc ngăn chặn sự bùng phát của mắt tuyến giáp hoàn toàn.

Ngay cả khi bạn chưa gặp phải các triệu chứng của mắt tuyến giáp thì việc bỏ hút thuốc vẫn mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Hút thuốc có thể làm trầm trọng thêm bệnh mắt tuyến giáp sau khi bạn đã điều trị tuyến giáp bằng radioiodine & vô hiệu hóa tác dụng của việc điều trị chống viêm.

 Chẩn Đoán & Điều Trị Mắt Tuyến Giáp Bằng Phẫu Thuật

 • Xạ trị quỹ đạo nếu steroid không làm mắt bạn hết sưng

Cách trị bệnh mắt tuyến giáp hiệu quả

Phương pháp điều trị mắt tuyến giáp này nhắm tia X vào các mô mục tiêu phía sau mắt của bạn. Trong vài ngày sau đó, có thể mô này sẽ co lại, giải phóng nhiều chỗ hơn trong hốc mắt. Nếu bạn không đáp ứng Corticosteroid, bác sĩ có thể sử dụng phương pháp điều trị này để giảm viêm.

Xạ trị không gây đau đớn hoặc xâm lấn.

Xạ trị là một phương pháp điều trị cũ và một số bác sĩ đã đặt câu hỏi về tính hiệu quả của nó. Đừng ngạc nhiên nếu bác sĩ không sử dụng phương pháp điều trị này.

 • Mở rộng mí mắt bằng phẫu thuật nếu bạn không thể nhắm mắt

Cách trị bệnh mắt tuyến giáp hiệu quả

Mắt tuyến giáp làm cho mí mắt co lại và bạn có thể gặp khó khăn khi nhắm mắt. Ngay cả khi hết sưng mắt, bạn vẫn có thể không nhắm mắt lại được. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể sẽ chỉ định phẫu thuật cắt mí mắt.

Phẫu thuật giúp kéo dài mí mắt để chúng bao phủ hoàn toàn đôi mắt của bạn. Điều này ngăn ngừa kích ứng và khô mắt.

Trong nhiều trường hợp, bác sĩ nhãn khoa có thể thực hiện phẫu thuật ngay và cho phép bạn về nhà chỉ sau vài giờ.

Nói là phẫu thuật thì nghe có vẻ đáng sợ, nhưng thực tế là thời gian hồi phục rất ngắn và ít gây đau đớn cho bạn.

Đảm bảo ​​bác sĩ nhãn khoa bạn chọn có nhiều kinh nghiệm điều trị bệnh nhân mắt tuyến giáp và phẫu thuật tái tạo mắt.

 • Giảm áp lực cho mắt của bạn bằng phẫu thuật giải áp

Cách trị bệnh mắt tuyến giáp hiệu quả

Phẫu thuật này loại bỏ xương và mỡ thừa trong hốc mắt, tạo thêm chỗ cho nhãn cầu. Điều này làm giảm áp lực lên mắt và giảm các triệu chứng mắt tuyến giáp.

Mặc dù nghe có vẻ nguy hiểm, nhưng phẫu thuật mắt tuyến giáp rất đơn giản và thường ít gây biến chứng. Bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp điều trị mắt tuyến giáp này nếu steroid hoặc xạ trị không thành công.

Thời gian hồi phục sau phẫu thuật ngắn và hầu hết bệnh nhân mắt tuyến giáp có thể về nhà ngay trong ngày và chỉ bị bầm tím trong khoảng 2 tuần sau khi phẫu thuật.

Bạn có thể kiểm soát mọi cơn đau còn sót lại bằng thuốc giảm đau.

 • Cải thiện cơ mắt bằng phẫu thuật điều chỉnh nếu có vấn đề về thị lực

Cách trị bệnh mắt tuyến giáp hiệu quả

Một số người mắc bệnh mắt tuyến giáp sẽ bị yếu cơ mắt, làm suy giảm thị lực. Phẫu thuật điều chỉnh có thể sửa chữa các cơ đó và cải thiện thị lực của bạn.

Các bác sĩ phẫu thuật sẽ gây tê cục bộ nên bạn sẽ không bị hôn mê. Sau đó, họ sẽ loại bỏ một số mô tích tụ trên cơ mắt của bạn để cải thiện hiệu suất của chúng. Bác sĩ có thể sử dụng phương pháp điều trị này nếu kính đeo không cố định được khả năng nhìn đôi của bạn.

Đây là một thủ thuật tương đối đơn giản với thời gian phục hồi tối thiểu. Hầu hết bệnh nhân sẽ được về ngay trong ngày.

Trong một số trường hợp, bạn có thể cần những lần phẫu thuật tiếp theo để cố định cơ mắt hoàn toàn.

Lời khuyên:

 • Hầu hết những người bị mắt tuyến giáp không cần phẫu thuật và các triệu chứng sẽ thuyên giảm sau khi dùng thuốc và chăm sóc đúng cách tại nhà.

Cảnh báo:

 • Nếu bạn có bất kỳ thay đổi đột ngột nào về thị lực hoặc biểu hiện bất thường ở mắt, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức. Đây là những triệu chứng tiềm ẩn nguy hiểm của mắt tuyến giáp.
 • Nếu phải phẫu thuật, hãy tuân thủ tất cả các quy trình chăm sóc hậu phẫu mắt tuyến giáp để ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc biến chứng.

Từ khóa liên quan mắt tuyến giáp:

 • Mắt tuyến giáp có ảnh hưởng đến mắt không
 • Kinh nghiệm điều trị bệnh mắt tuyến giáp
 • Hình ảnh bệnh mắt tuyến giáp
 • Bị bệnh mắt tuyến giáp uống thuốc mà mắt vẫn sưng phải làm sao
 • Dấu hiệu bệnh mắt tuyến giáp
 • Bệnh mắt tuyến giáp nam giới
 • Bệnh mắt tuyến giáp
 • Bệnh mắt tuyến giápở nữ giới
Scroll to Top