4 kiểu cha mẹ phổ biến trong nuôi dạy con cái

4 kiểu cha mẹ phổ biến trong nuôi dạy con cái

4 kiểu cha mẹ phổ biến trong nuôi dạy con cái dưới đây sẽ cho các bậc cha mẹ hiểu thêm về cách dạy con cái của mình. Mỗi gia đình có cách dạy dỗ, giáo dục riêng cho bé cưng của mình. Khó có thể nói cách nào hay, đúng, còn cách khác thì không tốt bằng. Cùng mecuteo.vn tìm hiểu bạn thuộc kiểu cha mẹ nào và kiểu dạy con của bạn có những ưu khuyết điểm gì nhé.

 

Cha mẹ kiểu áp đặt

Những bậc cha mẹ thuộc típ này thường ít khi chịu lắng nghe con cái. Họ luôn tin rằng mình đúng ở bất kỳ trường hợp nào. Tư tưởng “Tôi là cha mẹ, tôi làm ra tiền, tôi nuôi con ăn học, tôi…tôi… tôi…, nên con tôi phải luôn vâng lời” luôn hiện hữu trong suy nghĩ của mẫu cha mẹ này.

Ưu điểm: Khi trẻ con có những đòi hỏi vô lý và trở nên ngỗ ngược, cha mẹ có thể dùng quyền “phủ quyết” để đưa bé con trở về trật tự vốn dĩ.

Khuyết điểm: Gây nhiều ức chế cho con trẻ. Lâu dần có thể hình thành sự bất phục và thái độ chống đối ngấm ngầm ở con.

Cha mẹ kiểu kỷ luật thép vì bảo bọc con

Ắt hẳn bạn cũng đã thấy đâu đó ngoài đời hoặc trên phim kiểu cha mẹ này. Họ có thể cấm bé con không được nghịch đất vì sợ “Vi trùng có thể tấn công con tôi” hoặc không cho bé đến nhà bạn chơi qua đêm vì “Tôi không yên tâm khi phải xa bé con quá lâu”.

Ưu điểm: Các bậc làm cha làm mẹ với kiến thức người lớn của mình có thể biết được điều gì nên làm và nên tránh. Từ đó, bạn có thể giúp bảo vệ bé yêu một cách tuyệt đối trong vòng kiểm soát của mình.

Khuyết điểm: Mẹ ơi, bé con tuy nhỏ nhưng cũng cần có khoảng trời riêng để “vẫy vùng” đó mẹ. Nếu quá bảo bọc con, bạn có thể vô tình làm cho bé ỷ lại hoặc nhút nhát và khó hòa nhập với xã hội sau này.

 

Cha mẹ kiểu vô tư

Nếu tự kiểm điểm thấy mình không biết bé con đang chơi với những bạn nào ở lớp mẫu giáo, không có khái niệm về việc bé thích và ghét món gì,… bạn đích thị là kiểu cha mẹ vô tư. Mới nghe qua thì có vẻ vô lý nhưng xã hội hiện nay đang tồn tại một lớp phụ huynh vô tư hoàn toàn ỷ lại vào ông bà nội ngoại thậm chí là người giúp việc chăm cháu.

Ưu điểm: Cha mẹ có thể toàn tâm toàn ý tập trung vào sự nghiệp hoặc các niềm đam mê khác trong cuộc sống.

Khuyết điểm: Cha mẹ và con thiếu sự gắn kết tình cảm. Khi trẻ lớn lên, chúng sẽ không cảm thấy gắn bó, thân thuộc với bậc sinh thành của mình.

4 kiểu cha mẹ phổ biến trong nuôi dạy con cái phần 1

Cha mẹ kiểu bạn bè

Trong tất cả các hình mẫu cha mẹ thì đây là kiểu trung hòa và nên được noi theo nhất. Kiểu mẫu cha mẹ bạn bè luôn đặt mình vào suy nghĩ của con để hiểu được vì sao trẻ làm hoặc muốn thế. Ngoài ra, với tư cách bạn bè, cha mẹ cũng có thể khuyên bảo và uốn nắn con cái một cách nhẹ nhàng nhưng không kém phần được tôn trọng từ phía con. Ông bà ta vẫn bảo, cách tốt nhất để dạy dỗ một đứa trẻ là hãy làm gương cho chúng noi theo cơ mà.

Ưu điểm: Không cần bàn cãi gì nữa, ưu điểm lớn nhất của dạng cha mẹ bạn bè là luôn được con tin tưởng, yêu thương và thường xuyên tham vấn ý kiến, do bởi “Đây là bạn của mình mà”.

Khuyết điểm: Nếu cha mẹ không thật sự cứng rắn trong một số trường hợp, trẻ có thể “lạm quyền” bạn bè và bất tuân mệnh lệnh của cha mẹ (nhất là những trẻ thông minh).

 

Dù cho bạn thuộc dạng cha mẹ nào, mẫu số chung của tất cả hình mẫu cha mẹ là đều mong muốn mang điều tốt nhất đến cho con cái. Chính vì vậy, các mẹ hãy tham khảo kỹ bài viết này để nghiệm lại mình thuộc loại cha mẹ nào, khắc phục những nhược điểm và phát huy ưu điểm để con yêu luôn được sống trong tình yêu thương tuyệt vời nhé.

loading...

Có thế bạn quan tâm :