Nguyên nhân bị tàn nhang là gì? Cách trị tàn nhang trên mặt tận gốc tại nhà

Tàn nhang trên mặt (đốm tàn nhang) của bạn thường là do sẹo mụn hoặc tác hại của ánh nắng mặt trời gay gắt. Mặc dù các đốm tàn nhang trên khuôn mặt thường không gây hại, nhưng chắc chắn rằng không một ai trong chúng ta thích vẻ ngoài của chúng. Dù muốn hay không, các vết tàn nhang trên mặt xấu xí cũng sẽ làm mất thẩm mỹ gương mặt nghiêm trọng, mức độ còn tùy vào vị trí và kích thước của đám tàn nhang trên da mặt của bạn.

May mắn thay, các đốm tàn nhang xuất hiện trên mặt rất dễ che đi và có thể xu hướng mờ dần theo thời gian. Cách tốt nhất để che đi các vết thâm do tàn nhang để lại trên mặt là sử dụng kỹ thuật trang điểm, đặc biệt là kem che khuyết điểm. Nếu không thích trang điểm, bạn có thể thử che những đốm tàn nhang trên mặt bằng tóc hoặc các phụ kiện làm đẹp khác. Ngoài ra, cũng nên áp dụng thử các cách trị tàn nhanh trên mặt tại nhà đơn giản bên dưới bài viết này hoặc xin trợ giúp y tế để giúp chúng mờ đi nhanh hơn.

Cách Trang Điểm Để Che Tàn Nhang Trên Mặt Đơn Giản 

 • Che tàn nhang trên mặt hiệu quả bằng cách sử dụng kem lót để giúp lớp trang điểm lâu trôi hơn

Cách trị tàn nhang trên mặt tận gốc tại nhà

Dùng ngón tay, miếng mút trang điểm hoặc cọ để chấm một lớp kem lót vào giữa mũi. Sau đó, tán đều kem lót hướng ra ngoài rìa khuôn mặt. Tiếp tục thoa đều kem lót lên da mặt cho đến khi che phủ toàn bộ khuôn mặt. Tô thêm lớp phấn lót khi cần thiết. Để lớp kem lót khô trong 1-2 phút trước khi tiếp tục. 

Kem lót sẽ làm đều màu da của bạn và có thể giữ lớp trang điểm lâu trôi hơn.

Phấn lót đặc biệt hữu ích nếu bạn không biết được đâu là vết thâm do tàn nhang trên mặt của mình, và kem lót sẽ lấp đầy vết lõm để làn da mặt của bạn căng đều & mịn màng hơn.

 • Thoa kem nền lên toàn bộ khuôn mặt nếu bị tàn nhang nhiều trên mặt

Cách trị tàn nhang trên mặt tận gốc tại nhà

Mặc dù trang điểm nền là tùy vào lựa chọn của bạn, nhưng nó sẽ giúp bạn che phủ tàn nhang ở da mặt tốt hơn. Dùng ngón tay, miếng mút trang điểm hoặc cọ nền để tạo một lớp nền mỏng trên toàn bộ khuôn mặt. Tán nhẹ và nhiều lần để lớp nền trông đều đặn hơn.

Nếu không muốn đánh phấn nền, bạn có thể thử dùng kem nền BB để tạo độ che phủ và làm ẩm nhẹ da mặt. Tuy nhiên, chỉ cần bạn thoa kem dưỡng ẩm da mặt thường xuyên thì không trang điểm cũng không sao.

 • Vỗ nhẹ một chút kem che khuyết điểm màu hồng đào lên vết tàn nhang trên mặt để tăng độ che phủ

Cách trị tàn nhang trên mặt tận gốc tại nhà

Hiệu chỉnh màu sắc các vùng tối của tàn nhang trên da mặt sẽ giúp bạn ngụy trang chúng dễ dàng hơn. Màu tốt nhất để trung hòa làn da sẫm màu là màu hồng đào. Dùng đầu ngón tay hoặc cọ che khuyết điểm chấm nhẹ kem che khuyết điểm lên vết thâm, nhẹ nhàng tán đều hết các vị trí có tàn nhang trên mặt bạn.

Không sử dụng kem che khuyết điểm lên những đốm tàn nhang sâu trên mặt vì điều này sẽ tạo ra độ che phủ không đồng đều và có thể thực sự làm mất đi tác dụng của các lớp trang điểm khác.

Kem che khuyết điểm màu hồng đào có nhiều loại. Những làn da sáng hơn nên sử dụng màu hồng đào nhạt, những làn da trung bình cần có màu hồng đào vừa phải và những làn da tối hơn nên sử dụng màu hồng đào đậm.

Mặc dù bước này là tùy chọn, nhưng việc điều chỉnh màu sắc cho các đốm tàn nhang trên gương mặt của bạn sẽ góp phần giúp bạn tạo ra hiệu ứng da mặt đẹp tự nhiên và tươi sáng hơn.

 • Chấm kem che khuyết điểm sáng hơn một tông màu so với màu da mặt bị tàn nhang

Cách trị tàn nhang trên mặt tận gốc tại nhà

Dùng đầu ngón tay hoặc cọ che khuyết điểm để chấm nhẹ kem che khuyết điểm lên vết thâm.

Tốt nhất là sử dụng kem che khuyết điểm dày hơn được giới thiệu trên nhãn là “che phủ toàn diện”.

Luôn cố gắng thoa thật đều kem che khuyết điểm của bạn. Tránh làm qua loa, vì điều này làm cho độ che phủ trở nên luộm thuộm và có thể làm trôi các lớp trang điểm khác.

Bạn có thể sử dụng kem che khuyết điểm có cùng tông màu với màu da của mình nếu điểm đó không quá tối hoặc bạn đã sử dụng kem che khuyết điểm màu hồng đào để trung hòa màu sắc.

 • Sử dụng phấn phủ lên đốm tàn nhang trên mặt

Cách trị tàn nhang trên mặt tận gốc tại nhà

Dùng cọ tán một lớp phấn phủ mờ nhẹ lên toàn bộ khuôn mặt. Điều này sẽ giúp kem che khuyết điểm của bạn không bị nhòe và nó sẽ cân bằng thêm độ ẩm trên da mặt của bạn. 

Nếu bạn đã sử dụng kem che khuyết điểm tàn nhang trên mặt, bạn có thể phủ thêm lớp phấn mờ lên trên lớp kem che khuyết điểm. Bạn không cần phải quét nó trên toàn bộ khuôn mặt của mình.

Hạn Chế Sự Hiện Diện Của Tàn Nhang Trên Khuôn Mặt Bằng Phụ Kiện

 • Đội mũ để che bớt vết thâm nám do tàn nhang trên mặt gây ra

Cách trị tàn nhang trên mặt tận gốc tại nhà

Tùy thuộc vào kiểu mũ bạn đội, cách này có thể che đi những đốm tàn nhang trên trán và quanh thái dương của bạn. Có thể thử chọn một chiếc mũ rộng vành để tăng mức độ che phủ.

Mũ cũng giúp tạo bóng râm và bảo vệ cho các phần dưới khuôn mặt bạn khỏi ánh nắng mặt trời.

 • Dùng tóc mái hoặc để kiểu tóc dài để che đi những đốm tàn nhang trên mặt

Cách trị tàn nhang trên mặt tận gốc tại nhà

Nếu các đốm tàn nhang chủ yếu nằm trên trán hoặc vùng da mặt thường bị che đi bởi mái tóc, thì lúc này tóc của bạn chính là một biện pháp ngụy trang tuyệt vời!

Để tóc mái dài ngang lông mày để che đi những đốm tàn nhang ở vùng trán. Điều này sẽ giúp bạn tạm che đi các đốm tàn nhang trên mặt trong khi chờ đợi chúng mờ đi theo thời gian. 

Hãy thử tìm một kiểu tóc phù hợp với bạn và có thể che đi đám tàn nhang trên mặt đáng ghét đó.

 • Đeo kính dày, bản to để che đi những đốm tàn nhang quanh mắt & thái dương

Cách trị tàn nhang trên mặt tận gốc tại nhà

Nếu bạn không cận, hãy chọn mua cho mình một cặp kính mát. Chọn gọng dày để nó che được nhiều tàn nhang trên da mặt hơn. Điều này có thể cung cấp một biện pháp che phủ đơn giản tạm thời trong khi bạn điều trị các vết tàn nhang để giúp chúng mờ đi nhanh hơn.

Kính cũng có thể giúp đánh lạc hướng chú ý khỏi các đốm tàn nhang ở các vùng khác trên khuôn mặt của bạn, vì chúng sẽ thu hút ánh nhìn của mọi người.

Cải Thiện & Làm Mờ Hiệu Quả Tàn Nhang Trên Mặt

 • Sử dụng huyết thanh sáng da để dễ dàng làm mờ các vết thâm do tàn nhang trên mặt gây ra theo thời gian

Cách trị tàn nhang trên mặt tận gốc tại nhà

Chọn một loại huyết thanh có chứa vitamin C, retinol, niacinamide hoặc axit kojic. Chấm một lượng ít huyết thanh lên các đầu ngón tay của bạn. Sau đó, vỗ nhẹ serum lên vùng da bị tàn nhang trên mặt một hoặc hai lần mỗi ngày sau khi bạn rửa mặt. Tiếp tục sử dụng kem dưỡng ẩm thường xuyên của bạn.

Thoa serum vào buổi sáng và buổi tối. Nếu bạn chỉ muốn thực hiện một lần mỗi ngày, hãy thực hiện vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Serum làm sáng da giúp tăng lượng tế bào trên da mặt, do đó làn da của bạn sẽ được thay mới nhanh hơn. Điều này giúp các đốm tàn nhang trên mặt mờ đi một cách nhanh chóng.

 • Thoa giấm táo để làm sáng da tự nhiên

Cách trị tàn nhang trên mặt tận gốc tại nhà

Nhúng một miếng bông gòn vào giấm táo, sau đó thoa trực tiếp lên đốm tàn nhang trên mặt. Để giấm táo ngấm trong vòng 5-10 phút, sau đó rửa lại bằng nước mát và sạch. Lặp lại điều trị 3 lần/tuần cho đến khi các vết tàn nhang da mặt của bạn mờ đi. 

Giấm táo có tác dụng làm tăng tốc độ di chuyển của tế bào, do đó vết nám do tàn nhang trên mặt của bạn sẽ mờ đi nhanh hơn.

Tránh để giấm táo dính vào phần còn lại của da hoặc dính vào mắt.

 • Xóa tàn nhang trên mặt bằng nước chanh và làm sáng da

Cách trị tàn nhang trên mặt tận gốc tại nhà

Trộn một phần nước cốt chanh và một phần nước để tạo thành dung dịch điều trị tàn nhang trên mặt. Sau đó, nhúng một miếng bông gòn vào nước chanh. Thoa dung dịch lên vết tàn nhang, để yên trong 10 phút. Sau đó, rửa sạch lại mặt bằng nước ấm.

Sử dụng phương pháp điều trị này vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ.

Nước chanh khiến da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, vì vậy hãy nhớ thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài trời.

 • Làm mặt nạ đu đủ và sữa chua để làm mờ vết tàn nhang trên mặt chỉ trong một lần điều trị

Cách trị tàn nhang trên mặt tận gốc tại nhà

Cho phần nước ép đu đủ và sữa chua nguyên chất vào bát, sau đó khuấy đều để kết hợp chúng lại với nhau. Đắp trực tiếp hỗn hợp mặt nạ lên toàn bộ khuôn mặt của bạn và giữ nguyên trong 10-15 phút. Sau đó, rửa sạch mặt bằng nước âm ấm để loại bỏ lớp mặt nạ. 

Đu đủ có chứa axit alpha-hydroxy, có tác dụng tẩy tế bào chết và làm sáng da của bạn.

 • Nhờ bác sĩ da liễu tư vấn cách điều trị tàn nhang trên da mặt phù hợp

Cách trị tàn nhang trên mặt tận gốc tại nhà

Bác sĩ da liễu có thể kiểm tra các đốm tàn nhang trên mặt của bạn để tìm ra nguyên nhân gây ra chúng. Sau đó, họ sẽ thảo luận với bạn về các lựa chọn điều trị. Trong nhiều trường hợp, họ có thể cung cấp cho bạn một loại kem bôi ngoài da để làm mờ vết tàn nhang trên mặt nhanh nhất.

Ví dụ: bác sĩ có thể kê đơn kem hydroquinone, có tác dụng làm chậm quá trình hình thành sắc tố da sậm màu và làm sáng các nốt tàn nhang trên mặt.

Kem Retin-A & steroid cũng có thể hữu ích, nhưng chúng không mang lại tác dụng hiệu quả bằng kem hydroquinone.

Nguyên nhân phổ biến nhất của các đốm tàn nhang trên mặt là do sẹo mụn và tác hại của ánh nắng mặt trời. Để giúp ngăn ngừa tàn nhang phát triển thêm trên mặt, bạn không nên để mặt nổi mụn và nhớ thoa kem chống nắng SPF 30 trở lên khi ra ngoài.

Mẹo: Hãy tìm các loại huyết thanh được dán nhãn “chuyên trị thâm nám do tàn nhang” để có kết quả tốt nhất. Trong hầu hết các trường hợp, chúng chứa nhiều thành phần giúp làm sáng da của bạn.

Cách thay đổi: Nếu bạn có sẵn cải ngựa, hãy trộn nó vào giấm táo trước khi thoa. Cải ngựa chứa vitamin C, có tác dụng làm chậm quá trình sản xuất sắc tố melanin. Vì melanin góp phần tạo ra các đốm tàn nhang trên mặt nên cải ngựa có thể giúp giảm chúng.

Câu Hỏi Thường Gặp Tàn Nhang Trên Mặt

Làm cách nào tôi có thể che được những đốm tàn nhang trên mặt?

 • Một trong những cách tốt nhất bạn có thể thử là thoa kem làm sáng da có tên là hydroquinone lên các vết tàn nhang ở trên mặt. Bạn có thể mua thuốc không kê đơn hoặc theo toa bác sĩ.

Cảnh báo

Mặc dù các đốm tàn nhang trên da mặt thường không có gì đáng lo ngại, nhưng tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ khi nhận thấy các đốm tàn nhang vừa xuất hiện trên mặt. Họ có thể đảm bảo rằng các đốm tàn nhang không phải là điều gì đó nghiêm trọng cần được điều trị y tế. Ví dụ, một số bệnh ung thư da gây ra các đốm đen, không giống như mụn trứng cá hoặc cháy nắng.

Từ khóa liên quan tàn nhang trên mặt:

 • Cách trị tàn nhang trên mặt

 • Ăn gì để hết tàn nhang trên mặt

 • Nguyên nhân bị tàn nhang

 • Bôi gì hết tàn nhang

 • Cách chấm tàn nhang tại nhà

 • Cách trị tàn nhang, đồi mồi trên mặt

 • Da bị tàn nhang, đồi mồi

 • Các loại tàn nhang

Tags: , , , , , ,
Scroll to Top