3-nguyen-nhan-khien-cach-lam-sua-chua-bang-noi-com-dien-khong-thanh-pham-va-giai-phap-de-co-mon-sua-chua-dac-sanh-nhu-mua-ngoai-sieu-thi

3 nguyên nhân khiến cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện không thành phẩm và giải pháp khắc phục hiệu quả

Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện được các chị em truyền tai nhau rất nhanh bởi sự tiện dụng khi không phải mua sắm máy làm sữa chua, vừa tiết kiệm chi phí lại gọn gàng cho căn bếp. Nhưng sữa chua như một cô thiếu nữ đỏng đảnh, khiến chị em điêu đứng vì làm hư hỏng hết lần này đến lần khác.

Bài viết "3 nguyên nhân khiến cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện không thành phẩm và giải pháp khắc phục hiệu quả sẽ vén màn bí mật của cô nàng, các bạn cùng theo dõi nhé!

 

 

3-nguyen-nhan-khien-cach-lam-sua-chua-bang-noi-com-dien-khong-thanh-pham-va-giai-phap-de-co-mon-sua-chua-dac-sanh-nhu-mua-ngoai-sieu-thi-3

 

Công thức tỉ lệ nước và pha sữa ở 2 cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện và làm sữa chua bằng máy là giống nhau nên chúng ta sẽ không bàn đến nữa nhé! Dưới đây mecuteo.vn chỉ ra 3 lưu ý trong bước ủ sữa chua bằng nồi cơm điện để có thành phẩm lên men tốt, độ sánh đặc cao.

Nhiệt độ nước ngâm trong nồi cơm điện không thích hợp

Sau khi đã pha chế xong hỗn hợp sữa và đong vào cốc đựng, chúng ta cần có nước ấm trong ruột nồi cơm điện để ngâm các cốc hỗn hợp sữa. Lượng nước này sẽ giữ cho các cốc ổn định nhiệt độ, giữ ấm lâu hơn do không phải tỏa nhiệt ra diện tích trống trong ruột nồi. Nhiệt độ tốt nhất cho quá trình lên men của sữa chua là 32 - 48 độ. Nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm chết men, nhiệt độ thấp hơn khiến men hoạt động kém, thời gian ủ sữa chua lâu hơn  thậm chí là hỏng!

Vậy khắc phục tình trạng này như thế nào?

3-nguyen-nhan-khien-cach-lam-sua-chua-bang-noi-com-dien-khong-thanh-pham-va-giai-phap-de-co-mon-sua-chua-dac-sanh-nhu-mua-ngoai-sieu-thi

Cách đơn giản nhất là bạn dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ nước. Nếu không có nhiệt kế bạn ướm chừng nhiệt độ thích hợp bằng cách đong tỉ lệ nước sôi - nước nguội như lúc pha tỉ lệ nước hòa sữa. Hoặc cũng có thể bắc nồi nước lên bếp đun vừa lửa đến khi thấy đáy nồi xuất hiện bọt tăm là được. Chú ý canh nồi nước không để cho sôi nhé!

 

Không phủ khăn lên mặt nồi khiến hơi nước đọng lại và rơi xuống cốc đựng sữa chua

Khi chúng ta ủ sữa chua trong môi trường ấm và ẩm, hơi nước trong cốc và hơi nước ngâm trong nồi đều bốc lên và đọng lại trên nắp nồi. Khi hơi nước bốc lên nhiều sẽ tạo ra những giọt nước nặng và rơi xuống cốc đựng sữa chua làm hỏng quá trình đông tạo, do đó khiến sữa bị tách nước hoặc không thể đông được.

Để tránh tình trạng này, khi đã xếp các cốc đựng sữa chua vào nồi nước ngâm chúng ta chỉ cần phủ một lớp khăn lên miệng nồi, để hơi nước bốc lên sẽ thấm vào khăn, vừa tạo đổ ẩm cần thiết, vừa tránh không để hơi nước kết tụ rơi xuống làm hỏng quá trình đông tạo sữa. Trường hợp chiếc khăn phủ làm cho nắp nồi không khít hay không đậy lại được, bạn chỉ cần lấy một vật có trọng lượng tương đối đè lên nắp nồi để hạn chế tối đa khe hở là được.

3 nguyên nhân khiến cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện không thành phẩm và giải pháp để có món sữa chua đặc sánh như mua ngoài siêu thị

 

Trong quá trình ủ, để nhiệt độ trong nồi luôn ở mức ấm, cách mấy tiếng các bạn nên cắm nồi cơm điện lên và bật nút hâm trong 10 đến 15 phút để nồi ấm lại nhé! Nhớ là đừng để điện lâu quá sẽ khiến nhiệt độ quá cao cũng sẽ làm hỏng sữa.

Thời gian ủ sữa chua không đủ dài

Nếu cốc sữa chua có lên men và có độ sệt mà không phải là đặc thì bạn nên xem lại thời gian ủ sữa chua của mình. Đối với máy ủ sữa chua cần dùng ít nhất 6 tiếng để sữa đông lại, và thời gian ủ sữa giới hạn từ 6 đến 12 tiếng. Còn cách ủ sữa bằng nồi cơm điện do nhiệt độ không ổn định nên thời gian ủ sữa chua có thể lâu hơn.

Trong điều kiện thời tiết nóng như mùa hè, các bạn nên ủ sữa ít nhất 8 tiếng. Còn khi nhiệt độ ngoài trời thấp, sữa chua nên được ủ từ 10 – 12 tiếng hoặc có thể hơn nếu muốn sữa đặc và chua hơn. Thông thường, để tránh có việc khác cần dùng đến nồi cơm điện và tránh va chạm nồi làm đứt các liên kết sữa, chúng ta nên ủ sữa qua đêm.

3-nguyen-nhan-khien-cach-lam-sua-chua-bang-noi-com-dien-khong-thanh-pham-va-giai-phap-de-co-mon-sua-chua-dac-sanh-nhu-mua-ngoai-sieu-thi

 

 

Sữa chua là món tráng miệng tuyệt vời mang lại nhiều ích lợi cho sức khỏe. Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện không chỉ là giải pháp giúp bạn gái tiết kiệm chi phí mà còn tiết kiệm không gian trong gian bếp.

Hi vọng với chia sẻ "3 nguyên nhân khiến cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện không thành phẩm và giải pháp khắc phục hiệu quả" sẽ giúp chị em thành công chinh phục cô nàng sữa chua đỏng đảnh này, và hãy luôn đồng hành cùng mecuteo.vn để tìm hiểu thêm những công thức nấu ăn tuyệt vời nhé!

Bạn cũng có thể tham khảo Cách làm sữa chua ngon bằng nồi cơm điện tại đây!

Có thế bạn quan tâm :