Cách điều trị khô mắt. Các phương pháp giúp chữa khô mắt hiệu quả

Nếu bạn thấy mình chớp mắt nhiều hoặc xốn mắt bạn có thể bị khô mắt. Tình trạng mắt bị khô xảy ra khi đôi mắt của bạn không tiết đủ nước mắt để bôi trơn mắt một cách tự nhiên và nó có thể khá khó chịu !!!

May mắn thay, bạn có thể dễ dàng điều trị khô mắt bằng thuốc nhỏ mắt với một vài thủ thuật đơn giản khác.

Nếu bạn dễ bị khô mắt, có một số phương pháp điều trị giảm bớt khô mắt đơn giản ngay tại nhà. Dưới đây là các phương pháp giúp chữa khô mắt đã được chứng minh.

Lời Khuyên & Cảnh Báo Nằm Cuối Bài

Các Phương Pháp Giúp Chữa Khô Mắt Hiệu Quả Ngay Tại Nhà

 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt nếu đôi mắt bị khô

Cách Điều Trị Khô Mắt

Thuốc nhỏ mắt nhân tạo giúp giữ ẩm đôi mắt của bạn, bạn có thể mua thuốc nhỏ mắt mắt nhân tạo ở bất kỳ hiệu thuốc, cửa hàng tạp hóa hoặc địa điểm nào khác bán các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Thuốc nhỏ mắt là một sản phẩm thông dụng, thậm chí bạn có thể tìm thấy chúng ở các cửa hàng tiện lợi.

Mặc dù thuốc nhỏ mắt nhân tạo không phải là phương pháp điều trị dứt điểm chứng khô mắt, nhưng chúng giúp giảm các triệu chứng liên quan tình trạng mắt khô.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt trước khi tham gia vào các hoạt động đòi hỏi thị giác (học trên lớp, ngồi máy tính…) để giúp ngăn ngừa khô mắt. Chớp mắt thường xuyên để giúp phân tán đều độ ẩm trên mắt.

Đọc và làm theo hướng dẫn trên bao bì trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt nhân tạo. Nếu bạn đang sử dụng chúng thường xuyên nhưng vẫn bị tình trạng khô mắt, tốt nhất bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa mắt (bác sĩ nhãn khoa) để tìm hiểu xem nguyên nhân từ đâu và có lộ trình phương pháp điều trị khô mắt hiệu quả.

Nếu bạn sử dụng thuốc nhỏ mắt nhân tạo hơn 4 lần một ngày, hãy tìm loại thuốc nhỏ mắt nhân tạo “không bảo quản”. Vì trong chất bảo quản có thể làm khô mắt bạn nhiều hơn.

 • Thường xuyên nghỉ giải lao trong lúc làm việc

Cách Điều Trị Khô Mắt

Nháy mắt thường xuyên và di chuyển mắt nhiều để giữ cho cơ mắt hoạt động. Nếu bạn nhìn chằm chằm vào một thứ quá lâu, mắt của bạn có thể bị khô. Trong tình huống bạn cần tập trung vào một điểm hoặc khu vực cụ thể, hãy cố gắng chớp mắt nhiều nhất có thể để giữ cho mắt được bôi trơn.

Nếu bạn dành phần lớn thời gian trong ngày làm việc để nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính, hãy đặt vị trí thùng máy tính (máy trạm) sao cho màn hình lcd của bạn ngang tầm mắt và dành thời gian “nghỉ ngơi” sau mỗi 15 phút hoặc lâu hơn.

 • Tránh tiếp xúc mắt với các chất kích ứng và không khí ô nhiễm

Cách Điều Trị Khô Mắt

Rửa mắt bằng nước nếu chúng bị tiếp xúc với chất kích ứng. Đổ đầy nước lọc nguội vào cốc, sau đó đặt cốc lên mắt để rửa sạch nhẹ nhàng. Nếu bạn bị dị ứng hoặc sống trong khu vực dễ bị ô nhiễm, làm điều này ít nhất hai lần một ngày có thể làm dịu cơn kích ứng.

Khói, sương mù, phấn hoa và nhiệt độ khô nóng có thể cản trở khả năng giữ ẩm của mắt bạn. Chú ý đến môi trường xung quanh bạn và tránh xa môi trường quá khô bất cứ khi nào có thể để hạn chế tình trạng khô mắt.

Khi ở trong ô tô, hướng lỗ thông gió ra xa mặt để tránh không khí thổi trực tiếp vào mắt.

 • Nên đeo kính râm ban ngày trời nắng

Cách Điều Trị Khô Mắt

Mặt trời có thể gây khô mắt, ngay cả khi trời nhiều mây. Kính râm đặc biệt quan trọng nếu bạn phải dành nhiều thời gian bên ngoài vào ban ngày. Kính râm có gọng bao quanh làm giảm sự phơi nhiễm của mắt bạn trước tác động làm khô của nắng và gió.

Nếu bạn định đi bơi, phải đeo kính bảo hộ. Nước hồ bơi có chất clo có thể gây kích ứng và làm khô mắt bạn nhiều hơn.

 • Thay từ kính áp tròng sang gọng kính

Cách Điều Trị Khô Mắt

Nếu bạn đã sử dụng kính áp tròng trong vài năm, có thể đã đến lúc bạn ngưng sử dụng. Sử dụng kính áp tròng trong thời gian dài sẽ cản trở việc tiết thuốc nhỏ mắt và chớp mắt của bạn. Bạn sử dụng kính áp tròng càng lâu, bạn càng có nhiều khả năng bị khô mắt và các bệnh về mắt.

Đôi mắt của bạn sẽ chảy nước bất cứ lúc nào có bất cứ thứ gì dính vào chúng. Tuy nhiên, sự tiếp xúc liên tục với bụi bẩn hoặc những vật rơi vào mắt có thể làm giảm phản xạ chảy nước mắt, dẫn đến khô mắt theo thời gian.

Xử lí khi bị dị vật vào mắt. Cách loại bỏ dị vật ra khỏi mắt an toàn tại nhà

 • Chế độ ăn uống cần nhiều axit béo omega-3 hơn

Cách Điều Trị Khô Mắt

Bổ sung axit béo omega-3 có thể làm giảm các triệu chứng khô mắt. Hãy hỏi bác sĩ mắt của bạn nếu họ nghĩ rằng dùng những chất bổ sung này có thể giúp bạn.

Nếu khô mắt do các yếu tố môi trường gây ra, bạn có thể không nhận thấy sự khác biệt. Nhưng đối với các nguyên nhân khác, Axit béo omega-3 có thể hữu ích.

Axit béo omega-3 được tìm thấy tự nhiên trong cá nhiều dầu, chẳng hạn như cá hồi và cá ngừ và các thực phẩm chức năng.

 • Uống nước điều độ và nghỉ ngơi đầy đủ

Cách Điều Trị Khô Mắt

Thiếu ngủ và mất nước đều có thể làm giảm tái tạo nước mắt. Bộ Y Tế Việt Nam khuyến nghị nên uống 8 đến 10 cốc nước mỗi ngày và ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi đêm để nước mắt tiết tốt hơn chống khô mắt. Bạn có thể không nhận thấy sự khác biệt ngay lập tức, nhưng theo thời gian mắt bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nếu bạn thực hiện nghiêm túc những thay đổi này.

Cố gắng duy trì thói quen đi ngủ đều đặn vào cùng một giờ vào buổi tối và thức dậy vào cùng một giờ vào buổi sáng. Điều này sẽ giúp cân bằng nhịp điệu bên trong cơ thể để bạn có được giấc ngủ chất lượng hơn.

 • Tìm đến bác sĩ chuyên khoa mắt để xác định nguyên nhân

Cách Điều Trị Khô Mắt

Điều trị nguồn gốc chứng khô mắt giúp bạn giảm đau lâu dài. Nếu bạn chỉ thỉnh thoảng bị khô mắt, bạn có thể không gặp vấn đề gì khi sử dụng thuốc nhỏ mắt nhân tạo ngay bây giờ và sử dụng chúng khi mắt bị khô (không quá 4 lần/ ngày). Nhưng nếu bạn gặp tình trạng khô mắt hàng ngày, hãy đến bệnh viên để được khám và kiểm tra chính xác nguyên nhân.

Bác sĩ sẽ hỏi bạn rất nhiều câu hỏi về các hoạt động hàng ngày và môi trường của bạn để cố gắng tìm ra những gì có thể gây ra chứng khô mắt. Họ cũng sẽ tìm kiếm các nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như viêm ống dẫn nước mắt, có thể là thủ phạm.

Tuổi tác cũng có thể là một yếu tố. Những hoạt động ngoài trời và môi trường xung quanh không phải là vấn đề khi bạn còn trẻ nhưng có thể bắt đầu ảnh hưởng đến bạn nhiều hơn khi bạn ở độ tuổi 40 và 50. Thời kỳ mãn kinh cũng có thể gây khô mắt.

Nói với bác sĩ nhãn khoa thông tin của bạn về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng. Một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc chống tăng huyết áp và ngừa thai, có thể gây khô mắt.

Xử lý bụi bay vào mắt. Cách lấy bụi ra khỏi mắt an toàn.

Phác Đồ Điều Trị Khô Mắt Chữa Khô Mắt

 • Nên dùng thuốc nhỏ mắt đặc trị nếu nước mắt trong cơ thể không tự tiết tạo

Cách Điều Trị Khô Mắt

Nên sử dụng thuốc nhỏ mắt 1 ngày 2 lần hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ để chống khô mắt. Nếu ống dẫn nước mắt bị viêm, chúng có thể không tiết đủ nước mắt để bôi trơn mắt bạn. Bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt để giảm tình trạng viêm này, mặc dù chúng có thể mất một thời gian để phát huy tác dụng. Dưới đây là một số loại thuốc nhỏ mắt họ có thể kê đơn.

 • Thuốc nhỏ mắt Cyclosporine A: dùng ngày 2 lần để giảm viêm, nó có thể mất 1-4 tháng để giảm các triệu chứng.
 • Thuốc nhỏ mắt Corticosteroid: sử dụng trong 2 tuần đẩy nhanh quá trình điều trị. Hãy sử dụng đúng thời gian và liều lượng theo chỉ định của bác sĩ.
 • Lifitegrast: sử dụng 2 lần/ một ngày. Bạn có thể thấy kết quả sau ít nhất là 2 tuần. Đây là một loại thuốc tương đối mới trong nhóm thuốc nhỏ mắt để giảm khô mắt.
 • Phương pháp cuối cùng là phẫu thuật mắt

Cách Điều Trị Khô Mắt

Nếu các phương pháp trên không giúp bạn khỏi khô mắt, phẫu thuật thẩm mỹ mắt là lựa chọn cuối cùng . Đôi khi, các bác sĩ khuyên bạn nên phẫu thuật để đóng vĩnh viễn các ống dẫn nước mắt vào mũi của bạn. Điều này cho phép nước mắt vẫn còn xung quanh mắt của bạn. Các bác sĩ thường yêu cầu bạn sử dụng thuốc nhỏ trong ít nhất 6 tháng và chỉ khuyên bạn nên phẫu thuật nếu thuốc nhỏ không cải thiện tình trạng của bạn.

Bác sĩ cũng có thể thử dùng các loại nút ngăn tạm thời để đóng lỗ thoát nước mắt ở mí mắt dưới của bạn. Nếu các nút ngăn tạm thời giúp bạn giảm đau, bác sĩ có thể lắp các nút ngăn vĩnh viễn. Thủ tục này đơn giản hơn rất nhiều so với phẫu thuật.

Triệu chứng tăng nhãn áp là gì? Cách chữa bệnh tăng nhãn áp tại nhà

Câu Hỏi Thường Gặp Cách Trị Khô Mắt

Làm thế nào tôi có thể giữ ẩm cho mắt của tôi?

 • Sử dụng máy tạo độ ẩm để bổ sung độ ẩm cho không khí trong nhà, đặc biệt nếu bạn sống ở vùng có khí hậu khô.

Chứng khô mắt mất bao lâu để biến mất sau khi đeo kính áp tròng?

 • Có thể mất 1-2 tuần để giải quyết, nhưng nếu tình trạng này kéo dài, hãy cân nhắc đến gặp bác sĩ nhãn khoa để đánh giá mắt của bạn xem có chấn thương nào đối với giác mạc hoặc mắt có bị nhiễm trùng hay không. Đây là rủi ro đối với bất kỳ người đeo kính áp tròng nào và việc chăm sóc mắt / vệ sinh kính áp tròng tốt là rất quan trọng.

Điều gì có thể gây ra chứng khô mắt của tôi?

 • Nếu bạn sống ở một nơi rất khô, khí hậu thường là nguyên nhân gây ra chứng khô mắt. Ngoài ra, nếu bạn tham gia các hoạt động ngoài trời, hãy chắc chắn rằng bạn đang đeo kính râm, vì điều đó có thể góp phần giảm khô mắt. Các nguyên nhân khác có thể bao gồm dị ứng, kính áp tròng, mãn kinh và một số loại thuốc.

Làm cách nào để đối phó với chứng khô mắt do đeo kính áp tròng?

 • Nếu kính tiếp xúc của bạn gây khô mắt và bạn không có thuốc nhỏ mắt, hãy lấy kính áp tròng ra. Nói chung, bạn sẽ làm tốt hơn nếu chỉ đeo kính áp tròng trong thời gian ngắn (dưới 4 giờ) và thay kính. Bạn cũng nên tránh đeo kính áp tròng khi thực hiện các hoạt động tập trung vào mắt.

Nước có tác dụng thay thế thuốc nhỏ mắt không?

 • Nếu không có sẵn thuốc nhỏ mắt, nước có thể giúp dưỡng ẩm cho mắt. Tuy nhiên, thuốc nhỏ mắt là cần thiết bạn nên có sẵn khi dùng.

Bệnh khô mắt có thể chữa khỏi được hay chỉ có thể điều trị được?

 • Nó chỉ có thể điều trị được. Hiện tại, không có “cách chữa” nào cho bệnh khô mắt.

Mắt tôi cay xè và có cảm giác như bị cắt, rất đau. Đây có phải là cảm giác khô mắt không?

 • Có thể, nên gặp bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ của bạn. Đảm bảo nhỏ thuốc nhỏ mắt dạng lỏng mỗi ngày để giúp giảm khô mắt.

Mắt khô có trang điểm được không?

 • Bạn có thể, nhưng bạn nên tránh trang điểm vì nó có thể gây kích ứng mắt và đôi khi là nguyên nhân gây khô mắt. Nếu bạn muốn trang điểm bằng mọi cách, hãy tránh các sản phẩm trang điểm dạng lỏng hoặc bột.

Lời khuyên

 • Hút thuốc cũng có thể dẫn đến khô mắt. Nếu bạn hút thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ và lên kế hoạch bỏ thuốc lá. Bạn sẽ được hưởng nhiều lợi ích sức khỏe khác ngoài việc điều trị khô mắt.

Cảnh báo

 • Nếu bạn bị khô mắt mãn tính, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Nó có thể là một triệu chứng của một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, viêm khớp hoặc bệnh tuyến giáp
Từ khóa liên quan cách trị khô mắt
 • Cách trị khô mắt tại nhà

 • Cách chữa bệnh khô mắt đơn giản

 • Cách hết khô mắt

 • Phác ĐỒ điều trị khô mắt

 • Bị khô mắt nên uống thuốc gì

 • Triệu chứng khô mắt

 • Viên uống chống khô mắt

 • Bài thuốc dân gian trị khô mắt

Tags: , , , , , , , ,
Scroll to Top