5 điều bà bầu sinh mổ cần lưu ý

5 điều bà bầu sinh mổ cần chú ý

5 điều bà bầu sinh mổ cần chú ý là những chia sẻ chúng tôi muốn cung cấp tới các mẹ khi đã trải qua quá trình sinh con ngoài phương pháp rặn đẻ tự nhiên.

Nếu như phụ nữ sinh em bé bằng hình thức sinh thường thì không cần kiêng hem nhiều cũng qua thời gian sẽ tự động hồi phục nhưng còn đối với sinh mổ thì cần phải chú ý nhiều điều quan trọng hơn để tránh làm tổn thương tới vết mổ.

Hơn thế nữa, việc vệ sinh cá nhân và tắm rửa sau sinh vô cùng quan trọng, giúp các mẹ luôn sạch sẽ và chống nhiễm trùng cho vết mổ. Cùng tìm hiểu để biết thêm nhiều tin tức bổ ích khác ngay bây giờ.

Nào hãy cùng mecuteo.vn chúng tôi tổng hợp về 5 điều bà bầu sinh mổ cần lưu ý bên dưới đây nhé!

1. Lưu ý về việc tắm

Nhiều các mẹ vẫn tin rằng, sau sinh thì nên kiêng tắm theo kinh nghiệm của người xưa. Vì vậy, có mẹ đã kiêng đến nửa tháng cho an tâm. Sự thật là việc vệ sinh cá nhân và tắm rửa sau sinh vô cùng quan trọng, giúp các mẹ sạch sẽ và chống nhiễm trùng cho vết mổ. Có điểm cần chú ý là bạn không nên ngâm mình trong bồn tắm vì vết thương chưa lành lặn hẳn, ngâm mình trong nước lâu thì lại tạo ra nguy cơ nhiễm trùng. Các mẹ cũng nên xin ý kiến từ bác sĩ để biết cách rắm sao cho đúng. Thêm điều nữa, cổ tử cung chỉ đóng hết lại sau 1 tháng sinh. Vậy nên, nếu ngâm cả thân mình trong bồn tắm rất dễ gây ra nhiễm khuẩn vùng chậu.

2. Lưu ý về việc đi vệ sinh

  • Vết mổ dài khiến cho nhiều bà mẹ ngại đi vệ sinh, làm ảnh hưởng không tốt đến vết mổ. Ngoài ra, mổ đẻ thường mang lại đau đớn cho phụ nữ. Do đó, thay vì đứng dậy vào nhà vệ sinh thì bạn lại cố nhịn tiểu hoặc thực hiện ngay trên giường. Hậu quả của nhịn tiểu là bí tiểu, chứng táo bón và nguy hiểm hơn là nhiễm trùng đường tiết niệu.
  • Ống thông tiểu sẽ được rút ra sau khoảng 1 ngày phẫu thuật. Nếu bạn cần đi tiểu có thể nhờ người thân dìu đi. Trong trường hợp, buồn mà không thể đi được thì nên thông báo ngay cho bác sĩ.

 

 

3. Lưu ý về việc chăm sóc bản thân

Do phải phẫu thuật nên thời gian bình phục của các mẹ sinh mổ lâu hơn sinh thường rất nhiều. Do đó, các mẹ cần phải chú ý chăm sóc bản thân hơn để nhanh chóng hồi phục vết thương và sức khỏe. Đặc biệt là vẫn còn thiên thần bé nhỏ đang cần được mẹ chăm sóc.

5 điều bà bầu sinh mổ cần lưu ý phần 1

4. Lưu ý về việc ăn uống kiêng khem

Theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ sau khi sinh con sẽ kiêng khem nhiều loại thực phẩm. Viêc không ăn sẽ khiến cho các mẹ gặp vấn đề về đường tiêu hóa, đặc biệt là táo bón. Cơ thể còn yếu, ăn thiếu chất kèm theo táo bón sẽ khiến sức khỏe của bạn giảm đi trông thấy. Kèm theo đó, chất lượng sữa cho bé cũng bị giảm sút, đơn giản là vì mẹ ăn gì thì con ăn vậy.

5. Và cần hết sức chú ý sản dịch sau sinh mổ

Thường thì sản dịch ở sinh mổ hay sinh thường sẽ cũng chảy theo đường âm đạo ra ngoài. Mặc dù vậy vẫn có thể có những bất thường mà mẹ không thể lường trước như: Không xuất hiện sản dịch, sản dịch nặng mùi, sản dịch có lẫn máu. Nếu gặp phải những trường hợp trên, bạn phải gọi bác sĩ ngay vì có thể gặp phải chứng nhiễm trùng sau sinh.

 

Chúng tôi vừa liệt kê về 5 điều bà bầu sinh mổ cần lưu ý, các chị em có thể tham khảo mà học hỏi áp dụng để vết mổ được mau lành lại bình thường. Sinh mổ khác với sinh thường, nếu chăm sóc vết mổ sau sinh không đúng cách sẽ rất dễ nhiễm trùng, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như quá trình nuôi con về sau.

Cần thiết nên có sự thăm khám và tư vấn trực tiếp từ bác sĩ chuyên môn để có lời khuyên bổ ích cho mình khi sinh mổ. Chúc bạn luôn vui. Đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn cho mecuteo.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :

loading...